Afghanistan: Đánh bom ở 3 thành phố, hơn 150 thương vong

14:26 | 11/01/2017

Khoảng 50 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương trong các vụ đánh bom xảy ra ngày 10/1 tại 3 thành phố của Afghanistan, trong đó có thủ đô Kabul. 

TIN LIÊN QUAN
afghanistan da nh bom o 3 tha nh pho hon 150 thuong vong Nga, Pakistan và Trung Quốc tham vấn về tình hình Afghanistan
afghanistan da nh bom o 3 tha nh pho hon 150 thuong vong Đánh bom liên hoàn tại Afghanistan, hơn 30 người thương vong

Theo truyền thông Afghanistan, ít nhất 11 người thiệt mạng và gần 20 người bị thương trong vụ đánh bom xảy ra bên trong nhà khách của chính quyền tỉnh Kandahar, miền Nam nước này. Vụ đánh bom xảy ra khi các nhà ngoại giao của Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE) đang có chuyến thăm tới Kandahar để dự lễ khánh thành một bệnh viện tại đây. Nguồn tin của chính quyền địa phương cho biết Đại sứ UAE tại Afghanistan cùng 1 nhân viên Đại sứ quán UAE và Tỉnh trưởng Kandahar Homayoun Azizi đã bị thương trong vụ đánh bom. Hiện chưa có tổ chức nào thừa nhận đã tiến hành vụ đánh bom nói trên. 

afghanistan da nh bom o 3 tha nh pho hon 150 thuong vong
Một chiếc xe buýt bị cháy tại hiện trường vụ nổ gần tòa nhà Quốc hội Afghanistan tại thủ đô Kabul. (Nguồn: CNN)

Vài giờ trước đó, hai vụ nổ liên tiếp xảy ra gần tòa nhà Quốc hội ở thủ đô Kabul khiến 30 người thiệt mạng và 80 người bị thương. Theo một quan chức Afghanistan, phần lớn nạn nhân là dân thường và nhân viên làm việc cho Quốc hội. Vụ đánh bom xảy ra vào giờ tan tầm khi các nhân viên rời khỏi tòa nhà này. Vụ nổ đầu tiên do một kẻ đánh bom liều chết đi bộ thực hiện bên ngoài tòa nhà Quốc hội, gần một chiếc xe buýt nhỏ chở các nhân viên chính phủ.

Sau đó, đúng vào thời điểm các nhân viên cứu hộ tới hiện trường, 1 chiếc xe ô tô chứa bom đậu phía bên kia đường của tòa nhà Quốc hội đã phát nổ, khiến 4 sĩ quan cảnh sát thiệt mạng. Giới chức y tế Afghanistan cho rằng con số thương vong có thể còn tiếp tục tăng do nhiều người bị thương đang trong tình trạng nguy kịch. Phiến quân Taliban đã thừa nhận tiến hành hai vụ đánh bom này, tuyên bố rằng hầu hết nạn nhân là nhân viên tình báo. 

afghanistan da nh bom o 3 tha nh pho hon 150 thuong vong
Bản đồ kiểm soát Afghanistan: Vùng xám do chính phủ kiểm soát, Taliban kiểm soát phần màu đen. Các phần đỏ còn lại là khu vực đang tranh chấp. (Nguồn: Al Jazeera)

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã lên án các vụ tấn công, coi đây là hành động "dã man" khi tấn công nhằm vào dân thường. Theo Tổ chức Ân xá Quốc tế, việc nhiều người dân thiệt mạng trong hai vụ đánh bom ở thủ đô Kabul cho thấy Taliban đang tăng cường chiến dịch bạo lực khủng khiếp, không loại cả dân thường. Do đó, Afghanistan cần ngay lập tức tiến hành điều tra độc lập nhằm đảm bảo công lý cho các nạn nhân và gia đình họ. 

afghanistan da nh bom o 3 tha nh pho hon 150 thuong vong Chỉ huy IS bị tiêu diệt ở Đông Afghanistan

7 phiến quân thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, trong đó có một thủ lĩnh trung thành với IS, đã bị ...

afghanistan da nh bom o 3 tha nh pho hon 150 thuong vong Afghanistan: Đánh bom xe chính phủ, 15 người thương vong

Ít nhất 4 người đã thiệt mạng và 11 người bị thương khi một kẻ đánh bom liều chết nhằm vào xe của chính phủ ...

afghanistan da nh bom o 3 tha nh pho hon 150 thuong vong Taliban thừa nhận tấn công căn cứ không quân NATO ở Afghanistan

Ngày 12/11, Taliban đã thừa nhận gây ra vụ nổ ở căn cứ không quân của NATO làm ít nhất 4 người thiệt mạng và ...