Anh đau đầu với bài toán tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em

Minh Vương
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Chính quyền Anh của Thủ tướng Boris Johnson đang đứng trước áp lực phải đẩy nhanh chiến dịch tiêm vaccine Covid-19, đặc biệt cho trẻ em.
(10.22) Anh vừa chứng kiến số ca tử vong do dịch Covid-19 tăng mạnh trở lại trong những ngày vừa qua. (Nguồn: Reuters)
Anh đang đẩy mạnh chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em. (Nguồn: Reuters)

Sau khi con số tử vong hàng ngày chạm mốc 223 người - cao nhất từ đầu tháng 3/2021, ngày 20/10, ông Max Blain, người phát ngôn của Thủ tướng Boris Johnson đã nhắc lại quan ngại của Giám đốc điều hành Dịch vụ y tế quốc gia Anh (NHS) Amanda Pritchard, rằng người dân cần nhận thức rõ sự lây lan của dịch Covid-19 để chủ động tiêm chủng.

Tuy nhiên, ông cho biết chưa có lý do để loại bỏ “kế hoạch B” về các biện pháp cứng rắn hơn trong mùa Đông, khi số ca nhập viện và tử vong vẫn “ổn định”.

Ông Blain cũng phủ nhận chỉ trích chiến dịch tiêm vaccine cho trẻ em 12-15 tuổi diễn ra quá chậm, khẳng định chương trình sẽ mở rộng ngoài phạm vi trường học. Theo đó, London đã xác nhận các gia đình có thể đăng ký tiêm chủng vaccine Covid-19 cho trẻ em vào tuần tới tại Anh.

Đồng thời, các đợt tiêm chủng sẽ được triển khai tại một số trung tâm - bố mẹ và người giám hộ của trẻ em đủ điều kiện tiêm sẽ nhận được tin nhắn hoặc thư yêu cầu họ sử dụng dịch vụ đăng ký toàn quốc hoặc gọi điện đến 119 để đặt lịch hẹn.

Nguy cơ từ trẻ em

Sự lây lan của Covid-19 ở trẻ em Anh đang làm gia tăng số trường hợp mắc Covid-19 trên toàn quốc, khiến một số nhà khoa học lo ngại vaccine Covid-19 được triển khai quá chậm trong trường học, đe dọa sức khỏe cả người lớn và trẻ nhỏ. Tỷ lệ tiêm chủng cho trẻ em ở Anh đang tụt hậu so với nhiều nước châu Âu.

Ông Lawrence Young, nhà virus học tại Đại học Warwick (Anh) nhấn mạnh: “Điều lo lắng lúc này là chương trình tiêm vaccine cho trẻ 12-15 tuổi chưa hiệu quả”. Sự lây lan của các virus khác có thể dẫn đến “cơn bão hoàn hảo” vào mùa Đông cho NHS nếu số ca mắc bệnh ở người lớn tuổi và đối tượng dễ bị tổn thương tăng mạnh.

NHS đặt mục tiêu tất cả trẻ em trong độ tuổi trên sẽ được tiêm vaccine Covid-19 trước kỳ nghỉ giữa kỳ, bắt đầu vào tuần tới. Dữ liệu được công bố hôm 15/10 cho thấy 28,8% trẻ em ở độ tuổi 12-17 đã được tiêm một mũi vaccine.

Song nếu việc triển khai tiêm vaccine cho đối tượng từ 16-17 tuổi đã bắt đầu trong tháng 8 vừa qua trước khi học sinh trở lại trường và học kỳ đã diễn ra được ba tuần, đợt triển khai tiêm vaccine cho trẻ từ 12-15 tuổi lại chỉ mới được thúc đẩy.

Sự lây lan của các virus khác có thể dẫn đến “cơn bão hoàn hảo” vào mùa Đông cho NHS nếu số ca mắc bệnh ở người lớn tuổi và đối tượng dễ bị tổn thương tăng mạnh.

