Tổng thống Trump: Hiệp ước với Nga và Trung Quốc cản trở Mỹ xây dựng lực lượng hạt nhân 'mạnh nhất thế giới'

11/02/2020 15:20

TGVN. Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, nếu không có Hiệp ước với Nga và Trung Quốc về kiểm soát vũ khí, Mỹ sẽ xây dựng lực lượng hạt nhân "mạnh nhất" trên thế giới.

TIN LIÊN QUAN
tong thong trump hiep uoc voi nga va trung quoc can tro my tang cuong luc luong hat nhan Tên lửa siêu thanh của Nga có khả năng đe dọa Mỹ
tong thong trump hiep uoc voi nga va trung quoc can tro my tang cuong luc luong hat nhan Liệu Hiệp ước New START có giống như số phận INF?
tong thong trump hiep uoc voi nga va trung quoc can tro my tang cuong luc luong hat nhan
Theo ông Trump, Hiệp ước với Nga và Trung Quốc cản trở Mỹ tăng cường lực lượng hạt nhân. (Ảnh minh họa. Nguồn: Watching America)

Trong cuộc gặp các thống đốc bang, Tổng thống Trump nói: "Hiện nay, cả Nga lẫn Trung Quốc đều muốn đàm phán với chúng ta, để ngăn chặn khoản chi phí khổng lồ hàng tỷ hàng tỷ USD đầu tư vào vũ khí hạt nhân. Song con đường duy nhất, khi chúng ta không có thỏa thuận này, điều duy nhất mà tôi có thể làm đó là xây dựng lực lượng hạt nhân mạnh nhất thế giới".

Thời hạn hiệu lực của Hiệp ước cắt giảm và hạn chế vũ khí tấn công chiến lược mới (START-3) sẽ chấm dứt vào đầu năm 2021, trong khi Mỹ chưa xác định có ý định gia hạn hay không.

Trước đây, Mỹ tuyên bố, các thỏa thuận với Nga cần bao gồm không chỉ các loại vũ khí thuộc START-3, mà cả các loại vũ khí và phương tiện khác vẫn đang được phát triển ở Nga, bao gồm các thiết bị hạt nhân công suất thấp sử dụng phương tiện mang phóng mới. Lầu Năm góc cho rằng Nga có tới 2.000 vũ khí hạt nhân phi chiến lược.

Liên quan vấn đề vũ khí, ngày 10/2, Nhà Trắng thông báo, trong dự thảo ngân sách được công bố cùng ngày, chính quyền Tổng thống Trump đã đề nghị đầu tư ít nhất 3,2 tỷ USD vào quỹ dành cho các chương trình phát triển vũ khí siêu thanh cho Lục - Hải - Không quân Mỹ trong tài khóa tiếp theo, tăng 459 triệu USD so với năm 2020.

Theo Nhà Trắng, ngân sách này đặc biệt hỗ trợ các hoạt động bay thử nghiệm gia tăng nhằm thúc đẩy việc chuyển giao các hệ thống vũ khí siêu thanh tác chiến đầy đủ.

Cũng trong dự thảo ngân sách mới này, chính quyền của Tổng thống Trump đang đề nghị chi 20,3 tỷ USD để tăng cường các chương trình đánh chặn tên lửa và quốc phòng trong tài khóa 2021.

Tổng thống Trump đã công bố dự thảo ngân sách cho năm 2021 trị giá 4,8 nghìn tỷ USD, trong đó bao gồm các khoản cắt giảm chi tiêu cho một loạt chương trình như hỗ trợ trả nợ cho sinh viên, nhà ở, tem thực phẩm và bảo hiểm y tế Medicaid, cho thấy nỗ lực trong năm bầu cử của Tổng thống Trump tiếp tục co lại cho mạng lưới an toàn liên bang.

Đáng chú ý, ngân sách quốc phòng 740,5 tỷ USD theo yêu cầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump gửi tới Quốc hội Mỹ ngày 10/2 bao gồm việc gia tăng kinh phí cho vũ khí hạt nhân và đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển loại vũ khí này nhằm đối phó với chiến tranh trong tương lai.

tong thong trump hiep uoc voi nga va trung quoc can tro my tang cuong luc luong hat nhan

 

Nga: Hiệp ước hòa bình với Nhật bị cản trở vì Mỹ

TGVN. Ngày 24/11, trao đổi với báo giới tại Nagoya (Nhật Bản), Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho rằng, việc hoàn tất hiệp ước hòa bình ...

tong thong trump hiep uoc voi nga va trung quoc can tro my tang cuong luc luong hat nhan

 

Tổng thống Putin: Nga có thứ vũ khí còn vượt trội hơn vũ khí siêu âm

TGVN. Trong cuộc phỏng vấn với các kênh truyền hình RT, Al Arabiya và Sky News Arabia trước thềm chuyến thăm Saudi Arabia, Tổng thống ...

tong thong trump hiep uoc voi nga va trung quoc can tro my tang cuong luc luong hat nhan

 

Nga đề xuất cấm triển khai Hiệp ước INF

TGVN. Tờ Kommersant của Nga dẫn một số nguồn tin cho biết, Tổng thống nước này Vladimir Putin đã gửi thông điệp cho các nhà ...

Thế Việt

(theo Sputnik)