Tổng thống Trump đã "lãng phí quyền lực thương lượng" khi tới Triều Tiên?

Các ứng viên Tổng thống của đảng Dân chủ đã đồng loạt chỉ trích việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đặt chân sang lãnh thổ Triều Tiên và gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và cho rằng đây là hành động không được cân nhắc kỹ và lãng phí quyền lực của Mỹ.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
tong thong trump da lang phi quyen luc thuong luong cua my khi toi trieu tien Tổng thống Hàn Quốc: Cuộc gặp Trump - Kim tại DMZ sẽ là cột mốc lịch sử
tong thong trump da lang phi quyen luc thuong luong cua my khi toi trieu tien Triều Tiên hoãn lễ kỷ niệm hội nghị thượng đỉnh Trump - Kim tại Singapore
tong thong trump da lang phi quyen luc thuong luong cua my khi toi trieu tien
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại DMZ, ngày 30/6/2019. (Nguồn: AP)

Bước đột phá trong mắt ông Trump

Chỉ trích trên được đưa ra sau khi Tổng thống Trump trong cuộc gặp lịch sử với ông Kim Jong-un tại làng đình chiến Panmunjom trong Khu phi quân sự (DMZ) chia cắt hai miền Triều Tiên đã bước qua đường ranh giới liên Triều, trở thành Tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên trong lịch sử đặt chân lên lãnh thổ Triều Tiên. Đây là cuộc gặp trực tiếp thứ ba giữa ông Trump và ông Kim Jong-un trong vòng một năm qua, song là lần đầu tiên hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều, hai nước đối địch trong nhiều thập niên qua, gặp gỡ tại Panmunjom kể từ khi Chiến tranh Triều Tiên kết thúc với Hiệp định đình chiến năm 1953.

“Khoảnh khắc lớn, khoảnh khắc lớn”, ông Trump nói khi vỗ nhẹ vào lưng ông Kim. “Rất vui được gặp lại ông”, ông Kim rạng rỡ nói với Tổng thống Trump tại DMZ thông qua người phiên dịch. “Tôi chưa từng nghĩ được gặp ông ở nơi này”.

Theo thông báo, cuộc gặp trong gần một giờ đồng hồ giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều, sự kiện được tổ chức chỉ sau một ngày lên kế hoạch, đã đạt được những kết quả tốt đẹp. Hai bên nhất trí tái khởi động đàm phán hạt nhân, trước hết là đối thoại cấp chuyên viên trong 2-3 tuần tới.

Sau cuộc gặp, ông Trump đã gọi "đây là một ngày lịch sử trọng đại", còn ông Kim Jong-un có những phát biểu "bóng gió" ca ngợi ông Trump, cho rằng ông đã thể hiện sự quyết tâm cũng như sẵn sàng xóa bỏ những mâu thuẫn trong quá khứ và cùng ông mở ra một tương lai mới.

Trong khi ông Trump ca ngợi cuộc gặp là một bước đột phá quan trọng trong tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, các ứng cử viên đảng Dân chủ lại coi đây là hành động chính trị không chuyên nghiệp và khó có thể đem lại một thỏa thuận có ý nghĩa nhằm tiến tới việc dỡ bỏ hoàn toàn chương trình thử nghiệm tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Động thái nhiều tranh cãi

Người phát ngôn của cựu Phó Tổng thống Joe Biden, ứng cử viên tổng thống sáng giá nhất của đảng Dân chủ, chỉ trích cuộc gặp của ông Trump với Tổng thống Nga Vladimir Putin và ông Kim Jong-un khi cho rằng cách hành xử của ông Trump gây tổn hại tới an ninh và lợi ích của Mỹ và là một trong những cách thức nguy hiểm nhất làm giảm vị thế của nước này trên trường quốc tế cũng như ảnh hưởng đến các giá trị của Mỹ.

Người phát ngôn của ông Biden cũng khẳng định Mỹ cấp thiết cần một Tổng thống có thể giúp khôi phục vị thế của Mỹ trên thế giới, hàn gắn mối quan hệ của nước này với các đồng minh quan trọng mà ông Trump đang xa lánh và mang lại sự thay đổi thực sự cho người dân Mỹ.

tong thong trump da lang phi quyen luc thuong luong cua my khi toi trieu tien
Hai nhà lãnh đạo tỏ ra hài lòng về cuộc gặp lịch sử này, tuy nhiên ông Trump cũng gặp phải không ít chỉ trích từ trong nước. (Nguồn: AP)

Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, ứng cử viên đứng thứ ba của đảng Dân chủ, trên mạng xã hội Twitter cũng cho rằng ông Trump không nên bỏ qua những ảnh hưởng của Mỹ chỉ để chụp ảnh và trao những bức thư tình cảm, mà thay vào đó nên đối phó với Triều Tiên thông qua chính sách ngoại giao theo nguyên tắc nhằm thúc đẩy an ninh của Mỹ, bảo vệ các đồng minh của Mỹ.

