Từ luật hải cảnh đến luật biên giới mới, thông điệp của Trung Quốc và hàm ý với Ấn Độ

Hồng Phúc
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Trong bài viết đăng trên Times of India gần đây, cựu Phó Cố vấn An ninh quốc gia Ấn Độ S D Pradhan cho rằng cả luật hải cảnh và luật biên giới đều có ngôn từ “hung hăng” tương tự nhau...
Trung Quốc lần đầu tiên có hành động 'siết biên' tổng thể, Ấn Độ lo. (Nguồn: Reuters)
Khu vực biên giới Ấn Độ-Trung Quốc nhìn từ Bumla, bang Arunachal Pradesh. (Nguồn: Reuters)

Ngày 23/10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật mới về bảo vệ và quản lý biên giới đất liền, dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/1/2022. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc thông qua một luật riêng quy định cách thức quản lý và bảo vệ biên giới trên bộ dài 22.000 km với 14 quốc gia. Luật mang tính toàn diện, bao gồm 62 điều khoản trong 7 chương, chủ đề trọng tâm khẳng định "chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc là thiêng liêng và bất khả xâm phạm".

Biên giới dài 3.500km giữa Trung Quốc và Ấn Độ dọc theo khu vực Đường kiểm soát thực tế (LAC) trên dãy Himalaya vẫn chưa được phân định và các chuyên gia lo ngại, luật mới có thể tạo ra những rào cản lớn trong việc giải quyết căng thẳng giữa các lực lượng bảo vệ biên giới hai nước kéo dài suốt 17 tháng qua.

Bốn điểm đáng chú ý

Theo cựu Phó Cố vấn An ninh quốc gia Ấn Độ S D Pradhan, luật biên giới đất liền mới của Trung Quốc có ảnh hưởng nghiêm trọng đối với tranh chấp biên giới của Ấn Độ tại khu vực biên giới Ấn Độ-Tây Tạng.

Vị chuyên gia chỉ ra 4 nội dung quy định đáng chú ý của luật. Thứ nhất, luật này trao quyền lực cho nhà nước để thực hiện các hành động cần thiết chống lại mọi hành động đe dọa chủ quyền của quốc gia.

Luật quy định rằng "nhà nước phải thực hiện các biện pháp kiên quyết bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ và an ninh biên giới trên bộ, đồng thời đề phòng và chống lại mọi hành vi phá hoại chủ quyền lãnh thổ và các biên giới trên đất liền".

Thứ hai, luật này tập trung vào nhu cầu "phát triển cơ sở hạ tầng ở biên giới, dịch vụ công và cơ sở hạ tầng ở khu vực biên giới, khuyến khích, hỗ trợ đời sống và công việc của người dân ở đó, thúc đẩy điều phối giữa biên phòng với phát triển kinh tế-xã hội ở khu vực biên giới.

Theo Điều 43, "Nhà nước hỗ trợ xây dựng thị trấn giáp biên, cải thiện hệ thống các thị trấn biên giới và tăng cường hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng”.

Thứ ba, "luật trao quyền cho Quân ủy Trung ương chỉ đạo các cơ quan quân sự hữu quan về việc tổ chức, chỉ đạo, điều phối hoạt động phòng thủ, kiểm soát biên giới đất liền, duy trì ổn định xã hội, ứng phó với các tình huống khẩn cấp và hợp tác phòng thủ biên giới".

Thứ tư, quy định "Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), lực lượng dân quân vũ trang và chính quyền địa phương hỗ trợ và phối hợp phòng thủ biên giới, quản lý biên giới và cơ sở hạ tầng" nhấn mạnh sự điều phối giữa các cơ quan dân sự với quân sự phục vụ hoạt động bảo vệ biên giới.

Theo ông S D Pradhan, động thái thông qua luật mới của Trung Quốc cần được lưu tâm trong bối cảnh nước này chỉ có tranh chấp với Ấn Độ và Bhutan trong tổng số 22 quốc gia có chung đường biên giới trên bộ. Điều cần thiết là phải hiểu những động cơ thầm kín của Trung Quốc đằng sau việc ban hành luật trên vào thời điểm này.