…và những tranh cãi

Tuy nhiên, chiến dịch tiêm chủng cho trẻ em đã bị chậm lại sau khi Ủy ban Hỗn hợp về vaccine và tiêm chủng (JCVI) từ chối khuyến nghị tiêm chủng trên diện rộng cho trẻ em 12 tuổi, cho rằng lợi ích tiêm chủng cho đối tượng này không đáng kể và đẩy quyền quyết định cuối cùng sang giới chức y tế.

Theo ông Adam Finn, thành viên JCVI, rủi ro mắc Covid-19 và tiêm vaccine là nhỏ. Do đó, Hiệp hội này cho rằng trẻ em và phụ huynh nên cân nhắc kỹ trước khi tiêm, đồng thời không nên tập trung đánh giá tỷ lệ tiêm chủng ở trẻ độ tuổi này.

Ngoài ra, tiêm vaccine cho trẻ em ở Anh chủ yếu được thực hiện thông qua trường học. Điều này đồng nghĩa rằng nguồn cung vaccine có thể không đủ cho tất cả trẻ em cùng một lúc. Ngược lại, ở Scotland, nơi 46,5% trẻ từ 12-15 tuổi đã tiêm ít nhất một mũi vaccine phòng Covid-19, các cơ sở tiêm chủng mở rộng cũng được lựa chọn. Theo đó, trẻ em không phụ thuộc vào trường học để được tiêm vaccine.

Phát biểu ngày 20/10, người phát ngôn của Thủ tướng Anh, ông Max Blain cho biết: “Thủ tướng nhấn mạnh kế hoạch mùa Thu và mùa Đông của chúng ta là tiếp tục kiểm soát dịch bệnh và không để số người nhập viện tăng lên.

Ông tái khẳng định rằng chúng ta nên dồn toàn lực vào các chương trình vaccine, tiếp tục thúc đẩy chương trình tiêm mũi nhắc lại, với hơn 3,7 triệu người dân đã tiêm mũi thứ ba”.

Thủ tướng Boris Johnson khẳng định: “Dù phải đối mặt với một mùa Đông khó khăn, song chúng ta có kế hoạch để hướng đất nước vượt qua giai đoạn này. Người dân nên tiếp tục làm theo hướng dẫn của chính phủ và đi tiêm khi được gọi”.

(10.22) Chính phủ Anh đã phủ nhận một số chỉ trích cho rằng chiến dịch tiêm chủng cho trẻ em của nước này đang diễn ra quá chậm - Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)
Chính phủ Anh phủ nhận một số chỉ trích cho rằng chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 trẻ em diễn ra quá chậm - Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Thông tin thêm về việc tiêm vaccine cho trẻ em tại trung tâm y tế, ông Blain khẳng định: “Chúng tôi sẽ sớm cập nhật danh sách điểm tiêm vaccine trên Internet… Trẻ em sẽ được tiêm vaccine tại các trung tâm khám đa khoa, nhà thuốc và các điểm tiêm khác ở địa phương. Đây chỉ đơn giản là chương trình tiêm chủng mở rộng”.

London nhận định cách tiếp cận ban đầu của tiêm vaccine cho trẻ em ở trường học là “thử nghiệm…nhiệm vụ quan trọng trong mở rộng chương trình tiêm chủng”.

Ông Blain bổ sung: “Chúng tôi muốn làm mọi thứ có thể để mở rộng đối tượng tiêm chủng, đảm bảo rằng việc tiêm vaccine cho trẻ em hiệu quả và an toàn nhất có thể”.

Mùa Đông khắc nghiệt

Theo thống kê hai tuần một lần của Bộ Giáo dục Anh, số học sinh phải nghỉ học vì Covid-19 đã tăng trở lại. Dữ liệu ngày 14/10 cho thấy 209.000 học sinh nghỉ học vì lý do liên quan đến Covid-19, tăng so với con số 204.000 ở thống kê trước đó. Trong số này, 110.000 ca mắc Covid-19 được xác nhận, tăng 9.000 ca.

Nhìn chung, tỷ lệ học sinh đi học tăng nhẹ trong vòng hai tuần qua, từ 89,5% ngày 30/9 lên 90%. Tuy nhiên số trường hợp nghỉ học ở các trường công do liên quan đến Covid-19 đã tăng từ 2,5% lên 2,6%.

