Từ Sewol đến Covid-19: Rủi ro chính trị với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in

Kim Nguyên Bảo
TGVN. Trước tình hình Covid-19 khó lường, nội bộ Hàn Quốc lục đục, Tổng thống Moon Jae-in và chính phủ thiên tả của ông đang đối mặt với biến cố chính trị lớn nhất từ đầu nhiệm kỳ.
TIN LIÊN QUAN
tu sewol den covid 19 rui ro chinh tri voi tong thong han quoc moon jae in Thư từ Busan, Hàn Quốc: Chúng tôi vẫn ổn và quyết chiến đấu với dịch Covid-19!
tu sewol den covid 19 rui ro chinh tri voi tong thong han quoc moon jae in Hàn Quốc là thị trường khách du lịch lớn thứ 2 của Việt Nam chỉ sau Trung Quốc
tu sewol den covid 19 rui ro chinh tri voi tong thong han quoc moon jae in
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong một buổi họp cập nhật tình hình Covid-19. (Nguồn: Yonhap)

Với tốc độ tăng chóng mặt, tính đến ngày 28/2, số người được xác định nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 được Chính phủ Hàn Quốc công bố đã vượt qua con số 2.000 người và 13 người đã tử vong. Theo đó, Hàn Quốc trở thành "ổ dịch" Covid-19 lớn thứ hai thế giới, chỉ sau Trung Quốc đại lục.

Bỏ qua những vấn đề về y tế, điều đáng nói là giữa việc kiểm soát Covid-19 đang vô cùng khó khăn, nội bộ Hàn Quốc lại lục đục với những động thái mang màu sắc chính trị - tôn giáo. Với không ít người, bóng ma về những biến cố chính trị sau thảm họa chìm tàu Sewol năm 2016 dường như đang quay trở lại. Nếu mọi việc ngày càng căng thẳng và Covid-19 thực sự gây ra thảm họa với Hàn Quốc, Tổng thống Moon Jae-in và chính phủ thiên tả của ông sẽ đối mặt với biến cố chính trị lớn nhất từ đầu nhiệm kỳ.

Lợi dụng đại dịch làm chính trị?

Sự chủ quan trong công tác phòng dịch cùng ý thức kém của một số người dân, tiêu biểu là người phụ nữ 61 tuổi (nạn nhân số 31) ở Deagu đã khiến Covid-19 lây lan chóng mặt ở Hàn Quốc, đỉnh điểm là đêm 21 rạng sáng ngày 22/2 khi Chính phủ công bố những thông tin về hiện tượng siêu lây nhiễm.

Điều đáng nói là thay vì ở nhà để tránh dịch và thực hiện lệnh cấm tụ tập đông người, ngay trong sáng ngày 22/2, theo Yonhap, khoảng 10.000 người dân Hàn Quốc đã xuống đường biểu tình.

Những lý do chính của nhóm người này chủ yếu là: Phản đối sự chậm trễ của Chính phủ trong phòng chống dịch; Phản đối lệnh cấm tụ tập nơi đông người; và Nghe theo lời kêu gọi của người đứng đầu một số giáo phái. Người ta có thể biểu tình lâu dài bởi một tai nạn chứ ít ai kiên trì xuống đường trong mùa dịch.

Nhưng 10.000 người xuống đường ngay đợt biểu tình đầu tiên thì không loại trừ có yếu tố chính trị. Hầu hết những người biểu tình mang theo cờ Mỹ lẫn cờ Hàn, và được dẫn dắt bởi một số tổ chức tôn giáo, cho thấy họ thuộc quan điểm bảo thủ thân Mỹ, ngược với Tổng thống đương nhiệm thuộc phe trung tả.

Đây đơn thuần là phản ứng thái quá của mô hình dân chủ hay còn có động cơ chính trị do phái bảo thủ đối lập đứng sau giật dây? Các chính khách đối lập liệu có đem mạng sống của người dân ra thành bàn đỡ cho động cơ chính trị?

Nhiều người đã nghĩ đến viễn cảnh về những cuộc biểu tình rầm rộ phản đối Tổng thống Park Geun-hye những năm 2016-2017. Từ một thảm họa đường thủy, Hàn Quốc rơi vào khủng hoảng chính trị - xã hội nghiêm trọng khi công luận và ngành tư pháp mở rộng điều tra, phát giác những bê bối tham nhũng và để người ngoài can thiệp công việc chính phủ của Tổng thống Park.

