Việt Nam tham gia duyệt binh hạm đội quốc tế tại Hàn Quốc

10/10/2018 15:51

Các hoạt động trong khuôn khổ chương trình duyệt binh hạm đội quốc tế đã mở màn ngày 10/10 tại căn cứ hải quân Jeju của Hàn Quốc và sẽ kéo dài tới hết ngày 14/10. 

TIN LIÊN QUAN
viet nam tham gia duyet binh ham doi quoc te tai han quoc Nhóm tàu hải quân Hàn Quốc sắp thăm quân cảng Nhật Bản
viet nam tham gia duyet binh ham doi quoc te tai han quoc Tàu Hải quân Việt Nam được chào đón ở Osaka, Nhật Bản

Hàn Quốc lần đầu tổ chức Lễ duyệt binh hạm đội quốc tế vào năm 1998 nhân kỷ niệm 50 năm ngày thành lập quân đội nước này. Đây là một sự kiện tiêu biểu của Hải quân Hàn Quốc, được tổ chức 10 năm một lần và năm nay là lần tổ chức thứ ba. 

Buổi duyệt binh trên biển sẽ diễn ra ngày 11/10 trên hải phận phía Nam đảo Jeju. Tham gia lễ duyệt binh lớn này có tổng cộng hơn 40 tàu và hơn 20 máy bay quân sự của 13 nước trên toàn thế giới, trong đó có tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân Ronald Reagan của Mỹ và đặc biệt có sự xuất hiện của một trong những tàu hộ vệ tên lửa hiện đại và lớn nhất của Việt Nam. Đó là tàu 015- Trần Hưng Đạo lớp Gepard 3.9 mà phía Nga đã bàn giao cho Việt Nam cuối năm ngoái. Trước đó, tàu 015 - Trần Hưng Đạo đã có chuyến thăm chính thức Nhật Bản từ ngày 27/9.   

viet nam tham gia duyet binh ham doi quoc te tai han quoc
Tàu 015- Trần Hưng Đạo lớp Gepard 3.9. (Nguồn: Đại sứ quán Nhật Bản)

Tham gia sự kiện có nhiều quan chức lão thành trong quân đội Hàn Quốc, các binh sĩ ưu tú, sinh viên đang theo học các trường sĩ quan. Đây là những gương mặt đại diện cho quân đội Hàn Quốc trong quá khứ, hiện tại và tương lai. Buổi duyệt binh hạm đội trên biển dự kiến sẽ diễn ra trước sự theo dõi của đông đảo người dân Jeju và đoàn người dân diễu hành gồm hơn 500 người được tuyển chọn.

Nhật Bản và Trung Quốc không cử tàu tham dự sự kiện này. Mặc dù vậy, hai nước này vẫn cử đại diện tham dự Hội nghị chuyên đề Hải quân Tây Thái Bình Dương (WPNS) có sự tham gia của đoàn đại biểu hải quân 46 nước diễn ra vào ngày 12/10.

Ngoài ra, người dân sẽ có thể tham gia một số sự kiện bên lề, diễn ra tại căn cứ hải quân Jeju từ ngày 12/10 tới ngày 14/10.

viet nam tham gia duyet binh ham doi quoc te tai han quoc Tàu Hải quân Ấn Độ thăm Việt Nam

Ngày 27/9, Tàu khu trục Hải quân Ấn Độ Ins Rana gồm 360 sỹ quan, thủy thủ, do Đại tá Atul Deswal chỉ huy đã ...

viet nam tham gia duyet binh ham doi quoc te tai han quoc Tàu chiến Canada thăm Đà Nẵng, tập trận với Hải quân Việt Nam

Chuyến viếng thăm của tàu chiến HMCS Calgary (Canada) đến Đà Nẵng sẽ kéo dài trong 5 ngày, với điểm nhấn trong lịch trình là ...

viet nam tham gia duyet binh ham doi quoc te tai han quoc Tàu chiến Đức gặp sự cố khi tập trận

Ngày 22/6, quân đội Đức xác nhận tàu khu trục Saxony của nước này đã bị cháy trong một cuộc tập trận hải quân mới ...

(theo TTXVN)