Số liệu này nằm trong đợt thống kê thứ ba công bố từ khi trường học Anh mở cửa trở lại với các biện pháp phòng, chống dịch được phần nào dỡ bỏ. Các bộ trưởng hy vọng tỷ lệ mắc Covid-19 và nghỉ học đang gia tăng hiện nay sẽ sớm giảm bớt.

Hai tuần trước, số lượng học sinh nghỉ học vì lý do liên quan đến Covid-19 đã tăng 66% so với 122.000 trường hợp lần gần nhất.

“Chúng tôi muốn làm mọi thứ có thể để mở rộng đối tượng tiêm chủng, đảm bảo rằng việc tiêm vaccine cho trẻ em hiệu quả và an toàn nhất có thể”. (Người phát ngôn Thủ tướng Anh Max Blain)

Ông James Bowen, Giám đốc phụ trách chính sách của Hiệp hội những người đứng đầu các trường học (NAHT), nhấn mạnh: “Hiện tỷ lệ học sinh nghỉ học do Covid-19 cao kỷ lục. Chính phủ không thể chỉ ngồi yên và chấp nhận số ca mắc Covid-19 ngày càng lớn là trẻ em trong độ tuổi đi học”.

Bộ trưởng Y tế Sajid Javid cho biết sẽ công bố “chương trình chi tiết dành cho mùa Đông” cho NHS trong 2 tuần tới.

Thừa nhận áp lực lớn mà NHS đang đối mặt, ông Javid nhận định đây sẽ là một “mùa Đông đặc biệt khắc nghiệt” với nước Anh.

Covid-19 ở Đông Nam Á: Diễn biến phức tạp tại thủ đô của Lào, Malaysia hoàn thành tiêm chủng 66% dân số

Covid-19 ở Đông Nam Á: Diễn biến phức tạp tại thủ đô của Lào, Malaysia hoàn thành tiêm chủng 66% dân số

Tình hình dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại thủ đô Vientiane của Lào khi có số ca cộng đồng tăng vọt trong ...

Hàn Quốc chuẩn bị mở cửa 'bình thường mới', lấy tiêm chủng Covid-19 là chìa khóa

Hàn Quốc chuẩn bị mở cửa 'bình thường mới', lấy tiêm chủng Covid-19 là chìa khóa

Ngày 10/10, chính phủ Hàn Quốc thông báo sẽ thành lập nhóm công tác triển khai việc chuyển về trạng thái 'bình thường mới' sống ...

(theo Reuters, The Guardian)

Bài viết cùng chủ đề

Góc nhìn Nhân quyền

Xem nhiều

Đọc thêm

Sàn giao dịch tiền điện tử Mỹ bị tấn công, hơn 150 triệu USD 'bốc hơi'

Sàn giao dịch tiền điện tử Mỹ bị tấn công, hơn 150 triệu USD 'bốc hơi'

Baoquocte.vn. Sàn giao dịch tiền điện tử BitMart bị tin tặc đã đánh cắp ít nhất 150 triệu USD, cho rằng hành vi trên là 'vi phạm an ninh quy mô ...
TP. Hồ Chí Minh: Kiểm tra học kỳ I vào thời gian nào?

TP. Hồ Chí Minh: Kiểm tra học kỳ I vào thời gian nào?

Baoquocte.vn. Các trường trung học tại TP. Hồ Chí Minh sẽ tổ chức kiểm tra Học kì I trong khoảng thời gian từ ngày 10/1/2022 đến hết ngày 22/1/2022.
An ninh mạng: Nga-Mỹ bắt tay, Liên hợp quốc lập tức 'gật đầu'

An ninh mạng: Nga-Mỹ bắt tay, Liên hợp quốc lập tức 'gật đầu'

Baoquocte.vn. Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua, mà không cần biểu quyết, một nghị quyết do Nga và Mỹ cùng đề xuất liên quan an ninh mạng.
Bạn đã biết sử dụng dao, dĩa và thìa trên bàn tiệc để trở thành người quý phái?

