Vaccine ngừa Covid-19 có giúp Tổng thống Hàn Quốc vực dậy độ tín nhiệm của người dân?

Minh Châu
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Nhật báo The Hankyoreh (Hàn Quốc) số ra ngày 8/3 đăng bài bình luận với nhận định rằng, vaccine Covid-19 có thể sẽ giúp thay đổi cục diện cuộc chơi trong hơn một năm còn lại trong nhiệm kỳ của Tổng thống Moon Jae-in.
Vaccine ngừa Covid-19 có giúp Tổng thống Hàn Quốc gia tăng độ tín nhiệm?
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (thứ 2 từ trái) thị sát trung tâm y tế công cộng tại Seoul ngày 26/2. (Nguồn: Yonhap)

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 26/2 vừa qua đã trực tiếp đến chứng kiến mũi tiêm vaccine Covid-19 đầu tiên trong chiến dịch tiêm chủng được triển khai thực hiện trên quy mô toàn quốc kể từ thời điểm Hàn Quốc phát hiện ca dương tính với virus SARS-CoV-2 đầu tiên (tháng 1/2020).

Bản thân ông Moon Jae-in sau đó cũng đăng một thông điệp trên trang Facebook cá nhân với nội dung: "Tôi rất vui được chia sẻ với công chúng hy vọng của tôi rằng, việc quay trở lại cuộc sống hàng ngày không còn xa nữa".

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc dự đoán: "Với tỷ lệ rất cao những người đủ điều kiện bày tỏ hy vọng được tiêm vaccine và kế hoạch tiêm chủng được chuẩn bị tốt, công tác tiêm chủng sẽ được tiến hành nhanh chóng và đạt hiệu quả".

Tại sao vaccine lại quan trọng?

Điều đáng nói ở đây là, đích thân Tổng thống Moon Jae-in đã có mặt để chứng kiến mũi tiêm chủng đầu tiên.

Năm 2020, dịch Covid-19 đã đặt ra những thách thức nghiêm trọng đối với các nguyên thủ quốc gia trên toàn thế giới. Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thất bại trong nỗ lực tái đắc cử nhiệm kỳ hai do không thể kiềm chế đại dịch Covid-19, khiến nước Mỹ đứng đầu thế giới về số lượng ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ngược lại, ông Moon Jae-in đã nắm bắt cơ hội để thể hiện khả năng lãnh đạo khi huy động toàn bộ nguồn lực để chống dịch.

Trước khi dịch Covid-19 bùng phát, ông Moon Jae-in được cho là không có nhiều "tài sản chính trị". Tình hình việc làm trở nên tồi tệ hơn, giá bất động sản tăng đột biến và tiến trình hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên phải "tạm dừng".

Đảng Dân chủ (DP) cầm quyền đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc tổng tuyển cử năm 2020 do chính quyền Moon Jae-in ít nhiều cũng ngăn chặn được sự lây lan của virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng.

TIN LIÊN QUAN
Tổng thống Hàn Quốc cam kết giải quyết khủng hoảng việc làm do Covid-19

Tuy nhiên, khi đến thời điểm mua vaccine Covid-19, dường như những nỗ lực của chính quyền có vẻ chậm lại. Bất chấp các chuyên gia chia sẻ lo ngại về một làn sóng lây nhiễm lớn vào mùa Đông, chính quyền của Tổng thống Moon Jae-in vẫn cho rằng, tình hình khi đó "không khẩn cấp".

Ngay cả khi các quốc gia khác đang thu mua nhiều vaccine nhất có thể do sự lây lan nhanh chóng của virus SARS-CoV-2, Seoul vẫn khẳng định rằng, các cuộc đàm phán với các hãng dược phẩm đa quốc gia "không nên là con đường một chiều".

Đến thời điểm cuối năm 2020, dư luận Hàn Quốc đã bắt đầu gay gắt hơn trước. Khi Mỹ, Anh, Israel và Singapore đều bắt đầu tiêm vaccine Covid-19, nhiều người cho rằng, chính quyền Moon Jae-in đã quá chậm chễ trong giao dịch mua vaccine.

