Báo Nga nói về bước thử nghiệm chung sống với Covid-19 của Việt Nam khi mở lại đường bay quốc tế

Hoàng Nam
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Việc mở lại các đường bay quốc tế tầm gần là một bước thử nghiệm chung sống với Covid-19 trong trạng thái mới của Việt Nam, đồng thời mở ra cánh cửa phục hồi và phát triển kinh tế Việt Nam giai đoạn hậu dịch bệnh.

Một quan chức thành phố nói với Sputnik, từ 0h ngày 25/9, thành phố Đà Nẵng cho phép mọi hoạt động trở lại bình thường. Như vậy, quãng thời gian dài tạm ngưng để thực hiện phòng chống dịch Covid-19 đã chấm dứt. Đà Nẵng đã kiểm soát được nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Báo Nga nói về bước thử nghiệm chung sống với Covid-19 của Việt Nam khi mở lại đường bay quốc tế
Từ ngày 25/9, thành phố Đà Nẵng cho phép mọi hoạt động trở lại bình thường, chấm dứt quãng thời gian giãn cách xã hội vì Covid-19. (Nguồn: VGP)

Hội An cũng đã mở cửa đón khách từ ngày 24/9. Một số các hoạt động đang được tổ chức lại. Đó là không gian “phố dành cho người đi bộ và xe không động cơ”, “phố đêm”, các làng nghề truyền thống và hoạt động hướng dẫn tham quan khu phố cổ Hội An.

Sự thích ứng với điều kiện bình thường mới

Ngày 25/9, chuyến bay từ Seoul (Hàn Quốc) về Hà Nội đã được thực hiện. Chuyến bay này được ghi nhận là chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ chính thức về Việt Nam đầu tiên sau dịch Covid-19 của ngành hàng không Việt Nam.

Tiến sĩ kinh tế Lê Minh bình luận với Sputnik: “Chuyến bay thương mại này có ý nghĩa quan trọng. Nó cho phép chúng ta đánh giá khả năng tiếp nhận khách từ các đường bay quốc tế thường lệ về Việt Nam. Đây là nỗ lực rất lớn của Việt Nam, hướng tới sớm khôi phục trở lại các đường bay quốc tế của Vietnam Arilines cũng như hàng không cả nước. Điều này cũng chứng tỏ tình hình dịch Covid-19 ở Việt Nam và một số nước đang được kiểm soát tốt”.

Để thực hiện chuyến bay này, Việt Nam đã áp dụng những quy định kiểm soát dịch bệnh hết sức nghiêm ngặt. Hành khách cần đáp ứng các điều kiện như có giấy xác nhận âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp realtime PCR trong vòng 3 ngày trước khởi hành, xác nhận về địa điểm cách ly tại Việt Nam, cài đặt ứng dụng theo dõi tiếp xúc, khai báo y tế…

Trước đó, Cục Hàng không Việt Nam đã báo cáo Bộ Giao thông Vận tải việc triển khai lịch bay quốc tế và các yêu cầu đối với các hãng hàng không vận chuyển khách vào Việt Nam. Vietnam Airlines và Vietjet Air đệ trình kế hoạch hàng tuần sẽ có 4 chuyến bay quốc tế tới Hà Nội và 5 chuyến bay tới TP. Hồ Chí Minh.

Tiến sĩ Lê Minh nói: “Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, mỗi thành phố sẽ đón khoảng hơn 1.000 khách quốc tế mỗi tuần. 4 đối tác là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) đều đã nhất trí với phương án mà Việt Nam đưa ra. Phía Trung Quốc, Nhật Bản và Đài Loan (Trung Quốc) đã chỉ định 1 chuyến/tuần/đường bay đến Việt Nam. Tôi đánh giá đây là một tiến triển rất tích cực. Việc khôi phục đường bay thương mại quốc tế là rất cần thiết”.

Ý tưởng của Việt Nam mở lại các đường bay quốc tế đến 4 quốc gia và vùng lãnh thổ (Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc và Đài Loan) đã được hình thành từ đầu tháng 7 khi tình hình dịch Covid-19 trên thế giới tạm ổn định và trên 80 ngày Việt Nam không có thêm ca mắc nhiễm nào trong cộng đồng. Tuy nhiên, đến cuối tháng 7 và đầu tháng 8, việc tái bùng phát dịch Covid-19 tại Việt Nam với tâm dịch là Đà Nẵng đã buộc ý tưởng đó phải tạm gác lại.