Bạn đã biết sử dụng dao, dĩa và thìa trên bàn tiệc để trở thành người quý phái?

Baoquocte.vn. Trên bàn tiệc, chúng ta cần lưu ý những điều gì khi sử dụng dao, dĩa và thìa để vừa thưởng thức một bữa ăn ngon, vừa thể hiện sự ...
Hội đồng Bảo an kêu gọi không tấn công và sử dụng trường học, cơ sở giáo dục vào mục đích quân sự

Hội đồng Bảo an kêu gọi không tấn công và sử dụng trường học, cơ sở giáo dục vào mục đích quân sự

Baoquocte.vn. Đại sứ Phạm Hải Anh cho rằng vấn đề trẻ em phải được coi là trung tâm của các nỗ lực xây dựng hòa bình và ngăn ngừa xung đột ...
Hoa hậu Thế giới 2021: Đỗ Thị Hà lọt top 13 phần thi Top Model

Hoa hậu Thế giới 2021: Đỗ Thị Hà lọt top 13 phần thi Top Model

Baoquocte.vn. Fanpage chính thức cuộc thi Hoa hậu Thế giới 2021 thông báo đại diện Việt Nam Đỗ Thị Hà vượt qua 123 thí sinh, lọt top 13 phần thi Top ...
Hội đồng Bảo an nghe trao đổi về bất ổn gia tăng tại miền Đông CHDC Congo

Hội đồng Bảo an nghe trao đổi về bất ổn gia tăng tại miền Đông CHDC Congo

Baoquocte.vn. Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Phạm Hải Anh bày tỏ lo ngại về tình hình nhân đạo và kêu gọi tăng cường hỗ trợ cho Quỹ nhân đạo ...
Miss Universe 2021: Các thí sinh khoe dáng với trang phục áo tắm

Miss Universe 2021: Các thí sinh khoe dáng với trang phục áo tắm

Baoquocte.vn. Kim Duyên cùng các người đẹp Miss Universe 2021 chụp hình với bikini và tham gia các hoạt động trên biển Đỏ ở Eilat, Israel.
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 8/12/2021: Tuổi Dậu thu nhập cao

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 8/12/2021: Tuổi Dậu thu nhập cao

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay ngày 8/12/2021 của 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc,...
Vietlott 7/12, kết quả xổ số Vietlott Power hôm nay 7/12/2021. xổ số Power

Vietlott 7/12, kết quả xổ số Vietlott Power hôm nay 7/12/2021. xổ số Power

Baoquocte.vn. Vietlott 7/12. Cập nhật trực tiếp kết quả xổ số Vietlott hôm nay 7/12/2021 từ trường quay tầng 19, tòa nhà VTC số 23 Lạc Trung, Hà Nội.
An ninh mạng: Nga-Mỹ bắt tay, Liên hợp quốc lập tức 'gật đầu'

An ninh mạng: Nga-Mỹ bắt tay, Liên hợp quốc lập tức 'gật đầu'

Baoquocte.vn. Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua, mà không cần biểu quyết, một nghị quyết do Nga và Mỹ cùng đề xuất liên quan an ninh mạng.
Vùng Vịnh: Thái tử Saudi Arabia bắt đầu công du khu vực, Thổ Nhĩ Kỳ quyết đập tan hiểu nhầm

Vùng Vịnh: Thái tử Saudi Arabia bắt đầu công du khu vực, Thổ Nhĩ Kỳ quyết đập tan hiểu nhầm

Baoquocte.vn. Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman lên đường tới thăm Oman, mở đầu chuyến công du tới các quốc gia thuộc Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC).
Thượng đỉnh Nga-Ấn Độ: Tổng thống Putin gọi Ấn Độ là cường quốc, 'khai sinh' hàng chục thỏa thuận

Thượng đỉnh Nga-Ấn Độ: Tổng thống Putin gọi Ấn Độ là cường quốc, 'khai sinh' hàng chục thỏa thuận

