![]() |
Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky trong cuộc gặp tại Nhà Trắng, ngày 28/2. (Nguồn: NBC News) |
Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn chính phủ Ukraine Heorhii Tykhyi thừa nhận, Kiev thậm chí đã sẵn sàng ký kết thỏa thuận trong khuôn khổ những cuộc đàm phán giữa giới chức Ukraine và Mỹ tại Jeddah (Saudi Arabia) hồi tuần trước.
Tuy nhiên, quan chức trên cho biết, phía Washington khi đó đã yêu cầu tổ chức thêm những cuộc tham vấn về văn kiện này và hai bên vẫn tiếp tục đối thoại.
Người phát ngôn Tykhyi từ chối bình luận về các thông tin cho rằng Mỹ đang nhắm tới mục tiêu thay đổi các điều khoản của dự thảo thỏa thuận, trong đó dự kiến thành lập quỹ đầu tư tái thiết gắn với việc bán khoáng sản của Ukraine.
Ông Tykhyi khẳng định: “Nếu phía Mỹ có thêm ý tưởng về cách thức hoàn thiện văn kiện này hay biện pháp thúc đẩy, thì chúng cần được xem xét ở cấp độ các nhóm đang trao đổi”.
Trước đó, Nhà Trắng đã đưa ra đề xuất về việc Washington có thể hỗ trợ vận hành và thậm chí là sở hữu các nhà máy điện hạt nhân của quốc gia Đông Âu.
Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 20/3 đã phủ nhận thông tin về việc thảo luận với người đồng cấp Mỹ Donald Trump liên quan đến khả năng chuyển quyền sở hữu các nhà máy điện hạt nhân cho Washington.
Hôm 28/2, ông Zelensky đến Nhà Trắng để gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump với kỳ vọng đạt được một thỏa thuận khoáng sản quan trọng.
Tuy nhiên, cuộc họp nhanh chóng biến thành một cuộc tranh luận căng thẳng. Ông Trump chỉ trích người đồng cấp Zelensky "thiếu tôn trọng" Mỹ, trong khi Phó Tổng thống J.D. Vance phàn nàn rằng Kiev chưa từng cảm ơn sự hỗ trợ của Washington.
Buổi họp báo dự kiến sau cuộc gặp bị hủy bỏ. Tổng thống Trump sau đó đăng trên Truth Social, cáo buộc ông Zelensky "thiếu tôn trọng" và "chưa sẵn sàng cho hòa bình".
Thỏa thuận khoáng sản dự kiến được ký kết trong chuyến thăm này, nhưng Nhà Trắng đã hủy bỏ lễ ký vào phút chót.
Hồi đầu tháng 3 này, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent nhấn mạnh trong cuộc phỏng vấn với kênh CBS: “Không thể có một thỏa thuận kinh tế nếu không có thỏa thuận hòa bình. Điều kiện tiên quyết cho một thỏa thuận kinh tế là lãnh đạo Ukraine phải muốn hòa bình".
![]()
| Ukraine mong đạt thỏa thuận ngừng bắn, Nga điều tra hình sự vụ cơ sở khí đốt giáp biên giới bị nổ tung Ngày 21/3, một quan chức cấp cao Ukraine tiết lộ, nước này đang hy vọng đạt được thỏa thuận ngừng bắn sơ bộ trong cuộc ... |
![]()
| Điện đàm thượng đỉnh Nga-Mỹ: Hai giờ kịch tính, tín hiệu mở đường và ai mới là 'trùm cuối' Cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin kết thúc. Kết quả không hoàn toàn như trông ... |
![]()
| Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga: 3 năm nhìn lại Trong hơn 50 năm qua, Mỹ đã mắc ba thất bại chiến lược nghiêm trọng, làm suy giảm vị thế siêu cường và tạo điều ... |
![]()
| Một quốc gia EU lên tiếng về kế hoạch sáp nhập Dải Gaza và Bờ Tây Pháp, một thành viên của Liên minh châu Âu (EU), khẳng định phản đối "mọi hình thức sáp nhập" Gaza sau khi Israel đe dọa ... |
![]()
| Kinh tế thế giới: Ông Putin gửi thông điệp cứng rắn tới công ty phương Tây rời khỏi Nga, Mỹ vẫn mạnh mẽ, giá nhà Trung Quốc giảm Công ty phương Tây sẽ không dễ dàng nếu muốn quay trở lại Nga, Mỹ vẫn mạnh mẽ, giá nhà Trung Quốc tiếp tục giảm, ... |