Ông Modi và cuộc hẹn mới với châu Phi

Chuyến công du của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tới 4 nước châu Phi từ ngày 7-11/7 là một chuyến thăm lịch sử, tô đậm thêm khẩu hiệu của ông về Ấn Độ như một "quyền lực hàng đầu" trên thế giới.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
ong modi va cuoc hen moi voi chau phi Ấn Độ cam kết giúp các nước ASEAN thu hẹp khoảng cách phát triển
ong modi va cuoc hen moi voi chau phi “Ngoại giao phát thanh” nơi vùng biên
ong modi va cuoc hen moi voi chau phi
Thủ tướng Ấn Độ Modi rời thủ đô New Delhi lên đường công du 4 nước châu Phi hôm 6/7. (Nguồn: MEAIndia)

Chuyến đi cho thấy sự trân trọng các mối quan hệ song phương trong tương quan về mặt kết quả dài hạn đối với tham vọng quyền lực mềm, kinh tế và chiến lược của Ấn Độ.

Ông Modi nổi tiếng với các chuyến công du những nước gần như lãng quên ý nghĩa của việc chào đón một nhà lãnh đạo Ấn Độ. Tại Mozambique, ông sẽ trở thành Thủ tướng Ấn Độ đầu tiên có mặt ở nước này kể từ khi ông Indira Gandhi đến thăm vào năm 1982. Ông cũng sẽ là Thủ tướng Ấn Độ đầu tiên đến thăm Kenya kể từ năm 1981. Mặc dù ông Manmohan Singh đã đến Nam Phi vào năm 2013 với tư cách Thủ tướng, nhưng là để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh BRICS chứ không phải thăm song phương. Bằng cách thực hiện sứ mệnh tăng cường quan hệ song phương với các quốc gia trọng điểm ở Nam châu Phi, Thủ tướng Modi đang đưa ra tín hiệu rằng ông coi trọng các nước này một cách thực chất.

Bảo vệ bờ biển phía Đông

Một điểm nổi bật trong chính sách đối ngoại của ông Modi là sự nhấn mạnh về ngoại giao quốc phòng để củng cố vị trí của Ấn Độ như một nhà cung cấp an ninh mạng cho các nước đang phát triển. Sự lựa chọn 4 quốc gia trong chuyến công du lần này của ông không phải là sự trùng hợp ngẫu nhiên mà là một phần của chính sách được cân nhắc kỹ lưỡng, đó là đề cao khu vực Ấn Độ Dương (IOR) -  nơi mà khu vực phía Tây giáp với các nước trên.

Chiến lược thương mại và hải quân mở rộng của Ấn Độ cần được gắn kết với bờ biển phía Đông của châu Phi nếu nước này muốn trở thành nhân tố định hình ổn định và hòa bình ở IOR. Trên thực tế, chính phủ của ông Modi đã chủ tâm khởi động lại đối thoại quốc phòng với Mozambique vào năm 2015 sau nhiều năm lơ là. Dự án phát triển cảng Sagar Mala không đơn thuần là một ưu tiên chính sách trong nước mà còn là nỗ lực chiến lược của Ấn Độ trong việc trở thành đối tác hậu cần và quốc phòng của đường bờ biển phía Đông châu Phi.

Thủ tướng Modi cũng đã đến thăm Mauritius và Seychelles - hai quốc gia châu Phi quan trọng nằm ngoài lục địa và đẩy mạnh sự hỗ trợ an ninh của Ấn Độ tại đây. Giờ đây, bằng cách thu hút các nước Đông Phi bằng sự tin cậy để chia sẻ và truyền công nghệ nhạy cảm và bí quyết trong tình báo, trinh sát và đào tạo, ông đang thực hiện bước đi chủ động không chỉ trên mặt trận kinh tế mà cả chính trị ở lục địa này.

Cách tiếp cận kinh tế

Tất nhiên, kinh tế không bao giờ nằm ngoài chương trình nghị sự trong mối tương tác giữa Ấn Độ với châu Phi. Tuy nhiên, ở đây, điều mới mẻ là cách chiến dịch “Sản xuất tại Ấn Độ” của ông Modi nhận được sự chào đón của châu lục này.

ong modi va cuoc hen moi voi chau phi
Thủ tướng Modi phát biểu về chiến dịch "Sản xuất tại Ấn Độ" tại Hội chợ ở Hannover, Đức hồi tháng 4/2015. (Nguồn: DNA India)

Trong khi nền kinh tế Trung Quốc đang phát triển chậm lại và tỷ lệ hấp thụ đối với khoáng sản châu Phi ở mức thấp, các chính phủ và người dân châu Phi đang tìm kiếm một quyền lực châu Á lớn khác có thể tạo ra doanh thu xuất khẩu ổn định, đồng thời giúp họ tiến hành công nghiệp hoá. Đối với nhiều người châu Phi, Ấn Độ được cho là một đối tác dân chủ, được ưu tiên hơn bởi cách tiếp cận của nước này không phải hoàn toàn do nhà nước định hướng (như Trung Quốc) và có khu vực tư nhân đang gia tăng hoạt động trên lục địa này. Mối quan tâm cá nhân của Thủ tướng Modi trong kết nối doanh nghiệp nông nghiệp của Ấn Độ với các quốc gia châu Phi cho an ninh lương thực cũng như trong thăm dò chung và khai thác các nguồn năng lượng, là một điểm cộng lớn đối với châu Phi.

