Trung Quốc muốn tiếp cận lãnh sự với công dân bị cáo buộc gián điệp tại Ba Lan

12/01/2019 14:35

Ngày 12/1, kênh truyền hình nhà nước CCTV của Trung Quốc đưa tin nước này đang tìm cách tiếp cận lãnh sự đối với Vương Vĩ Tinh (Wang Weijing), nhân viên tập đoàn công nghệ Huawei bị bắt tại Ba Lan với cáo buộc gián điệp.

TIN LIÊN QUAN
trung quoc tim cach tiep can lanh su doi voi nhan vien huawei bi bat giu tai ba lan Trung Quốc bắt giữ 13 công dân Canada sau vụ Huawei, chỉ 3 vụ được công khai
trung quoc tim cach tiep can lanh su doi voi nhan vien huawei bi bat giu tai ba lan ​Mỹ khuyến cáo công dân "thận trọng cao độ" khi tới Trung Quốc

CCTV dẫn nguồn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Bắc Kinh đang “theo dõi chặt chẽ” vụ việc và đã đề nghị được thăm lãnh sự “sớm nhất có thể” đối với Vương Vĩ Tinh. Đại sứ quán Trung Quốc tại Ba Lan đã đề nghị phía Warsaw “đảm bảo những quyền lợi hợp pháp, lợi ích và đối xử nhân đạo, an toàn" với nhân vật này.

trung quoc tim cach tiep can lanh su doi voi nhan vien huawei bi bat giu tai ba lan
Bắc Kinh đang “theo dõi chặt chẽ” vụ việc và đã đề nghị được thăm lãnh sự “sớm nhất có thể” đối với Vương Vĩ Tinh. (Nguồn: Reuters)

Trước đó ngày 11/1, hãng thông tấn nhà nước Ba Lan PAP đưa tin cơ quan an ninh quốc gia nước này đã bắt giữ một công dân Trung Quốc và một công dân Ba Lan với cáo buộc làm gián điệp. Kênh truyền hình TVP cho biết công dân Trung Quốc bị bắt giữ là một nhân viên của tập đoàn viễn thông Huawei, còn đối tượng công dân Ba Lan làm việc cho tập đoàn viễn thông Orange Polska. Lực lượng an ninh đã tiến hành lục soát các văn phòng địa phương của Huawei, các văn phòng của Orange Polska, cũng như Văn phòng Điện tử Viễn thông Ba Lan, cơ quan quản lý viễn thông của nước này.  

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã bày tỏ quan ngại trước thông tin về vụ bắt giữ trên. Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi "quốc gia liên quan" đảm bảo quyền hợp pháp của cá nhân bị dính líu và xử lý vụ việc "công bằng" theo đúng luật pháp.

Đầu tháng 12 vừa qua, Giám đốc Tài chính (CFO) của Tập đoàn công nghệ Huawei Mạnh Vãn Chu bị cảnh sát Canada bắt giữ tại sân bay quốc tế Vancouver  theo yêu cầu của Mỹ, với nhiều cáo buộc, trong đó có gian lận nhằm né tránh các biện pháp trừng phạt của Washington đối với Iran. Vụ việc đã gây căng thẳng trong quan hệ giữa Trung Quốc và Canada.

trung quoc tim cach tiep can lanh su doi voi nhan vien huawei bi bat giu tai ba lan

Nhân viên Huawei bị Ba Lan bắt giữ với cáo buộc gián điệp

Hãng thông tấn nhà nước Ba Lan PAP đưa tin, ngày 11/1, cơ quan an ninh quốc gia nước này đã bắt giữ một công ...

trung quoc tim cach tiep can lanh su doi voi nhan vien huawei bi bat giu tai ba lan

Huawei kiện một công ty Mỹ về bản quyền

Thông tin từ một công ty Mỹ InterDigital cho biết, Huawei vừa đệ đơn kiện hãng này tại Trung Quốc.

trung quoc tim cach tiep can lanh su doi voi nhan vien huawei bi bat giu tai ba lan

Đến lượt Na Uy cân nhắc chặn Huawei xây dựng mạng lưới 5G

Ngày 9/1, Bộ trưởng Tư pháp Na Uy Tor Mikkel Wara tuyên bố nước này đang xem xét có bước đi tương tự các nước ...

(theo AFP)