Thăm dò sau bỏ phiếu:

Tỷ lệ ủng hộ đảng cầm quyền cao kỷ lục, Tổng thống Ukraine ưu tiên chấm dứt chiến tranh

22/07/2019 07:01

TGVN. Theo kết quả thăm dò cử tri sau bỏ phiếu quốc gia công bố tối 21/7, đảng Phụng sự Nhân dân của đương kim Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội trước thời hạn diễn ra trước đó cùng ngày.

TIN LIÊN QUAN
dang cam quyen thang lon tong thong ukraine vach ra uu tien chinh sach Tổng thống Ukraine mong chờ hợp tác chặt chẽ với tân Chủ tịch EC
dang cam quyen thang lon tong thong ukraine vach ra uu tien chinh sach Nghị sĩ Ukraine chỉ trích lệnh cấm vận của Kiev đối với Crimea, Donbass
dang cam quyen thang lon tong thong ukraine vach ra uu tien chinh sach
Đảng cầm quyền của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thắng lớn tại cuộc bầu cử Quốc hội.(Nguồn: AP)

Kết quả thăm dò sau bỏ phiếu chính thức cho thấy, chỉ có 5 đảng có ghế tại Quốc hội Ukraine khóa mới, do nhận được nhiều hơn 5% sự ủng hộ của cử tri. Theo đó, đảng Phụng sự Nhân dân của Tổng thống Zelensky hiện dẫn đầu với tỷ lệ 44,2%, trong khi đảng Cương lĩnh Đối lập đứng thứ 2 với chỉ 11,3%. Nếu kết quả này được xác nhận, đây sẽ là tỷ lệ ủng hộ của cử tri cao kỉ lục trong lịch sử Ukraine kể từ khi nước này tuyên bố độc lập vào năm 1991.

Phát biểu sau khi nhận kết quả này, Tổng thống Zelensky đã bày tỏ sẵn sàng liên minh với đảng Tiếng vọng mới được thành lập để thành lập chính phủ mới. Theo kết quả thăm dò, đảng Tiếng vọng của ngôi sao nhạc rock Svyatoslav Vakarchuk nhận được 6,5% số phiếu.

Tổng thống Zelensky cũng cho biết thêm: "Những ưu tiên chính của chúng tôi - và tôi nhắc lại điều này cho mọi người dân Ukraine - là chấm dứt chiến tranh, đưa những người bị giam cầm của chúng ta trở về và đánh bại nạn tham nhũng tồn tại dai dẳng tại Ukraine".

Đã có tổng cộng 10.551 cử tri tham gia thăm dò sau bỏ phiếu quốc gia tại 300 điểm bỏ phiếu khác nhau. Sai số thống kê thường không quá 2,5% đối với chính đảng dẫn đầu và trong khoảng 0,5-1% đối với các đảng khác.

Tuy nhiên, kết quả thăm dò sau bỏ phiếu này chỉ thể hiện số ghế phân bổ cho các đảng, chiếm khoảng 1 nửa trong số 450 ghế tại Quốc hội. Các ghế còn lại, được bầu trực tiếp tại khu vực cử tri, sẽ có ý nghĩa quyết định trong việc Tổng thống Zelensky thành lập chính phủ như thế nào.

Kết quả chính thức cuối cùng sẽ được công bố trong ngày 22/7 theo giờ địa phương.

dang cam quyen thang lon tong thong ukraine vach ra uu tien chinh sach

 

“Người thứ ba” trong quan hệ EU - Ukraine

TGVN. Tương lai quan hệ Ukraine - EU luôn phụ thuộc rất nhiều vào cường quốc láng giềng phía Đông. Bình luận của báo Thế ...

dang cam quyen thang lon tong thong ukraine vach ra uu tien chinh sach

 

Ukraine - EU: Tưởng tính xa, hoá vì gần

TGVN. Cuộc cấp cao lần thứ 21 Ukraine - EU vừa diễn ra với sáng kiến cuộc gặp với ông Putin là cơ hội thể hiện ...

dang cam quyen thang lon tong thong ukraine vach ra uu tien chinh sach

 

Tổng thống Ukraine có thể thăm Mỹ ngay trong mùa Hè này

Ngày 8/7, hãng thông tấn Interfax của Ukraine ngày đưa tin, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết, chuyến thăm của ông tới Mỹ có thể ...

PV.

(theo AFP, Reuters)