Động thái leo thang

Bức tranh toàn cảnh về chính sách bành trướng của Trung Quốc kể từ năm 1949 giúp giải mã ý đồ của Trung Quốc và cũng để hiểu tại sao luật này lại có tác động trực tiếp đến Ấn Độ. Theo chuyên gia Pradhan, Bắc Kinh đã áp dụng chính sách bành trướng không giới hạn ở ngoại vi cả trên bộ lẫn trên biển.

Dưới thời Mao Trạch Đông, Trung Quốc quyết định sáp nhập Tây Tạng và Tân Cương và tuyên bố ý định chiếm 5 khu vực là Ladakh, Nepal, Sikkim, Bhutan và Arunchal Pradesh. Trên Biển Đông, một bản đồ được vẽ vào năm 1937 đã được tận dụng để tuyên bố rằng tất cả các đảo trong cái gọi là “Đường 9 đoạn” thuộc về Trung Quốc. Các thỏa thuận với các quốc gia khác về việc giải quyết vấn đề biên giới vẫn chỉ nằm trên giấy tờ.

Luật hiện hành là nhằm cung cấp khuôn khổ pháp lý cho hoạt động tuần tra tăng cường của Bắc Kinh, phá hủy các boongke của Ấn Độ trong khu vực tranh chấp và xây dựng các làng lưỡng dụng dọc biên giới.

Một cách tiếp cận chủ động hơn ở Biển Đông với sự hợp tác của ASEAN là cần thiết với Ấn Độ. (S D Pradhan)

Trung Quốc vẫn hành động như vậy từ trước, nhưng đến nay, PLA, lực lượng dân quân và chính quyền địa phương đã được trao quyền hợp pháp để làm điều này. Trung Quốc đã bành trướng yêu sách chủ quyền ở cả Biển Đông và dọc theo biên giới Ấn Độ-Tây Tạng.

Nhắc lại việc Trung Quốc ban hành luật hải cảnh mới vào đầu năm nay, ông Pradhan nhận xét, cả hai bộ luật đều có ngôn từ “hung hăng” tương tự nhau, do vậy, việc quan sát Bắc Kinhthực thi luật hải cảnh có thể giúp chúng ta hiểu nội hàm của luật biên giới đất liền mới.

Luật hải cảnh nhằm trao cho lực lượng này nhiều quyền hơn "để ngăn chặn hành vi xâm phạm chủ quyền và quyền hàng hải của Trung Quốc". Luật này còn cho phép lực lượng hải cảnh “thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết bao gồm cả việc sử dụng vũ khí” để ngăn chặn không chỉ một hành vi vi phạm đang diễn ra mà thậm chí là một “nguy cơ sắp xảy ra”.

Luật này nhằm biện minh cho sự xâm phạm vào các vùng đặc quyền kinh tế của các quốc gia khác, các hành động gây hấn chống lại tàu thuyền của các quốc gia khác và tổ chức các cuộc tập trận quân sự đe dọa. Kể từ khi ban hành luật này, lực lượng hải cảnh của Trung Quốc đã trở nên hung hăng hơn ở Biển Đông.

“Tại sao Trung Quốc lại thông qua luật mới khi tình hình biên giới giữa hai nước đang bế tắc? Rõ ràng là họ đang muốn gửi đi một thông điệp. Họ có thể yêu cầu nhiều hơn từ Ấn Độ và nói rằng đó là luật của chúng tôi, nếu các bạn muốn chúng tôi thương lượng thì đây là điểm mấu chốt”. (Ông D.S. Hooda, cựu chỉ huy Bộ Tư lệnh phương Bắc của Ấn Độ)

Bức tranh u ám

Luật biên giới đất liền của Trung Quốc cho thấy một bức tranh u ám về các hành động có thể xảy ra ở biên giới.

Ông Pradhan nhận định Trung Quốc có thể áp dụng các cách tiếp cận sau đây trong tương lai.

Thứ nhất, Trung Quốc sẽ phủ nhận sự liên quan của luật biên giới đất liền này với tổng thể mối quan hệ song phương.

