Vì sao Trung Quốc bất ngờ 'bị loại' khỏi lịch trình công du châu Á của quan chức Mỹ?

Thục Phương
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Theo Reuters, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman sẽ tới thăm Nhật Bản, Hàn Quốc và Mông Cổ vào tuần tới, song không dừng chân tại Trung Quốc dù đây là điểm đến đã được giới ngoại giao và một số hãng truyền thông dự đoán và đề cập nhiều trước đó.
Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman sẽ tới thăm Nhật Bản, Hàn Quốc và Mông Cổ vào tuần tới, song không nhắc tới Trung Quốc. (Nguồn: Reuters)
Theo nguồn tin Bộ Ngoại giao Mỹ, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman sẽ tới thăm Nhật Bản, Hàn Quốc và Mông Cổ vào tuần tới, song không nhắc tới điểm dừng chân Trung Quốc. (Nguồn: Reuters)

Ngày 15/7, hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap đưa tin bà Wendy Sherman sẽ thăm Hàn Quốc vào tuần sau để thảo luận về hàng loạt vấn đề, trong đó có biến đổi khí hậu và đại dịch Covid-19.

Cùng ngày, hãng thông tấn Kyodo của Nhật Bản cũng dẫn nguồn tin chính phủ Mỹ cho biết Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ sẽ đến Tokyo để thực hiện một cuộc họp ba bên với những người đồng cấp Nhật Bản và Hàn Quốc về các vấn đề an ninh khu vực.

Đây cũng là chuyến công du thứ hai của bà Sherman đến châu Á chỉ trong chưa đầy 2 tháng. Hồi cuối tháng 5, đầu tháng 6 vừa qua, bà Sherman đã có chuyến thăm ba nước Đông Nam Á, bao gồm Indonesia, Campuchia và Thái Lan.

Những ưu tiên chung

Hãng Kyodo dẫn nguồn một thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ, trong đó nhấn mạnh rằng trong chuyến công du lần này, bà Sheerman sẽ “tái khẳng định cam kết của Mỹ trong việc hợp tác với các đồng minh và đối tác để thúc đẩy hòa bình, an ninh và thịnh vượng tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và củng cố trật tự quốc tế dựa trên các quy tắc.

Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo rằng tại Tokyo, bà Sherman, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Mori Takeo và Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Choi Jong Kun sẽ tổ chức một cuộc họp chung nhằm thảo luận về “sự hợp tác ba bên trong việc đối phó với các thách thức chung” bao gồm Triều Tiên, biến đổi khí hậu và các vấn đề toàn cầu trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang hoành hành. Ngoài ra, bà còn gặp riêng các quan chức Nhật Bản để thảo luận về một loạt vấn đề như khí hậu và an ninh y tế toàn cầu.

Trong khi đó tại Seoul, bà Sherman sẽ gặp các quan chức Hàn Quốc để thảo luận về sự hợp tác song phương và đa phương hay còn gọi là “những ưu tiên chung”, bao gồm cuộc khủng hoảng khí hậu, cứu trợ thời đại dịch và phục hồi kinh tế hậu đại dịch.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc được Yonhap dẫn nguồn trước đó cho biết bà Sherman sẽ tới Seoul vào ngày 21/7 để bắt đầu chuyến thăm 3 ngày tại đây. Bộ này nói: “Chuyến thăm của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Sheerman sẽ mang lại một cơ hội giúp củng cố hơn nữa sự hợp tác giữa Hàn Quốc và Mỹ trong các vấn đề khu vực, toàn cầu và Bán đảo Triều Tiên”.

Tại Seoul, bà Sherman và ông Choi Jong Kun dự kiến sẽ thảo luận về những nỗ lực tái đàm phán với Bình Nhưỡng để thúc đẩy sự tiến triển của các cuộc đàm phán hạt nhân vốn đang đình trệ.

Một vấn đề khác có khả năng được đưa ra thảo luận là những biện pháp tiếp theo sau kết quả của cuộc gặp thượng đỉnh hôm 21/5 giữa các Tổng thống Moon Jae-in và Joe Biden, đặc biệt là sự mở rộng hợp tác về các chuỗi cung ứng cho các sản phẩm thiết yếu.

