Nhỏ Bình thường Lớn

Bất đồng chuyện gia nhập NATO: Tổng thống Mỹ ủng hộ thêm thành viên, Anh-Đức tỏ niềm tin

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang nỗ lực giải quyết bất đồng nội bộ xoay quanh việc Thụy Điển và Phần Lan nộp đơn xin gia nhập liên minh quân sự này.
Bất đồng chuyên gia nhập NATO: Chẳng phải điều lạ? Tổng thống Mỹ ủng hộ thêm thành viên, Anh-Đức tỏ niềm tin. (Nguồn: Facebôk)
Tổng thư ký NATO nhận đơn xin gia nhập liên minh của đại diện Thụy Điển và Phần Lan hôm 18/5. (Nguồn: Facebook)

Ngày 19/5, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố, việc các thành viên khối này có quan điểm khác nhau liên quan "các quyết định quan trọng" không phải điều lạ thường, ám chỉ việc Thổ Nhĩ Kỳ không sẵn sàng chấp nhận kế hoạch gia nhập liên minh quân sự của Thụy Điển và Phần Lan.

Phát biểu với phóng viên trong chuyến thăm Copenhagen, Tổng thư ký Stoltenberg nêu rõ: "Khi có bất đồng quan điểm, NATO có nhiều kinh nghiệm trong việc ngồi xuống thảo luận và tìm giải pháp".

Theo đó, người đứng đầu NATO khẳng định đang liên lạc chặt chẽ với Phần Lan, Thụy Điển và Thổ Nhĩ Kỳ và sẽ giải quyết những lo ngại mà Ankara đã nêu.

Ông Stoltenberg, người hoan nghênh Phần Lan và Thụy Điển gia nhập "với vòng tay rộng mở", tin tưởng rằng, NATO có thể đạt được sự đồng thuận và nhanh chóng đưa ra quyết định trong vấn đề này.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Joe Biden bày tỏ sự ủng hộ hoàn toàn đối với các nhà lãnh đạo Thụy Điển và Phần Lan về việc hai quốc gia Bắc Âu gia nhập NATO.

Phát biểu với phóng viên tại Nhà Trắng cùng Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson và Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto, ông Biden cho biết, "những nước này đáp ứng mọi tiêu chí của NATO".

Chính quyền Mỹ sẽ đệ trình lên Quốc hội báo cáo về việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO ngay trong ngày 19/5.

Trong khi đó, Tổng thống Niinisto tuyên bố, Phần Lan sẽ cam kết nỗ lực vì an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ với tư cách là một đồng minh trong NATO.

Nhà lãnh đạo Phần Lan cũng khẳng định sẵn sàng thảo luận với Ankara về những quan ngại của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc nước này gia nhập liên minh quân sự.

Các cuộc thảo luận về vấn đề này sẽ tiếp diễn trong những ngày tới.

Cố vấn An ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sulliavan cho biết, nhóm quan chức an ninh hàng đầu trong chính quyền Mỹ đều nhất trí ủng hộ Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO, đánh giá hai quốc gia Bắc Âu này là những đối tác quân sự mạnh mẽ.

Cũng trong ngày 19/5, Thủ tướng Đức Olaf Scholz tuyên bố, ông tin rằng Thụy Điển và Phần Lan sẽ thành công trong việc gia nhập NATO, đồng thời lưu ý hai nước Bắc Âu cần nhanh chóng trở thành thành viên của liên minh.

Phát biểu họp báo cùng người đồng cấp Hà Lan Mark Rutte, Thủ tướng Scholz tái khẳng định, Đức hoan nghênh nỗ lực của các quốc gia Bắc Âu và sẽ nỗ lực hết mình vì tiến trình này.

Trong khi đó, Thủ tướng Rutte tin tưởng rằng sẽ có một thỏa thuận để Thụy Điển và Phần Lan trở thành một phần của NATO.

Liên quan vấn đề này, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho rằng có cách để giải quyết những lo ngại của Ankara về việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO.

Phát biểu trước Quốc hội Anh, Bộ trưởng Wallace nói: "Chúng tôi cuối cùng sẽ thu được kết quả, điều vô cùng quan trọng là chúng ta lắng nghe tất cả các thành viên và những quan ngại của họ trong tiến trình đó và chúng ta nhất định sẽ lắng nghe Thổ Nhĩ Kỳ".

Tin thế giới 19/5: Đức nói Tổng thống Nga nhầm lẫn; Ukraine 'hờn dỗi' một số nước EU; Ba Lan tính thách thức Moscow?

Tin thế giới 19/5: Đức nói Tổng thống Nga nhầm lẫn; Ukraine 'hờn dỗi' một số nước EU; Ba Lan tính thách thức Moscow?

Diễn biến xung đột Nga-Ukraine, tiến trình gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển, Kiev không hài lòng với một số quốc gia ...