Thứ hai, Trung Quốc sẽ tăng cường xây dựng cơ sở hạ tầng ở các khu vực tranh chấp và sau đó sẽ cho rằng họ có chủ quyền ở khu vực đó. Lực lượng dân quân Trung Quốc, lực lượng sẽ chiếm hầu hết các ngôi làng ở biên giới, sẽ tích cực tiến công trong các khu vực tranh chấp để mở rộng các yêu sách của Trung Quốc.

Thứ ba, Trung Quốc sẽ duy trì sự hiện diện quân sự của mình dọc theo biên giới. Điều này cũng có nghĩa là Trung Quốc sẽ cứng rắn hơn nữa trong các cuộc đàm phán biên giới.

Tại cuộc họp cấp Tư lệnh quân đoàn lần thứ 13, Trung Quốc đã thể hiện lập trường cực kỳ cứng rắn. Các báo cáo gần đây chỉ ra rằng Trung Quốc đã triển khai 100 tên lửa dọc theo LAC. Do đó, hai bên sẽ rất khó đạt được bất kỳ tiến bộ nào trong việc giảm leo thang.

Cách tiếp cận chủ động

Ấn Độ cần thực hiện các bước phù hợp để đảm bảo rằng Trung Quốc không đơn phương thay đổi LAC. Trên thực tế, New Delhi đã chuyển tải mạnh mẽ những quan ngại của mình tới Bắc Kinh và chỉ ra rằng Trung Quốc nên tuân thủ 5 thỏa thuận về LAC.

Theo cựu Phó Cố vấn An ninh quốc gia, mặc dù Ấn Độ đã triển khai phù hợp song cũng nên xác định các điểm chiến lược để tăng cường điều động quân đội.

Ấn Độ nên thận trọng trong việc chấp nhận “khu vực không tuần tra" dù chỉ là tạm thời vì Trung Quốc, sớm hay muộn, sẽ cố gắng chiếm các khu vực này.

Trong lúc Trung Quốc dường như không quan tâm đến việc giảm leo thang vào thời điểm hiện tại, Ấn Độ có thể sử dụng đòn bẩy của mình để thúc ép Trung Quốc giải quyết vấn đề biên giới sớm nhất.

Bên cạnh đó, Ấn Độ nên thực hiện các bước hiệu quả để đạt được tiến triển hơn nữa về khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do, rộng mở và bao trùm.

Một cách tiếp cận chủ động hơn ở Biển Đông với sự hợp tác của ASEAN là cần thiết. Chuyên gia Pradhan lưu ý rằng việc bình thường hóa quan hệ không thể thực hiện được trong ngắn hạn và, Ấn Độ phải có một chiến lược dài hạn hợp lý để đối phó với Trung Quốc.

Ngày 27/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Arindam Bagchi nói: “Quyết định đơn phương của Trung Quốc khi ban hành luật có tiềm ẩn tác động đối với các thỏa thuận song phương hiện hành về quản lý và phân định biên giới là mối quan ngại đối với chúng tôi”.

Theo Bloomberg ngày 28/10, Ấn Độ đã triển khai vũ khí do Mỹ cung cấp đến dọc biên giới Ấn-Trung. Những khí tài quân sự bao gồm trực thăng Chinook, súng trường và lựu pháo siêu nhẹ, bên cạnh tên lửa hành trình siêu thanh cùng một hệ thống trinh sát thế hệ mới. Tất cả đều được Washington bàn giao trong những năm gần đây theo khuôn khổ của các thỏa thuận củng cố quan hệ quốc phòng song phương nhằm đối phó với mối đe dọa đến từ Trung Quốc.

Chuyên gia luật biển Philippines: Không có sự thay thế UNCLOS 1982 trong giải quyết tranh chấp Biển Đông

Chuyên gia luật biển Philippines: Không có sự thay thế UNCLOS 1982 trong giải quyết tranh chấp Biển Đông

Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 và hệ thống luật biển quốc tế được xây dựng xung quanh nó là ...

