Trung Quốc đại lục vẫn ghi nhận thêm 573 ca nhiễm mới Covid-19, 'cơn ác mộng' chưa dứt

01/03/2020 07:43

TGVN. Giới chức y tế Trung Quốc ngày 1/3 thông báo, trong ngày 29/2, Trung Quốc đại lục ghi nhận thêm 573 ca nhiễm mới bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 do chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) gây ra, nâng tổng số ca bị nhiễm tính tới hết ngày 29/2 là 79.824 người.     

TIN LIÊN QUAN
trung quoc dai luc van ghi nhan them 573 ca nhiem moi covid 19 con ac mong chua dut Cập nhật 7h ngày 1/3: Covid-19 đã xuất hiện tại 64 quốc gia và vùng lãnh thổ, tại sao WHO chưa dùng từ ‘đại dịch’
trung quoc dai luc van ghi nhan them 573 ca nhiem moi covid 19 con ac mong chua dut Cập nhật 20h ngày 29/2: Ca nhiễm Covid-19 đầu tiên ở Qatar, 76 nước hạn chế nhập cảnh từ Hàn Quốc
trung quoc dai luc van ghi nhan them 573 ca nhiem moi covid 19 con ac mong chua dut
Trung Quốc đại lục vẫn ghi nhận thêm 573 ca nhiễm mới Covid-19. (Nguồn: AFP)

Trong ngày 29/2, số ca tử vong tại Trung Quốc đại lục là 35 người, nâng tổng số ca tử vong tại đây lên thành 2.870 người. Trong số các trường hợp tử vong, có 34 ca ở tỉnh Hồ Bắc - tâm của dịch bệnh. Tỉnh Hồ Bắc cũng ghi nhận 570 ca nhiễm mới Covid-19 trong ngày 29/2.

Tuy nhiên, diễn biến trong những ngày gần đây đã cho thấy tình hình đã bớt căng thẳng hơn rất nhiều kể từ tháng 1 vừa qua, khi Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) bắt đầu thu thập số liệu về dịch bệnh, dù "cơn ác mộng" vẫn chưa hoàn toàn chấm dứt.

Theo Báo cáo mới nhất về tình hình dịch Covid tại Trung Quốc do NHC công bố, tính đến ngày 29/2, tổng cộng 41.625 người bệnh đã bình phục và xuất viện. Riêng trong ngày 29/2, đã có 2.623 người bình phục và xuất viện. 

Một bài báo của các chuyên gia Trung Quốc trên Tạp chí Pháp y nước này cho biết, kết quả khám nghiệm bệnh lý tử thi bệnh nhân đầu tiên tử vong do SARS-CoV-2 ở Trung Quốc cho thấy, virus này chủ yếu tấn công phổi, trong khi không có đủ bằng chứng về mức độ tổn hại do virus này gây ra cho các cơ quan khác trong cơ thể.

Nạn nhân là cụ ông 85 tuổi, nhập viện hồi tháng 1 với nhiều cơn nhồi máu não. Khi nhập viện, bệnh nhân không sốt, ho và có các triệu chứng khác. Vào ngày thứ 10 sau khi nhập viện, ông cảm thấy ngứa họng và sốt, chụp cắt lớp cho thấy sự hiện diện của các ổ nhiễm trùng ở cả 2 lá phổi.

Ngày thứ 13 sau khi nhập viện, phân tích axit nucleic của bệnh nhân cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 và bệnh nhân được chẩn đoán mắc Covid-19. Ngày thứ 20 nhập viện, chụp cắt lớp phổi lại cho thấy sự lây lan của các ổ nhiễm trùng ở cả hai phổi. Ngày thứ 28, bệnh nhân tử vong với nguyên nhân "viêm phổi do SARS-CoV-2, suy hô hấp". Khám nghiệm tử thi được thực hiện không quá 12 giờ sau khi nạn nhân chết tại Bệnh viện Vũ Hán.

Bài báo có đoạn: "Kết quả nghiên cứu cho thấy phản ứng viêm đặc trưng là tổn thương ở các phần sâu trong đường hô hấp và phế nang phổi, do bệnh Covid-19 gây ra. Các mẫu mô được lấy trước khi bệnh nhân chết cho thấy quá trình bệnh lý Covid-19 rất giống với bệnh SARS (Hội chứng viêm đường hô hấp cấp) và MERS (Hội chứng viêm đường hô hấp cấp vùng Trung Đông). Tuy nhiên, qua giải phẫu tử thi cho thấy xơ hóa và co thắt phổi do Covid-19 không nghiêm trọng như với SARS, song phản ứng bộc lộ rõ ràng hơn so với SARS”.

Các chuyên gia chưa thể kết luận liệu virus SARS-CoV-2 có gây tổn thương các cơ quan nội tạng khác như thận, lá lách, hay không, vì bệnh nhân tử vong là một người già mắc nhiều bệnh khác, vì vậy cần nghiên cứu thêm để làm rõ vấn đề này.

trung quoc dai luc van ghi nhan them 573 ca nhiem moi covid 19 con ac mong chua dut

 

Một người Việt ở Daegu, Hàn Quốc nhiễm Covid-19

TGVN. Cơ quan Quản lý và phòng chống dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) đã xác nhận với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc một ...

trung quoc dai luc van ghi nhan them 573 ca nhiem moi covid 19 con ac mong chua dut

 

Lý do Covid-19 thích ‘tấn công’ đàn ông trung niên?

TGVN. Chủng mới của virus corona (SARS-CoV-19) gây bệnh Covid-19 đang lan truyền nỗi sợ hãi và lo lắng trên khắp thế giới, đặc biệt ...

trung quoc dai luc van ghi nhan them 573 ca nhiem moi covid 19 con ac mong chua dut

 

Chống chọi với virus corona chủng mới, lá chắn 'miễn dịch' vô tác dụng?

TGVN. Đại dịch viêm phổi kinh hoàng tại Vũ Hán rồi cũng sẽ qua đi, vô số trường hợp bị lây nhiễm, nhiều người tử ...

CV.

(theo Reuters, TTXVN)