Đối với những ai còn hoài nghi về tính toán của Ấn Độ liệu có giống Trung Quốc như khai thác tài nguyên cho đến khi cạn kiệt nguồn lực tự nhiên giàu có của châu lục này, thì thông điệp của Thủ tướng Modi được gửi gắm trước thềm chuyến thăm này đã nêu rõ: “Chúng tôi không phải ở đây ở khai thác” và “chúng tôi muốn trở thành những đối tác phát triển”.

Trong một bài giảng gần đây tại Bộ Thống kê của Chính phủ Nam Phi ở Pretoria, tôi nhận được câu hỏi: "Ông nói rằng Ấn Độ là nước duy nhất đến đây để giúp xây dựng nguồn nhân lực và tăng cường an ninh cho chúng tôi. Nhưng không một quốc gia nào làm theo kiểu từ thiện cả. Tại sao Ấn Độ làm những việc này? Động cơ thực sự là gì?”.

Ông Modi cần phải làm thỏa mãn mối bận tâm này không chỉ bằng cách đưa ra các chương trình mới mẻ hơn thông qua việc đưa các chuyên gia giáo dục và kỹ thuật của Ấn Độ đến châu Phi, mà còn bằng cách cho thấy Ấn Độ và châu Phi cùng phụ thuộc lẫn nhau như thế nào trong thế kỷ XXI. Ấn Độ cần thị trường xuất khẩu vì trong quá trình công nghiệp hoá còn châu Phi có dân số trẻ trung và sức mua đang gia tăng, điều này sẽ giúp thương mại hai chiều từ 72 tỷ USD lên đến  700 tỷ USD và hơn nữa. Nếu châu Phi không phát triển trong sự giàu có, ổn định và tự tin, Ấn Độ sẽ giống như “bị khuyết tật” (handicapped).

Nếu Ấn Độ không cùng châu Phi giải quyết các cuộc khủng hoảng lớn trên hành tinh, Ấn Độ không bao giờ có thể trở thành một quyền lực lớn trên chính trường thế giới. Do đó, số phận của hai bên gắn kết với nhau không chỉ vì vị trí địa lý, quan điểm tương đồng tại Liên hợp quốc hay trải nghiệm lịch sử đều là những người dân thuộc địa, mà còn vì sự bổ sung cơ bản của tương lai đang chờ đón cả hai bên.

Trung Quốc đã tung hô mô hình hợp tác Nam-Nam như một thành công vang dội ở châu Phi. Tuy nhiên, sự thiếu vắng của yếu tố nhân lực, sự minh bạch, khía cạnh xã hội hay dân chủ trong mô hình đó đồng nghĩa với việc Ấn Độ có một vị trí không thể thiếu trên lục địa. Ấn Độ đã có một địa vị đặc biệt trong trái tim của nhũng người dân châu Phi thế kỷ trước. Điều mà chuyến công du của ông Modi tới châu lục này có thể làm là ghi dấu Ấn Độ trong tinh thần hướng về tương lai và giấc mơ của châu Phi.

Bài viết của GS. Sreeram Chaulia, trưởng khoa tại Trường Các vấn đề quốc tế Jindal, đăng trên The Hindu ngày 6/7.

ong modi va cuoc hen moi voi chau phi Brexit và kinh tế Ấn Độ

Ngay sau khi có kết quả cuộc trưng cầu dân ý về việc Anh tiếp tục ở lại EU hay không, thị trường tài chính ...

ong modi va cuoc hen moi voi chau phi Ấn Độ: Cấm sử dụng chất Potassium Bromate để chế biến bánh mì

Potassium Bromate là chất oxy hóa mạnh, có thể phá hủy tế bào, được cho là gây bệnh ung thư.

ong modi va cuoc hen moi voi chau phi Ấn Độ hy vọng Trung Quốc không cản trở việc gia nhập NSG

Ấn Ðộ tin rằng Trung Quốc sẽ không ngăn cản nỗ lực của New Delhi gia nhập Nhóm các nhà cung cấp hạt nhân (NSG).

