Ai Cập ban bố tình trạng khẩn cấp trong 3 tháng

10/04/2017 08:23

Quyết định trên của Tổng thống Abdel-Fattah El-Sisi được đưa ra sau khi xảy ra các vụ tấn công khủng bố nhằm vào hai nhà thờ Cơ đốc giáo tại thành phố Tanta và Alexandria sáng 9/4, khiến hàng chục người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương.

TIN LIÊN QUAN
ai cap ban bo tinh trang khan cap 3 thang Lãnh đạo thế giới mạnh mẽ lên án hai vụ tấn công ở Ai Cập
ai cap ban bo tinh trang khan cap 3 thang Ai Cập: Đánh bom làm hơn 50 người thương vong

Phát biểu trên truyền hình tối 9/4, ông El-Sisi thông báo tình trạng khẩn cấp sẽ có hiệu lực ngay khi các thủ tục về pháp lý và hiến pháp được hoàn tất. Theo ông El-Sisi, động thái này là nhằm bảo vệ đất nước và ngăn chặn các hành động tấn công khủng bố.

ai cap ban bo tinh trang khan cap 3 thang
Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công hai nhà thờ Cơ đốc giáo tại Ai Cập, ngày 9/4. (Nguồn: AFP)

Trước đó cùng ngày, Tổng thống El-Sisi đã ra lệnh triển khai quân đội để bảo vệ các cơ sở trọng yếu, sau khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thực hiện các vụ đánh bom đẫm máu hai nhà thờ Cơ đốc giáo trên. Tuyên bố từ Văn phòng Tổng thống nêu rõ ông El-Sisi đã yêu cầu quân đội triển khai lực lượng tới bảo vệ những cơ sở hạ tầng quan trọng tại tất cả các tỉnh trên toàn quốc.

Theo truyền thông Ai Cập, chỉ vài giờ sau vụ đánh bom liều chết bên trong một nhà thờ Cơ đốc giáo ở thành phố Tanta, phía Bắc thủ đô Cairo, khiến ít nhất 26 người thiệt mạng và gần 80 người khác bị thương, một vụ đánh bom khác cũng đã xảy ra tại nhà thờ Thánh Mark ở thành phố Alexandria, khiến 11 người thiệt mạng, trong đó có 3 cảnh sát. Số người thiệt mạng trong hai vụ đánh bom vẫn tiếp tục tăng do có nhiều người bị thương nặng.

Tổng thống El-Sisi đã triệu tập một cuộc họp khẩn với Hội đồng An ninh Quốc gia, đồng thời ra lệnh mở cửa các quân y viện trong khu vực lân cận để tiếp nhận và cứu chữa những người bị thương. Các lực lượng an ninh Ai Cập ngày 9/4 cũng đã phát hiện và vô hiệu hóa 2 thiết bị nổ tại đền thờ Hồi giáo Sidi Abdel Rahim ở thành phố Tanta.

ai cap ban bo tinh trang khan cap 3 thang Trung Quốc hỗ trợ Ai Cập phát triển dự án vệ tinh viễn thám

Ngày 21/3, Bộ Đầu tư và Hợp tác Quốc tế Ai Cập cho biết, Trung Quốc đã nhất trí cấp khoản hỗ trợ tài chính ...

ai cap ban bo tinh trang khan cap 3 thang Ai Cập và Jordan phối hợp thúc đẩy thành lập Nhà nước Palestine

Thông tin được đưa ra trong cuộc họp báo chung giữa Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry và người đồng cấp Jordan Ayman Al-Safadi, ngày ...

ai cap ban bo tinh trang khan cap 3 thang Doanh nghiệp Ai Cập tìm kiếm cơ hội hợp tác với Việt Nam

Ngày 9/3, tại thành phố Mansoura, tỉnh Dakahlia, Đại sứ quán Việt Nam và Bộ phận Thương vụ tại Ai Cập đã phối hợp với ...

(theo NDTV, BBC)