Trung Quốc, Nga ký hợp đồng với Cuba nhằm hiện đại hóa mạng lưới đường sắt

15/07/2019 09:03

TGVN. Tờ Granma, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba, cho biết nước này đang nâng cấp mạng lưới đường sắt bằng tàu do Trung Quốc cung cấp và một đoàn tàu 12 toa mới bắt đầu hoạt động từ hôm 13/7.

TIN LIÊN QUAN
trung quoc nga ky hop dong voi cuba nham hien dai hoa mang luoi duong sat Malaysia sẽ “chốt” dự án đường sắt với Trung Quốc vào đầu tháng tới
trung quoc nga ky hop dong voi cuba nham hien dai hoa mang luoi duong sat ​Hai miền Triều Tiên chuẩn bị lễ khởi công kết nối đường sắt, đường bộ
trung quoc nga ky hop dong voi cuba nham hien dai hoa mang luoi duong sat
Những chiếc tàu chở khách mới của Cuba do Trung Quốc sản xuất di chuyển từ ga xe lửa La Cououst ở thủ đô Havana hôm 13/7 vừa qua. (Nguồn: Reuters)

Chính phủ Cuba dự kiến sẽ tiếp nhận tổng cộng hơn 200 toa tàu theo hợp đồng ký kết với một công ty quốc doanh của Trung Quốc. Tháng 5 vừa qua, 80 toa tàu mới đã được vận chuyển tới Cuba, đảo quốc ở vùng Caribbean. Các toa hạng nhất được trang bị máy điều hòa.

Hệ thống đường sắt của Cuba được xây dựng từ năm 1837 để vận chuyển mía đường từ nông trại tới các nhà máy. Tuy nhiên, hệ thống này không được bảo trì đầy đủ do thiếu ngân sách.

Ngoài Trung Quốc, Nga cũng đã ký một thỏa thuận trị giá khoảng 1 tỉ USD để hiện đại hóa hệ thống đường sắt của Cuba. Hai nước này có lẽ mong muốn tăng cường sự ảnh hưởng tại Cuba. Tuy vậy, Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tăng sức ép lên Cuba vì cho rằng nước này có quan hệ gần gũi với Venezuela.

trung quoc nga ky hop dong voi cuba nham hien dai hoa mang luoi duong sat

Thái Lan lên kế hoạch trở thành trung tâm của hệ thống đường sắt xuyên ASEAN

Chính phủ Thái Lan hiện theo đuổi một kế hoạch đầy tham vọng, xây dựng một mạng lưới đường sắt cao tốc nối vương quốc ...

trung quoc nga ky hop dong voi cuba nham hien dai hoa mang luoi duong sat

Ấn Độ khánh thành cầu Bogibeel dài nhất giáp biên giới Trung Quốc

Để hoàn thành cây cầu đường sắt Bogibeel dài kỉ lục này, Chính phủ Ấn Độ đã phải tiêu tốn tới 800 triệu USD trong ...

trung quoc nga ky hop dong voi cuba nham hien dai hoa mang luoi duong sat

Hai miền Triều Tiên bắt đầu hành trình tái kết nối đường sắt sau một thập kỷ

Ngày 30/11, một đoàn tàu của Hàn Quốc đã sang tới Triều Tiên lần đầu tiên trong một thập kỷ qua, đem theo các kỹ ...

PV

(theo NHK)