Nhà phân tích Nguyễn Minh Tâm bình luận rằng “hiện nay, Việt Nam đã cơ bản kiểm soát được đợt dịch này. Ý tưởng nói trên lại được khôi phục. Tuy nhiên, việc mở lại một số tuyến đường bay thương mại quốc tế ở tầm gần là sự thích ứng với điều kiện bình thường mới chứ chưa thể khôi phục lại bình thường hoàn toàn như trước khi có dịch, bởi như chúng ta đã biết, trên thế giới vẫn chưa có vaccine phòng dịch ở mức độ phân phối thương mại, do đó, chưa thể kiểm soát hoàn toàn dịch bệnh”.

Tin liên quan
Báo Australia đi tìm lời giải cho thành tích hai lần liên tiếp đánh bại dịch Covid-19 của Việt Nam Báo Australia đi tìm lời giải cho thành tích hai lần liên tiếp đánh bại dịch Covid-19 của Việt Nam

Kiểm soát dịch bệnh như thế nào?

Theo quy định, trong chuyến bay, tất cả các hành khách và đội bay cũng như các tiếp viên đều phải mặc đồ bảo hộ y tế toàn thân 100%. Điều này cũng giống như các chuyến bay cứu trợ trước đây. Sau khi đến Việt Nam, hành khách phải làm tờ khai y tế tại cửa khẩu sân bay, được kiểm tra y tế sơ bộ và sau đó được đưa về khu cách ly. Trong thời hạn 7 ngày cách ly, họ sẽ được xét nghiệm virus SARS-CoV-2 theo phương pháp RT-PCR, nếu đủ cả 2 lần âm tính (không nghi ngờ), họ sẽ được về nhà và tiếp tục tự cách ly ở nơi lưu trú thêm 7 ngày nữa theo chế độ theo dõi sức khỏe tại nơi cư trú hoặc lưu trú.

Đối với đội bay và các tiếp viên cũng vậy. Chi phí cách ly, bao gồm cả chi phí ăn uống, ngủ nghỉ, sinh hoạt, xét nghiệm do hành khách tự trang trải theo quy định của chính phủ. Chi phí của đội bay và tiếp viên do Nhà nước Việt Nam chi trả.

Nhà phân tích Nguyễn Minh Tâm nói: “Như vậy, các chuyến bay thương mại giữa Việt Nam và 4 đối tác có nhiều điểm khá giống với các chuyến bay giải cứu người Việt từ các vùng dịch trên thế giới về nước. Điểm khác là hành khách, không phân biệt người nước ngoài hay người Việt Nam đều phải tự trang trải toàn bộ chi phí; bao gồm cả chi phí bay, chi phí kiểm tra y tế, chi phí cách li, chi phí xét nghiệm…”.

Dầu vậy, những chuyến bay nói trên cũng đáp ứng một phần nhu cầu vận tải hàng không quốc tế của Việt Nam, đồng thời, giúp cho nhiều công dân Việt Nam không thuộc diện được giải cứu có thể về nước, giúp cho nhiều người nước ngoài đang làm việc với Việt Nam có thể trở lại Việt Nam để tiếp tục công việc của họ; giúp cho khách du lịch có thể đến với Việt Nam nếu như họ chấp nhận các chi phí đó.

Việt Nam có đủ nhân lực để đón khách quốc tế?

Theo đánh giá chung, các hãng hàng không Việt Nam hiện nay có đủ nhân lực để thực hiện các chuyến bay thương mại quốc tế với 4 vùng nói trên với sự phối hợp của các cơ quan y tế, quân đội và công an.

Nhà phân tích Nguyễn Minh Tâm chia sẻ: “Về thực lực và cơ sở hạ tầng, Việt Nam hoàn toàn có đủ để đáp ứng việc tiếp nhận trên dưới 1.000 người nhập cảnh mỗi tuần. Bởi trong thời kỳ cao điểm chống dịch Covid-19 vừa qua, Chính phủ Việt Nam đã chuẩn bị thêm hơn 80.000 chỗ ở cách ly, gấp đôi so với giai đoạn tháng 3, tháng 4”.