Lý do Ấn Độ cử nhóm tàu tác chiến hải quân đến Biển Đông

Lý do Ấn Độ cử nhóm tàu tác chiến hải quân đến Biển Đông

Động thái điều tàu đến Biển Đông của Ấn Độ nhằm thể hiện chính sách Hành động hướng Đông, đồng thời gửi một thông điệp ...

Bài viết cùng chủ đề

Ấn Độ-Trung Quốc

Đọc thêm

Iran khẳng định Mỹ và châu Âu 'cần một thỏa thuận' với Tehran vì xung đột ở Ukraine

Iran khẳng định Mỹ và châu Âu 'cần một thỏa thuận' với Tehran vì xung đột ở Ukraine

Baoquocte.vn. Mỹ và các nước châu Âu đang có nhu cầu về một thỏa thuận hạt nhân mới với Iran do họ đang chịu áp lực lớn từ cuộc khủng hoảng ...
Mozambique tỏ ý sẵn sàng tăng cường sự tin cậy qua lại và hữu nghị với Trung Quốc

Mozambique tỏ ý sẵn sàng tăng cường sự tin cậy qua lại và hữu nghị với Trung Quốc

Baoquocte.vn. Tổng thống Mozambique cho hay, Maputo cam kết phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị với Bắc Kinh và tuân thủ chính sách một Trung Quốc.
Wimbledon 2022: Rafael Nadal vào tứ kết, tay vợt nữ gốc Việt kết thúc hành trình đẹp tại mùa giải

Wimbledon 2022: Rafael Nadal vào tứ kết, tay vợt nữ gốc Việt kết thúc hành trình đẹp tại mùa giải

Baoquocte.vn. Nadal tiếp tục phong độ thi đấu xuất sắc, giành chiến thắng 6-4, 6-2, 7-6 trước hạt giống số 21 Van de Zandschulp để vào tứ kết Wimbledon.
Anh phát hiện loài hoa súng khổng lồ mới, lá rộng 3 mét, sống được 177 năm

Anh phát hiện loài hoa súng khổng lồ mới, lá rộng 3 mét, sống được 177 năm

Baoquocte.vn. Các chuyên gia tại vườn bách thảo Kew Gardens, Anh cho biết, họ phát hiện loài hoa súng khổng lồ mới, xuất hiện lần đầu tiên từ giữa thế kỷ ...
Nói Nga dùng khí đốt làm 'đòn' gây chia rẽ, Czech nhắc nhở EU chỉ mạnh khi đoàn kết

Nói Nga dùng khí đốt làm 'đòn' gây chia rẽ, Czech nhắc nhở EU chỉ mạnh khi đoàn kết

Baoquocte.vn. Thủ tướng Czech Petr Fiala kêu gọi EU cần chứng tỏ sự đoàn kết ứng phó Nga.
Chuyển nhượng cầu thủ: MU ra giá bán Ronaldo; Barca lên danh sách chia tay; Chelsea theo đuổi De Ligt

Chuyển nhượng cầu thủ: MU ra giá bán Ronaldo; Barca lên danh sách chia tay; Chelsea theo đuổi De Ligt

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ diễn ra trong 24 giờ qua được cập nhật thường xuyên trên Báo Thế giới và Việt Nam.
Đối phó ‘bóng ma’ lạm phát, tới lượt Israel liên tiếp nâng lãi suất cơ bản

Đối phó ‘bóng ma’ lạm phát, tới lượt Israel liên tiếp nâng lãi suất cơ bản

Baoquocte.vn. Ngân hàng Trung ương Israel quyết định nâng lãi suất cơ bản lên mức 1,25% trong bối cảnh nước này đang nỗ lực ngăn chặn lạm phát.
Diễn đàn kết nối doanh nghiệp Thái Lan-Đà Nẵng năm 2022, một mô hình mới về hợp tác kinh tế

Diễn đàn kết nối doanh nghiệp Thái Lan-Đà Nẵng năm 2022, một mô hình mới về hợp tác kinh tế