Theo Yonhap, chuyến công du này cũng đánh dấu lần đầu tiên 3 nước nối lại các cuộc đàm phán cấp thứ trưởng trong gần 4 năm qua. Đối thoại ba bên được khởi động từ năm 2015 và diễn ra ít nhất mỗi năm một lần cho đến năm 2017, song dưới thời chính quyền Donald Trump đã bị đình trệ.

Sau chặng dừng chân ở Seoul, Kyodo cho biết Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Sheerman sẽ tới Ulaanbaatar để gặp gỡ các quan chức Mông Cổ nhằm củng cố các mối quan hệ song phương và thảo luận về các giá trị dân chủ và nhân quyền chung, bao gồm quyền tự do tôn giáo hay tín ngưỡng.

Thiếu vắng điểm dừng Trung Quốc

Cũng theo Kyodo, tờ SCMP của Hong Kong (Trung Quốc) hôm 14/7 vừa qua đã trích dẫn một nguồn tin giấu tên cho biết bà Sheerman sẽ tới Trung Quốc vào tuần tới để gặp người đồng cấp Trung Quốc Tạ Phong tại thành phố Thiên Tân.

Tờ báo còn nhận định động thái này được coi là bước đi đầu tiên hướng tới một hội nghị thượng đỉnh tiềm năng giữa các lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc, một sự kiện mà nếu trở thành hiện thực thì sẽ là thượng đỉnh Mỹ-Trung đầu tiên kể từ khi ông Biden lên cầm quyền.

Tuy nhiên theo Reuters, thông tin của Bộ Ngoại giao Mỹ không hề nhắc gì đến một điểm dừng chân nào tại Trung Quốc. Thậm chí, các nguồn tin còn tiết lộ với Reuters rằng Washington đang chuẩn bị áp đặt các lệnh trừng phạt lên các quan chức Trung Quốc liên quan đến vấn đề dân chủ nhân quyền tại Hong Kong (Trung Quốc).

Trước đó, trong một cuộc họp báo với khách mời là Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh tình hình tại Hong Kong đang “ngày càng xấu đi”.

Cuộc gặp cấp cao ở Alaska giữa Mỹ và Trung Quốc ngày 18/3. Ảnh: AP
Cuộc gặp cấp cao ở Alaska giữa Mỹ và Trung Quốc ngày 18/3. (Nguồn: AP)

Quan hệ Mỹ-Trung đang ở một giai đoạn phức tạp khi có rất ít tiếp xúc trực tiếp cấp cao kể từ sau một cuộc họp ngoại giao cấp cao đầu tiên dưới thời chính quyền Biden hồi tháng Ba tại Alaska, nơi phía Trung Quốc thể hiện sự giận dữ với việc Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt ngay trước thềm cuộc họp.

Trước cuộc gặp ở Alaska, phía Washington đã có hàng loạt hành động, bao gồm động thái bắt đầu thu hồi các giấy phép hoạt động của các tập đoàn viễn thông Trung Quốc, gửi trát hầu tòa đến một loạt công ty công nghệ thông tin Trung Quốc liên quan đến một số quan ngại về an ninh quốc gia, và cập nhật các lệnh trừng phạt liên quan đến Hong Kong.

Trước chuyến công du của bà Sheerman, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Biden sẽ tham gia một cuộc họp trực tuyến của các nhà lãnh đạo Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), trong đó thảo luận về việc ngăn chặn đại dịch Covid-19 và hỗ trợ việc khôi phục nền kinh tế toàn cầu.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuần qua cũng đã tổ chức một cuộc họp trực tuyến với những người đồng cấp của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), trong đó ông nhấn mạnh Washington phản đối các tuyên bố chủ quyền lãnh hải “phi pháp” của Trung Quốc tại Biển Đông và ủng hộ các nước Đông Nam Á có tuyên bố chủ quyền trong việc đối phó với "sự cưỡng ép" của Trung Quốc.

