Tổng thống Putin: Nga sẽ phát triển hệ thống tên lửa tầm trung và ngắn

22/08/2019 06:30

TGVN. Ngày 21/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, nước này sẽ phát triển hệ thống tên lửa tầm trung và tầm ngắn, nhưng sẽ không triển khai chúng trước khi Mỹ làm điều đó.

TIN LIÊN QUAN
tong thong putin nga se phat trien he thong ten lua tam trung va ngan Xung quanh việc Mỹ thử tên lửa tầm trung đầu tiên sau khi rút khỏi INF
tong thong putin nga se phat trien he thong ten lua tam trung va ngan Nga bình luận về vụ thử tên lửa đầu tiên của Mỹ kể từ khi rút khỏi hiệp ước INF
tong thong putin nga se phat trien he thong ten lua tam trung va ngan
Tổng thống Putin: Nga sẽ phát triển hệ thống tên lửa tầm trung và ngắn. (Nguồn: AP)

Phát biểu tại họp báo sau cuộc hội đàm với Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto tại Helsinki, ông Putin nói rằng, vụ thử tên lửa mới đây của Mỹ đã gây ra những mối đe dọa mới cho Nga, đồng thời cam kết, an ninh quốc gia Nga sẽ được bảo đảm vững chắc.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung ở Helsinki với người đồng cấp Phần Lan Sauli Niinisto, Tổng thống Nga nhấn mạnh: "Moscow cần phải đáp trả thích đáng những thách thức mới liên quan đến việc Mỹ chế tạo loại tên lửa bị cấm theo Hiệp ước các lực hạt nhân tầm trung (INF)".

Tổng thống Nga cho rằng: "Mỹ đã thử tên lửa này quá nhanh sau khi rút khỏi Hiệp ước. Điều đó cho chúng tôi lý do mạnh mẽ để tin rằng, Washington đã bắt đầu phát triển tên lửa này từ rất lâu trước khi họ bắt đầu tìm kiếm lý do để rút khỏi Hiệp ước."

Moscow bày tỏ thất vọng trước việc Mỹ tiến hành thử loại tên lửa bị cấm theo INF, vì điều này sẽ khiến tình hình trên thế giới trở nên căng thẳng.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas lên tiếng kêu gọi Nga và Mỹ làm tất cả để gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START – 3), vốn sẽ hết hiệu lực vào tháng 2/2021.

Phát biểu tại Moscow sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov, Ngoại trưởng Đức nhấn mạnh: “Việc kiểm soát vũ khí cũng là đề tài được hai bên thảo luận… không có bất cứ ai muốn chạy đua vũ trang, rất nguy hiểm đối với nhiều người, không chỉ ở châu Âu”.

Về phần mình, Ngoại trưởng Lavrov cho rằng, việc thảo luận các vấn đề ổn định chiến lược không chỉ với Mỹ mà còn với các nước châu Âu nhằm tránh một cuộc chạy đua vũ trang mới. Theo ông Lavrov, cộng đồng thế giới đang nhìn thấy nguy cơ đổ vỡ cấu trúc ổn định chiến lược, kéo theo vòng xoáy chạy đua vũ trang mới.

Tại cuộc hội đàm Ngoại trưởng hai nước còn thảo luận tình hình tại Syria, triển vọng hợp tác trong khuôn khổ định dạng Normandy (Ukraine, Nga, Đức, Pháp) về giải quyết cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

tong thong putin nga se phat trien he thong ten lua tam trung va ngan

 

Nga khẳng định không triển khai tên lửa mới nếu Mỹ biết kiềm chế

TGVN. Ngày 18/8, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố, nước này sẽ không triển khai những tên lửa mới miễn sao Mỹ ...

tong thong putin nga se phat trien he thong ten lua tam trung va ngan

 

INF sụp đổ là cái kết được báo trước

TGVN. Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF), một trong những cơ chế kiểm soát vũ khí thời Chiến tranh Lạnh đã ...

tong thong putin nga se phat trien he thong ten lua tam trung va ngan

 

Mỹ sẽ tham vấn các đồng minh về triển khai tên lửa ở châu Á

TGVN. Ngày 13/8, Mỹ cho hay, nước này sẽ tham vấn các đồng minh khi Washington thúc đẩy kế hoạch triển khai các tên lửa ...

PV.

(theo AP)