​Yemen lên án UAE triển quan binh sĩ tới đảo Socotra

07/05/2018 06:58

Ngày 6/5, Chính phủ Yemen đã công khai chỉ trích việc Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) triển khai quân đội tại hòn đảo chiến lược Socotra trên Biển Arab. 

TIN LIÊN QUAN
yemen len an uae trien quan binh si toi dao socotra Saudi Arabia và UAE viện trợ nhân đạo cho Yemen
yemen len an uae trien quan binh si toi dao socotra Yemen phóng tên lửa “khiêu khích” Saudi Arabia

Trong một thông báo chính thức, Chính phủ Yemen nói rằng nước này và UAE đang bất đồng xung quanh vấn đề chủ quyền đối với đảo Socotra và hai nước hiện thiếu sự phối hợp ở mức độ cần thiết.

Căng thẳng giữa Yemen và UAE đã leo thang kể từ tuần trước, khi UAE triển khai lực lượng quân đội tới đảo Socotra. UAE được cho là đã thúc đẩy động thái mới nhất mà không có sự phối hợp trước với Chính phủ Yemen.

yemen len an uae trien quan binh si toi dao socotra
Ảnh minh họa: Binh sĩ UAE. (Nguồn: Marines.mil)

Tuần trước, Thủ tướng Yemen Ahmed Obeid bin Daghr đã tới thăm đảo Socotra nhằm tái khẳng định chủ quyền của Yemen đối với hòn đảo chiến lược này. Chính phủ Yemen tuyên bố các lực lượng UAE đã cướp quyền kiểm soát cảng biển và sân bay Socotra ngay khi họ được triển tới đây, trong một động thái mà chính phủ Yemen miêu tả là "phi lý". 

Hồi tháng Ba vừa qua, các nhà hoạt động xã hội đã gửi một báo cáo tới Tổng thống Yemen Abdrabbuh Mansur Hadi, trong đó cáo buộc UAE tìm cách kiểm soát đảo Socotra cũng như các nguồn tài nguyên nơi đây.

Hôm 4/5, một phái đoàn Saudi Arabia đã tới đảo Socotra để làm trung gian giải quyết tranh chấp giữa Yemen và UAE.

Năm 2014, Tổng thống Hadi đã sa thải Thống đốc tỉnh Aden, ông Aidarus al-Zoubaidi với cáo buộc nhân vật này có mối liên hệ với UAE. 

Trong một diễn biến liên quan, báo điện tử Gulf News của UAE đưa tin, hàng trăm cư dân trên đảo Socotra đã xuống đường tại thủ phủ đảo này để bày tỏ sự ủng hộ đối với sự hiện diện của quân đội UAE trên đảo.

yemen len an uae trien quan binh si toi dao socotra Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ kêu gọi Saudi Arabia chấm dứt chiến tranh Yemen

Trong cuộc gặp ngày 23/3, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã trao đổi với Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman rằng các ...

yemen len an uae trien quan binh si toi dao socotra ​HĐBA LHQ kêu gọi các bên giảm căng thẳng tại Yemen

Ngày 5/12, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) kêu gọi tất cả các bên liên quan tại Yemen “giảm căng thẳng” và ...

yemen len an uae trien quan binh si toi dao socotra Saudi Arabia triển khai quân đội tại cảng Aden giữa lúc căng thẳng

Các quan chức an ninh Yemen ngày 18/8 nói rằng các lực lượng an ninh của Saudi Arabia đã đến thành phố cảng Aden ở ...

(theo Middleeastmonitor)