Từ luật hải cảnh đến luật biên giới mới, thông điệp của Trung Quốc và hàm ý với Ấn Độ

Hồng Phúc
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Trong bài viết đăng trên Times of India gần đây, cựu Phó Cố vấn An ninh quốc gia Ấn Độ S D Pradhan cho rằng cả luật hải cảnh và luật biên giới đều có ngôn từ “hung hăng” tương tự nhau...
Trung Quốc lần đầu tiên có hành động 'siết biên' tổng thể, Ấn Độ lo. (Nguồn: Reuters)
Khu vực biên giới Ấn Độ-Trung Quốc nhìn từ Bumla, bang Arunachal Pradesh. (Nguồn: Reuters)

Ngày 23/10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật mới về bảo vệ và quản lý biên giới đất liền, dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/1/2022. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc thông qua một luật riêng quy định cách thức quản lý và bảo vệ biên giới trên bộ dài 22.000 km với 14 quốc gia. Luật mang tính toàn diện, bao gồm 62 điều khoản trong 7 chương, chủ đề trọng tâm khẳng định "chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc là thiêng liêng và bất khả xâm phạm".

Biên giới dài 3.500km giữa Trung Quốc và Ấn Độ dọc theo khu vực Đường kiểm soát thực tế (LAC) trên dãy Himalaya vẫn chưa được phân định và các chuyên gia lo ngại, luật mới có thể tạo ra những rào cản lớn trong việc giải quyết căng thẳng giữa các lực lượng bảo vệ biên giới hai nước kéo dài suốt 17 tháng qua.

Bốn điểm đáng chú ý

Theo cựu Phó Cố vấn An ninh quốc gia Ấn Độ S D Pradhan, luật biên giới đất liền mới của Trung Quốc có ảnh hưởng nghiêm trọng đối với tranh chấp biên giới của Ấn Độ tại khu vực biên giới Ấn Độ-Tây Tạng.

Vị chuyên gia chỉ ra 4 nội dung quy định đáng chú ý của luật. Thứ nhất, luật này trao quyền lực cho nhà nước để thực hiện các hành động cần thiết chống lại mọi hành động đe dọa chủ quyền của quốc gia.

Luật quy định rằng "nhà nước phải thực hiện các biện pháp kiên quyết bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ và an ninh biên giới trên bộ, đồng thời đề phòng và chống lại mọi hành vi phá hoại chủ quyền lãnh thổ và các biên giới trên đất liền".

Thứ hai, luật này tập trung vào nhu cầu "phát triển cơ sở hạ tầng ở biên giới, dịch vụ công và cơ sở hạ tầng ở khu vực biên giới, khuyến khích, hỗ trợ đời sống và công việc của người dân ở đó, thúc đẩy điều phối giữa biên phòng với phát triển kinh tế-xã hội ở khu vực biên giới.

Theo Điều 43, "Nhà nước hỗ trợ xây dựng thị trấn giáp biên, cải thiện hệ thống các thị trấn biên giới và tăng cường hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng”.

Thứ ba, "luật trao quyền cho Quân ủy Trung ương chỉ đạo các cơ quan quân sự hữu quan về việc tổ chức, chỉ đạo, điều phối hoạt động phòng thủ, kiểm soát biên giới đất liền, duy trì ổn định xã hội, ứng phó với các tình huống khẩn cấp và hợp tác phòng thủ biên giới".

Thứ tư, quy định "Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), lực lượng dân quân vũ trang và chính quyền địa phương hỗ trợ và phối hợp phòng thủ biên giới, quản lý biên giới và cơ sở hạ tầng" nhấn mạnh sự điều phối giữa các cơ quan dân sự với quân sự phục vụ hoạt động bảo vệ biên giới.

Theo ông S D Pradhan, động thái thông qua luật mới của Trung Quốc cần được lưu tâm trong bối cảnh nước này chỉ có tranh chấp với Ấn Độ và Bhutan trong tổng số 22 quốc gia có chung đường biên giới trên bộ. Điều cần thiết là phải hiểu những động cơ thầm kín của Trung Quốc đằng sau việc ban hành luật trên vào thời điểm này.

