Nhỏ Bình thường Lớn

Vụ Navalny: Đồng minh Điện Kremlin kiện thủ lĩnh đối lập Navalny, Nga thông báo kế hoạch đáp trả lệnh trừng phạt

TGVN. Một tòa án của Nga ngày 5/3 đã tuyên án buộc thủ lĩnh đối lập đang chịu án tù Alexei Navalny phải trả 500.000 Ruble (khoảng 6.700 USD) bồi thường thiệt hại trong vụ kiện của ông Yevgeny Prigozhin, một doanh nhân có liên hệ với Điện Kremlin.
Vụ Navalny: Đồng minh Điện Kremlin kiện thủ lĩnh đối lập Navalny
Lãnh đạo phe đối lập Nga Alexei Navalny làm cử chỉ hình trái tim với vợ Yulia trong phiên tòa ở Moscow, Nga, ngày 2/2.(Nguồn: Getty)

Công ty Konkord của ông Prigozhin cho biết, Tòa án đã yêu cầu ông Navalny phải bồi thường thiệt hại vì những bình luận mà nhân vật này đưa ra, vốn bị coi là phỉ báng, không chính xác và xúc phạm. Tuy nhiên, Konkord không cung cấp thêm thông tin chi tiết về những bình luận của ông Navalny.

Công ty Konkord hồi tháng 12 năm ngoái cho hay, ông Prigozhin đã đệ đơn kiện ông Navalny và các đồng minh, đồng thời đòi bồi thường tổng cộng 77 triệu Ruble.

Ông Prigozhin đã bị Washington cáo buộc can thiệp bầu cử và bị Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) trừng phạt.

Cùng ngày, hãng Thông tấn TASS dẫn lời Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố, Moscow sẽ sớm công bố danh sách các công dân Mỹ mà nước này sẽ đáp trả nhằm phản ứng với các lệnh trừng phạt được áp đặt đối với những công dân Nga liên quan tới vụ chính trị gia đối lập Alexei Navalny.

Ngày 3/3, Điện Kremlin đã hạ thấp tầm ảnh hưởng của các biện pháp trừng phạt mà Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) áp đặt đối với Moscow, song khẳng định sẽ đưa ra các biện pháp đáp trả.

Trong ngày 5/3, Điện Kremlin bày tỏ hy vọng những lời kêu gọi "điên rồ" về việc trừng phạt doanh nhân Nga sẽ không thành hiện thực, song Moscow đang lên kế hoạch tốt nhất để bảo vệ lợi ích, công dân và các doanh nghiệp Nga. Điện Kremlin cho biết, đang giám sát chặt chẽ các thông tin truyền thông về khả năng Mỹ áp đặt vòng trừng phạt mới.

TIN LIÊN QUAN
Kinh tế thế giới nổi bật tuần qua (26/2-4/3): Quan hệ Mỹ-Trung sẽ cải thiện trong thời gian tới, Vinfast của Việt Nam mở nhà máy tại Mỹ
Vụ Navalny: Nhân vật chính tái xuất MXH từ nhà giam, Nga 'sờ gáy' một thực thể khiến phe đối lập phẫn nộ?
Tin thế giới 3/3: 'Bão' rocket dội thẳng căn cứ Mỹ, có tử vong; Trung Quốc nói về vụ Mỹ-EU 'xối' đòn vào Nga; 'Lộ' bí mật Triều Tiên đang che đậy?
Trừng phạt Nga vì vụ Navalny. Nặng một đằng, nhẹ một nẻo
Nga: Moscow không có ý định chịu đựng, quyết định của Mỹ là sự tấn công thù địch

(theo Reuters)