Bất đồng ý kiến, Tổng thống Mỹ 'khẩu chiến' với các nhà lãnh đạo G7 vì Nga

26/08/2019 11:30

TGVN. Báo Guardian của Anh đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc "khẩu chiến" với các lãnh đạo Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) tại hội nghị thượng đỉnh nhóm này ở Biarritz (Pháp), khi nhấn mạnh rằng Nga nên quay lại G8.

TIN LIÊN QUAN
tong thong my va cac nha lanh dao g7 khau chien vi nga Tổng thống Trump dự tính bày tỏ sự 'bất mãn' với Tổng thống Pháp tại G7
tong thong my va cac nha lanh dao g7 khau chien vi nga ​Mỹ: Nga quay lại G7 là điều tất yếu
tong thong my va cac nha lanh dao g7 khau chien vi nga
Tổng thống Mỹ và các nhà lãnh đạo G7. (Nguồn: Reuters)

Báo trên lưu ý rằng, lãnh đạo của các quốc gia khác trong G7 đã không ủng hộ ý tưởng của Tổng thống Mỹ. Điều này khiến cuộc thảo luận căng thẳng. Theo bài viết, ông Trump đã không đồng ý với lập luận của các lãnh đạo khác trong G7.

Bài viết nhấn mạnh, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trung lập trong vấn đề này trong khi Thủ tướng Italy Giuseppe Conte lại đồng ý với Tổng thống Mỹ. Lãnh đạo còn lại của các quốc gia tham dự hội nghị này, bao gồm Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, phản đối mạnh mẽ việc Nga quay trở lại G8.

Theo ông Trump, Nga phải có mặt trong hội nghị để thảo luận về các vấn đề Iran, Syria và Triều Tiên.

Trước đó, hôm 20/8, Tổng thống Trump cho rằng, việc Nga trở lại G8 là đúng đắn, vì nhiều chủ đề trong chương trình nghị sự của G8 liên quan đến Moscow.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng ủng hộ việc mời Nga tham gia hội nghị thượng đỉnh G7 năm 2020. Tuy nhiên, sau đó, ông lưu ý rằng, điều này chỉ có thể xảy ra sau khi giải quyết tình hình ở Ukraine.

Về phần mình, Người Phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nêu rõ, Nga không coi việc trở lại G8 là mục tiêu và đang hợp tác với các nước trên các nền tảng khác.

Nga đã bị loại khỏi G8 (gồm Canada, Mỹ, Nhật Bản, Đức, Pháp, Anh, Italy) vào năm 2014 sau khi sáp nhập Bán đảo Crimea.

tong thong my va cac nha lanh dao g7 khau chien vi nga

 

Toàn văn phát biểu của Thủ tướng tại Hội nghị G7 mở rộng

Nhận lời mời của Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự và có bài phát biểu tại Hội nghị Thượng ...

tong thong my va cac nha lanh dao g7 khau chien vi nga

 

Mỹ gây sức ép với Canada về thương mại tại Hội nghị G7

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây sức ép với Canada ngay tại Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển nhất ...

tong thong my va cac nha lanh dao g7 khau chien vi nga

 

Thủ tướng đề xuất các nước G7 hình thành cơ chế hợp tác toàn cầu về giảm chất thải nhựa

Phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng ngày 9/6 (giờ Canada) Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề xuất một số sáng ...

PV.

(theo Sputnik)