Động thái leo thang

Bức tranh toàn cảnh về chính sách bành trướng của Trung Quốc kể từ năm 1949 giúp giải mã ý đồ của Trung Quốc và cũng để hiểu tại sao luật này lại có tác động trực tiếp đến Ấn Độ. Theo chuyên gia Pradhan, Bắc Kinh đã áp dụng chính sách bành trướng không giới hạn ở ngoại vi cả trên bộ lẫn trên biển.

Dưới thời Mao Trạch Đông, Trung Quốc quyết định sáp nhập Tây Tạng và Tân Cương và tuyên bố ý định chiếm 5 khu vực là Ladakh, Nepal, Sikkim, Bhutan và Arunchal Pradesh. Trên Biển Đông, một bản đồ được vẽ vào năm 1937 đã được tận dụng để tuyên bố rằng tất cả các đảo trong cái gọi là “Đường 9 đoạn” thuộc về Trung Quốc. Các thỏa thuận với các quốc gia khác về việc giải quyết vấn đề biên giới vẫn chỉ nằm trên giấy tờ.

Luật hiện hành là nhằm cung cấp khuôn khổ pháp lý cho hoạt động tuần tra tăng cường của Bắc Kinh, phá hủy các boongke của Ấn Độ trong khu vực tranh chấp và xây dựng các làng lưỡng dụng dọc biên giới.

Một cách tiếp cận chủ động hơn ở Biển Đông với sự hợp tác của ASEAN là cần thiết với Ấn Độ. (S D Pradhan)

Trung Quốc vẫn hành động như vậy từ trước, nhưng đến nay, PLA, lực lượng dân quân và chính quyền địa phương đã được trao quyền hợp pháp để làm điều này. Trung Quốc đã bành trướng yêu sách chủ quyền ở cả Biển Đông và dọc theo biên giới Ấn Độ-Tây Tạng.

Nhắc lại việc Trung Quốc ban hành luật hải cảnh mới vào đầu năm nay, ông Pradhan nhận xét, cả hai bộ luật đều có ngôn từ “hung hăng” tương tự nhau, do vậy, việc quan sát Bắc Kinhthực thi luật hải cảnh có thể giúp chúng ta hiểu nội hàm của luật biên giới đất liền mới.

Luật hải cảnh nhằm trao cho lực lượng này nhiều quyền hơn "để ngăn chặn hành vi xâm phạm chủ quyền và quyền hàng hải của Trung Quốc". Luật này còn cho phép lực lượng hải cảnh “thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết bao gồm cả việc sử dụng vũ khí” để ngăn chặn không chỉ một hành vi vi phạm đang diễn ra mà thậm chí là một “nguy cơ sắp xảy ra”.

Luật này nhằm biện minh cho sự xâm phạm vào các vùng đặc quyền kinh tế của các quốc gia khác, các hành động gây hấn chống lại tàu thuyền của các quốc gia khác và tổ chức các cuộc tập trận quân sự đe dọa. Kể từ khi ban hành luật này, lực lượng hải cảnh của Trung Quốc đã trở nên hung hăng hơn ở Biển Đông.

“Tại sao Trung Quốc lại thông qua luật mới khi tình hình biên giới giữa hai nước đang bế tắc? Rõ ràng là họ đang muốn gửi đi một thông điệp. Họ có thể yêu cầu nhiều hơn từ Ấn Độ và nói rằng đó là luật của chúng tôi, nếu các bạn muốn chúng tôi thương lượng thì đây là điểm mấu chốt”. (Ông D.S. Hooda, cựu chỉ huy Bộ Tư lệnh phương Bắc của Ấn Độ)

Bức tranh u ám

Luật biên giới đất liền của Trung Quốc cho thấy một bức tranh u ám về các hành động có thể xảy ra ở biên giới.

Ông Pradhan nhận định Trung Quốc có thể áp dụng các cách tiếp cận sau đây trong tương lai.

Thứ nhất, Trung Quốc sẽ phủ nhận sự liên quan của luật biên giới đất liền này với tổng thể mối quan hệ song phương.

Thứ hai, Trung Quốc sẽ tăng cường xây dựng cơ sở hạ tầng ở các khu vực tranh chấp và sau đó sẽ cho rằng họ có chủ quyền ở khu vực đó. Lực lượng dân quân Trung Quốc, lực lượng sẽ chiếm hầu hết các ngôi làng ở biên giới, sẽ tích cực tiến công trong các khu vực tranh chấp để mở rộng các yêu sách của Trung Quốc.