Baoquocte.vn. Thành phố Đà Nẵng là điểm đến đầu tiên của đoàn trên 40 doanh nghiệp Thái Lan trong hành trình tìm kiếm cơ hội đầu tư, hợp tác phát triển.
Tổng thống Ba Lan tuyên bố biển Baltic sẽ hoàn toàn là 'sân nhà' của NATO

Tổng thống Ba Lan tuyên bố biển Baltic sẽ hoàn toàn là 'sân nhà' của NATO

Baoquocte.vn. Tổng thống Ba Lan tuyên bố, biển Baltic 'về cơ bản' sẽ nằm dưới sự kiểm soát hoàn toàn của NATO.
Giá vàng hôm nay 5/7: Vàng giảm, lý do sở hữu vàng luôn đúng, ‘tên trộm trong đêm’ xuất hiện, giá vàng SJC có lách được qua khe cửa hẹp?

Giá vàng hôm nay 5/7: Vàng giảm, lý do sở hữu vàng luôn đúng, ‘tên trộm trong đêm’ xuất hiện, giá vàng SJC có lách được qua khe cửa hẹp?

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 5/7 giảm, phe bò đang mắc kẹt trong 'vũng lầy'. Giá vàng có thể tiếp đà giảm khi lạm phát gia tăng. Vàng SJC tăng nhẹ.
Iran khẳng định Mỹ và châu Âu 'cần một thỏa thuận' với Tehran vì xung đột ở Ukraine

Iran khẳng định Mỹ và châu Âu 'cần một thỏa thuận' với Tehran vì xung đột ở Ukraine

Baoquocte.vn. Mỹ và các nước châu Âu đang có nhu cầu về một thỏa thuận hạt nhân mới với Iran do họ đang chịu áp lực lớn từ cuộc khủng hoảng tại Ukraine.
Mozambique tỏ ý sẵn sàng tăng cường sự tin cậy qua lại và hữu nghị với Trung Quốc

Mozambique tỏ ý sẵn sàng tăng cường sự tin cậy qua lại và hữu nghị với Trung Quốc

Baoquocte.vn. Tổng thống Mozambique cho hay, Maputo cam kết phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị với Bắc Kinh và tuân thủ chính sách một Trung Quốc.
Nói Nga dùng khí đốt làm 'đòn' gây chia rẽ, Czech nhắc nhở EU chỉ mạnh khi đoàn kết

Nói Nga dùng khí đốt làm 'đòn' gây chia rẽ, Czech nhắc nhở EU chỉ mạnh khi đoàn kết

Baoquocte.vn. Thủ tướng Czech Petr Fiala kêu gọi EU cần chứng tỏ sự đoàn kết ứng phó Nga.
Tổng thống Ba Lan tuyên bố biển Baltic sẽ hoàn toàn là 'sân nhà' của NATO

Tổng thống Ba Lan tuyên bố biển Baltic sẽ hoàn toàn là 'sân nhà' của NATO

Baoquocte.vn. Tổng thống Ba Lan tuyên bố, biển Baltic 'về cơ bản' sẽ nằm dưới sự kiểm soát hoàn toàn của NATO.
Tổng thống Zelensky nói Ukraine cần 750 tỷ USD để tái thiết, EU cam kết tiếp tục gửi tiền tới Kiev

Tổng thống Zelensky nói Ukraine cần 750 tỷ USD để tái thiết, EU cam kết tiếp tục gửi tiền tới Kiev

Baoquocte.vn. Tổng thống Ukraine khẳng định, tái thiết Ukraine là 'là đóng góp lớn nhất vào việc hỗ trợ hòa bình toàn cầu'.
Ấn Độ 'giám sát chặt chẽ' động thái của Trung Quốc tại Pakistan

Ấn Độ 'giám sát chặt chẽ' động thái của Trung Quốc tại Pakistan

Baoquocte.vn. Ấn Độ lo ngại trước việc Trung Quốc có kế hoạch triển khai nhân viên an ninh tới bảo vệ công dân và tài sản nước này ở Pakistan.
Chịu nhiều trừng phạt nhưng nước Nga không dễ bị cô lập

Chịu nhiều trừng phạt nhưng nước Nga không dễ bị cô lập

Baoquocte.vn. Dù Nga đã trở thành quốc gia chịu nhiều biện pháp trừng phạt nhất của Mỹ và phương Tây nhưng để cô lập nước này thì không phải là điều dễ dàng.
Philippines 'cài đặt lại' quan hệ với Mỹ và Trung Quốc?