Baoquocte.vn. Thủ tướng Modi khẳng định, mối quan hệ Nga-Ấn Độ là một mô hình độc đáo và đáng tin cậy của tình hữu nghị giữa các quốc gia.
Phớt lờ cảnh báo từ Trung Quốc, Mỹ tuyên bố 'tẩy chay ngoại giao' Thế vận hội Bắc Kinh 2022

Phớt lờ cảnh báo từ Trung Quốc, Mỹ tuyên bố 'tẩy chay ngoại giao' Thế vận hội Bắc Kinh 2022

Baoquocte.vn. Chính quyền của Tổng thống Mỹ Biden thông báo quyết định 'tẩy chay ngoại giao' đối với Thế vận hội mùa Đông 2022 tại Bắc Kinh, Trung Quốc.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Moscow không hy vọng 'đột phá', chờ đề xuất của Washington về Ukraine

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Moscow không hy vọng 'đột phá', chờ đề xuất của Washington về Ukraine

Baoquocte.vn. Điện Kremlin cho biết, Moscow không mong đợi đột phá trong cuộc hội đàm trực tuyến giữa Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Mỹ Biden.
Quân đội phô diễn vũ khí Mỹ, Tổng thống Ukraine 'lên gân' với Nga

Quân đội phô diễn vũ khí Mỹ, Tổng thống Ukraine 'lên gân' với Nga

Baoquocte.vn. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định, lực lượng vũ trang nước này đủ khả năng chống trả mọi cuộc tấn công từ Nga.
Thỏa thuận hạt nhân Iran: Thế kẹt của người cầm trịch

Thỏa thuận hạt nhân Iran: Thế kẹt của người cầm trịch

Baoquocte.vn. Dù coi mình là người cầm trịch trong các thỏa thuận hạt nhân với Iran nhưng xem ra Mỹ lại đang trong thế kẹt.
Biến thể Omicron: Bốn lý do để lạc quan

Biến thể Omicron: Bốn lý do để lạc quan

Baoquocte.vn. Còn quá sớm khi cho rằng sự xuất hiện và lây lan mạnh mẽ của Omicron, biến thể mới đáng lo ngại của SARS-CoV-2, sẽ để lại hậu quả nặng nề như biến thể Delta.
Biến thể Omicron: Liệu đóng cửa biên giới đã đủ?

Biến thể Omicron: Liệu đóng cửa biên giới đã đủ?

Baoquocte.vn. Sự xuất hiện của Omicron, biến thể mới của SARS-CoV-2 với tốc độ lây lan nhanh khiến nhiều quốc gia sớm đóng cửa biên giới. Song liệu chừng đó đã đủ?
Thách thức giăng lối Olympic mùa Đông 2022 tại Trung Quốc

Thách thức giăng lối Olympic mùa Đông 2022 tại Trung Quốc

Baoquocte.vn. Olympic mùa Đông 2022 tại Trung Quốc đang đối mặt với thách thức đáng kể từ sự lây lan của đại dịch Covid-19 và áp lực chính trị từ các nước phương Tây.
Cấp phép hoạt động Dòng chảy phương Bắc 2: Chính trị trong pháp lý

Cấp phép hoạt động Dòng chảy phương Bắc 2: Chính trị trong pháp lý

Baoquocte.vn. Dòng chảy phương Bắc 2 để đi vào hoạt động cần Đức cấp phép, diễn biến này không chỉ là chuyện pháp lý mà còn là chuyện chính trị. Báo TG&VN bình luận.
Khủng hoảng ở biên giới Belarus - Ba Lan: EU gặp khó

Khủng hoảng ở biên giới Belarus - Ba Lan: EU gặp khó

Baoquocte.vn. Những gì đang diễn ra ở biên giới Belarus - Ba Lan cho thấy câu chuyện người di cư đã và đang là vấn đề nhức nhối của Liên minh châu Âu (EU).
Làn gió mới trên chính trường Đức?

Làn gió mới trên chính trường Đức?

Baoquocte.vn. Thủ tướng kế nhiệm của Đức, ông Olaf Scholz được truyền thông phương Tây nhận định là một chính trị gia kỳ cựu có nhiều điểm tương đồng với bà Merkel.
Biến thể Omicron đã được đặt tên như thế nào?