Hơn nữa, một số khách sạn và chung cư chưa sử dụng cũng có thể đón tiếp hàng vạn người cách ly theo chế độ tự trang trải phí cách ly. Và cuối cùng, đội ngũ y bác sĩ Việt Nam qua 3 lần “thử lửa” với “giặc Covid-19”, với kinh nghiệm và những “vũ khí” mới được nghiên cứu, trang bị, hoàn toàn có thể đáp ứng việc test khối lượng người nhập cảnh Việt Nam như đã đề cập ở trên.

Chuyên gia về các vấn đề chính trị xã hội Nguyễn Hoàng đánh giá: “Việc mở lại các đường bay quốc tế tầm gần là một bước thử nghiệm chung sống với Covid-19 trong trạng thái mới của Việt Nam, đồng thời mở ra cánh cửa phục hồi và phát triển kinh tế Việt Nam giai đoạn ‘hậu Covid-19’, đặc biệt, với các ngành vận tải hàng không và du lịch, dịch vụ. Trước mắt, Việt Nam chỉ mở lại các chuyến bay quốc tế trên cơ sở đối tác có đi có lại và chỉ đối với các quốc gia, vùng lãnh thổ đã cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19 theo tiêu chí của Tổ chức Y tế thế giới (WHO)”.

Báo Nga: Kỳ tích Việt Nam và chìa khóa để thoát bẫy thu nhập trung bình

Báo Nga: Kỳ tích Việt Nam và chìa khóa để thoát bẫy thu nhập trung bình

TGVN. Tờ Sputnik của Nga nhận định, không phải ngẫu nhiên mà các chuyên gia dự đoán rằng, trong những năm tới, nền kinh tế ...

Báo Nga: Khi nào Việt Nam có thể công bố hết dịch Covid-19?

Báo Nga: Khi nào Việt Nam có thể công bố hết dịch Covid-19?

TGVN. Việt Nam khó có làn sóng thứ hai bùng phát dịch Covid-19, nhưng nếu chủ quan thì có nguy cơ vỡ trận, dịch bệnh ...

Báo Nga: Chính phủ Việt Nam nhanh chóng và kiên quyết áp dụng biện pháp chống dịch Covid-19

Báo Nga: Chính phủ Việt Nam nhanh chóng và kiên quyết áp dụng biện pháp chống dịch Covid-19

TGVN. Mới đây, trang mạng Zen.yandex.ru của Nga đăng tải bài viết với đánh giá rằng, Việt Nam - "hình mẫu" về cách thức kiềm ...

(theo Sputnik)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

Covid-19: Iran khẳng định quyết tâm xúc tiến chương trình tiêm phòng

Covid-19: Iran khẳng định quyết tâm xúc tiến chương trình tiêm phòng

Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố Chính phủ Iran sẽ nỗ lực tiến hành tiêm chủng ngừa Covid-19 vào cuối niên lịch hiện tại của Iran (ngày 20/3/2021).
Giá heo hơi hôm nay 17/1: Tiếp tục đà tăng trên cả nước; giá thịt heo Tết Tân Sửu có tăng đột biến?

Giá heo hơi hôm nay 17/1: Tiếp tục đà tăng trên cả nước; giá thịt heo Tết Tân Sửu có tăng đột biến?

Giá heo hơi hôm nay 17/1 tại nhiều địa phương dao động quanh mức 80.000 đồng/kg.
Covid-19: Argentina phát hiện ca đầu tiên nhiễm biến thể mới

Covid-19: Argentina phát hiện ca đầu tiên nhiễm biến thể mới

Công dân nhiễm biến thể mới của Covid-19 này sống ở Anh, vừa trở về nước cuối tháng 12 vừa qua.
Mỹ tiếp tục siết chặt an ninh, bắt một đối tượng mạng súng gần Đồi Capitol

Mỹ tiếp tục siết chặt an ninh, bắt một đối tượng mạng súng gần Đồi Capitol

Người đàn ông này tìm cách vượt qua một chốt cảnh sát ở trung tâm thủ đô Washington với giấy tờ giả, một khẩu súng lục được nạp đạn và ...
Giá vàng hôm nay 17/1: Vàng mắc kẹt, USD chi phối, giới đầu tư rời hầm trú ẩn?

Giá vàng hôm nay 17/1: Vàng mắc kẹt, USD chi phối, giới đầu tư rời hầm trú ẩn?

