Bí mật thành công của Dubai

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Trong vòng chưa đầy một thế hệ, Dubai đã trở thành một trung tâm đầu tư, thương mại và văn hóa lớn của thế giới.
TIN LIÊN QUAN
bi mat thanh cong cua dubai Dubai xây dựng thư viện điện tử lớn nhất thế giới
bi mat thanh cong cua dubai UAE - địa bàn của những cơ hội

Khi nhiều chính phủ ở khu vực Trung Đông cố gắng bớt “dựa dẫm” vào nguồn lực tự nhiên và tìm cách đa dạng hóa nền kinh tế, họ nên tham khảo một số bài học từ Dubai. Theo nhà nghiên cứu về Trung Đông Yasser Al-Saleh, Dubai là một câu chuyện thành công đáng chú ý nhờ mô hình phát triển sáng tạo.

Mặc dù cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 đã giáng đòn mạnh vào nhiều thành phố có tiềm lực trên thế giới, trong đó có Dubai, nhưng thành phố này đã hồi phục nhanh chóng. Bằng chứng là Dubai đã được bầu làm nước chủ nhà Hội chợ triển lãm thế giới năm 2020 (World Expo 2020).

Mô hình ABS

Vậy, Dubai đã xoay xở như  thế nào để không chỉ tồn tại mà còn phát triển mạnh trong bối cảnh khủng hoảng? Theo nhiều nghiên cứu, tăng trưởng và khả năng phục hồi của Dubai là do "mô hình ABS" (viết tắt của Attraction, Branding và State-led development) nghĩa là khả năng thu hút, xây dựng thương hiệu và mô hình nhà nước dẫn dắt lãnh đạo.

Cũng như hệ thống chống bó cứng phanh của xe ô tô ngăn không cho nó trượt ra ngoài tầm kiểm soát trong những tình huống nguy hiểm (viết tắt là ABS, từ gốc là Anti-Lock Braking System), chiến lược ABS của Dubai giữ chương trình nghị sự phát triển đi đúng hướng, ngay cả trong các cuộc khủng hoảng kinh tế. Đối với mô hình nhà nước dẫn dắt lãnh đạo, cách tiếp cận của Dubai là cách thức quản trị điển hình của các quốc gia vùng Vịnh: tuân thủ truyền thống với sự cầm quyền của giới tinh hoa, đứng đầu là các gia đình hoàng gia có vai trò toàn năng trong việc xác định hướng và hình thức phát triển kinh tế. Chính quyền thành phố giống như một tổng công ty, tạm gọi là "Dubai, Inc.", có thể nhanh chóng và liên tục thích ứng với hoàn cảnh kinh tế thường xuyên thay đổi.

Dubai đôi khi được gọi là Singapore của sa mạc, bởi vì, giống như Singapore, Dubai trải qua tăng trưởng kinh tế định hướng nhà nước rất lớn và hưởng nhiều lợi ích từ đội ngũ lãnh đạo chủ động, có tầm nhìn xa, đã biến một thành phố-nhà nước nhỏ với nguồn tài nguyên thiên nhiên hạn chế thành một điểm trung chuyển quốc tế quan trọng.

Hơn nữa, Dubai đã xây dựng thương hiệu riêng của mình rất thành công để thu hút đầu tư và lao động nước ngoài cần thiết để đạt được tham vọng tăng trưởng. Giống như New York, Thượng Hải và Las Vegas - những thành phố đều phát triển hình ảnh của mình thông qua kiến ​​trúc, Dubai thể hiện khát vọng đổi mới của mình thông qua cảnh quan thành phố và các tòa nhà chọc trời. Thành phố này có khoảng 150 tòa nhà siêu cao tầng, nhiều hơn bất kỳ thành phố nào khác, ngoại trừ New York và Hong Kong.

bi mat thanh cong cua dubai
Các tòa nhà chọc trời, "đặc sản" của Dubai. (Nguồn: Flickr)

Dubai cũng có nhiều “hàng độc” khác như: các tòa nhà văn phòng 3D đầu tiên, hòn đảo nhân tạo tuyệt đẹp, khách sạn 7 sao (tự xếp hạng), trung tâm mua sắm kết hợp với bể nuôi cá, trượt tuyết trong nhà, các cơ sở nhảy dù, các tòa nhà mang tính biểu tượng và công viên giải trí. Dubai cũng có trường đua ngựa đắt nhất thế giới và là nơi tổ chức các sự kiện thể thao xa hoa khác.

