Bất chấp căng thẳng, Triều Tiên tiếp tục điều binh sĩ tới trạm gác biên giới

21/06/2020 11:49
Quang Anh
21/06/2020 11:49

TGVN. Một nguồn tin chính phủ giấu tên ngày 21/6 cho biết, Triều Tiên tiếp tục điều các nhóm nhỏ binh sĩ tới các trạm gác biên giới để phát quang bụi rậm và bảo trì đường sá, trong bối cảnh có những quan ngại Bình Nhưỡng có thể thực hiện lời đe dọa đưa ra hành động quân sự chống Hàn Quốc. 

TIN LIÊN QUAN
Căng thẳng Triều Tiên-Hàn Quốc: Bình Nhưỡng điều quân đến đồn biên phòng ở DMZ, sự kiên nhẫn của quân đội đã hết?
Bộ Tư lệnh Liên hợp quốc vào cuộc, điều tra vụ nổ súng ở biên giới liên Triều

 

trieu tien tiep tuc dieu binh si toi tram gac bien gioi
Khu phi quân sự liên Triều. (Nguồn: USA Today)

Nguồn tin cho hay, Triều Tiên đã điều các nhóm lên tới 5 binh sĩ cầm theo xẻng và liềm tới các chòi quan sát ở Khu phi quân sự chia cắt hai miền Triều Tiên. Tuy nhiên, Seoul không coi động thái này là một bước đi nhằm thực hiện lời đe dọa hành động quân sự của Bình Nhưỡng.

Nguồn tin nêu rõ: "Các trạm gác và chòi quan sát rõ ràng là cơ sở quân sự. Vì vậy, dĩ nhiên sẽ có những hoạt động quân sự. Tuy nhiên, chúng tôi đang giám sát chặt chẽ những địa điểm này".

Giới chức quân sự tin rằng một hoạt động với một lực lượng ít nhất cấp trung đội có thể được coi là một dấu hiệu bất thường cần được đặc biệt lưu tâm. 

Cũng theo nguồn tin, tới nay vẫn chưa có bất kỳ hoạt động nào bị phát hiện liên quan tới việc khôi phục lại các trạm gác được dỡ bỏ theo Thỏa thuận quân sự toàn diện giữa hai miền Triều Tiên, được ký hồi tháng 9/2018 nhằm xây dựng sự tin tưởng lẫn nhau và giảm căng thẳng biên giới.

Triều Tiên ngày 21/6 cũng cho biết nước này không có ý định hủy kế hoạch rải truyền đơn chống Hàn Quốc qua biên giới, gọi thỏa thuận liên Triều cấm hoạt động này là "văn bản chết".

Trước đó, ngày 20/6, truyền thông nhà nước Triều Tiên cho biết Bình Nhưỡng đang in các tài liệu tuyên truyền chống Seoul với số lượng lớn và chuẩn bị rải chúng qua biên giới. Bộ Thống nhất Hàn Quốc bày tỏ sự lấy làm tiếc và kêu gọi Bình Nhưỡng rút lại kế hoạch này ngay lập tức, gọi đây là sự vi phạm thỏa thuận thượng đỉnh liên Triều.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA dẫn lời người phát ngôn Bộ Mặt trận Thống nhất (UFD) của Triều Tiên cho hay: "Chúng tôi nhận thức rõ rằng việc rải truyền đơn là vi phạm thỏa thuận giữa hai miền song không có ý định xem xét lại hoặc thay đổi kế hoạch này vào thời điểm quan hệ hai miền đã bị phá vỡ. Chính quyền Hàn Quốc không phải nói về thỏa thuận đã trở thành một văn bản chết này".

Rải truyền đơn tuyên truyền chống Seoul vào Hàn Quốc là một trong những biện pháp trả đũa mà Triều Tiên tuyên bố sẽ đáp trả hành động thả các tờ rơi chống Bình Nhưỡng mà những người đào tẩu Triều Tiên ở Hàn Quốc tiến hành bằng cách sử dụng những quả bóng bay lớn mang tờ rơi.

Triều Tiên đã gọi Hàn Quốc là "kẻ thù" và tuyên bố sẽ cắt đứt mọi đường dây liên lạc liên Triều, thể hiện sự tức giận trước việc rải tờ rơi. Tuần trước, Triều Tiên thậm chí đã phá hủy văn phòng liên lạc liên Triều ở thị trấn vùng biên Kaesong được mở theo kết quả Hội nghị thượng đỉnh liên Triều năm 2018.

Chính phủ Hàn Quốc đã tìm cách hợp pháp hóa lệnh cấm rải truyền đơn chống Bình Nhưỡng và yêu cầu truy tố hình sự 2 nhóm người đào tẩu Triều Tiên tham gia hoạt động này. Tuy nhiên, phía Triều Tiên cho rằng việc làm này là quá muộn.

'Ngoại giao tiếng nổ' của Triều Tiên

 

'Ngoại giao tiếng nổ' của Triều Tiên

TGVN. Những động thái táo bạo của Bình Nhưỡng liệu có mang tới thay đổi đáng kể nào về cục diện trên bán đảo Triều Tiên? ...

Mỹ cáo buộc Triều Tiên tiếp tục hoạt động hạt nhân trong năm 2019

 

Mỹ cáo buộc Triều Tiên tiếp tục hoạt động hạt nhân trong năm 2019

TGVN. Theo hãng tin Yonhap, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Triều Tiên vẫn tiếp tục các hoạt động hạt nhân trong năm ngoái, vi ...

Triều Tiên tập trận gần biên giới liên Triều, Hàn Quốc cáo buộc vi phạm thỏa thuận quân sự

 

Triều Tiên tập trận gần biên giới liên Triều, Hàn Quốc cáo buộc vi phạm thỏa thuận quân sự

TGVN. Ngày 25/11, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đã tiến hành tập trận pháo kích từ một hòn đảo ở biên giới ...

(theo Yonhap)