Tổng thống Widodo muốn học hỏi Mỹ trong ngành công nghiệp sáng tạo

26/10/2015 09:24

Ngày 24/10, Tổng thống Indoneisa Joko Widodo bắt đầu chuyến thăm đầu tiên tới Mỹ kể từ khi nhậm chức vào tháng Mười năm ngoái.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo (Nguồn: Reuters)

Trả lời báo chí trước chuyến thăm, Tổng thống Widodo chia sẻ một số mục tiêu của ông trong dịp ở thăm Mỹ 4 ngày: “Mục tiêu chính của chuyến thăm là thúc đẩy hợp tác song phương giữa Indonesia và Mỹ, đặc biệt trong lĩnh vực đầu tư và thương mại. Tôi cũng sẽ chú ý tới việc hợp tác trong các ngành công nghiệp sáng tạo, phát triển dân chủ”, ông Widodo nói.

Dự kiến, ông Widodo sẽ gặp Tổng thống Barack Obama, đại diện Phòng Thương mại Mỹ, Ủy ban Thương mại quốc tế và sau đó có bài phát biểu tại Viện nghiên cứu Brookings.

Ông Widodo cũng sẽ thăm San Francisco và gặp gỡ các nhà lãnh đạo của Microsoft, Apple, Google và Facebook. Tổng thống Indonesia chia sẻ, mục tiêu chính của ông tại San Francisco là trao đổi và học hỏi trực tiếp những thành công của Mỹ trong phát triển nền kinh tế sáng tạo.

Một quan chức Indonesia cho biết, các thỏa thuận thương mại trị giá lên tới 19,5 tỷ USD sẽ được tuyên bố trong chuyến thăm.

Trước đó, ngày 23/10, Tờ The Wall Street Journal của Mỹ dẫn lời Bộ trưởng phụ trách chính trị, pháp lý, an ninh của Indonesia Luhut Pandjatan, cho biết các vấn đề an ninh hàng hải và đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực quân sự cũng sẽ là những nội dung quan trọng trong các cuộc thảo luận giữa Tổng thống Widodo và người đồng cấp nước chủ nhà Barack Obama.

Tổng thống Obama, người từng trải qua thời thơ ấu tại Indonesia, đã thăm quốc đảo này 2 lần kể từ nhiệm kỳ đầu tiên. Qua đây, ông Obama cũng mong muốn tăng cường ảnh hưởng tại khu vực châu Á. Mặc dù được sự quan tâm của Mỹ nhưng cũng như nhiều nước trong khu vực nhưng Indonesia tỏ ra tương đối thận trọng trong việc cân bằng quan hệ với Mỹ và Trung Quốc.

Hằng Phạm (theo Jakarta Post)