Kinh tế thế giới nổi bật (13-19/5): Mỹ ‘mách chiêu’ để EU khiến Nga giảm nguồn thu từ dầu mỏ, châu Âu sẽ cấp tiền tái thiết Ukraine

Kinh tế thế giới nổi bật (13-19/5): Mỹ ‘mách chiêu’ để EU khiến Nga giảm nguồn thu từ dầu mỏ, châu Âu sẽ cấp tiền tái thiết Ukraine

Châu Âu lên kế hoạch để giảm phụ thuộc nguồn cung năng lượng từ Nga, dự kiến chi hơn 315 tỷ USD giúp xây dựng ...

(theo AFP, Reuters)

Tin cũ hơn

Một quốc gia châu Phi dừng vô thời hạn việc cấp thị thực cho công dân Mỹ Một quốc gia châu Phi dừng vô thời hạn việc cấp thị thực cho công dân Mỹ
Tình hình Ukraine: Tổng thống Zelensky tiết lộ tin tốt về đàm phán với Mỹ, Kiev bắt tay vào chuẩn bị bầu cử Tình hình Ukraine: Tổng thống Zelensky tiết lộ tin tốt về đàm phán với Mỹ, Kiev bắt tay vào chuẩn bị bầu cử
Điểm tin thế giới sáng 26/12: Hungary dự báo năm hòa bình cuối cùng ở châu Âu, Triều Tiên đóng tàu ngầm hạt nhân, Washington ‘ra đòn’ với Mỹ-Latinh Điểm tin thế giới sáng 26/12: Hungary dự báo năm hòa bình cuối cùng ở châu Âu, Triều Tiên đóng tàu ngầm hạt nhân, Washington ‘ra đòn’ với Mỹ-Latinh
Thổ Nhĩ Kỳ bắt hơn một trăm đối tượng nghi thuộc IS,  Syria bắt giữ một thủ lĩnh cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ bắt hơn một trăm đối tượng nghi thuộc IS, Syria bắt giữ một thủ lĩnh cấp cao
Căng thẳng Campuchia-Thái Lan: Cuộc họp Ủy ban Biên giới chung bước sang ngày thứ hai, Phnom Penh 'bối rối' vì một thông tin bị diễn giải sai Căng thẳng Campuchia-Thái Lan: Cuộc họp Ủy ban Biên giới chung bước sang ngày thứ hai, Phnom Penh 'bối rối' vì một thông tin bị diễn giải sai
Mỹ kéo tàu ngầm hạt nhân đến Hàn Quốc khiến Triều Tiên cảnh báo 'ngưỡng nguy hiểm', Chủ tịch Kim Jong Un chỉ ra nhiệm vụ chiến lược Mỹ kéo tàu ngầm hạt nhân đến Hàn Quốc khiến Triều Tiên cảnh báo 'ngưỡng nguy hiểm', Chủ tịch Kim Jong Un chỉ ra nhiệm vụ chiến lược
Bầu cử Thái Lan: Thủ tướng lâm thời không phải là lựa chọn duy nhất của đảng Bhumjaithai, ứng cử viên số một của PPRP rút lui Bầu cử Thái Lan: Thủ tướng lâm thời không phải là lựa chọn duy nhất của đảng Bhumjaithai, ứng cử viên số một của PPRP rút lui
Israel tuyên bố không bầu cử sớm, chi tiền kỷ lục cho công nghiệp quốc phòng độc lập, nội bộ bất đồng liên quan Hamas Israel tuyên bố không bầu cử sớm, chi tiền kỷ lục cho công nghiệp quốc phòng độc lập, nội bộ bất đồng liên quan Hamas
Cuộc họp Ủy ban Biên giới Campuchia-Thái Lan diễn ra trong 30 phút, hai bên chờ đợi điều gì? Cuộc họp Ủy ban Biên giới Campuchia-Thái Lan diễn ra trong 30 phút, hai bên chờ đợi điều gì?
Mỹ có hành động gắt, EU phản ứng mạnh Mỹ có hành động gắt, EU phản ứng mạnh
Giữa căng thẳng ở Venezuela, Mỹ đổ bộ phi đội máy bay F-35 đến khu vực Caribbean, tái kích hoạt căn cứ hải quân ở Puerto Rico Giữa căng thẳng ở Venezuela, Mỹ đổ bộ phi đội máy bay F-35 đến khu vực Caribbean, tái kích hoạt căn cứ hải quân ở Puerto Rico
Iran bác yêu cầu thanh tra cơ sở hạt nhân bị Mỹ ném bom, bắt tàu chở dầu nước ngoài tại vịnh Ba Tư Iran bác yêu cầu thanh tra cơ sở hạt nhân bị Mỹ ném bom, bắt tàu chở dầu nước ngoài tại vịnh Ba Tư