Cuộc họp này diễn ra trong bối cảnh giới ngoại giao và dư luận lo ngại rằng Washington không quan tâm đầy đủ đến khu vực châu Á vốn có tầm quan trọng chủ chốt trong chiến lược đối phó với Trung Quốc của mình.

Mỹ, Trung Quốc nằm ở đâu trong Chiến lược An ninh quốc gia mới của Nga?

Mỹ, Trung Quốc nằm ở đâu trong Chiến lược An ninh quốc gia mới của Nga?

Chiến lược An ninh quốc gia Nga mới được Tổng thống Vladimir Putin phê duyệt đã có nhiều cập nhật xoay quanh tam giác Nga-Mỹ-Trung.

Mỹ tiến hành FONOP tại Biển Đông: Ba thông điệp lớn

Mỹ tiến hành FONOP tại Biển Đông: Ba thông điệp lớn

Ngày 12/7, Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ tuyên bố tàu khu trục USS Benfold đã thực hiện hoạt động tự do hàng hải ...

(theo Reuters, Kyodo, Yonhap)

Bài viết cùng chủ đề

Cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc

Đọc thêm

Hà Nội và Vientiane cùng phấn đấu để các thành tựu hợp tác tương xứng với tầm vóc của quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào

Hà Nội và Vientiane cùng phấn đấu để các thành tựu hợp tác tương xứng với tầm vóc của quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào

Baoquocte.vn. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Bí thư Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thủ đô ...
Điện thăm hỏi về việc mưa lớn gây thiệt hại nghiêm trọng tại Hàn Quốc

Điện thăm hỏi về việc mưa lớn gây thiệt hại nghiêm trọng tại Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Được tin mưa lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản tại một số địa phương Hàn Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gửi điện thăm ...
Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Vừa qua, nghệ sĩ có nhiều ứng xử không đẹp, phản văn hóa

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Vừa qua, nghệ sĩ có nhiều ứng xử không đẹp, phản văn hóa

Baoquocte.vn. Bạo lực học đường hiện nay rất nhức nhối; đồng thời nghệ sĩ vừa qua có rất nhiều ứng xử không đẹp, phản văn hóa.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp các Đại sứ Kuwait và Israel trình Quốc thư

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp các Đại sứ Kuwait và Israel trình Quốc thư

Baoquocte.vn. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp với Kuwait.
Dự báo thời tiết: Bão số 2 cách Quảng Ninh khoảng 180km; Hà Nội mưa lớn kèm gió giật mạnh

Dự báo thời tiết: Bão số 2 cách Quảng Ninh khoảng 180km; Hà Nội mưa lớn kèm gió giật mạnh

Baoquocte.vn. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão số 2 mạnh cấp 8 (62-74km/giờ), giật cấp 10; bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 110km từ tâm ...
Link xem trực tiếp Real Madrid vs Frankfurt (02h00 ngày 11/8) tranh Siêu cúp châu Âu 2022

Link xem trực tiếp Real Madrid vs Frankfurt (02h00 ngày 11/8) tranh Siêu cúp châu Âu 2022

Baoquocte.vn. Cập nhật mới nhất các link xem trực tiếp Real Madrid vs Frankfurt tranh Siêu cúp châu Âu 2022 02h00 ngày 11/8 trên tivi, điện thoại, máy tính, internet, website...
Sử dụng máy phát điện như nào để đảm bảo an toàn?

Sử dụng máy phát điện như nào để đảm bảo an toàn?

Baoquocte.vn. Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã đưa ra 05 khuyến cáo về việc sử dụng an toàn máy phát điện trong gia đình nhằm hướng dẫn cụ thể ...
Ford Territory lộ diện trước ngày ra mắt tại Việt Nam

Ford Territory lộ diện trước ngày ra mắt tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Ford Territory sẽ được ra mắt tại Việt Nam vào tháng tới, Ford cũng xác nhận sẽ lắp ráp mẫu xe này tại Hải Dương.
Tin thế giới 10/8: Mỹ sẽ giúp ‘bảo vệ chủ quyền’ Ukraine, EU nói Nga ‘gây nguy hiểm’, Trung Quốc cứng rắn trong vấn đề Đài Loan

Tin thế giới 10/8: Mỹ sẽ giúp ‘bảo vệ chủ quyền’ Ukraine, EU nói Nga ‘gây nguy hiểm’, Trung Quốc cứng rắn trong vấn đề Đài Loan

Baoquocte.vn. Mỹ sẽ giúp “bảo vệ chủ quyền” Ukraine, EU nói Nga ‘gây nguy hiểm’, Trung Quốc cứng rắn trong vấn đề Đài Loan…là tin thế giới nổi bật ngày 10/8.
Điều bất thường gì đang xảy ra với kinh tế Mỹ?