Thứ ba, Trung Quốc sẽ duy trì sự hiện diện quân sự của mình dọc theo biên giới. Điều này cũng có nghĩa là Trung Quốc sẽ cứng rắn hơn nữa trong các cuộc đàm phán biên giới.

Tại cuộc họp cấp Tư lệnh quân đoàn lần thứ 13, Trung Quốc đã thể hiện lập trường cực kỳ cứng rắn. Các báo cáo gần đây chỉ ra rằng Trung Quốc đã triển khai 100 tên lửa dọc theo LAC. Do đó, hai bên sẽ rất khó đạt được bất kỳ tiến bộ nào trong việc giảm leo thang.

Cách tiếp cận chủ động

Ấn Độ cần thực hiện các bước phù hợp để đảm bảo rằng Trung Quốc không đơn phương thay đổi LAC. Trên thực tế, New Delhi đã chuyển tải mạnh mẽ những quan ngại của mình tới Bắc Kinh và chỉ ra rằng Trung Quốc nên tuân thủ 5 thỏa thuận về LAC.

Theo cựu Phó Cố vấn An ninh quốc gia, mặc dù Ấn Độ đã triển khai phù hợp song cũng nên xác định các điểm chiến lược để tăng cường điều động quân đội.

Ấn Độ nên thận trọng trong việc chấp nhận “khu vực không tuần tra" dù chỉ là tạm thời vì Trung Quốc, sớm hay muộn, sẽ cố gắng chiếm các khu vực này.

Trong lúc Trung Quốc dường như không quan tâm đến việc giảm leo thang vào thời điểm hiện tại, Ấn Độ có thể sử dụng đòn bẩy của mình để thúc ép Trung Quốc giải quyết vấn đề biên giới sớm nhất.

Bên cạnh đó, Ấn Độ nên thực hiện các bước hiệu quả để đạt được tiến triển hơn nữa về khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do, rộng mở và bao trùm.

Một cách tiếp cận chủ động hơn ở Biển Đông với sự hợp tác của ASEAN là cần thiết. Chuyên gia Pradhan lưu ý rằng việc bình thường hóa quan hệ không thể thực hiện được trong ngắn hạn và, Ấn Độ phải có một chiến lược dài hạn hợp lý để đối phó với Trung Quốc.

Ngày 27/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Arindam Bagchi nói: “Quyết định đơn phương của Trung Quốc khi ban hành luật có tiềm ẩn tác động đối với các thỏa thuận song phương hiện hành về quản lý và phân định biên giới là mối quan ngại đối với chúng tôi”.

Theo Bloomberg ngày 28/10, Ấn Độ đã triển khai vũ khí do Mỹ cung cấp đến dọc biên giới Ấn-Trung. Những khí tài quân sự bao gồm trực thăng Chinook, súng trường và lựu pháo siêu nhẹ, bên cạnh tên lửa hành trình siêu thanh cùng một hệ thống trinh sát thế hệ mới. Tất cả đều được Washington bàn giao trong những năm gần đây theo khuôn khổ của các thỏa thuận củng cố quan hệ quốc phòng song phương nhằm đối phó với mối đe dọa đến từ Trung Quốc.

Chuyên gia luật biển Philippines: Không có sự thay thế UNCLOS 1982 trong giải quyết tranh chấp Biển Đông

Chuyên gia luật biển Philippines: Không có sự thay thế UNCLOS 1982 trong giải quyết tranh chấp Biển Đông

Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 và hệ thống luật biển quốc tế được xây dựng xung quanh nó là ...

Lý do Ấn Độ cử nhóm tàu tác chiến hải quân đến Biển Đông

Lý do Ấn Độ cử nhóm tàu tác chiến hải quân đến Biển Đông

Động thái điều tàu đến Biển Đông của Ấn Độ nhằm thể hiện chính sách Hành động hướng Đông, đồng thời gửi một thông điệp ...