Trong khi đó, việc thực hiện biện pháp nâng cấp độ và tăng cường giãn cách xã hội chỉ khiến các doanh nghiệp vừa và nhỏ than phiền nhiều hơn.

Manifold - Nền tảng trực tuyến đưa mỹ thuật Hàn Quốc ra thế giới

Manifold - Nền tảng trực tuyến đưa mỹ thuật Hàn Quốc ra thế giới

TGVN. Manifold, nền tảng nghệ thuật trực tuyến do Cơ quan quản lý nghệ thuật Hàn Quốc (KAMS) phát triển trong nỗ lực giới thiệu ...

Nhà Xanh đã phải hứng chịu nhiều áp lực sau khi bị phe đối lập tấn công với cáo buộc rằng, chính phủ xứ Hàn đã quá chậm trễ trong việc mua vaccine Covid-19.

Kết quả cuộc thăm dò dư luận của Gallup Korea đã cho thấy, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Moon Jae-in của người dân xứ sở kim chi lần đầu tiên đã giảm xuống dưới ngưỡng 40%.

Jang Deok-hyeon, nhà phân tích của tổ chức trên giải thích: "Covid-19 đang là chủ đề được quan tâm nhất của tất cả mọi người, và dịch bệnh này cũng ảnh hưởng đến những đánh giá xếp hạng tín nhiệm của họ ở mọi lĩnh vực. Yếu tố có ảnh hưởng lớn nhất đến những đánh giá tích cực về hiệu suất công việc của Tổng thống chính là tình huống Covid-19".

Nhà Xanh đã gấp rút biên soạn và phát hành các tài liệu giải thích, bao gồm biên bản các cuộc họp kín của chính quyền, nói rằng trong năm 2020, Tổng thống Moon Jae-in đã 12 lần ban hành chỉ thị liên quan đến vaccine Covid-19.

Tổng thống Moon đã thực hiện một hành động "hơi bất thường" khi cho phép tiết lộ hình ảnh các cuộc đàm phán trực tuyến với những người đứng đầu hãng dược Moderna và các công ty dược phẩm đa quốc gia khác có khả năng sản xuất vaccine Covid-19.

Một quan chức Nhà Xanh cho biết: "Covid-19 là yếu tố chính dẫn đến tỷ lệ tín nhiệm của Tổng thống Moon Jae-in ở mức thấp nhất hồi cuối năm 2020. Sẽ rất khó để Đảng DP giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội bổ sung vào tháng 4 tới (trong đó có vị trí Thị trưởng Seoul và Busan), trừ phi tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát".

Hi vọng thay đổi cuộc chơi

Vaccine Covid-19 là một thứ có thể làm thay đổi cuộc chơi khi nói đến đại dịch Covid-19. Điều này đồng nghĩa với việc sở hữu vaccine sẽ giúp thay đổi cuộc chơi với khoảng thời gian hơn một năm còn lại trong nhiệm kỳ của ông Moon Jae-in.

Tỷ lệ ủng hộ của người dân Hàn Quốc dành cho Tổng thống Moon Jae-in cũng sẽ có tác động đến cuộc bầu cử quốc hội bổ sung trong tháng 4 tới. Nhiều chính trị gia dự đoán rằng, đó cũng có thể là dấu chấm hết cho ông Moon Jae-in nếu DP thất bại trước phe đối lập trong cuộc chạy đua giành ghế Thị trưởng Seoul lần này.

Tuy nhiên, ngay cả khi số lượng ca nhiễm Covid-19 mới ở Hàn Quốc được xác nhận giảm từ mức hơn 1.000 ca/ngày xuống còn khoảng 400 ca/ngày, tỷ lệ ủng hộ của người dân xứ sở kim chi dành cho Tổng thống Moon Jae-in vẫn chưa tăng trở lại trên mức 40% như một năm trước.

