Vừa đề xuất nối lại đàm phán hạt nhân, Triều Tiên lại phóng 2 vật thể chưa xác định về phía Đông

10/09/2019 06:25

TGVN. Sáng sớm hôm nay (10/9), hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn tuyên bố của quân đội nước này đưa tin, Triều Tiên vừa phóng 2 vật thể chưa xác định ra biển Nhật Bản.

TIN LIÊN QUAN
lan thu 8 trieu tien phong 2 vat the chua xac dinh ra bien nhat ban Mỹ, Nhật bất đồng về các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên
lan thu 8 trieu tien phong 2 vat the chua xac dinh ra bien nhat ban Washington nắm rõ thông tin Triều Tiên phóng tên lửa
lan thu 8 trieu tien phong 2 vat the chua xac dinh ra bien nhat ban
Triều Tiên bắn hai 'vật thể chưa xác định'. (Ảnh minh họa, Nguồn: NK News)

Đây là vụ phóng thứ 8 của Triều Tiên trong hơn một tháng qua trong bối cảnh xuất hiện những tín hiệu lạc quan về việc nối lại đàm phán hạt nhân với Mỹ.

Tuyên bố của Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, 2 vật thể được Triều Tiên phóng đi từ tỉnh Nam Pyongan về phía Đông. Tuy nhiên, phía Hàn Quốc chưa xác định được loại vật thể được phóng đi và tầm bay của chúng.

Yonhap cũng dẫn tuyên bố của JCS cho biết, quân đội Hàn Quốc duy trì trạng thái sẵn sàng và theo dõi tình hình nhằm đề phòng các vụ phóng tiếp theo.

Vụ phóng trên được thực hiện sau khi ngày 9/9, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui cho biết, Bình Nhưỡng sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân với Mỹ vào cuối tháng 9. Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn tuyên bố của bà Choe Son-hui cho hay, bà đã lưu ý tới những lời kêu gọi đàm phán liên tiếp từ phía Mỹ.

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên nêu rõ: “Chúng tôi sẵn sàng đàm phán một cách toàn diện về mọi vấn đề mà chúng tôi đã thảo luận cho tới nay với Mỹ vào một thời điểm và địa điểm thống nhất vào cuối tháng 9".

Phản ứng trước đề xuất trên, cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, các cuộc gặp là một điều tốt lành và ông sẽ quan sát những gì diễn ra sau khi Triều Tiên đề nghị nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa vào cuối tháng 9.

Trước đó, ngày 31/8, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố, nước này sẵn sàng đàm phán với Triều Tiên, sau khi Bình Nhưỡng cảnh báo rằng những kỳ vọng đàm phán với Washington đang dần tiêu tan, đồng thời đe dọa rút lại các biện pháp phi hạt nhân hóa.

Các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên đã bị đình trệ từ tháng 2 vừa qua, sau khi hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un kết thúc mà không đạt được thỏa thuận do còn nhiều bất đồng về các biện pháp trừng phạt và tiến trình phi hạt nhân hóa.

Ngày 30/6, hai nhà lãnh đạo đã tiến hành một cuộc gặp bất ngờ tại biên giới liên Triều, trong đó hai bên nhất trí nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân cấp chuyên viên trong vòng vài tuần sau đó, nhưng cho đến nay vẫn chưa có cuộc đàm phán nào diễn ra, trong khi Triều Tiên đã tiến hành một loạt vụ phóng tên lửa.

lan thu 8 trieu tien phong 2 vat the chua xac dinh ra bien nhat ban

 

Triều Tiên lại bắn các vật thể chưa xác định, Mỹ và Hàn Quốc đang theo sát tình hình

TGVN. Sáng 6/8, quân đội Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đã bắn các vật thể chưa xác định vào vùng biển phía Đông nước này, ...

lan thu 8 trieu tien phong 2 vat the chua xac dinh ra bien nhat ban

 

Tổng thống Trump đã 'hạ thấp' vụ phóng vật thể thứ 3 của Triều Tiên

TGVN. Ngày 1/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hạ thấp vụ phóng tên lửa lần thứ 3 của Triều Tiên chỉ trong một tuần, ...

lan thu 8 trieu tien phong 2 vat the chua xac dinh ra bien nhat ban

 

Phản ứng của Nhật Bản và Mỹ sau động thái phóng vật thể của Triều Tiên

TGVN. Ngày 25/7, Hãng thông tấn Jiji của Nhật Bản dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Takeshi Iwaya cho biết, việc Triều Tiên phóng 2 vật ...

PV.

(theo AFP)