Hậu quả, nữ Tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc bị phế truất và đang thụ án trong nhà giam. Nếu không cẩn thận và giải quyết tốt, Covid-19 sẽ trở thành một biến cố chính trị lớn đối với Tổng thống Moon Jae-in, một trong người từng dẫn dắt phong trào dân chủ lật đổ Tổng thống bảo thủ Park Geun-hye sau chìm phà Sewol kéo theo phát giác các bê bối tham nhũng.

tu sewol den covid 19 rui ro chinh tri voi tong thong han quoc moon jae in
Nhiều người đã xuống đường để phản đối chính phủ Tổng thống Moon Jae-in trong thời gian qua. (Nguồn: Nikkei)

Nội bộ căng thẳng

Nếu Covid-19 thực sự là thảm họa, để sự nghiệp chính trị của ông Moon không đi vào vết xe đổ của người tiền nhiệm nằm ở hai yếu tố then chốt. Một là, ông thật sự không tham nhũng hoặc có bê bối chính trị bí mật để bị khơi ra từ một sự vụ đối nội (khả năng này này khó xảy ra với những gì công chúng biết về ông Moon). Hai là, tỷ lệ kiểm soát trong Quốc hội của các đảng thân Tổng thống được duy trì và hạn chế tối đa khả năng các nghị sĩ thiên tả bỏ phiếu theo phe hữu nếu tình huống luận tội xảy ra.

Không chỉ là số phận chính trị của Tổng thống, nhìn rộng ra, chính sách đối ngoại của Hàn Quốc chịu tác động rất mạnh từ các nhân tố nội bộ với cuộc tranh giành quyền lực giữa hai trường phái chính trị lớn là cánh hữu bảo thủ và tự do cấp tiến của cánh tả (ra đời từ quá trình chống độc tài, dân chủ hóa những năm 1970-90).

Phái hữu thường chủ trương tăng cường liên minh với Mỹ, để có cách tiếp cận cứng rắn đối với “người hàng xóm miền Bắc”, trong khi phái tả thường nỗ lực nâng cao tiếng nói trong quan hệ với Mỹ, nâng tầm vị thế Hàn Quốc và tiếp cận mềm mỏng với Bình Nhưỡng.

Ông Moon Jae-in đang theo đuổi chính sách đối ngoại tự do, xây dựng quan hệ liên Triều tích cực, giải phóng Hàn Quốc ra khỏi những khuôn khổ quan hệ quốc tế vốn chỉ xoay quanh vấn đề trên Bán đảo bằng các chính sách Hướng Bắc mới (Nga, Trung Á) và Hướng Nam mới (Ấn Độ, ASEAN) để gia tăng vị thế tầm trung của Hàn Quốc.

tu sewol den covid 19 rui ro chinh tri voi tong thong han quoc moon jae in
Phun thuốc khử trùng tại một khu chợ ở Daegu, Hàn Quốc. (Nguồn: AP)

Khó khăn bao trùm

Ngay cả khi không xảy ra sự cố Covid-19, bản thân Tổng thống Moon Jae-in đang phải chạy đua với thời gian để hoàn tất chương trình Nghị sự 5 năm, đặc biệt là những chính sách đối ngoại đối lập với hai người tiền nhiệm. Do đó, ngay cả khi ông Moon Jae-in bảo toàn được ghế Tổng thống thì trở ngại tiếp theo là Hiến pháp Hàn Quốc không cho phép một Tổng thống phục vụ nhiều hơn một nhiệm kỳ 5 năm.

Ông Moon Jae-in sẽ rời Nhà Xanh đầu năm 2023 và nhiều khả năng di sản của ông, đặc biệt là chính sách độc lập trong quan hệ với Mỹ, mềm mỏng với CHDCND Triều Tiên, cách ly ảnh hưởng của Mỹ và Trung Quốc sẽ trở về con số 0 nếu một lãnh đạo bảo thủ lên nắm quyền.

Giờ đây, sự chậm trễ trong phản ứng với Covid-19 càng làm cho mục tiêu ấy của ông Moon trở nên khó khăn do sự sa sút uy tín của phe tả bắt đầu từ Covid-19 và không loại trừ khả năng phe bảo thủ đối lập tranh thủ thời cơ này.

Trên thực tế, những cuộc xuống đường bất chấp dịch bệnh đã phần nào phản ánh một viễn cảnh không mấy tươi sáng với chính trường Hàn Quốc. Ông Moon phải giải quyết tốt các nhu cầu bên trong của Hàn Quốc về phát triển kinh tế, việc làm, bất công xã hội... tạo ra sự đồng thuận cao, lôi kéo những người bảo thủ và tranh thủ tầng lớp trẻ tuổi. Đó là nền tảng để một đồng minh hoặc chí ít một người có cùng quan điểm với Tổng thống Moon có cơ hội thắng cử và tiếp nối chính sách hiện nay.