Ở một góc độ khác, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders lên án sự mâu thuẫn của ông Trump. Theo ông Sanders, nếu muốn mang lại hòa bình cho thế giới, Mỹ cần thiết phải có một bộ ngoại giao mạnh và cần phải tiến tới về mặt ngoại giao chứ không chỉ là các cơ hội về hình ảnh.

Bên cạnh đó, các ứng cử viên tổng thống khác của đảng Dân chủ cũng nhanh chóng chĩa mũi tấn công vào ông Trump như Thượng nghị sĩ Amy Klobuchar và cựu Bộ trưởng Phát triển Nhà ở và Con người Julián Castro.

Thượng nghị sĩ Klobuchar bày tỏ sự hoài nghi về cách tiếp cận quá đơn giản của ông Trump đối với một vấn đề chính sách ngoại giao mà Mỹ phải đối mặt trong nhiều năm qua và cho rằng cuộc gặp không dẫn tới bất cứ điều gì thực chất. Bà khẳng định, Mỹ muốn thấy phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, giảm các tên lửa của quốc gia này, nhưng điều đó không dễ dàng. Bà nhận định, nếu Mỹ muốn tiến tới một thỏa thuận thì nước này phải có sự tập trung rõ ràng, nhiệm vụ rõ ràng và mục tiêu rõ ràng bởi tại cuộc gặp Trump-Kim tại Singapore hồi năm ngoái, Mỹ đã không đạt được bất cứ kết quả nào trong việc ngăn chặn Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo.

Không chỉ các ứng cử viên đảng Dân chủ chỉ trích ông Trump mà cựu quyền Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) Michael Morell cũng cảnh báo Mỹ sẽ phải trả giá cho cách tiếp cận ngoại giao không chính thống của ông Trump đối với ông Kim Jong-un, đồng thời cho rằng cuộc gặp Trump-Kim vừa qua sẽ làm suy yếu việc thực thi các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên.

Tuy nhiên, ông Morell cũng thừa nhận việc nối lại đàm phán với Triều Tiên rất quan trọng bởi đàm phán là giải pháp duy nhất đối với vấn đề này, không có lựa chọn về mặt quân sự.

tong thong trump da lang phi quyen luc thuong luong cua my khi toi trieu tien

Lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên sẽ gặp nhau tại DMZ ngày 30/6

Chủ tịch Kim Jong-un đã chấp nhận lời mời phút chót trên trang Twitter của Tổng thống Donald Trump và hai người sẽ gặp nhau ...

tong thong trump da lang phi quyen luc thuong luong cua my khi toi trieu tien

Tổng thống Hàn Quốc: Cuộc gặp Trump - Kim tại DMZ sẽ là cột mốc lịch sử

Bình luận trên được ông Moon Jae-in đưa ra khi tiến hành cuộc hội đàm với ông Trump tại Seoul, trước khi thăm khu phi ...

tong thong trump da lang phi quyen luc thuong luong cua my khi toi trieu tien

Tổng thống Mỹ và Hàn Quốc thảo luận về vấn đề Triều Tiên trước sự kiện DMZ

Ngày 30/6, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ hội đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại thủ đô Seoul về những giải pháp ...

Thu Hiền (theo The Hill)

Đọc thêm

Việt Nam và Thái Lan tăng cường kết nối qua Hành lang Kinh tế Đông - Tây

Việt Nam và Thái Lan tăng cường kết nối qua Hành lang Kinh tế Đông - Tây

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Savannakhet Nguyễn Văn Dũng chào xã giao Tổng Lãnh sự Thái Lan Patt Padhamachit.
Thủ tướng tiếp Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ấn Độ: Việt Nam là đối tác then chốt của Ấn Độ trong ASEAN

Thủ tướng tiếp Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ấn Độ: Việt Nam là đối tác then chốt của Ấn Độ trong ASEAN

Chiều 26/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã tiếp Ngài Pabitra Margherita, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ấn Độ.
Tuyên Quang: ‘Địa chỉ đỏ’ lưu giữ truyền thống vẻ vang ngành Ngoại giao