Thương hiệu của Dubai tiếp tục được củng cố bởi sự ổn định chính trị, an toàn, khoan dung, đa dạng văn hóa, tiêu chuẩn sống cao. Đó là những điểm hút người nước ngoài có tay nghề cao từ khắp nơi trên thế giới. Hơn nữa, các tiểu vương quốc thu hút các nhà đầu tư nước ngoài với các khu kinh tế đặc biệt mà ít quốc gia khác có thể phù hợp.

Hiện có 2 tỷ người đang sống trong bán kính bốn giờ bay tới Dubai, vì vậy không ngạc nhiên khi Dubai nổi lên như là một địa điểm hấp dẫn du khách và các nhà đầu tư. Một doanh nhân từng nói: "Dubai có tất cả các yếu tố để hấp dẫn các nhà đầu tư và khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới", với "một số lượng đáng kể thanh niên Ả rập tham vọng đến và sống giấc mơ Dubai”.

Rủi ro về lao động

Nhờ những ưu điểm trên, Dubai có lợi thế cạnh tranh trong việc thu hút lao động nước ngoài có kỹ năng cao và cả những lao động có kỹ năng thấp hơn để tăng sức mạnh cho động cơ tăng trưởng.

Tuy nhiên, sự phụ thuộc vào lao động nước ngoài cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Trong khi các công ty có thể nhanh chóng sa thải công nhân trong thời kỳ khó khăn nhưng khi nền kinh tế khởi sắc trở lại, họ mất nhiều thời gian hơn để thu hút người lao động trở lại.

Một rủi ro khác là, trong khi các tiểu vương quốc được hưởng một thời gian dài ổn định chính trị và kinh tế, thì một biến động nhỏ trong khu vực cũng có thể khiến lao động nước ngoài rời khỏi Dubai dù cho những lời hứa lương cao và một cuộc sống tiện nghi. Sự phụ thuộc của Dubai vào lao động nước ngoài do đó đe dọa khả năng của nền kinh tế trước những cú sốc trong tương lai.

bi mat thanh cong cua dubai
Dubai đang đầu tư mạnh cho giáo dục. (Nguồn: Research Konnection)

Nhận thức được những rủi ro tiềm ẩn, Chính quyền Dubai vừa phê duyệt một kế hoạch toàn diện để đại tu nền giáo dục nhằm phát triển nguồn nhân lực bản địa. Vua Sheikh Mohammed Bin Rashid nói rằng: "Chúng tôi mong muốn phát triển một thế hệ sinh viên mới được trang bị để sử dụng các công cụ của tương lai".

Cải cách giáo dục có thể sẽ đòi hỏi một thế hệ hoặc nhiều hơn để đơm hoa kết trái. Trước đó, Singapore cũng đã thành công trong việc đào tạo lao động tay nghề cao người bản địa bằng cách rót các khoản đầu tư lớn cho giáo dục và xem giáo dục là ưu tiên hàng đầu của đất nước. Singapore hiện đứng gần đầu trong các kỳ thi quốc tế về khoa học và toán học của học sinh.

Có thể thấy, mô hình ABS giải thích khả năng phục hồi kinh tế nhanh chóng của Dubai sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Mô hình này cũng giúp tiểu vương quốc điều chỉnh chiến lược của mình để vượt qua những thách thức mới.

Cũng như tác dụng giữ an toàn của ABS đối với xe cộ, mô hình phát triển trong đó nhà nước giữ vai trò lãnh đạo của Dubai, giúp dễ dàng tổ chức lại các hoạt động thu hút và xây dựng thương hiệu phù hợp với mục tiêu tăng trưởng và hoàn cảnh thay đổi ở Trung Đông và xa hơn.

