Washington cáo buộc Iran bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ trên không phận quốc tế

20/06/2019 14:59

Ngày 20/6, một quan chức Mỹ giấu tên cho biết, một máy bay không người lái của quân đội Mỹ đã bị một tên lửa đất đối không của Iran bắn hạ trên không phận quốc tế thuộc Eo biển Hormuz.

TIN LIÊN QUAN
washington cao buoc iran ban ha may bay khong nguoi lai cua my tren khong phan quoc te Iran tuyên bố bắn hạ một máy bay do thám không người lái của Mỹ
washington cao buoc iran ban ha may bay khong nguoi lai cua my tren khong phan quoc te Mỹ đang tìm kiếm một thỏa thuận mới với Iran
washington cao buoc iran ban ha may bay khong nguoi lai cua my tren khong phan quoc te
Máy bay không người lái MQ-4C Triton của Hải quân Mỹ đã bị bắn hạ. (Nguồn: Wiki)

Quan chức này khẳng định rằng, một máy bay không người lái MQ-4C Triton của Hải quân Mỹ đã bị bắn hạ. Tuy nhiên, quan chức này hiện chưa cung cấp thêm thông tin chi tiết về vụ việc cũng như thời gian xảy ra vụ bắn hạ.

Trên trang web của mình, hãng sản xuất máy bay Northrop Grumman cho biết, máy bay không người lái Triton có thể hoạt động liên tục trong 24 giờ, ở độ cao hơn 16.000 m.

Trước đó, quân đội Mỹ khẳng định, không có bất cứ máy bay nào của nước này hoạt động trên vùng trời Iran trong ngày 19/6.

Tuyên bố này được đưa ra chỉ vài giờ sau khi kênh truyền hình quốc gia Iran đưa tin Lực lượng Vệ Binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) thông báo đã bắn hạ một máy bay do thám không người lái của Mỹ trên vùng trời tỉnh Hormozgan của nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Đại tá Hải quân Bill Urban - Người phát ngôn của Bộ Chỉ huy Trung ương quân đội Mỹ nêu rõ: "Không có máy bay Mỹ nào hoạt động trên vùng trời Iran trong ngày 19/6". Tuy nhiên, ông Urban không nêu thêm chi tiết liên quan vụ việc.

Trong những ngày gần đây, quân đội Mỹ xác nhận Iran âm mưu bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ hồi tuần trước và xác nhận việc lực lượng Houthi do Iran hậu thuẫn đã bắn hạ thành công một máy bay không người lái Reaper của Mỹ tại Yemen hôm 6/6 vừa qua.

washington cao buoc iran ban ha may bay khong nguoi lai cua my tren khong phan quoc te

 

Tình báo Mỹ khẳng định Iran đứng sau các vụ tấn công tàu chở dầu

Ngày 19/6, Đại diện đặc biệt Mỹ về Iran kiêm Cố vấn chính sách cho Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, ông Brian Hook cho biết, các ...

washington cao buoc iran ban ha may bay khong nguoi lai cua my tren khong phan quoc te

 

Tehran: Iran sẽ giảm dần cam kết tuân thủ JCPOA nếu các bên không hoàn thành nghĩa vụ

Tehran sẽ không kéo dài thời hạn chót 60 ngày được đưa ra trước đó nhằm yêu cầu các nước còn lại tham gia Kế ...

washington cao buoc iran ban ha may bay khong nguoi lai cua my tren khong phan quoc te

 

Mỹ chuẩn bị triển khai hành động quân sự để đối phó với Iran

Ngày 18/6, cả Mỹ và Iran đều nhấn mạnh, hai nước không tìm kiếm chiến tranh với nhau trong bối cảnh căng thẳng bùng nổ ...

(theo Reuters)