Diễm Hạnh (giới thiệu)

Bài viết cùng chủ đề

Châu Á

Đọc thêm

Đại sứ quán Việt Nam tại Timor-Leste chính thức đi vào hoạt động

Đại sứ quán Việt Nam tại Timor-Leste chính thức đi vào hoạt động

Đại biện Việt Nam tại Timor-Leste và cán bộ, nhân viên Đại sứ quán tới Dili, chính thức đưa Đại sứ quán Việt Nam tại Timor-Leste vào hoạt động.
Những năm tháng hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Trung Quốc

Những năm tháng hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Trung Quốc

Báo TG&VN giới thiệu bài viết của TS. Đặng Thị Thuý Hà về những năm tháng hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Trung Quốc.
Các mô hình AI tiết kiệm của Ấn Độ là hình mẫu cho các quốc gia thiếu nguồn lực

Các mô hình AI tiết kiệm của Ấn Độ là hình mẫu cho các quốc gia thiếu nguồn lực

Cuốn sách mới “LeanSpark” nghiên cứu về đổi mới tiết kiệm ở Ấn Độ, bao gồm cách các công ty khởi nghiệp Sarvam AI và Krutrim vượt qua những hạn ...
Bộ Ngoại giao tham dự Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai Nghị quyết Trung ương 2 khóa XIV

Bộ Ngoại giao tham dự Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai Nghị quyết Trung ương 2 khóa XIV

Sáng 13/4, đông đảo đảng viên, công chức, người lao động Bộ Ngoại giao đã tham dự Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai Nghị quyết Trung ương ...
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì Hội nghị công bố các Quyết định về công tác cán bộ

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì Hội nghị công bố các Quyết định về công tác cán bộ

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu các đảng ủy ngay từ đầu nhiệm kỳ phải nhận thức đầy đủ để luôn tự soi, tự nhắc, tự ...
Tổng thống Mỹ Donald Trump: 'Tôi rất thất vọng về NATO'

Tổng thống Mỹ Donald Trump: 'Tôi rất thất vọng về NATO'

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ sự không hài lòng sâu sắc đối với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Tổng thống Mỹ Donald Trump: 'Tôi rất thất vọng về NATO'

Tổng thống Mỹ Donald Trump: 'Tôi rất thất vọng về NATO'

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ sự không hài lòng sâu sắc đối với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Xung đột Trung Đông: Iran ra tuyên bố về eo biển Hormuz sau khi Mỹ hành động, cộng đồng quốc tế nỗ lực hạ nhiệt

Xung đột Trung Đông: Iran ra tuyên bố về eo biển Hormuz sau khi Mỹ hành động, cộng đồng quốc tế nỗ lực hạ nhiệt

Iran tuyên bố sẽ duy trì kiểm soát và bảo đảm an ninh tại eo biển Hormuz, sau khi Mỹ tuyên bố bắt đầu chặn các tàu ra vào tuyến hàng hải này.
Nga khẳng định theo đuổi hòa bình lâu dài tại Ukraine, cảnh báo đàm phán sẽ phức tạp

Nga khẳng định theo đuổi hòa bình lâu dài tại Ukraine, cảnh báo đàm phán sẽ phức tạp

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định, Nga mong muốn đạt được một nền hòa bình lâu dài trong cuộc xung đột tại Ukraine.
Cuba khẳng định lập trường trong quan hệ với Mỹ, thận trọng về khả năng đối thoại

Cuba khẳng định lập trường trong quan hệ với Mỹ, thận trọng về khả năng đối thoại

Ngày 12/4, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel khẳng định, nước này là một quốc gia hòa bình và không muốn xung đột với Mỹ.
Ảnh ấn tượng: Hoà đàm Mỹ-Iran bế tắc, những hành khách đặc biệt trên chuyến bay tới Pakistan, Triều Tiên chào đón vị khách từ Trung Quốc

Ảnh ấn tượng: Hoà đàm Mỹ-Iran bế tắc, những hành khách đặc biệt trên chuyến bay tới Pakistan, Triều Tiên chào đón vị khách từ Trung Quốc

Tổng thống Ukraine thăm Syria; Ngoại trưởng Trung Quốc đến Triều Tiên sau 6 năm; phái đoàn Mỹ và Iran rời Pakistan mà không đạt được thoả thuận nào.
Bầu cử Hungary: Thủ tướng Orbán chính thức thừa nhận thất bại, kết thúc 16 năm cầm quyền, một chính phủ thân EU sẽ được thành lập

Bầu cử Hungary: Thủ tướng Orbán chính thức thừa nhận thất bại, kết thúc 16 năm cầm quyền, một chính phủ thân EU sẽ được thành lập

Thủ tướng Hungary Viktor Orbán đã chính thức thừa nhận thất bại sau cuộc tổng tuyển cử cùng ngày.
Văn hóa lao động - Sức mạnh thầm lặng của nền kinh tế

Văn hóa lao động - Sức mạnh thầm lặng của nền kinh tế

Văn hóa lao động, một yếu tố khó đo lường nhưng quan trọng, đóng vai trò then chốt trong hiệu quả vận hành kinh tế.
Xung đột Trung Đông: Một loạt tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ tại Vùng Vịnh vào tầm ngắm, Iran muốn phát thông điệp gì?

