Triều Tiên 'giận dỗi', Hàn Quốc tuyên bố sẽ không 'níu kéo'

10/06/2020 17:07
Thế Việt
10/06/2020 17:07

TGVN. Ngày 10/6, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, sẽ không cố gọi cho Triều Tiên qua đường dây liên lạc cho đến khi đường dây trở lại hoạt động bình thường sau khi Bình Nhưỡng cắt đứt đường dây điện thoại qua biên giới vì vụ thả tờ rơi chống Bình Nhưỡng từ Hàn Quốc.

TIN LIÊN QUAN
trieu tien gian doi han quoc tuyen bo se khong co niu keo Căng thẳng mới: Triều Tiên cắt mọi liên lạc với Hàn Quốc sau sự giận dữ của em gái ông Kim Jong-un
trieu tien gian doi han quoc tuyen bo se khong co niu keo Triều Tiên 'phớt lờ' cuộc điện đàm từ Hàn Quốc, ông Kim Jong-un bất ngờ họp Bộ Chính trị
trieu tien gian doi han quoc tuyen bo se khong co niu keo
Triều Tiên đã gọi Hàn Quốc là "kẻ thù" và tuyên bố sẽ cắt đứt mọi đường dây liên lạc liên Triều. (Ảnh minh họa. Nguồn: AP)

Trước đó, ngày 9/6, Triều Tiên gọi Hàn Quốc là "kẻ thù" và tuyên bố sẽ cắt đứt mọi đường dây liên lạc liên Triều. Sau đó, Triều Tiên đã không trả lời các cuộc gọi điện thoại của Hàn Quốc qua đường dây nóng liên lạc và giữa quân đội hai nước.

Phát biểu trong một cuộc họp báo thường kỳ ngày 10/6, người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Yoh Sang-key nêu rõ: "Cuộc gọi của chúng tôi vào buổi trưa 9/6 đã không được trả lời. Từ lúc đó, chúng tôi không cố liên lạc nữa. Trong thời gian tới, hằng ngày, chúng tôi sẽ không cố gọi nữa cho đến khi có một thỏa thuận nối lại các đường dây liên lạc liên Triều".

Quyết định không nghe điện thoại được đưa ra vài ngày sau khi Bình Nhưỡng đe dọa sẽ đóng cửa văn phòng liên lạc liên Triều và ngừng hoàn toàn các chương trình liên Triều khác, tố cáo việc rải tờ rơi chống Bình Nhưỡng từ Hàn Quốc là một hành động thù địch vi phạm một loạt thỏa thuận hòa bình giữa hai bên.

Trong khi đó, cùng ngày, trong một cuộc họp với giới tướng lĩnh hàng đầu của Hàn Quốc do Bộ trưởng Quốc phòng Jeong Kyeong-doo chủ trì, các quan chức nhận định, thỏa thuận được ký kết năm 2018 nhằm hạ nhiệt căng thẳng quân sự với Triều Tiên đã đóng góp một cách "cụ thể và thực chất" vào nỗ lực giảm thiểu căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên.

Trong một thông cáo, Bộ trên cho hay: "Bất chấp khó khăn gần đây trong quan hệ liên Triều, quân đội Hàn Quốc quyết định thực thi đầy đủ thỏa thuận quân sự ký ngày 19/9/2018 để tiếp tục các nỗ lực thực hiện hạ nhiệt căng thẳng quân sự và để ủng hộ chính sách quân sự của Chính phủ Hàn Quốc trong việc giải trừ vũ khí hạt nhân và tiến trình hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên".

trieu tien gian doi han quoc tuyen bo se khong co niu keo

 

Người dân Triều Tiên 'phẫn nộ', Mỹ nói gì về việc Bình Nhưỡng cắt mọi liên lạc với Hàn Quốc?

TGVN. Tờ Rodong Sinmun của Triều Tiên số ra ngày 10/6 có bài viết lên án Hàn Quốc liên quan tới hoạt động rải truyền ...

trieu tien gian doi han quoc tuyen bo se khong co niu keo

 

Căng thẳng Triều Tiên-Hàn Quốc: Phủ Tổng thống Moon im lặng, liên hệ chặt chẽ với Mỹ, Trung Quốc lên tiếng

TGVN. Ngày 9/6, Phủ Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã từ chối đưa ra phát biểu riêng về động thái của Triều Tiên cắt ...

trieu tien gian doi han quoc tuyen bo se khong co niu keo

 

Điều gì khiến em gái quyền lực của nhà lãnh đạo Triều Tiên nổi giận đe dọa Hàn Quốc?

TGVN. Ngày 4/6, người em gái đầy quyền lực của nhà lãnh đạo Triều Tiên, bà Kim Yo-jong đã đe đọa hủy bỏ một thỏa ...

(theo Yonhap)