Tổng thống Trump xác nhận đang xem xét ý tưởng mua lại đảo Greenland của Đan Mạch

19/08/2019 06:50

TGVN. Ngày 18/8, phát biểu với báo giới trước khi lên đường trở về Nhà Trắng từ New Jersey, Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận, Nhà Trắng đang đánh giá ý tưởng mua lại đảo Greenland của Đan Mạch.

TIN LIÊN QUAN
tong thong trump xac nhan dang xem xet y tuong mua lai dao greenland cua dan mach Đan Mạch: Nhiệt độ tăng đe dọa các di tích khảo cổ trên đảo Greenland
tong thong trump xac nhan dang xem xet y tuong mua lai dao greenland cua dan mach Bộ ngoại giao Đan Mạch phúc đáp thư hỏi "mượn" Greenland
tong thong trump xac nhan dang xem xet y tuong mua lai dao greenland cua dan mach
Tổng thống Trump xác nhận đang xem xét ý tưởng mua lại đảo Greenland của Đan Mạch. (Nguồn: AFP)

Theo Tổng thống Trump, thương vụ mua hòn đảo lớn nhất thế giới này sẽ là một thỏa thuận tốt "có ý nghĩa chiến lược với Mỹ".

Trước đó cùng ngày, trả lời phỏng vấn trong chương trình Fox News Sunday, Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cũng xác nhận rằng, Tổng thống Trump "muốn xem xét" việc mua đảo Greenland, mặc dù vùng lãnh thổ bán tự trị này của Đam Mạch tuyên bố rằng, đảo này không phải để bán.

Ông Kudlow nói rằng, ông sẽ không dự báo điều gì có thể xảy ra, song ông gọi Greenland, nằm giữa Đại Tây Dương và Bắc Cực, là "một địa điểm chiến lược" với "rất nhiều khoáng sản có giá trị".

Quân đội Mỹ đã hoạt động tại căn cứ không quân Thule ở Greenland trong nhiều thập kỷ qua. Căn cứ cực Bắc này của Mỹ nằm trong mạng lưới toàn cầu các thiết bị cảm biến và radar của quân đội Mỹ để cung cấp các cảnh báo tên lửa đạn đạo và do thám không gian.

Tổng thống Trump có kế hoạch thăm Đan Mạch vào tháng Chín tới. Chuyến thăm này nằm trong chuyến công du châu Âu đã được thông báo trước đó.

tong thong trump xac nhan dang xem xet y tuong mua lai dao greenland cua dan mach

 

Mỹ định mua Groenland: Vì sao cố đấm ăn xôi?

TGVN. Chuyện nghe như đùa bỡn ở thời nay và chưa được bên nào xác nhận chính thức nhưng đã gây sôi động trên thế ...

tong thong trump xac nhan dang xem xet y tuong mua lai dao greenland cua dan mach

 

Nga khẳng định không triển khai tên lửa mới nếu Mỹ biết kiềm chế

TGVN. Ngày 18/8, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố, nước này sẽ không triển khai những tên lửa mới miễn sao Mỹ ...

tong thong trump xac nhan dang xem xet y tuong mua lai dao greenland cua dan mach

 

Thương mại Mỹ - Trung: Lùi chút chờ tiến

Mỹ - Trung: ông Trump có phải "tiền hậu bất nhất" khi hoãn thực hiện áp thuế quan bảo hộ thương mại 10% đối với ...

PV.

(theo AFP, AP)