Tuyên Quang: ‘Địa chỉ đỏ’ lưu giữ truyền thống vẻ vang ngành Ngoại giao

Sáng 26/8, Học viện Ngoại giao tổ chức đoàn dâng hương Khu Di tích Bộ Ngoại giao tại Tuyên Quang nhân dịp kỷ niệm 81 năm ngày thành lập ngành ...
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Chủ nhiệm Ban Kiểm tra Trung ương Lào

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Chủ nhiệm Ban Kiểm tra Trung ương Lào

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Chủ nhiệm Ban Kiểm tra Trung ương, Tổng Thanh tra Nhà nước, Trưởng ban Phòng chống tham nhũng Trung ương Lào.
Động lực mới nâng cao hiệu quả đối ngoại, hội nhập quốc tế

Động lực mới nâng cao hiệu quả đối ngoại, hội nhập quốc tế

Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị hướng dẫn triển khai các Nghị định quy định chi tiết một số điều của Nghị quyết số 250/2025/QH15 của Quốc hội.
Tỉnh Lâm Đồng rà soát, tiêm bù vaccine cho trẻ trước khi bước vào năm học mới

Tỉnh Lâm Đồng rà soát, tiêm bù vaccine cho trẻ trước khi bước vào năm học mới

Chuẩn bị bước vào năm học mới, nhiều phụ huynh trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã đưa trẻ đến các điểm tiêm chủng để tiêm bù vaccine.
IAEA sắp ra mắt sáng kiến ứng dụng công nghệ hạt nhân dân sự mới trên biển

IAEA sắp ra mắt sáng kiến ứng dụng công nghệ hạt nhân dân sự mới trên biển

IAEA chuẩn bị công bố sáng kiến ATLAS nhằm thúc đẩy ứng dụng công nghệ hạt nhân dân sự trên biển, từ tàu chạy bằng năng lượng nguyên tử đến nhà máy điện nổi.
Tình hình Lebanon: Italy đề xuất lực lượng thay thế UNIFIL, Israel tiếp tục oanh kích ở miền Nam

Tình hình Lebanon: Italy đề xuất lực lượng thay thế UNIFIL, Israel tiếp tục oanh kích ở miền Nam

Căng thẳng giữa Israel và Hezbollah tại miền Nam Lebanon vẫn tiếp diễn dọc biên giới.
Ukraine mở rộng tấn công bằng UAV, trung tâm hậu cần của 'gã khổng lồ' thương mại điện tử Nga cháy lớn

Ukraine mở rộng tấn công bằng UAV, trung tâm hậu cần của 'gã khổng lồ' thương mại điện tử Nga cháy lớn

Một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại trung tâm hậu cần của nhà bán lẻ trực tuyến Wildberries ở tỉnh Tambov, miền Trung Nga.
Israel trục xuất đại diện Hà Lan, tuyên bố: 'Chống lại chúng tôi sẽ không có chỗ đứng trong khu vực'

Israel trục xuất đại diện Hà Lan, tuyên bố: 'Chống lại chúng tôi sẽ không có chỗ đứng trong khu vực'

Israel quyết định trục xuất các đại diện của Hà Lan khỏi Trung tâm Hỗ trợ quốc tế về Gaza tại thành phố Kiryat Gat.
Tổng thống Mỹ phát tín hiệu dồn dập tới Triều Tiên, tuyên bố 'không hài lòng' với các cuộc tập trận chung cùng Hàn Quốc

Tổng thống Mỹ phát tín hiệu dồn dập tới Triều Tiên, tuyên bố 'không hài lòng' với các cuộc tập trận chung cùng Hàn Quốc

Tổng thống Mỹ đã đăng tải thông điệp mới trên mạng xã hội Truth Social vào ngày 25/8 về mối quan hệ của ông với Chủ tịch Triều Tiên.
Saudi Arabia vào thế 'tiến thoái lưỡng nan', chọn thỏa thuận hạt nhân hay công nhận Israel?

Saudi Arabia vào thế 'tiến thoái lưỡng nan', chọn thỏa thuận hạt nhân hay công nhận Israel?

