Tỷ lệ ủng hộ Nội các Nhật Bản tăng sau bầu cử Thượng viện

20/07/2016 08:27

Đây là kết quả điều tra về tỷ lệ ủng hộ Nội các của Thủ tướng Shinzo Abe do Đài phát thanh và truyền hình Nhật Bản (NHK) công bố ngày 19/7.

TIN LIÊN QUAN
ty le ung ho noi cac nhat ban tang sau bau cu thuong vien Chính phủ Nhật Bản tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức kinh tế
ty le ung ho noi cac nhat ban tang sau bau cu thuong vien Nhật Bản: Liên minh cầm quyền chiến thắng tại Thượng viện
ty le ung ho noi cac nhat ban tang sau bau cu thuong vien
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe xuất hiện tại một buổi vận động cho cuộc bầu cử Thượng viện. (Nguồn: WSJ)

Theo kết quả này, tỷ lệ ủng hộ Nội các của ông Abe là 48%, tăng 2 điểm so với kết quả điều tra trước cuộc bầu cử Thượng viện. Trong khi số người không ủng hộ vẫn giữ nguyên kết quả điều tra trước đó là 36%.

NHK đã thực hiện cuộc điều tra trong ba ngày, từ ngày 16/7 - 19/7, với đối tượng là công dân đủ 18 tuổi trở lên trên toàn quốc, thông qua điện thoại với các số ngẫu nhiên từ máy tính. Cuộc điều tra đã nhận được trả lời của 1003 người, trên tổng số 1549 người được hỏi.

Ba lý do chính người ủng hộ Nội các của ông Abe đưa ra là điều hành tốt hơn các Nội các khác, có năng lực điều hành. Trong đó, “điều hành tốt hơn” là lý do được số người ủng hộ lựa chọn nhiều nhất với 43%.

Trong khi đó, ba lý do chính người không ủng hộ đưa ra là chính sách không đạt được như kỳ vọng, nhân cách một số người trong Nội các không đủ tin tưởng và không ủng hộ đảng cầm quyền. Trong đó, “chính sách không được như kỳ vọng” là lý do được số người không ủng hộ lựa chọn nhiều nhất với 37%.

Ngoài ra, kết quả điều tra còn cho thấy chính sách bảo đảm an toàn xã hội của Nội các Thủ tướng Abe được số người ủng hộ nhiều nhất 26%; tiếp theo lần lượt là chính sách kinh tế với 22%; chính sách tái cơ cấu tài chính, hỗ trợ chăm sóc trẻ em, thu hẹp khoảng cách xã hội, cùng mức 12%; chính sách an ninh và ngoại giao thấp nhất với 10%.

Bên cạnh cuộc điều tra về tỷ lệ ủng hộ, NHK cũng công bố kết quả điều tra đối với các chính đảng ở Nhật Bản. Trong đó, đảng Dân chủ tự do có số người ủng hộ nhiều nhất với 40,3%, đảng Dân tiến với 10,6%, đảng Cộng sản với 4,3%, đảng Công minh với 3,3%.

ty le ung ho noi cac nhat ban tang sau bau cu thuong vien Nhật Bản, ASEAN - “nòng cốt” đảm bảo ổn định Đông Á

Khi cạnh tranh Trung – Mỹ gia tăng, với vai trò là hai chủ thể quốc tế quan trọng, có thể quyết định sự ổn ...

ty le ung ho noi cac nhat ban tang sau bau cu thuong vien Liên minh cầm quyền sẽ giành đa số phiếu ở Thượng viện Nhật

Theo kết quả thăm dò của Kyodo, liên minh cầm quyền của Thủ tướng Shinzo Abe được dự báo sẽ giành đủ số ghế trong ...

ty le ung ho noi cac nhat ban tang sau bau cu thuong vien Quỹ hưu trí công lớn nhất thế giới thua lỗ nặng

Quỹ đầu tư hưu trí của Chính phủ Nhật Bản (GPIF) đã tổn thất hơn 5.000 tỷ Yen (khoảng 48,6 tỷ USD) trong năm tài ...

Minh Nhật

(theo NHK)