Tuy nhiên, nếu Dubai thất bại trong việc phát triển nguồn nhân lực bản địa thì sẽ khiến cho việc "lái xe" nguy hiểm hơn và khó khăn hơn để tránh những trở ngại.

bi mat thanh cong cua dubai Nông sản Việt Nam gây ấn tượng tại UAE

Đó là các mặt hàng mà Việt Nam có thế mạnh như hoa quả tươi, hạt điều, cà phê, ca cao... được trưng bày tại ...

bi mat thanh cong cua dubai Dubai sẽ có thành phố trong nhà đầu tiên

Khu thương mại của Thế giới (Mall of the World) sẽ là một khu vui chơi trong nhà với khí hậu nhân tạo, khách sạn, ...

bi mat thanh cong cua dubai Giải mã sự phát triển thần kỳ của Dubai

Điều gì khiến cho một tiểu vương quốc nhỏ bé với dân số khoảng 2 triệu người trên diện tích 4.000 km2 trở thành một ...

Hà Nguyên (theo Project Syndicate)

Bài viết cùng chủ đề

Châu Phi - Trung Đông

Đọc thêm

Tình hình Ukraine: Slovakia bàn giao 4 tổ hợp pháo tự hành cho Kiev, phương Tây viện trợ bổ sung 1,5 tỷ Euro

Tình hình Ukraine: Slovakia bàn giao 4 tổ hợp pháo tự hành cho Kiev, phương Tây viện trợ bổ sung 1,5 tỷ Euro

Baoquocte.vn. Slovakia xác nhận, 4 tổ hợp pháo tự hành Zuzana đầu tiên của nước này đã đến tay các lực lượng vũ trang Ukraine.
Từng tồn tại 'siêu đại dương' chiếm 70% diện tích Trái đất

Từng tồn tại 'siêu đại dương' chiếm 70% diện tích Trái đất

Baoquocte.vn. Trái đất từng ghi nhận một 'siêu đại dương' với diện tích bao phủ 70% bề mặt, bao quanh lục địa khổng lồ thời cổ đại.
Lễ Quốc khánh 2/9: Ngành đường sắt tăng nhiều chuyến tàu khách đến các điểm du lịch

Lễ Quốc khánh 2/9: Ngành đường sắt tăng nhiều chuyến tàu khách đến các điểm du lịch

Baoquocte.vn. Đường sắt Việt Nam sẽ tổ chức chạy nhiều chuyến tàu trên các tuyến đường sắt phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách dịp nghỉ lễ Quốc khánh ...
Jerusalem: Xả súng vào xe buýt, nhiều người thương vong, nghi ngờ tấn công khủng bố

Jerusalem: Xả súng vào xe buýt, nhiều người thương vong, nghi ngờ tấn công khủng bố

Baoquocte.vn. 7 người bị thương, trong đó có 2 người bị thương nặng, sau khi xảy ra vụ nổ súng vào một xe buýt ở khu vực Thành cổ Jerusalem.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 34]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 34]

Baoquocte.vn. Những tác phẩm tập thể hay vô danh (không xác định được tác giả) của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Quang Hải chơi tốt trong trận Pau hoà chủ nhà Havre ở vòng ba Ligue 2

Quang Hải chơi tốt trong trận Pau hoà chủ nhà Havre ở vòng ba Ligue 2

Baoquocte.vn. Nguyễn Quang Hải đá chính và rời sân phút 62, trước khi Pau ghi bàn ấn định tỷ số 1-1 với chủ nhà Havre 1-1 ở vòng ba Ligue 2 ...
Tiểu sử Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani

Tiểu sử Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani

Baoquocte.vn. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani thăm chính thức Việt Nam từ ngày 14-15/8.
Nơi kết nối, trao đổi văn hóa, xúc tiến, thúc đẩy thương mại, đầu tư Việt Nam-Ấn Độ

Nơi kết nối, trao đổi văn hóa, xúc tiến, thúc đẩy thương mại, đầu tư Việt Nam-Ấn Độ

Baoquocte.vn. Khai mạc Lễ hội ‘Xin chào Việt Nam-Namaste Vietnam Festival 2022' nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Ấn Độ.
Mỹ tìm lại ‘hào quang’ ở châu Phi

Mỹ tìm lại ‘hào quang’ ở châu Phi

Baoquocte.vn. Châu Phi giờ đây đang trở thành tâm điểm mới trong cạnh tranh địa-chiến lược, địa kinh tế giữa các nước lớn.
Mỹ-Saudi Arabia bắt đầu cuộc tập trận chung 1 tháng trên Biển Đỏ