Tất nhiên còn quá sớm để nói về ảnh hưởng của sự cố này, so sánh Sewol và Covid-19 vẫn còn khập khiễng về thời điểm, tính chất, tỷ lệ tử vong. Nhưng sự chủ quan trong phòng dịch không được phép tái diễn thành chủ quan kỹ thuật chính trị. Nhiều khả năng, nếu mọi thứ diễn biến theo hướng tệ hơn, ông Moon Jae-in sẽ đề nghị Quốc hội phế truất Thủ tướng (người phụ trách các vấn đề đối nội cho Tổng thống) và cải cách Nội các để giữ uy tín chính trị.

tu sewol den covid 19 rui ro chinh tri voi tong thong han quoc moon jae in

Covid-19 tấn công Nhật Bản, Hàn Quốc - đòn thứ hai giáng vào chuỗi cung ứng toàn cầu

TGVN. Dịch bệnh Covid-19 do chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) lan rộng ở Nhật Bản và Hàn Quốc có thể là đòn thứ hai ...

tu sewol den covid 19 rui ro chinh tri voi tong thong han quoc moon jae in

Covid-19: Hàn Quốc đã có hơn 2.000 ca nhiễm bệnh, số ca nhiễm ở Trung Quốc tiếp tục giảm

TGVN. Sáng 28/2, Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) thông báo, nước này ghi nhận thêm 256 ca nhiễm chủng ...

tu sewol den covid 19 rui ro chinh tri voi tong thong han quoc moon jae in

Nỗi sợ Covid-19 ở Hàn Quốc nguy hiểm hơn độc lực của virus

TGVN. Nỗi sợ bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) trong cộng đồng ở Hàn Quốc đang lây lan rộng ...

Kim Nguyên Bảo

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

Doanh nhân Phạm Bích Thủy: 'Hướng về miền Trung yêu thương' tại tỉnh Thừa Thiên Huế

Doanh nhân Phạm Bích Thủy: 'Hướng về miền Trung yêu thương' tại tỉnh Thừa Thiên Huế

Hướng về miền Trung ruột thịt, doanh nhân Phạm Bích Thủy cùng đoàn cứu trợ Hà Nội đã có mặt tại vùng lũ Thừa Thiên Huế.
Khai mạc 'Tuần hàng Made in Vietnam - Tinh hoa Việt Nam'

Khai mạc 'Tuần hàng Made in Vietnam - Tinh hoa Việt Nam'

Tuần hàng 'Made in Vietnam - Tinh hoa Việt Nam' đã chính thức khai mạc tối 23/10 tại Hà Nội.
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh dự lễ kỷ niệm 75 năm thành lập Liên hợp quốc

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh dự lễ kỷ niệm 75 năm thành lập Liên hợp quốc

Tối 23/10, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã tham dự và phát biểu tại buổi chiêu đãi kỷ niệm 75 năm thành lập Liên hợp quốc.
Bầu cử Mỹ 2020: Con trai ông Joe Biden đã làm gì 'mờ ám' ở Ukraine và Trung Quốc?

Bầu cử Mỹ 2020: Con trai ông Joe Biden đã làm gì 'mờ ám' ở Ukraine và Trung Quốc?

Con trai ông Joe Biden bị cáo buộc có quan hệ làm ăn mờ ám tại Ukraine và Trung Quốc. Sự thật chuyện làm ăn ở nước ngoài của ông ...
Việt Nam có đủ điều kiện để áp dụng mô hình du lịch thông minh

Việt Nam có đủ điều kiện để áp dụng mô hình du lịch thông minh

Hội thảo quốc tế ‘Du lịch thông minh: Hướng tới sự phát triển bền vững và hài hòa giữa kinh tế, văn hóa và môi trường’ đã diễn ra chiều ...
Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam-Malaysia hội đàm thúc đẩy hợp tác hậu Covid-19

Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam-Malaysia hội đàm thúc đẩy hợp tác hậu Covid-19

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có buổi hội đàm trực tuyến với Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Hishammuddin Hussein.
Dịch Covid-19: Hơn 360 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ và Hàn Quốc về nước an toàn

Dịch Covid-19: Hơn 360 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ và Hàn Quốc về nước an toàn

Việc đưa công dân Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn về nước sẽ được sắp xếp theo nguyện vọng, phù hợp với tình hình dịch bệnh và năng lực ...
Đàm phán biên giới Việt Nam-Trung Quốc: Chuyện kể của người trong cuộc (Kỳ 1)

