Yemen: Đoàn xe chở Bộ trưởng Quốc phòng bị trúng mìn, 6 lính cận vệ thiệt mạng

19/02/2020 21:19

TGVN. Ngày 19/2, đoàn xe chở Bộ trưởng Quốc phòng Yemen Mohammed Ali Al Maqdashi đã bị trúng mìn tại huyện Sirwah, thuộc tỉnh Marib. Vụ việc đã khiến 6 lính cận vệ thiệt mạng, trong khi Bộ trưởng Al Maqdashi may mắn không bị thương.

TIN LIÊN QUAN
yemen doan xe cho bo truong quoc phong bi trung min 6 linh can ve thiet mang Yemen: Sau 7 ngày đàm phán, Chính phủ và phiến quân Houthi đạt thỏa thuận quan trọng
yemen doan xe cho bo truong quoc phong bi trung min 6 linh can ve thiet mang Yemen: Phiến quân Houthi bắn rơi máy bay chiến đấu của Saudi Arabia
yemen doan xe cho bo truong quoc phong bi trung min 6 linh can ve thiet mang

Một quan chức giấu tên cho hay vụ việc xảy ra khi ông Al Maqdashi đang cùng với các quan chức quân đội khác tới thị sát các lực lượng chính phủ đóng quân ở khu vực Sirwah. Quan chức này nhấn mạnh toàn bộ các quan chức quân đội, bao gồm cả Bộ trưởng Al Maqdashi, đều an toàn.

Kể từ tháng 4/2015, giao tranh giữa lực lượng Houthi và quân Chính phủ Yemen đã xảy ra ở các khu vực phía Tây của tỉnh Marib, bao gồm cả huyện Sirwah. Trong những tuần qua, phiến quân Houthi đã đẩy mạnh tấn công nhằm vào các khu vực Chính phủ Yemen kiểm soát tại Marib và các tỉnh lân cận khác.

Yemen hiện đang sa lầy trong cuộc nội chiến kể từ khi phong trào Houthi chiếm thủ đô Sanaa từ chính phủ của Tổng thống Mansour Hadi vào cuối năm 2014. Một liên minh quân sự do Saudi Arabia dẫn đầu đã can thiệp vào Yemen năm 2015 để hỗ trợ chính quyền Tổng thống Hadi khôi phục quyền lực. 

Liên hợp quốc đã cố gắng khởi động lại các cuộc đàm phán chính trị để chấm dứt cuộc chiến. Kể từ cuối tháng 9/2019, Saudi Arabia cũng tiến hành các cuộc đàm phán không chính thức với phiến quân Houthi để xuống thang bạo lực.

Sau một thời gian tạm lắng, bạo lực đã leo thang trở lại ở phía Đông thủ đô Sanaa - vốn nằm dưới sự kiểm soát của phiến quân Houthi, kể từ sau vụ tấn công tên lửa ngày 19/1 vào một doanh trại quân đội của chính phủ khiến hơn 100 người thiệt mạng.

Theo các cơ quan viện trợ của LHQ, cuộc xung đột tại Yemen đã cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người và khiến hơn 20 triệu người đứng trước nguy cơ nạn đói.

yemen doan xe cho bo truong quoc phong bi trung min 6 linh can ve thiet mang

 

Houthi tấn công đẫm máu nhất lịch sử nội chiến Yemen, Liên đoàn Arab và các nước phản ứng

TGVN. Ngày 20/1, Tổng thư ký Liên đoàn Arab (AL) Ahmed Abul Gheit, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Saudi Arabia đã lên án ...

yemen doan xe cho bo truong quoc phong bi trung min 6 linh can ve thiet mang

 

Phiến quân Houthi không kích làm 70 binh sĩ Yemen thiệt mạng

TGVN. Ngày 19/1, ít nhất 70 binh sĩ Yemen đã bị thiệt mạng trong một vụ tấn công bằng tên lửa do các phiến quân Houthi ...

yemen doan xe cho bo truong quoc phong bi trung min 6 linh can ve thiet mang

 

Việt Nam chủ trì Phiên họp của Hội đồng Bảo an về tình hình Yemen

TGVN. Ngày 16/1, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tổ chức Phiên thảo luận về tình hình Yemen dưới sự chủ ...

 

Hồng Phúc

(theo Arab news)