Vật liệu cấy ghép có khả năng tiêu diệt tới 98% vi khuẩn

09/11/2019 15:00

TGVN. Các nhà khoa học từ Đại học Khoa học và Công nghệ Quốc gia (NUST MISiS) cùng với các đồng nghiệp Séc và Mỹ đã phát triển một loại vật liệu cấy ghép mới giúp ngăn ngừa vấn đề nhiễm trùng sau phẫu thuật.

TIN LIÊN QUAN
vat lieu cay ghep co kha nang tieu diet toi 98 vi khuan Mỗi quả táo có chứa tới hơn 100 triệu vi khuẩn
vat lieu cay ghep co kha nang tieu diet toi 98 vi khuan Tìm ra vi khuẩn có thể tạo ra siêu vật liệu mỏng nhẹ, siêu bền và siêu cứng
vat lieu cay ghep co kha nang tieu diet toi 98 vi khuan
Vật liệu cấy ghép mới của các nhà khoa học đến từ Nga được cho có khả năng tiêu diệt hàng loạt loại vi khuẩn. (Nguồn: Sputnik)

Vật liệu được tiết lộ là sản phẩm kết hợp giữa hạt nano bạch kim và sắt có thể tiêu diệt tới 98% vi khuẩn trong vòng 12 giờ sau khi cấy.

Trong thực tế, vấn đề nhiễm trùng do vi khuẩn xảy ra trong 1- 4% các trường hợp sau khi can thiệp phẫu thuật. Trong các ca bệnh nhân bị gãy xương cần cấy ghép, khả năng xuất hiện của các loại vi khuẩn gây nhiễm trùng lên đến 30%. Nếu nhiễm trùng xảy ra, bệnh nhân cần thường xuyên phải có sự can thiệp của các bác sĩ. Trong trường hợp nhẹ hơn, bệnh nhân cũng cần điều trị bằng kháng sinh.

Trong suốt quá trình điều trị, cơ thể bệnh nhân phải chịu áp lực rất lớn. Ngoài ra, vi khuẩn gây bệnh rất nhanh phát triển khả năng kháng kháng sinh, và nhiều người bị dị ứng nặng với kháng sinh.

Trước thực trạng này, các nhà khoa học của NUST MISiS và các đồng nghiệp đã phát triển một vật liệu cấy ghép mới với các hạt nano kim loại, có tác dụng ức chế sự phát triển và lây lan của vi khuẩn gây bệnh mà không có bất kỳ tác dụng ức chế nào đối với tế bào lympho hoặc tế bào của hệ thống miễn dịch.

"Chúng tôi đã cấy các ion bạch kim và sắt vào một ma trận, đó là lớp phủ tương thích sinh học TiCaPCON (titan-calci-phospho-carbon-oxy-nitơ). Kết quả là, các hạt nano kim loại có kích thước vài nanomet ở trên bề mặt lớp phủ. Khi tiếp xúc với bề mặt vật liệu, màng vi khuẩn có thể bị phá hủy", Viktor Ponomarev, tác giả chính của nghiên cứu cho biết.

Bên cạnh đó, khi cấy ghép được khử trùng bằng bức xạ cực tím, một số lượng lớn các gốc tự do được tạo ra, điều này cũng dẫn đến cái chết của vi khuẩn.

Theo các tác giả của nghiên cứu, dù mới ở giai đoạn thử nghiệm, vật liệu mới được phát triển đã tiêu diệt 98% vi khuẩn trong 8-12 giờ, bao gồm các loại vi khuẩn như Staphylococcus Aureus, Epidermal Staphylococcus Aureus, Escherichia Coli và Klebsiella Pneumoniae.

Các nhà khoa học hiện đang xem xét các thử nghiệm của các mẫu thu được và hé lộ một ứng dụng đầy hứa hẹn khác cho vật liệu mới được phát triển có thể là tạo ra các bộ lọc nước trong tương lai.

vat lieu cay ghep co kha nang tieu diet toi 98 vi khuan

Australia quyết ngăn chặn "vấn nạn" lạm dụng kháng sinh

Australia thừa nhận kháng kháng sinh là vấn đề rất lớn, cần một tầm nhìn 20 năm cùng các kế hoạch hành động ngắn hạn ...

vat lieu cay ghep co kha nang tieu diet toi 98 vi khuan

Vi khuẩn kì lạ ở núi lửa Ethiopia cho thấy sự sống có thể tồn tại trên sao Hỏa

Khoáng chất từ ​​một trong nhiều suối nước nóng, có tính axit và mặn đã được tìm thấy có chứa một lượng vi khuẩn cực ...

vat lieu cay ghep co kha nang tieu diet toi 98 vi khuan

​WHO cảnh báo nguy cơ lan rộng của vi khuẩn Listeria tại châu Phi

Ngày 20/3, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo đợt bùng phát của dịch nhiễm khuẩn Listeria trong thực phẩm bắt nguồn từ ...

(theo Dân trí)