Trung Quốc 'nóng mặt' khi Mỹ ủng hộ Đài Loan tham gia WHO

03/05/2020 11:48

TGVN. Ngày 2/5, Trung Quốc đã cáo buộc Mỹ cố gắng “tìm cách đổ lỗi” liên quan tới đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ khởi động một chiến dịch trên mạng xã hội Twitter kêu gọi cho vùng lãnh thổ Đài Loan tham gia Hội nghị Y tế Thế giới (WHA).

TIN LIÊN QUAN
trung quoc nong mat khi my ung ho dai loan tham gia who Cập nhật 19h 29/4: Gần 6.000 ca Covid-19 tử vong ở Iran, Sudan đề nghị Nga hỗ trợ, Ngoại trưởng Trung Quốc và Áo bày tỏ ủng hộ WHO
trung quoc nong mat khi my ung ho dai loan tham gia who Dịch Covid-19: WHO kêu gọi quốc tế ngừng đổ lỗi cho nhau, Đại sứ Trung Quốc chỉ trích chính trị gia Mỹ
trung quoc nong mat khi my ung ho dai loan tham gia who
Vùng lãnh thổ Đài Loan từng là quan sát viên WHO từ năm 2009 tới 2016. (Nguồn: AP)

Trước đó, phái đoàn Trung Quốc tại Liên hợp quốc cũng cáo buộc Mỹ thực hiện động thái chính trị khi ủng hộ vùng lãnh thổ Đài Loan tham gia WHA, dự kiến diễn ra vào ngày 17/5.

Bắc Kinh đã cáo buộc Washington “can thiệp vào tình hình nội bộ” trong bối cảnh Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh và tuyên bố sẵn sàng dùng mọi cách đưa hòn đảo về trở lại đại lục, kể cả dùng vũ lực.

Trung Quốc cảnh báo việc Mỹ công khai ủng hộ vùng lãnh thổ Đài Loan có thể làm ảnh hưởng tới “bầu không khí hợp tác” trong thời điểm các bên cần sự đoàn kết.

Tối ngày 1/5, Bộ Ngoại giao Mỹ sử dụng dòng hashtag “Tweet vì Đài Loan” trên Twitter, kêu gọi phục hồi vị trí quan sát viên tại WHO cho hòn đảo.

Theo SCMP, vùng lãnh thổ Đài Loan từng là quan sát viên WHO từ năm 2009 tới 2016 nhưng sau đó được cho là đã bị loại bỏ vì áp lực từ phía Bắc Kinh.

Mỹ cho rằng vùng lãnh thổ Đài Loan phù hợp để tham gia trong bối cảnh thế giới đang thảo luận về Covid-19 và các mối đe dọa y tế khác và thế giới cần chuyên môn của Đài Loan.

“Liệu có là quá nhiều khi yêu cầu Đài Loan được phép chia sẻ kinh nghiệm, sự cam kết của họ với toàn thế giới? Liệu thế giới có bị khuất phục trước áp lực từ Trung Quốc?”, thông điệp viết.

Australia tuyên bố họ sẽ ủng hộ vùng lãnh thổ Đài Loan quay trở lại WHO làm quan sát viên, trong bối cảnh căng thẳng giữa Canberra và Bắc Kinh đang leo thang. Trước đó, một nhà ngoại giao Trung Quốc từng dọa sẽ “tẩy chay” hàng hóa Australia sau khi Canberra kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế độc lập về nguồn gốc của Covid-19.

WHO cho biết họ vẫn bàn bạc với các quan chức thuộc Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh Đài Loan, các nhà khoa học của hòn đảo liên quan tới dịch bệnh. WHO cũng cho biết vấn đề Đài Loan (Trung Quốc) là do các thành viên quyết và họ không có quyền trong việc này.

trung quoc nong mat khi my ung ho dai loan tham gia who Trung Quốc phản đối Mỹ ủng hộ Đài Loan tham gia Liên hợp quốc

TGVN. Một phát ngôn phái bộ thường trực Trung Quốc tại Liên hợp quốc (LHQ) cho hay, phái bộ Mỹ tại LHQ đã can thiệp ...

trung quoc nong mat khi my ung ho dai loan tham gia who Nối tiếp Mỹ, Australia ủng hộ Đài Loan tham gia Tổ chức Y tế thế giới

TGVN. Quan hệ căng thẳng giữa Australia và Trung Quốc có nguy cơ leo thang sau khi Canberra tuyên bố sẽ ủng hộ Đài Loan (Trung ...

trung quoc nong mat khi my ung ho dai loan tham gia who MỚI. Dịch Covid-19: Ca tử vong đầu tiên ở Đài Loan (Trung Quốc) có tiền sử mắc bệnh tiểu đường

TGVN. Ngày 16/2, giới chức Đài Loan (Trung Quốc) xác nhận trường hợp tử vong đầu tiên do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp ...

Đức Hoàng

(theo Reuters/Dân trí)