Đây cũng là lý do khiến ngày càng có nhiều chính trị gia nhận định rằng, chính quyền Moon Jae-in đang ở trên những chặng đường cuối của nhiệm kỳ.

Tin liên quan
Tổng thống Hàn Quốc: Đặt mình vào vị trí của người khác sẽ giải quyết vấn đề một cách khôn ngoan Tổng thống Hàn Quốc: Đặt mình vào vị trí của người khác sẽ giải quyết vấn đề một cách khôn ngoan

Giờ đây, việc tiêm chủng đã bắt đầu diễn ra trên quy mô toàn quốc. Câu hỏi đặt ra là, liệu điều này có thể giúp khôi phục tỷ lệ ủng hộ của người dân dành cho ông Moon Jae-in?

Nhà phân tích Jang Deok-hyeon nói: "Không có cách nào để biết được điều đó. Về mức độ thành công của vaccine Covid-19 trong việc đưa chúng ta trở lại cuộc sống bình thường, cuộc khảo sát của Gallup Korea thực hiện trong tuần này cho thấy, chỉ có 26% số người được hỏi dự đoán mọi thứ sẽ trở lại bình thường vào cuối năm. Tình hình dường như không đủ rõ ràng để người dân đặt hy vọng vào vaccine".

Hàn Quốc vẫn còn kém xa các nước khác trong việc tiêm chủng. Trang theo dõi vaccine Covid-19 của tờ The New York Times nêu tên 69 quốc gia bắt đầu sử dụng vaccine, song Hàn Quốc vẫn chưa xuất hiện trong danh sách đó.

Theo kết quả thăm dò được Gallup Korea chia sẻ vào ngày 26/2 vừa qua, khi những người được hỏi được hỏi liệu họ có đồng ý rằng cuộc sống ở Hàn Quốc nói chung sẽ trở lại bình thường vào cuối năm 2021 hay không, chỉ có 26% trong số họ dự đoán sẽ "bình thường hơn hoặc ít hơn", trong khi có tới 69% nói rằng sẽ "không trở lại bình thường" và 5% nói rằng "không biết" hoặc từ chối trả lời.

Nhiều người được hỏi cũng dự đoán một cách bi quan rằng, khó có thể tận hưởng một ngày cuối năm không phải đeo khẩu trang khi ở bên gia đình.

Cuộc khảo sát được Gallup Korea thực hiện đối với 1.000 người trong khoảng thời gian từ ngày 23-25/2 với biên độ sai số là ± 3,1 điểm phần trăm và có mức độ tin cậy 95%. Và ông Moon Jae-in có thể biết rõ rằng, tỷ lệ ủng hộ của người dân dành cho Tổng thống của Hàn Quốc sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào câu hỏi đó.

TIN LIÊN QUAN
Cựu Thủ tướng Mahathir trở thành người già nhất Malaysia tiêm vaccine ngừa Covid-19
Johnson & Johnson gia nhập 'làng' vaccine ngừa Covid-19
Ngày 8/3, 900 nhân viên y tế sẽ được tiêm vaccine ngừa Covid-19
Covid-19: Sputnik V là vaccine phổ biến thứ hai thế giới, cái tên nào đứng đầu bảng?
Covid-19: Philippines gia hạn biện pháp hạn chế tại thủ đô, Campuchia tăng cường giám sát y tế
(theo The Hankyoreh)

Bài viết cùng chủ đề

Covid-19

Đọc thêm

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp 24/9/2021: Tuổi Tỵ công danh xán lạn, tuổi Mùi kinh doanh thuận lợi

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp 24/9/2021: Tuổi Tỵ công danh xán lạn, tuổi Mùi kinh doanh thuận lợi

Baoquocte.vn. Xem tử vi hôm nay 24/9/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Sáu ngày 24/9/2021: Bạch Dương gặp sự cố tài chính, Bảo Bình tình cảm nên cảnh giác

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Sáu ngày 24/9/2021: Bạch Dương gặp sự cố tài chính, Bảo Bình tình cảm nên cảnh giác

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 24/9 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Bầu cử Đức: Liên minh nào sẽ lập chính phủ sau thời bà Merkel?