Điều bất thường gì đang xảy ra với kinh tế Mỹ?

Baoquocte.vn. Nền kinh tế Mỹ đang phục hồi với lộ trình 'bất thường' với những tín hiệu trái chiều.
Tin thế giới 10/8: Mỹ sẽ giúp ‘bảo vệ chủ quyền’ Ukraine, EU nói Nga ‘gây nguy hiểm’, Trung Quốc cứng rắn trong vấn đề Đài Loan

Tin thế giới 10/8: Mỹ sẽ giúp ‘bảo vệ chủ quyền’ Ukraine, EU nói Nga ‘gây nguy hiểm’, Trung Quốc cứng rắn trong vấn đề Đài Loan

Baoquocte.vn. Mỹ sẽ giúp “bảo vệ chủ quyền” Ukraine, EU nói Nga ‘gây nguy hiểm’, Trung Quốc cứng rắn trong vấn đề Đài Loan…là tin thế giới nổi bật ngày 10/8.
Xung đột Nga-Ukraine: Mỹ tuyên bố giúp Kiev 'bảo vệ chủ quyền' theo yêu cầu, G7 kêu gọi Moscow giao lại quyền kiểm soát nhà máy điện hạt nhân

Xung đột Nga-Ukraine: Mỹ tuyên bố giúp Kiev 'bảo vệ chủ quyền' theo yêu cầu, G7 kêu gọi Moscow giao lại quyền kiểm soát nhà máy điện hạt nhân

Baoquocte.vn. Nga-Ukraine: Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tuyên bố nước này đang giúp Ukraine "bảo vệ chủ quyền" dựa trên những yêu cầu của phía Kiev.
Serbia tuyên bố đạt mức dự trữ khí đốt lịch sử, mặc EU vẫn 'đau đầu' với kế hoạch khẩn cấp

Serbia tuyên bố đạt mức dự trữ khí đốt lịch sử, mặc EU vẫn 'đau đầu' với kế hoạch khẩn cấp

Baoquocte.vn. Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic tuyên bố lượng dự trữ khí đốt của nước này hiện đã đạt mức cao lịch sử và có thể đảm bảo cho mùa Đông sắp tới.
Tổng thống Hàn Quốc gửi lời xin lỗi tới người dân cả nước vì mưa lớn và ngập lụt

Tổng thống Hàn Quốc gửi lời xin lỗi tới người dân cả nước vì mưa lớn và ngập lụt

Baoquocte.vn. Ngày 10/9, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã lên tiếng xin lỗi người dân cả nước vì những sự bất tiện mưa lớn và ngập lụt ở thủ đô Seoul.
Thách thức cản bước các lãnh đạo cánh tả ở Mỹ Latinh

Thách thức cản bước các lãnh đạo cánh tả ở Mỹ Latinh

Baoquocte.vn. Những lãnh đạo cánh tả lên nắm quyền tại Mỹ Latinh sẽ phải đối mặt với nhiều bài toán để bảo đảm ổn định chính trị, tăng trưởng cao thời gian tới.
Nga phân trần quyết định 'né' hoạt động thanh tra của Mỹ trong khuôn khổ START, khẳng định lợi thế đang nghiêng hẳn về một bên

Nga phân trần quyết định 'né' hoạt động thanh tra của Mỹ trong khuôn khổ START, khẳng định lợi thế đang nghiêng hẳn về một bên

Baoquocte.vn. Nga đã chính thức thông báo với Mỹ rằng đang tạm thời rút các cơ sở của mình ra khỏi các hoạt động thanh tra theo Hiệp ước START.
Châu Âu: Để Đông về bớt lạnh