Philippines 'cài đặt lại' quan hệ với Mỹ và Trung Quốc?

Baoquocte.vn. Philippines dưới thời ông Ferdinand Marcos Jr. sẽ tránh phụ thuộc vào một đối tác đơn lẻ.
Ấn Độ định hướng ngoại giao ‘đa liên kết’ để ‘tự chủ chiến lược’

Ấn Độ định hướng ngoại giao ‘đa liên kết’ để ‘tự chủ chiến lược’

Baoquocte.vn. Hàng loạt hoạt động đối ngoại của Ấn Độ những tháng qua là bước triển khai mạnh mẽ chiến lược ngoại giao của Thủ tướng Modi theo hướng “đa liên kết”.
Chi phí quân sự: Nghịch lý thời hậu Covid-19

Chi phí quân sự: Nghịch lý thời hậu Covid-19

Baoquocte.vn. Đúng vào lúc thế giới đang cần thêm những nguồn lực nhằm vực dậy nền kinh tế sau tác động của Covid-19, thì chi phí quân sự lại có xu hướng tăng.
Gió có xoay chiều tại Israel?

Gió có xoay chiều tại Israel?

Baoquocte.vn. Sự tan rã của chính phủ liên minh tại Israel là điều kiện cần, nhưng chưa đủ để đảng Likud và ông Benjamin Netanyahu trở lại nắm quyền.
Singapore-Malaysia: Không chỉ chuyện con gà

Singapore-Malaysia: Không chỉ chuyện con gà

Baoquocte.vn. Câu chuyện về lệnh cấm xuất khẩu gà của Kuala Lumpur không chỉ khiến người Singapore lo lắng.
Du lịch thế giới: Sức bật đã đủ mạnh?

Du lịch thế giới: Sức bật đã đủ mạnh?

Baoquocte.vn. Thời gian qua, du lịch thế giới có sự phục hồi mạnh mẽ. Tuy nhiên, ngành công nghiệp này vẫn đang đứng trước nhiều thách thức.
Nhìn lại 25 năm lịch sử Hong Kong

Nhìn lại 25 năm lịch sử Hong Kong

Baoquocte.vn. Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc), với lịch sử phát triển phức tạp, đã trải qua không ít thăng trầm để trở thành một trung tâm tài chính nhộn nhịp.
Đằng sau bức ảnh ‘Em bé Napalm’

Đằng sau bức ảnh ‘Em bé Napalm’

Baoquocte.vn. Nhắc đến tác phẩm báo chí nổi tiếng nhất trong thời chiến tranh chống Mỹ của Việt Nam, không thể không kể đến bức ảnh Em bé Napalm.
Ai là 'ngư ông đắc lợi' trong ngành công nghiệp vũ khí toàn cầu sau xung đột Nga-Ukraine?

Ai là 'ngư ông đắc lợi' trong ngành công nghiệp vũ khí toàn cầu sau xung đột Nga-Ukraine?

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine đang làm suy yếu ngành công nghiệp vũ khí toàn cầu. Sau cùng, Mỹ và Trung Quốc dường như là những nước hưởng lợi nhất.
Những điều bạn có thể chưa biết về Trận chiến Stalingrad

Những điều bạn có thể chưa biết về Trận chiến Stalingrad

Baoquocte.vn. Trận chiến Stalingrad không chỉ là cuộc chiến đẫm máu nhất, mà còn là trận chiến mang tính bước ngoặt trong Thế chiến II.
Nhìn lại 70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II

Nhìn lại 70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II

Baoquocte.vn. Nữ hoàng Elizabeth II đã trở thành một biểu tượng của nền quân chủ Anh và có thể là quân vương duy nhất của quốc gia này có Đại lễ Bạch kim.
Phiên bản di động