Xung đột Trung Đông: Một loạt tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ tại Vùng Vịnh vào tầm ngắm, Iran muốn phát thông điệp gì?

Sự trỗi dậy của Vùng Vịnh như một trung tâm công nghệ toàn cầu đang đối mặt với nguy cơ mới trong bối cảnh xung đột Trung Đông.
Iran bắn hạ vũ khí chiến lược không thể thay thế: 'Đòn giáng' vào năng lực giám sát tài tình của Mỹ?

Iran bắn hạ vũ khí chiến lược không thể thay thế: 'Đòn giáng' vào năng lực giám sát tài tình của Mỹ?

Việc mất một máy bay AWACS không chỉ là tổn thất về khí tài mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng giám sát của Mỹ tại Trung Đông.
So găng sức mạnh hai ‘sát thủ bầu trời’ của Iran và Trung Quốc

So găng sức mạnh hai ‘sát thủ bầu trời’ của Iran và Trung Quốc

Dù tương đồng về thiết kế với UAV cảm tử Shahed-136 của Iran nhưng UAV do Trung Quốc phát triển được đánh giá là nguy hiểm hơn nhiều.
Mỏ khí đốt South Pars của Iran quan trọng cỡ nào với thế giới?

Mỏ khí đốt South Pars của Iran quan trọng cỡ nào với thế giới?

Mỏ khí đốt South Pars có tầm quan trọng như thế nào và tại sao cuộc tấn công của Israel vào địa điểm này lại được coi là bước đi làm leo thang xung đột?
Những thước đo của hạnh phúc

Những thước đo của hạnh phúc

Ngày 20/3 hằng năm được Liên hợp quốc chọn là Ngày quốc tế Hạnh phúc.
Các mô hình AI tiết kiệm của Ấn Độ là hình mẫu cho các quốc gia thiếu nguồn lực

Các mô hình AI tiết kiệm của Ấn Độ là hình mẫu cho các quốc gia thiếu nguồn lực

Cuốn sách mới “LeanSpark” nghiên cứu về đổi mới tiết kiệm ở Ấn Độ, bao gồm cách các công ty khởi nghiệp Sarvam AI và Krutrim vượt qua những hạn chế về chi phí và ...
Trí tuệ nhân tạo cảm xúc đã xuất hiện

Trí tuệ nhân tạo cảm xúc đã xuất hiện

Chia sẻ bài viết trên tờ Nikkei Asia, bà Penny Chai - Phó Chủ tịch khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Sumsub (*) cho rằng trong một thế giới nơi trí tuệ ...
Nhân dân Nhật báo lý giải ý nghĩa 'hai chuyến thăm đầu tiên của đồng chí Tô Lâm đều tới Trung Quốc'

Nhân dân Nhật báo lý giải ý nghĩa 'hai chuyến thăm đầu tiên của đồng chí Tô Lâm đều tới Trung Quốc'

Nhân dân Nhật báo đăng tải bài viết "Ý nghĩa sâu sắc của việc hai chuyến thăm đầu tiên của đồng chí Tô Lâm đều tới Trung Quốc".
Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng: Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ ngày càng thiết thực và dựa trên lợi ích

Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng: Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ ngày càng thiết thực và dựa trên lợi ích

Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Nguyễn Quốc Dũng trả lời phỏng vấn trang Diplomatic Watch về quan hệ hai nước.
Tình hình Trung Đông: Vì sao tàu thuyền các nước vẫn e ngại khi đi qua eo biển Hormuz?

Tình hình Trung Đông: Vì sao tàu thuyền các nước vẫn e ngại khi đi qua eo biển Hormuz?

Lệnh ngừng bắn mang lại sự tĩnh lặng trên bầu trời Trung Đông, nhưng vẫn chưa đủ để tiếp thêm can đảm cho các hãng vận tải biển đi qua eo biển Hormuz.
Ai bảo vệ các huyết mạch kinh tế toàn cầu?

Ai bảo vệ các huyết mạch kinh tế toàn cầu?

Vấn đề eo biển Hormuz không còn giới hạn ở Trung Đông, mà trở thành phép thử thực sự đối với khả năng phối hợp quốc tế trong bảo vệ các huyết mạch sống còn.
Phiên bản di động