Bầu cử Đức: Liên minh nào sẽ lập chính phủ sau thời bà Merkel?

Baoquocte.vn. Thay đổi về tỷ lệ ủng hộ trước thềm cuộc bầu cử Đức đang khiến tương lai của Berlin sau thời Thủ tướng Angela Merkel trở nên phức tạp hơn ...
Báo Nga: Đội tuyển futsal Việt Nam thi đấu kiên cường cùng hàng phòng ngự chắc chắn

Báo Nga: Đội tuyển futsal Việt Nam thi đấu kiên cường cùng hàng phòng ngự chắc chắn

Baoquocte.vn. Trang thể thao Championat của Nga đã phải thừa nhận Đội tuyển futsal Việt Nam đã có trận đấu vô cùng xuất sắc trước Nga.
Ấn Độ hỗ trợ phát triển vaccine ngừa Covid-19 Nanocovax do Việt Nam sản xuất

Ấn Độ hỗ trợ phát triển vaccine ngừa Covid-19 Nanocovax do Việt Nam sản xuất

Baoquocte.vn. Viện Nghiên cứu thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ Ấn Độ sẽ giúp Công ty Nanogen đánh giá khả năng sinh miễn dịch của Nanocovax.
Báo Mỹ ca ngợi vai trò lãnh đạo nổi bật của Việt Nam trong các vấn đề toàn cầu

Báo Mỹ ca ngợi vai trò lãnh đạo nổi bật của Việt Nam trong các vấn đề toàn cầu

Baoquocte.vn. Báo Washington Times số ra ngày 21/9 đã có bài viết 'Việt Nam thể hiện vai trò lãnh đạo trong các vấn đề toàn cầu tại Hội đồng Bảo an ...
Tin thế giới 23/9: Nga-Mỹ tìm cách ổn định quan hệ; Trung Quốc phản đối Đài Loan vào CPTPP; Australia-Pháp tranh cãi vì một bức thư

Tin thế giới 23/9: Nga-Mỹ tìm cách ổn định quan hệ; Trung Quốc phản đối Đài Loan vào CPTPP; Australia-Pháp tranh cãi vì một bức thư

Baoquocte.vn. Quan hệ Nga-Mỹ, Mỹ-Trung Quốc, lùm xùm xung quanh AUKUS, Đài Loan (Trung Quốc) xin gia nhập CPTPP... là những sự kiện thế giới nổi bật 24h qua.
Sau 'rạn nứt' AUKUS, Pháp hòa giải căng thẳng ngoại giao với Mỹ, quan hệ với Anh và Australia vẫn 'nguội lạnh'

Sau 'rạn nứt' AUKUS, Pháp hòa giải căng thẳng ngoại giao với Mỹ, quan hệ với Anh và Australia vẫn 'nguội lạnh'

Baoquocte.vn. Cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron là bước đầu tiên nhằm hàn gắn mối quan hệ bị rạn nứt giữa hai ...
Ngày 23/9: Giảm 2.060 ca Covid-19 so với hôm qua; Bình Dương giảm hơn 1.000 ca; TP. Hồ Chí Minh vẫn 5.052 ca

Ngày 23/9: Giảm 2.060 ca Covid-19 so với hôm qua; Bình Dương giảm hơn 1.000 ca; TP. Hồ Chí Minh vẫn 5.052 ca

Baoquocte.vn. Bản tin dịch Covid-19 ngày 23/9 của Bộ Y tế cho biết có 9.472 ca mắc Covid-19, TP. Hồ Chí Minh vẫn nhiều nhất với 5.052 ca.
XSMB 24/9/2021, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 24/9/2021. KQXSMB thứ 6

XSMB 24/9/2021, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 24/9/2021. KQXSMB thứ 6