Châu Âu: Để Đông về bớt lạnh

Baoquocte.vn. Trước viễn cảnh nguồn cung khí đốt bị gián đoạn, giữa mùa Hè nắng nóng, Liên minh châu Âu đang gấp rút triển khai kế hoạch ứng phó với mùa Đông.
Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Al-Qaeda: Vừa mừng vừa lo

Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Al-Qaeda: Vừa mừng vừa lo

Baoquocte.vn. Việc Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh Al-Qaeda đã giáng đòn vào chủ nghĩa khủng bố, song cũng cho thấy thực tế đáng ngại cùng một số tác động tới Mỹ và khu vực.
Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Những năm gần đây, châu Á-Thái Bình Dương trở thành nơi cạnh tranh ảnh hưởng giữa các nước lớn.
Tâm điểm mới trong cạnh tranh chiến lược Nga-Mỹ

Tâm điểm mới trong cạnh tranh chiến lược Nga-Mỹ

Baoquocte.vn. Trong hai tuần qua, Trung Đông bỗng nổi lên thành điểm quan tâm đặc biệt của dư luận với chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Biden và Tổng thống Nga Putin.
Tổng thống Indonesia thăm Trung Quốc: Thân thiết trong thận trọng

Tổng thống Indonesia thăm Trung Quốc: Thân thiết trong thận trọng

Baoquocte.vn. Quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư giữa Indonesia và Trung Quốc khăng khít vẫn chưa thể khiến hai bên bớt thận trọng ở các vấn đề cốt lõi.
‘Làn sóng từ chức’ ở châu Âu: Nào chỉ vì Nga-Ukraine?

‘Làn sóng từ chức’ ở châu Âu: Nào chỉ vì Nga-Ukraine?

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine không phải là nguyên nhân duy nhất dẫn đến thay đổi chính phủ tại một số nước châu Âu thời gian qua.
Nhìn lại UNCLOS sau 40 năm

Nhìn lại UNCLOS sau 40 năm

Baoquocte.vn. PGS. TS, Đại sứ Nguyễn Hồng Thao đánh giá về tầm quan trọng của UNCLOS 1982 trong lịch sử phát triển luật biển quốc tế.
Xu hướng thúc đẩy năng lượng tái tạo trên thế giới

Xu hướng thúc đẩy năng lượng tái tạo trên thế giới

Baoquocte.vn. Việc nhiều quốc gia trên thế giới đang tích cực chuyển dịch sang năng lượng tái tạo khiến bản đồ năng lượng toàn cầu bị thay đổi đáng kể.
Vĩnh biệt ‘người bạn lớn’ của Việt Nam

Vĩnh biệt ‘người bạn lớn’ của Việt Nam

Baoquocte.vn. Sự ra đi đột ngột của cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã tạo ra một cơn sốc với không chỉ với đất nước Nhật Bản mà với cả thế giới.
Chính sách của các nước về kinh tế xanh và kinh nghiệm cho Việt Nam

Chính sách của các nước về kinh tế xanh và kinh nghiệm cho Việt Nam

Baoquocte.vn. Việc học hỏi kinh nghiệm của các quốc gia có thể giúp Việt Nam tạo ra những chuyển biến ấn tượng trong việc phát triển kinh tế xanh.
‘Kỷ nguyên Marcos’ mới của Philippines

‘Kỷ nguyên Marcos’ mới của Philippines

Baoquocte.vn. Ngày 30/6, ông Ferdinand Romualdez Marcos Jr. đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Philippines, đánh dấu sự chuyển mình mới của quốc gia này.
Điểm danh những bê bối và 'giọt nước tràn ly' khiến Thủ tướng Anh Boris Johnson buộc phải từ chức

Điểm danh những bê bối và 'giọt nước tràn ly' khiến Thủ tướng Anh Boris Johnson buộc phải từ chức

Baoquocte.vn. Sau nhiều bê bối chính trị cũng như áp lực từ chính nội các của mình, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã buộc phải từ chức vào ngày 7/7.
Phiên bản di động