Số ca Covid-19 tại Việt Nam

Cập nhật: 19/01/2022 15:30 | Nguồn: Bộ Y Tế

Hôm nay Tổng
+16,763 2,062,128
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca
TP. Hồ Chí Minh 226 513,141
Bình Dương 37 292,071
Đồng Nai 49 99,426
Hà Nội 2,935 94,514
Tây Ninh 335 86,848
Khánh Hòa 507 58,611
Cà Mau 354 53,230
Vĩnh Long 245 51,388
Đồng Tháp 74 46,720
Cần Thơ 77 43,813
Bình Phước 514 41,540
Long An 35 41,214
Trà Vinh 638 36,020
An Giang 45 35,200
Tiền Giang 53 35,079
Bạc Liêu 165 34,161
Bến Tre 470 33,667
Kiên Giang 123 32,303
Sóc Trăng 33 31,917
Bà Rịa – Vũng Tàu 226 29,909
Bình Thuận 180 28,328
Bình Định 582 27,414
Hải Phòng 1,139 22,423
Đà Nẵng 943 20,908
Bắc Ninh 491 18,525
Thừa Thiên Huế 257 18,266
Hậu Giang 105 14,649
Đắk Lắk 181 14,562
Thanh Hóa 544 13,493
Lâm Đồng 240 13,215
Hưng Yên 374 11,617
Bắc Giang 223 11,052
Hà Giang 120 10,615
Nghệ An 186 10,489
Quảng Ngãi 462 10,120
Quảng Nam 287 9,900
Gia Lai 62 9,012
Phú Yên 84 8,986
Quảng Ninh 354 8,706
Hải Dương 302 7,663
Đắk Nông 117 7,087
Ninh Thuận 38 6,483
Vĩnh Phúc 305 6,457
Nam Định 249 6,258
Quảng Bình 96 4,892
Phú Thọ 166 4,886
Thái Bình 124 4,781
Thái Nguyên 132 4,776
Hòa Bình 261 4,459
Hà Nam 98 4,036
Quảng Trị 45 3,461
Lạng Sơn 96 2,846
Sơn La 69 2,711
Ninh Bình 93 2,437
Tuyên Quang 147 2,344
Hà Tĩnh 40 2,181
Lào Cai 92 1,716
Yên Bái 100 1,700
Kon Tum 98 1,644
Điện Biên 54 1,463
Cao Bằng 26 1,219
Bắc Kạn 27 750
Lai Châu 33 664

Bài viết cùng chủ đề

Ấn Độ-Trung Quốc

Đọc thêm

TP. Hồ Chí Minh phát hiện 3 ca nhiễm Covid-19 biến thể Omicron trong cộng đồng, 12/33 ca là người nhập cảnh đã xuất viện

TP. Hồ Chí Minh phát hiện 3 ca nhiễm Covid-19 biến thể Omicron trong cộng đồng, 12/33 ca là người nhập cảnh đã xuất viện

Baoquocte.vn. Mới đây, TP. Hồ Chí Minh đã phát hiện 3 ca mắc Covid-19 biến thể Omicron đầu tiên trong cộng đồng, nâng tổng số ca mắc biến thể này lên ...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 20/1/2022: Sư Tử nên cảnh giác với bạn mới

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 20/1/2022: Sư Tử nên cảnh giác với bạn mới

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 20/1/2021 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
XSMT 20/1, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay 20/1/2022

XSMT 20/1, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay 20/1/2022

Baoquocte.vn. XSMT 20/1. kết quả xổ số miền Trung hôm nay. trực tiếp xổ số miền Trung 20/1/2022. xổ số hôm nay 20/1/2022. xổ số miền Trung thứ 5. KQXSMT
Afghanistan hối thúc quốc tế công nhận chính quyền Taliban, Mỹ từ chối làm một việc

Afghanistan hối thúc quốc tế công nhận chính quyền Taliban, Mỹ từ chối làm một việc

Baoquocte.vn. Quyền Thủ tướng do Taliban bổ nhiệm ở Afghanistan đã kêu gọi các chính phủ nước ngoài chính thức công nhận chính quyền Taliban.
Mèo khổng lồ nặng 12,5 kg - 'ứng viên' mèo to nhất thế giới

Mèo khổng lồ nặng 12,5 kg - 'ứng viên' mèo to nhất thế giới

Baoquocte.vn. Dù mới gần 2 tuổi, con mèo lông dài Kefir hiện nặng 12,5 kg, thân hình to như một cậu nhóc và thường bị nhầm là chó canh nhà.
Ngoại trưởng Blinken công du Kiev, Mỹ tuyên bố không tính gửi thêm quân đến Ukraine, Nga nhắn nhủ

Ngoại trưởng Blinken công du Kiev, Mỹ tuyên bố không tính gửi thêm quân đến Ukraine, Nga nhắn nhủ

