Vụ việc đáng tiếc tại trường Gateway: Dạy trẻ kỹ năng sống đã là đủ?

10/08/2019 11:34
Trần Xuân Tiến
10/08/2019 11:34

TGVN. Nhiều ý kiến cho rằng nếu trẻ em được trang bị tốt kỹ năng sống sẽ có thể tránh khỏi những tình huống xấu. Nhưng như vậy đã là đủ an toàn cho trẻ?

TIN LIÊN QUAN
vu viec dang tiec tai truong gateway day tre ky nang song da la du Con thiếu kỹ năng sống, lỗi mẹ cha?
vu viec dang tiec tai truong gateway day tre ky nang song da la du Định hướng kỹ năng sống cho thanh niên Việt Nam
vu viec dang tiec tai truong gateway day tre ky nang song da la du
Trẻ em cần nhất môi trường an toàn để phát triển. (Nguồn: Hanoimoi)

Câu chuyện đau lòng xảy ra tại trường Gateway khiến cả nước rúng động trong bàng hoàng, xót xa, thương tiếc và cả phẫn nộ. Sẽ càng thêm đau lòng biết bao nhiêu nếu chúng ta lại thêm lần nữa nhắc đến, nhưng chúng ta phải dằn lòng để cùng nhau góp ý xây dựng, để thẳng thắn nhìn nhận vào hiện thực, để đây phải là sự việc đau lòng cuối cùng.

Nhiều ý kiến cho rằng, nếu trẻ được trang bị tốt kỹ năng sống sẽ có thể tránh khỏi những tình huống xấu. Đây là hồi chuông cảnh báo nhà trường và phụ huynh trong công tác giáo dục kỹ năng sống cho trẻ. Cần dạy trẻ thoát hiểm trong các hoàn cảnh bất trắc, khó khăn, nguy hiểm.

Ý kiến trên là đúng. Nhưng lại không hoàn toàn đúng.

Xin đừng quá đề cao việc dạy cho trẻ kỹ năng sống, đừng “thần thánh hoá” nội dung kỹ năng sống, xem đó là bảo bối cho con trẻ. Xin đừng đè thêm gánh nặng lên đôi vai của trẻ. Học kỹ năng sống là tốt, nhưng học bao nhiêu là đủ? Và tại sao lại phải học cả những tình huống mà lẽ ra trẻ sẽ không bao giờ gặp phải nếu người lớn biết sống tốt hơn, biết quan tâm đến trẻ hơn?

Sự buông lỏng, sự thả nổi trong quy trình đưa đón học sinh đã được điểm mặt chỉ tên trong mấy ngày qua trên các diễn đàn báo chí truyền thông. Nhưng lớn hơn, là sự buông lỏng, thả nổi trong quản lý nhà nước về lĩnh vực giáo dục, về vấn đề an toàn cho trẻ em không chỉ trong nhà trường mà còn trong xã hội.

Chỉ vì những lợi ích, những toan tính của người lớn, mà trẻ em phải chịu sống trong những môi trường sống không an toàn do người lớn tạo ra. Và người lớn quay ra yêu cầu trẻ em phải học kỹ năng sống để có thể vượt qua những môi trường không an toàn đó.

Có những tai hoạ thiên nhiên khó lòng tránh khỏi. Nhưng có những tai hoạ do chính con người tự tạo ra. Xin hãy giữ lấy lòng thiện lương để hành động của mình không đe doạ, huỷ hoại đến người khác, nhất là trẻ nhỏ, vì khả năng sinh tồn của các con không thể như người lớn.

vu viec dang tiec tai truong gateway day tre ky nang song da la du ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng: "Tôi rất bức xúc vì sự vô trách nhiệm của nhà trường"

TGVN. Xung quanh sự việc đau lòng bé lớp 1 bị bỏ quên trên xe ô tô, ông Lưu Bình Nhưỡng - Đại biểu Quốc ...

vu viec dang tiec tai truong gateway day tre ky nang song da la du Cha mẹ nên can thiệp đến đâu trong sự phát triển của con?

Trong những năm trở lại đây, ngày hè là cơ hội để các bậc cha mẹ “đầu tư” cho con đi học thêm kiến thức ...

vu viec dang tiec tai truong gateway day tre ky nang song da la du Những kỹ năng cần có khi thế giới luôn thay đổi

Kỹ năng sống là điều cần thiết cho bất cứ ai. Nhưng không có kỹ năng nào là bất biến. Chúng phải thay đổi khi ...