Baoquocte.vn. XSMB 24/9/2021. xổ số miền Bắc hôm nay thứ 6 ngày 24/9/2021. KQXSMB thứ 6. SXMB 24/9. xổ số hôm nay. KQSXMB
Tin thế giới 23/9: Nga-Mỹ tìm cách ổn định quan hệ; Trung Quốc phản đối Đài Loan vào CPTPP; Australia-Pháp tranh cãi vì một bức thư

Tin thế giới 23/9: Nga-Mỹ tìm cách ổn định quan hệ; Trung Quốc phản đối Đài Loan vào CPTPP; Australia-Pháp tranh cãi vì một bức thư

Baoquocte.vn. Quan hệ Nga-Mỹ, Mỹ-Trung Quốc, lùm xùm xung quanh AUKUS, Đài Loan (Trung Quốc) xin gia nhập CPTPP... là những sự kiện thế giới nổi bật 24h qua.
Sau 'rạn nứt' AUKUS, Pháp hòa giải căng thẳng ngoại giao với Mỹ, quan hệ với Anh và Australia vẫn 'nguội lạnh'

Sau 'rạn nứt' AUKUS, Pháp hòa giải căng thẳng ngoại giao với Mỹ, quan hệ với Anh và Australia vẫn 'nguội lạnh'

Baoquocte.vn. Cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron là bước đầu tiên nhằm hàn gắn mối quan hệ bị rạn nứt giữa hai nước.
Vụ hủy thỏa thuận tàu ngầm: Australia phản pháo Pháp về vụ bức thư

Vụ hủy thỏa thuận tàu ngầm: Australia phản pháo Pháp về vụ bức thư

Baoquocte.vn. Australia vướng thêm tranh cãi với Pháp về một bức thư mà Paris cho hay, Canberra gửi ngay trước khi thông báo hủy hợp đồng đóng tàu ngầm..
Hai nước thành viên phàn nàn, nói EU 'thiếu ý chí'

Hai nước thành viên phàn nàn, nói EU 'thiếu ý chí'

Baoquocte.vn. Thủ tướng Czech và người đồng cấp Hungary đã cùng chỉ trích Liên minh châu Âu (EU) không làm tốt việc bảo vệ biên giới khỏi nạn di cư bất hợp pháp.
Thảo luận kín với Tổng thư ký NATO, Ngoại trưởng Nga khuyên phóng viên: Đừng thử vận may

Thảo luận kín với Tổng thư ký NATO, Ngoại trưởng Nga khuyên phóng viên: Đừng thử vận may

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã có cuộc gặp kín với Tổng thư ký tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg tại New York (Mỹ).
Mỹ-Indonesia cùng diễn tập hàng hải, tuyên bố thúc đẩy cam kết về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Mỹ-Indonesia cùng diễn tập hàng hải, tuyên bố thúc đẩy cam kết về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Tuần duyên Mỹ và Indonesia đã tham gia các cuộc diễn tập liên lạc giữa tàu với tàu, thao diễn và nâng cao nhận thức về lĩnh vực hàng hải.
Tổng thống Mỹ phát biểu tại Liên hợp quốc: Trong khác trước có giống trước

Tổng thống Mỹ phát biểu tại Liên hợp quốc: Trong khác trước có giống trước

Baoquocte.vn. Tổng thống Mỹ đề cao chủ nghĩa đa phương, khác với người tiền nhiệm. Trong 'cái khác' ấy vẫn ẩn hiện nhiều điểm không khác với người tiền nhiệm. Báo TG&VN bình luận.
Bầu cử Canada: Vạch áo cho người xem lưng

Bầu cử Canada: Vạch áo cho người xem lưng

Baoquocte.vn. Chẳng những không thể giành đa số, đảng Tự do cầm quyền của Thủ tướng Justin Trudeau còn bộc lộ nhiều điểm yếu sau cuộc bầu cử sớm tại Canada ngày 20/9.
Chính sách Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mới: Châu Âu tìm giai điệu riêng