Biến thể Omicron đã được đặt tên như thế nào?

Baoquocte.vn. Các thị trường sụt giảm, hy vọng kiểm soát đại dịch Covid-19 mờ đi và một cái tên mới được đưa vào từ điển đại dịch: Omicron.
Thăng trầm Dòng chảy phương Bắc 2

Thăng trầm Dòng chảy phương Bắc 2

Baoquocte.vn. Dòng chảy phương Bắc 2 đã và đang thổi bùng lên những lo ngại, rằng đường ống dẫn khí có thể tạo cho Moscow quá nhiều lợi thế về địa chính trị.
Vấn đề di cư tại biên giới Ba Lan-Belarus và nguy cơ khủng hoảng nhân đạo hiện hữu

Vấn đề di cư tại biên giới Ba Lan-Belarus và nguy cơ khủng hoảng nhân đạo hiện hữu

Baoquocte.vn. Cuộc khủng hoảng người di cư không chỉ diễn ra ở biên giới Ba Lan mà còn xuất hiện ở biên giới nước láng giềng của Belarus, gồm Lithuania và Latvia.
Những điểm nhấn tại COP26 và dấu ấn của Việt Nam

Những điểm nhấn tại COP26 và dấu ấn của Việt Nam

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) kết thúc với nhiều kết quả tích cực.
Vì một cộng đồng APEC năng động và thịnh vượng

Vì một cộng đồng APEC năng động và thịnh vượng

Baoquocte.vn. Nhân Tuần lễ Cấp cao APEC 28 đang diễn ra dưới sự chủ trì của New Zealand. Báo TG&VN giới thiệu một số nét về lịch sử và hoạt động của tổ chức này.
Thượng đỉnh trực tuyến Mỹ-Nga: Câu chuyện cũ, bối cảnh mới

Thượng đỉnh trực tuyến Mỹ-Nga: Câu chuyện cũ, bối cảnh mới

Baoquocte.vn. Thượng đỉnh trực tuyến Mỹ-Nga sẽ diễn ra vào ngày 7/12, hai nhà lãnh đạo chắc chắn sẽ tập trung bàn luận vấn đề Ukraine.
Nga tăng quân tới biên giới Ukraine: Chỉ là gây chú ý và tìm kiếm sự nhượng bộ?

Nga tăng quân tới biên giới Ukraine: Chỉ là gây chú ý và tìm kiếm sự nhượng bộ?

Baoquocte.vn. Những tin tức tình báo đang làm dấy lên lo ngại về việc Nga chuẩn bị cho một cuộc chiến tại biên giới với Ukraine.

Mỹ-Israel: Sự xa cách của 'đồng minh chiến lược'

Baoquocte.vn. Mỹ-Israel được coi là một 'đồng minh chiến lược', thế nhưng, từ trước tới nay giữa hai bên chưa bao giờ thống nhất được quan điểm trên mọi vấn đề.
‘Tuyên chiến’ với các tập đoàn công nghệ, dụng ý của ông Biden là gì?

‘Tuyên chiến’ với các tập đoàn công nghệ, dụng ý của ông Biden là gì?

Baoquocte.vn. Chính quyền Mỹ dưới thời Tổng thống Joe Biden đang có nhiều chính sách cứng rắn chưa từng thấy đối với các tập đoàn công nghệ hàng đầu của nước này.
Thế giới năm 2021: Covid-19 chưa biến mất, châu Âu rung chuyển, Afghanistan 'nổi sóng'

Thế giới năm 2021: Covid-19 chưa biến mất, châu Âu rung chuyển, Afghanistan 'nổi sóng'

Baoquocte.vn. Ngày 30/11, Hãng thông tấn AFP đã điểm lại một số sự kiện nổi bật của thế giới năm 2021.
Thế khó của Nhật Bản trước vụ tẩy chay ngoại giao Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh 2022

Thế khó của Nhật Bản trước vụ tẩy chay ngoại giao Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh 2022

Baoquocte.vn. Nhật Bản đang bối rối trước ý định tẩy chay ngoại giao Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh 2022 được phát đi từ Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 18/11.
Phiên bản di động