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Mỹ Blinken đã tới Ukraine trong một động thái thể hiện sự ủng hộ của Washington với Kiev và sẽ hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà.
Cập nhật chuyển nhượng cầu thủ: Liverpool bổ sung Vlahovic; MU đàm phán Matthijs de Ligt; Milan khủng hoảng nhân sự

Cập nhật chuyển nhượng cầu thủ: Liverpool bổ sung Vlahovic; MU đàm phán Matthijs de Ligt; Milan khủng hoảng nhân sự

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ diễn ra trong 24 giờ qua được cập nhật thường xuyên trên báo Thế giới và Việt Nam.
XSMB 20/1, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 20/1/2022

XSMB 20/1, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 20/1/2022

Baoquocte.vn. XSMB 20/1. trực tiếp xổ số miền Bắc 20/1/2022. kết quả xổ số miền Bắc hôm nay. xổ số miền Bắc thứ 5. xổ số hôm nay 20/1/2021. KQXSMB.
XSMN 20/1, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 20/1/2022

XSMN 20/1, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 20/1/2022

Baoquocte.vn. XSMN 20/1. xổ số miền Nam thứ 5. trực tiếp xổ số miền Nam 20/1/2022. kết quả xổ số miền Nam hôm nay. xổ số hôm nay 20/1/2022. xo so ...
WEF 2022: Hơn 100 tỷ phú và triệu phú thế giới muốn được đóng thuế nhiều hơn

WEF 2022: Hơn 100 tỷ phú và triệu phú thế giới muốn được đóng thuế nhiều hơn

Baoquocte.vn. Hơn 100 tỷ phú và triệu phú đã kêu gọi các lãnh đạo tham gia WEF năm 2022 hành động để họ phải đóng thuế nhiều hơn.
Afghanistan hối thúc quốc tế công nhận chính quyền Taliban, Mỹ từ chối làm một việc

Afghanistan hối thúc quốc tế công nhận chính quyền Taliban, Mỹ từ chối làm một việc

Baoquocte.vn. Quyền Thủ tướng do Taliban bổ nhiệm ở Afghanistan đã kêu gọi các chính phủ nước ngoài chính thức công nhận chính quyền Taliban.
Ngoại trưởng Blinken công du Kiev, Mỹ tuyên bố không tính gửi thêm quân đến Ukraine, Nga nhắn nhủ

Ngoại trưởng Blinken công du Kiev, Mỹ tuyên bố không tính gửi thêm quân đến Ukraine, Nga nhắn nhủ

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Mỹ Blinken đã tới Ukraine trong một động thái thể hiện sự ủng hộ của Washington với Kiev và sẽ hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà.
46 quan chức ngoại giao được cấp thị thực tham dự Olympic Bắc Kinh 2022, Mỹ nói... không phải đại diện chính thức

46 quan chức ngoại giao được cấp thị thực tham dự Olympic Bắc Kinh 2022, Mỹ nói... không phải đại diện chính thức

Baoquocte.vn. Trung Quốc đồng ý cấp thị thực cho 46 quan chức Mỹ tới tham dự Olympic mùa Đông Bắc Kinh 2022 diễn ra trong tháng 2 tới.
Triều Tiên phóng tên lửa: Mỹ có thái độ nghiêm túc, phương Tây hối thúc HĐBA họp kín

Triều Tiên phóng tên lửa: Mỹ có thái độ nghiêm túc, phương Tây hối thúc HĐBA họp kín

Baoquocte.vn. Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby cho biết, Mỹ rất nghiêm túc về mối đe dọa do các chương trình tên lửa 'cải tiến' của Triều Tiên gây ra.
Mỹ cảnh báo tình huống cực kỳ nguy hiểm ở Ukraine, Anh chuyển vũ khí sang

Mỹ cảnh báo tình huống cực kỳ nguy hiểm ở Ukraine, Anh chuyển vũ khí sang

Baoquocte.vn. Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho rằng, Nga hiện có khả năng tấn công Ukraine bất cứ lúc nào.
Anh-Australia lần đầu nhóm họp sau khi AUSKUS thành lập, có gì?

Anh-Australia lần đầu nhóm họp sau khi AUSKUS thành lập, có gì?