Giá vàng thế giới được cho là sẽ còn giảm khi triển vọng gói cứu trợ nhằm vực dậy nền kinh tế Mỹ do tác động của dịch Covid-19 còn ...
LHQ lên án vụ tấn công vào lực lượng gìn giữ hòa bình ở Mali

LHQ lên án vụ tấn công vào lực lượng gìn giữ hòa bình ở Mali

Vụ tấn công làm một binh sĩ Ai Cập thiệt mạng và một người bị thương nặng.
Tin bất động sản hôm nay 17/1: TP. Hồ Chí Minh quản lý điểm nóng xây dựng ở Thủ Đức; Cơ hội ‘săn đất’ cho đại gia nước ngoài

Tin bất động sản hôm nay 17/1: TP. Hồ Chí Minh quản lý điểm nóng xây dựng ở Thủ Đức; Cơ hội ‘săn đất’ cho đại gia nước ngoài

TP. Hồ Chí Minh tăng cường quản lý trật tự xây dựng, cơ hội cho đại gia nước ngoài vào thị trường Việt Nam… là tin bất động sản đáng ...

Tổng thống đắc cử Joe Biden đề cử nhân sự cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ

Một trong số các nhân sự cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ từng là một nhà đàm phán giữ vai trò chủ chốt trong việc đạt được thỏa thuận ...
Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 17/1: Tuổi Dần sự nghiệp lên đỉnh cao, tuổi Dậu tình cảm gặp trục trặc

Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 17/1: Tuổi Dần sự nghiệp lên đỉnh cao, tuổi Dậu tình cảm gặp trục trặc

Tử vi hôm nay 17/1/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Lịch âm 17/1 - Xem âm lịch hôm nay Chủ nhật ngày 17/1/2021 - Lịch vạn niên 17/1/2021

Lịch âm 17/1 - Xem âm lịch hôm nay Chủ nhật ngày 17/1/2021 - Lịch vạn niên 17/1/2021

Lịch âm 17/1. Âm lịch hôm nay 17/1. Xem âm lịch hôm nay ngày 17/1/2021 chính xác nhất. Lịch vạn viên ngày 17 tháng 1 năm 2021 hôm nay.
Covid-19: Iran khẳng định quyết tâm xúc tiến chương trình tiêm phòng

Covid-19: Iran khẳng định quyết tâm xúc tiến chương trình tiêm phòng

Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố Chính phủ Iran sẽ nỗ lực tiến hành tiêm chủng ngừa Covid-19 vào cuối niên lịch hiện tại của Iran (ngày 20/3/2021).
Covid-19: Argentina phát hiện ca đầu tiên nhiễm biến thể mới

Covid-19: Argentina phát hiện ca đầu tiên nhiễm biến thể mới

Công dân nhiễm biến thể mới của Covid-19 này sống ở Anh, vừa trở về nước cuối tháng 12 vừa qua.
Mỹ tiếp tục siết chặt an ninh, bắt một đối tượng mạng súng gần Đồi Capitol

Mỹ tiếp tục siết chặt an ninh, bắt một đối tượng mạng súng gần Đồi Capitol

Người đàn ông này tìm cách vượt qua một chốt cảnh sát ở trung tâm thủ đô Washington với giấy tờ giả, một khẩu súng lục được nạp đạn và hơn 500 viên đạn.
LHQ lên án vụ tấn công vào lực lượng gìn giữ hòa bình ở Mali

LHQ lên án vụ tấn công vào lực lượng gìn giữ hòa bình ở Mali

Vụ tấn công làm một binh sĩ Ai Cập thiệt mạng và một người bị thương nặng.

Tổng thống đắc cử Joe Biden đề cử nhân sự cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ

Một trong số các nhân sự cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ từng là một nhà đàm phán giữ vai trò chủ chốt trong việc đạt được thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015.
Nga thử nghiệm cung cấp khí đốt cho châu Á qua đường biển

Nga thử nghiệm cung cấp khí đốt cho châu Á qua đường biển

Lần đầu tiên, công ty Yamal LNG của Nga thử nghiệm cho hai tàu chở khí đốt hóa lỏng đến Trung Quốc dọc theo Tuyến đường biển phía Bắc về phía Đông.
Cục diện hòa giải mới ở vùng Vịnh: Goliath thua David

