Venezuela: Cháy nhà tù, 17 người chết

01/09/2015 17:25

Ngày 31/8, vụ cháy nhà tù Tocuyito ở miền Bắc Venezuela đã khiến khoảng 28 người thương vong.

Tù nhân tại nhà tù Tocuyito. (Nguồn: Reuters)

Hãng tin AFP dẫn nguồn tin tại chỗ cho biết, ngọn lửa bùng phát tại khu trại 1J, rồi sau đó lan sang các khu vực khác. Hiện nhà chức trách chưa đưa ra nguyên nhân chính thức. Tuy nhiên, theo điều tra ban đầu, nguyên nhân vụ cháy có thể là do chập điện.

“Hỏa hoạn xảy ra là do những thiếu sót trong quản lý của chính quyền”, Giám đốc nhóm quyền lợi tù nhân Cửa sổ tới Tự do - ông Carlos Nieto cho biết. Theo ông, điều kiện cơ sở vật chất trong nhà tù rất thiếu thốn, các cuộc nổi loạn, ẩu đả thường xuyên xảy ra.

Đến thời điểm này, 17 người được xác nhận đã chết, gồm 8 nữ và 9 nam. Trong số này có cả người thân của phạm nhân được phép ở lại qua đêm theo chương trình thăm nuôi của gia đình. 11 người bị thương hiện được điều trị tại bệnh viện ở Valencia – thủ phủ bang Carabob.

Theo AFP, các nhà tù ở Venezuela luôn trong tình trạng quá tải và thường xuyên xảy ra sự cố chết người. Năm 2014, Nhóm giám sát nhà tù Venezuela - một tổ chức phi chính phủ, cho biết, 309 tù nhân đã thiệt mạng và 179 người bị thương do các sự cố trong nhà tù. Chính phủ Venezuela đã có kế hoạch để cải thiện tình trạng này nhưng vẫn chưa có kết quả.

Tại quốc gia Nam Mỹ này, số tù nhân đã tăng gấp đôi kể từ năm 2008 tới nay. Trên cả nước có khoảng 55.000 phạm nhân đang được giam giữ, trong khi các cơ sở hạ tầng nhà tù chỉ đáp ứng được 1/3 số đó.

Cơ quan giám sát nhà tù Tocuyito cho biết, nơi này được xây dựng chỉ để giam giữ 900 tù nhân, nhưng hiện nay số lượng tội phạm thi hành án tại đây là khoảng 3.000 người. Hiện nhà chức trách đang có kế hoạch di dời một nửa số phạm nhân tại đây đi nơi khác, hoặc chí ít cũng chỉ giam giữ không quá 2.000 người.

Trang Ngân (tổng hợp)