Đàm phán biên giới Việt Nam-Trung Quốc: Chuyện kể của người trong cuộc (Kỳ 1)

Ghi theo lời kể của Đại sứ Nguyễn Hồng Thao, người trực tiếp làm công tác phân giới cắm mốc trên thực địa biên giới Việt Nam-Trung Quốc.
Cơn thịnh nộ của thiên nhiên

Cơn thịnh nộ của thiên nhiên 2

Con người, dù ở đâu cũng đều là những nạn nhân đầu tiên mỗi khi thiên tai nổi giận...
U22 Việt Nam lỡ chuyến du đấu ‘World Cup thu nhỏ’ vì Covid-19

U22 Việt Nam lỡ chuyến du đấu ‘World Cup thu nhỏ’ vì Covid-19

Đội tuyển U22 Việt Nam không thể sang Pháp tham dự giải đấu Maurice Toulon Revello 2020 do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Tin thế giới ngày 23/10: Tranh luận Trump-Biden kết thúc, Trung Quốc 'đanh thép' với Mỹ, Nga-Trung Quốc có thể liên minh quân sự?

Tin thế giới ngày 23/10: Tranh luận Trump-Biden kết thúc, Trung Quốc 'đanh thép' với Mỹ, Nga-Trung Quốc có thể liên minh quân sự?

Tranh luận Trump-Biden, Bầu cử Mỹ 2020, Armenia-Azerbaijan, Mỹ-Trung Quốc, Nga-Trung Quốc,... là một số sự kiện thế giới nổi bật 24 giờ qua.
Tranh luận Trump-Biden lần cuối: Điểm nhấn của ông Trump và 'những điểm C' từ chuyên gia

Tranh luận Trump-Biden lần cuối: Điểm nhấn của ông Trump và 'những điểm C' từ chuyên gia

Theo Giáo sư Borton, tranh luận Trump-Biden lần này sẽ không tác động nhiều tới quyết định của các cử tri.
Tập đoàn Walmart kiện Chính phủ Mỹ liên quan đến thuốc opioid

Tập đoàn Walmart kiện Chính phủ Mỹ liên quan đến thuốc opioid

Vụ kiện của tập đoàn Walmart là cuộc chiến pháp lý mới nhất liên quan đến cuộc khủng hoảng thuốc giảm đau nhóm opioid tại Mỹ.
Bầu cử Mỹ: Lần đầu tiên trong những lần tranh luận, Tổng thống Donald Trump khen ngợi người điều hành

Bầu cử Mỹ: Lần đầu tiên trong những lần tranh luận, Tổng thống Donald Trump khen ngợi người điều hành

Trong buổi tranh luận cuối trước ngày Bầu cử Mỹ 2020, ông Trump đã khen ngợi cách điều hành của Kristen Welker, nhà báo thuộc đài NBC.
Hòa bình trên bán đảo Triều Tiên: Hành trình chông gai và nỗi niềm người trong cuộc

Hòa bình trên bán đảo Triều Tiên: Hành trình chông gai và nỗi niềm người trong cuộc

Hòa bình trên bán đảo Triều Tiên lâu nay là ước vọng của người dân hai miền. Thế nhưng, đây là hành trình đầy gian nan bởi những khác biệt và thử thách.
Thủ tướng Suga thăm Việt Nam: Chuyến thăm thành công trên nhiều phương diện

Thủ tướng Suga thăm Việt Nam: Chuyến thăm thành công trên nhiều phương diện

Chuyến thăm 3 ngày đến Việt Nam của Thủ tướng Suga được đánh giá là thành công trên nhiều phương diện.
Bầu cử Mỹ: Năm điểm nhấn trong tranh luận Trump-Biden lần cuối

Bầu cử Mỹ: Năm điểm nhấn trong tranh luận Trump-Biden lần cuối

Đây là lần chót để cả hai, nhất là ông Trump, người đang đuối thế hơn, thuyết phục cử tri bỏ phiếu cho mình trong ngày bầu cử Mỹ hai tuần tới.
Bầu cử Mỹ 2020: Cuộc bầu cử Tổng thống và sau đó

Bầu cử Mỹ 2020: Cuộc bầu cử Tổng thống và sau đó

Trước thềm bầu cử Mỹ 2020, nhà nghiên cứu Thierry de Montbrial phân tích xu hướng nền chính trị Mỹ, diện mại và xu thế của chính trị thế giới đương đại.
Phiên bản di động