Chính sách Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mới: Châu Âu tìm giai điệu riêng

Baoquocte.vn. Chính sách mới phản ánh nhận thức, quyết tâm của Liên minh châu Âu (EU) về thúc đẩy hợp tác độc lập và toàn diện hơn với Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
10 điều rút ra từ sự ra đời của thỏa thuận AUKUS

10 điều rút ra từ sự ra đời của thỏa thuận AUKUS

Baoquocte.vn. Sự ra đời của AUKUS là kết quả của những nỗ lực thương lượng không ngừng nghỉ trong nhiều tháng trước đó của quan chức cấp cao Mỹ, Anh và Australia.
Ba điểm khác biệt của thỏa thuận Mỹ-Anh-Australia (AUKUS)

Ba điểm khác biệt của thỏa thuận Mỹ-Anh-Australia (AUKUS)

Baoquocte.vn. Thỏa thuận Mỹ-Anh-Australia (AUKUS) tách mình khỏi nhiều cơ chế khác tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Bình luận của TG&VN.
Thượng đỉnh SCO và CSTO: Tầm nhìn riêng, quan tâm chung

Thượng đỉnh SCO và CSTO: Tầm nhìn riêng, quan tâm chung

Baoquocte.vn. Thượng đỉnh SCO và CSTO thể hiện tầm nhìn riêng của Trung Quốc và Nga, chia sẻ quan tâm chung về nhiều vấn đề nóng.
Bầu cử Đức: Liên minh nào sẽ lập chính phủ sau thời bà Merkel?

Bầu cử Đức: Liên minh nào sẽ lập chính phủ sau thời bà Merkel?

Baoquocte.vn. Thay đổi về tỷ lệ ủng hộ trước thềm cuộc bầu cử Đức đang khiến tương lai của Berlin sau thời Thủ tướng Angela Merkel trở nên phức tạp hơn bao giờ hết.
Việt Nam-Liên hợp quốc: Chặng đường 44 năm tốt đẹp, tích cực, điển hình

Việt Nam-Liên hợp quốc: Chặng đường 44 năm tốt đẹp, tích cực, điển hình

Baoquocte.vn. Hợp tác Việt Nam-Liên hợp quốc đạt kết quả tốt, tích cực, là điển hình của một quốc gia từ thế bao vây cấm vận, từng bước hội nhập quốc tế.
Bầu cử Canada: Những gương mặt sáng giá cho chức Thủ tướng Canada

Bầu cử Canada: Những gương mặt sáng giá cho chức Thủ tướng Canada

Baoquocte.vn. Cuộc bầu cử Canada lần thứ 44 hứa hẹn sẽ là cuộc đua sát nút giữa Thủ tướng Justin Trudeau và lãnh đạo đảng Bảo thủ Erin O’Toole.
Angela Merkel: Người phụ nữ quyền lực của thế giới

Angela Merkel: Người phụ nữ quyền lực của thế giới

Baoquocte.vn. Với 16 năm lãnh đạo nước Đức, Thủ tướng Angela Merkel giúp nước Đức trở thành một lực lượng ổn định trên bàn cờ thế giới.
Al-Qaeda: Nhóm khủng bố học được bí mật 'trường tồn' với thời gian?

Al-Qaeda: Nhóm khủng bố học được bí mật 'trường tồn' với thời gian?

Baoquocte.vn. Nhờ khả năng linh hoạt, biết cách thay đổi theo thời thế, sau 33 năm, tổ chức khủng bố al-Qaeda, kẻ đứng sau vụ khủng bố 11/9 vẫn chưa bị tiêu diệt hoàn toàn.
Sự kiện 11/9: Hai mươi năm nhìn lại

Sự kiện 11/9: Hai mươi năm nhìn lại

Baoquocte.vn. 20 năm sau sự kiện 11/9, thế giới vẫn chưa thực sự quên được nỗi đau này, cũng như những cơn ác mộng mà chủ nghĩa khủng bố mang lại.
Phiên bản di động