Cục diện hòa giải mới ở vùng Vịnh: Goliath thua David

Tại vùng Vịnh đang mở ra cục diện hòa giải. Saudi Arabia đi đầu và ba nước khác là UAE, Bahrain và Ai cập lần lượt theo sau trong chuyện hoà giải với Qatar.
Ngoại trưởng Trung Quốc thăm Đông Nam Á: Nắm bắt thời cơ

Ngoại trưởng Trung Quốc thăm Đông Nam Á: Nắm bắt thời cơ

Trung Quốc hướng tới mở rộng ảnh hưởng, xây dựng hình ảnh cường quốc có trách nhiệm trong bối cảnh đại dịch Covid-19 và suy thoái kinh tế tại Đông Nam Á.
Bạo loạn Điện Capitol và ba câu hỏi lớn của nước Mỹ

Bạo loạn Điện Capitol và ba câu hỏi lớn của nước Mỹ 1

Máu đã đổ, khói đã tan trên Điện Capitol, Quốc hội Mỹ xác nhận ông Joe Biden sẽ làm Tổng thống, nhưng rối ren ở Washington sẽ khó mà chấm dứt.
Vaccine Covid-19: Ngoại giao thời dịch bệnh

Vaccine Covid-19: Ngoại giao thời dịch bệnh

Vaccine Covid-19 không chỉ là biện pháp ứng phó dịch bệnh mà còn được sử dụng làm công cụ trong chính trị ngoại giao quốc tế. Bình luận của TG&VN.
Hợp tác quân sự Nga-Trung Quốc: Đánh tiếng với Mỹ; không ảo tưởng sẽ bớt găng, tăng dịu

Hợp tác quân sự Nga-Trung Quốc: Đánh tiếng với Mỹ; không ảo tưởng sẽ bớt găng, tăng dịu

Một năm rưỡi sau cuộc tuần tra chung đầu tiên, Nga-Trung Quốc lại tuần tra chung ở khu vực biển miền Tây Thái Bình Dương. TG&VN bình luận.
Thế giới thời ông Joe Biden: Kỳ vọng và hy vọng

Thế giới thời ông Joe Biden: Kỳ vọng và hy vọng

Liệu ông Joe Biden có thể mang lại những thay đổi lớn cho thế giới như nhiều người từng kỳ vọng ở ông hay không? TG&VN bình luận.
Tương lai vũ khí hạt nhân Mỹ dưới thời ông Joe Biden

Tương lai vũ khí hạt nhân Mỹ dưới thời ông Joe Biden

Tương lai của vũ khí hạt nhân, thứ được coi là vũ khí chiến lược, “bảo vật” của xứ cờ hoa, sẽ đi về đâu dưới thời Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden?
Qatar 'mạnh tay' chi hàng tỷ USD hiện đại hóa quân đội

Qatar 'mạnh tay' chi hàng tỷ USD hiện đại hóa quân đội

Qatar đang triển khai một trong những chiến lược trang bị vũ khí tham vọng nhất tại khu vực Trung Đông trị giá hàng tỷ USD để tăng cường an ninh quốc gia
Không riêng Việt Nam, Uruguay cũng vững vàng vượt qua thách thức Covid-19

Không riêng Việt Nam, Uruguay cũng vững vàng vượt qua thách thức Covid-19

Bất chấp thách thức từ đại dịch Covid-19, Uruguay là một trong số ít quốc gia chứng tỏ được 'sức bền' trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và nền kinh tế.
Bảo vệ không phận, Thụy Sỹ đưa F/A-18 vào trực chiến

Bảo vệ không phận, Thụy Sỹ đưa F/A-18 vào trực chiến

Sau khi bị chỉ trích vì không có khả năng duy trì trạng thái sẵn sàng hoạt động, Thụy Sỹ đã công bố khả năng phản ứng nhanh 24/7 của hai chiếc F-18.
Một năm biến động của Hoàng gia Anh

Một năm biến động của Hoàng gia Anh

Năm 2020 với sự xuất hiện của đại dịch Covid-19 không chỉ gây ảnh hưởng cho toàn thế giới mà đến bản thân Hoàng gia Anh cũng chịu nhiều biến động.
Giải mã Gurkha - lực lượng đánh thuê thiện chiến nhất thế giới

Giải mã Gurkha - lực lượng đánh thuê thiện chiến nhất thế giới

Lực lượng Gurkha sống và chiến đấu theo phương châm 'thà hy sinh chứ không hèn nhát'.
Phiên bản di động