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng Anh sắp có cuộc gặp với những người đồng cấp Australia trong khuôn khổ tham vấn cấp bộ trưởng Anh-Australia.
Con bài tên lửa siêu thanh

Con bài tên lửa siêu thanh

Baoquocte.vn. Chỉ trong vòng một tuần, Triều Tiên đã tiến hành liên tiếp hai vụ phóng tên lửa. Lần này vũ khí thử nghiệm là tên lửa siêu thanh.
Có gì sau sóng gió tại Kazakhstan?

Có gì sau sóng gió tại Kazakhstan?

Baoquocte.vn. Mặc dù làn sóng bạo động tại Kazakhstan đã tạm lắng, nhưng dư âm địa chính trị của nó sẽ còn vang vọng tại khu vực và trên thế giới thời gian tới.
Quan hệ Nga-Trung: Đối thủ kết đối tác

Quan hệ Nga-Trung: Đối thủ kết đối tác

Baoquocte.vn. Xem ra, quan hệ giữa Mỹ với Nga và Trung Quốc càng nóng, thì Moscow và Bắc Kinh càng xích lại với nhau. Xưa có câu 'kẻ thù của kè thù là bạn'.
Dòng chảy phương Bắc 2: Dòng khí đốt ma mãnh

Dòng chảy phương Bắc 2: Dòng khí đốt ma mãnh

Baoquocte.vn. Dòng khí đốt của Nga có một sức mạnh ma mãnh để len lỏi, chia cắt chính trường châu Âu. Kìm hãm Nga là chuyện dài kỳ của các chính trị gia...
Quan chức Mỹ - Nga tới Đông Nam Á:  Chung nhận định, khác mục tiêu

Quan chức Mỹ - Nga tới Đông Nam Á: Chung nhận định, khác mục tiêu

Baoquocte.vn. Hai quan chức cấp cao về an ninh đối ngoại của Mỹ và Nga đã không hẹn mà gặp khi cùng lúc công du Đông Nam Á. Đâu là lý do cho sự tình cờ ...
Căng thẳng Nga-Ukraine: Giấc mộng của Ankara

Căng thẳng Nga-Ukraine: Giấc mộng của Ankara

Baoquocte.vn. Không phải là nước lớn, thế mà Thổ Nhĩ Kỳ lại mạnh bạo đề nghị đứng ra làm trung gian hòa giải cho vấn đề phức tạp như đối đầu Nga-Ukraine.
Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể và vai trò an ninh nội khối

Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể và vai trò an ninh nội khối

Baoquocte.vn. Việc Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể điều lực lượng gìn giữ hòa bình tới Kazakhstan đã giúp quốc gia Trung Á này ổn định trở lại.
Richard Sorge: Sĩ quan tình báo huyền thoại của Liên Xô

Richard Sorge: Sĩ quan tình báo huyền thoại của Liên Xô

Baoquocte.vn. Richard Sorge đã được lịch sử ghi nhận là một trong những điệp viên tài tình nhất của Liên Xô, với chiến tích cứu Moscow bị tấn công.
Giải đáp 5 thắc mắc về xét nghiệm phát hiện biến thể Omicron

Giải đáp 5 thắc mắc về xét nghiệm phát hiện biến thể Omicron

Baoquocte.vn. Vẫn còn nhiều điều về biến thể Omicron chưa sáng tỏ. Dưới đây là những khuyến cáo về việc thực hiện xét nghiệm để đảm bảo an toàn.
Lực lượng gìn giữ hòa bình CSTO - Yếu tố giúp Kazakhstan ổn định tình hình?

Lực lượng gìn giữ hòa bình CSTO - Yếu tố giúp Kazakhstan ổn định tình hình?

Baoquocte.vn. Ngày 9/1, Cơ quan báo chí của Tổng thống Kazakhstan cho biết, lực lượng gìn giữ hòa bình của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) đã tiếp nhận và bảo vệ những ...
Israel thành lập Cục chống khủng bố quốc gia

Israel thành lập Cục chống khủng bố quốc gia

Baoquocte.vn. Israel thành lập Cục chống khủng bố quốc gia (NCTU) nhằm nâng cao năng lực chống khủng bố tại nước này.
Đại dịch Covid-19: Hai năm nhìn lại

Đại dịch Covid-19: Hai năm nhìn lại

Baoquocte.vn. Hai năm trôi qua, đại dịch Covid-19 lan rộng tới hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, cướp đi sinh mạng của hơn 5 triệu người.
Phiên bản di động