Vụ điệp viên Skripal: Thụy Điển triệu Đại sứ Nga

20/03/2018 07:28

Ngày 19/3, Thụy Điển thông báo đã triệu Đại sứ Nga để thảo luận sau khi Moscow tuyên bố quốc gia Bắc Âu này là một trong những nước có khả năng sản xuất chất độc thần kinh trong vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái Yulia tại thành phố Salisbury của Anh.

TIN LIÊN QUAN
vu diep vien skripal thuy dien trieu dai su nga lien quan den cac tuyen bo ve chat doc Anh trục xuất nhiều nhà ngoại giao Nga, Moscow cảnh báo sẽ đáp trả
vu diep vien skripal thuy dien trieu dai su nga lien quan den cac tuyen bo ve chat doc Nga chỉ trích phát biểu của Thủ tướng Anh về vụ cựu điệp viên hai mang bị đầu độc

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Thụy Điển Per Enerud xác nhận Đại sứ Nga đã được triệu đến cuộc gặp diễn ra tại trụ sở bộ này. 

Trước đó, trong một tuyên bố ngày 17/3, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng nguồn gốc của cuộc tấn công này nhiều khả năng nhất là các quốc gia vẫn tiến hành các nghiên cứu về các chất trong chương trình "Novichok" kể từ cuối những năm 1990 cho đến nay. Tuyên bố nêu rõ các quốc gia bao gồm Anh, Slovakia, Cộng hòa Czech, Thụy Điển. 

vu diep vien skripal thuy dien trieu dai su nga lien quan den cac tuyen bo ve chat doc
Cựu điệp viên Nga Sergei Skripal. (Nguồn: Getty Images)

Ngoại trưởng Thụy Điển Margot Wallstrom đã ngay lập tức bác bỏ cáo buộc trên đồng thời bày tỏ sự ủng hộ đối với Anh. Trong khi đó, giới chức CH Czech và Slovakia cũng bác bỏ cáo buộc này của Nga. 

Chất độc thần kinh sử dụng trong vụ đầu độc trên được cho là Novichok sản xuất từ thời Liên Xô. Tuy nhiên, giới chức Nga vẫn liên tục khẳng định nước này không có bất kỳ loại chất độc thần kinh nào trong kho vũ khí quân sự của mình, cũng như không có bất kỳ “lượng tích trữ nào”.

Trong tuyên bố đầu tiên về vấn đề này, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng tuyên bố: "Tất cả vũ khí hóa học của Nga đã được tiêu hủy dưới sự giám sát của cộng đồng quốc tế". 

Moscow cũng kiên quyết bác bỏ các cáo buộc của Anh cho rằng Nga đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal và con gái Yulia bằng chất độc thần kinh.

Cuộc tranh cãi này đã khiến quan hệ ngoại giao giữa hai nước "rơi tự do" với việc Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố London đình chỉ hoạt động tiếp xúc ngoại giao cấp cao với Nga, rút lại lời mời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tới thăm Anh, đồng thời trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga tại Anh.

Nga cũng có biện pháp đáp trả khi tuyên bố trục xuất 23 nhà ngoại giao Anh, yêu cầu đóng cửa Văn phòng của Hội đồng Anh tại Nga cũng như Tổng lãnh sự quán Anh tại St. Petersburg.

vu diep vien skripal thuy dien trieu dai su nga lien quan den cac tuyen bo ve chat doc Vụ điệp viên Skripal: Lãnh đạo Anh, Đức, Pháp và Mỹ ra tuyên bố chung

Tuyên bố trên được đưa ra bất chấp việc Nga nhiều lần khẳng định không dính líu gì tới vụ cựu điệp viên hai mang ...

vu diep vien skripal thuy dien trieu dai su nga lien quan den cac tuyen bo ve chat doc Đang căng thẳng với Nga, Anh điều tàu ngầm hạt nhân đến Bắc Cực

Đây là lần đầu tiên nước Anh vừa triển khai một tàu ngầm hạt nhân đến Bắc Cực trong vòng một thập kỷ qua.

vu diep vien skripal thuy dien trieu dai su nga lien quan den cac tuyen bo ve chat doc ​New Zealand điều tra thêm một vụ đầu độc cựu điệp viên Nga

Ngày 15/3, cảnh sát New Zealand thông báo đang điều tra vụ một cựu điệp viên hai mang của Nga tuyên bố từng bị đầu ...

(theo Reuters)