Tổng thống Donald Trump chuyển thỏa thuận hợp tác hạt nhân dân sự với Saudi Arabia lên quốc hội Mỹ, song khẳng định, Riyadh phải công nhận Israel.
Căng thẳng an ninh Đông Bắc Á

Căng thẳng an ninh Đông Bắc Á

Đông Bắc Á từ lâu được xem là một trong những khu vực tiềm ẩn nhiều điểm nóng có nguy cơ phát sinh xung đột.
Ấn Độ 80 năm độc lập: Hướng tới vai trò cường quốc

Ấn Độ 80 năm độc lập: Hướng tới vai trò cường quốc

Vào thời điểm kỷ niệm 80 năm độc lập, sự trỗi dậy của Ấn Độ đã trở thành một trong những xu thế địa chính trị quan trọng nhất của thế kỷ XXI.
ASEAN khẳng định thương hiệu, giữ vững vai trò trung tâm

ASEAN khẳng định thương hiệu, giữ vững vai trò trung tâm

Lịch sử gần 7 thập kỷ tồn tại của ASEAN cho thấy duy trì và giữ vững vai trò trung tâm luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu.
Ngoại trưởng Trung Quốc thăm Hàn Quốc: Bài toán Triều tiên và cách tiếp cận 'đúng điểm rơi' của Bắc Kinh

Ngoại trưởng Trung Quốc thăm Hàn Quốc: Bài toán Triều tiên và cách tiếp cận 'đúng điểm rơi' của Bắc Kinh

Chuyến thăm Hàn Quốc của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị diễn ra vào thời điểm ngoại giao trên bán đảo Triều Tiên đang xuất hiện những tín hiệu mới.
5 năm chính quyền Taliban tại Afghanistan: Một chặng đường, nhiều phép thử

5 năm chính quyền Taliban tại Afghanistan: Một chặng đường, nhiều phép thử

Tròn 5 năm sau khi tiến vào Kabul, chính quyền Taliban đã duy trì được quyền kiểm soát Afghanistan, song chưa tạo dựng được nền tảng phát triển bền vững.
AI toàn cầu: Việt Nam cần chọn chỗ đứng thay vì chạy đua bằng mọi giá

AI toàn cầu: Việt Nam cần chọn chỗ đứng thay vì chạy đua bằng mọi giá

AI đang trở thành cuộc đua năng lực quốc gia, với một hệ sinh thái từ chip, trung tâm dữ liệu, điện năng, dữ liệu, nhân lực đến vốn và thị trường.
Từ tiết kiệm năng lượng đến động lực tăng trưởng kinh tế (kỳ III): Kinh nghiệm của quốc tế

Từ tiết kiệm năng lượng đến động lực tăng trưởng kinh tế (kỳ III): Kinh nghiệm của quốc tế

Tiết kiệm năng lượng trong năm 2026 không còn đơn thuần là một mục tiêu môi trường mà còn là bài toán an ninh năng lượng và cạnh tranh kinh tế.
Cáp ngầm: Từ ngoại giao đến quản trị

Cáp ngầm: Từ ngoại giao đến quản trị

Phía sau việc xây dựng và bảo vệ một tuyến cáp ngầm không chỉ có công nghệ, mà còn là những cuộc đàm phán, giấy phép hay hợp tác quốc tế.
Cáp ngầm - Huyết mạch của nền kinh tế số

Cáp ngầm - Huyết mạch của nền kinh tế số

Nếu dữ liệu là dòng máu của nền kinh tế số, thì cáp ngầm chính là mạch máu vận chuyển dòng máu ấy đi khắp thế giới. Vậy mạch máu ấy vận hành ra sao?
Kinh tế tuần hoàn: Mô hình tăng trưởng của thế kỷ XXI

Kinh tế tuần hoàn: Mô hình tăng trưởng của thế kỷ XXI

Bản chất của kinh tế tuần hoàn là thay thế logic một chiều của nền kinh tế tuyến tính bằng một chu trình khép kín.
Ngoại giao nhân tài (Kỳ cuối): Từ kinh nghiệm quốc tế đến bài toán của Việt Nam

Ngoại giao nhân tài (Kỳ cuối): Từ kinh nghiệm quốc tế đến bài toán của Việt Nam

Kinh nghiệm quốc tế cho thấy đối ngoại đang trở thành một mắt xích trong chiến lược phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của nhiều quốc gia.
Cửa sổ cơ hội không mở mãi (Kỳ cuối): Khát vọng Việt Nam 2045

Cửa sổ cơ hội không mở mãi (Kỳ cuối): Khát vọng Việt Nam 2045

Gần 40 năm đổi mới đã đưa Việt Nam trở thành một trong những câu chuyện phát triển thành công của thế giới đương đại.
Phiên bản di động