Mỹ-Saudi Arabia bắt đầu cuộc tập trận chung 1 tháng trên Biển Đỏ

Baoquocte.vn. Các lực lượng vũ trang Saudi Arabia và thủy quân lục chiến Mỹ khởi động một cuộc tập trận chung dọc theo bờ Biển Đỏ tại thành phố Yanbu.
Tình hình Ukraine: Slovakia bàn giao 4 tổ hợp pháo tự hành cho Kiev, phương Tây viện trợ bổ sung 1,5 tỷ Euro

Tình hình Ukraine: Slovakia bàn giao 4 tổ hợp pháo tự hành cho Kiev, phương Tây viện trợ bổ sung 1,5 tỷ Euro

Baoquocte.vn. Slovakia xác nhận, 4 tổ hợp pháo tự hành Zuzana đầu tiên của nước này đã đến tay các lực lượng vũ trang Ukraine.
Jerusalem: Xả súng vào xe buýt, nhiều người thương vong, nghi ngờ tấn công khủng bố

Jerusalem: Xả súng vào xe buýt, nhiều người thương vong, nghi ngờ tấn công khủng bố

Baoquocte.vn. 7 người bị thương, trong đó có 2 người bị thương nặng, sau khi xảy ra vụ nổ súng vào một xe buýt ở khu vực Thành cổ Jerusalem.
Mỹ-Saudi Arabia bắt đầu cuộc tập trận chung 1 tháng trên Biển Đỏ

Mỹ-Saudi Arabia bắt đầu cuộc tập trận chung 1 tháng trên Biển Đỏ

Baoquocte.vn. Các lực lượng vũ trang Saudi Arabia và thủy quân lục chiến Mỹ khởi động một cuộc tập trận chung dọc theo bờ Biển Đỏ tại thành phố Yanbu.
Cuộc đua chức Thủ tướng Anh: Ngoại trưởng Liz Truss giành lợi thế

Cuộc đua chức Thủ tướng Anh: Ngoại trưởng Liz Truss giành lợi thế

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Truss có được 61% sự ủng hộ, trong khi tỷ lệ này dành cho ông Sunak chỉ là 39% trong cuộc chạy đua vào vị trí Thủ tướng Anh.
Xung đột Nga-Ukraine: Tình hình tiếp tục căng thẳng ở nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, vẫn giao tranh tại Pisky

Xung đột Nga-Ukraine: Tình hình tiếp tục căng thẳng ở nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, vẫn giao tranh tại Pisky

Baoquocte.vn. Các lực lượng Ukraine sẽ tấn công những binh sĩ Nga bắn vào nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia hoặc sử dụng cơ sở này để bắn ra.
Xung đột Nagorno-Karabakh: Bị Azerbaijan cáo buộc về các vụ pháo kích, Armenia nói gì?

Xung đột Nagorno-Karabakh: Bị Azerbaijan cáo buộc về các vụ pháo kích, Armenia nói gì?

Baoquocte.vn. Bộ Quốc phòng Armenia bác bỏ cáo buộc của Azerbaijan về các vụ pháo kích ở khu vực biên giới giữa hai nước.
Cam kết ‘Net zero’ và giải pháp cho khu vực Đông Á

Cam kết ‘Net zero’ và giải pháp cho khu vực Đông Á

Baoquocte.vn. Các quốc gia đang gấp rút đặt ra các mục tiêu về 'Net zero' nhằm nhanh chóng thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu.
Nhìn lại UNCLOS sau 40 năm

Nhìn lại UNCLOS sau 40 năm

Baoquocte.vn. PGS. TS, Đại sứ Nguyễn Hồng Thao đánh giá về tầm quan trọng của UNCLOS 1982 trong lịch sử phát triển luật biển quốc tế.
Xu hướng thúc đẩy năng lượng tái tạo trên thế giới

Xu hướng thúc đẩy năng lượng tái tạo trên thế giới

Baoquocte.vn. Việc nhiều quốc gia trên thế giới đang tích cực chuyển dịch sang năng lượng tái tạo khiến bản đồ năng lượng toàn cầu bị thay đổi đáng kể.
Vĩnh biệt ‘người bạn lớn’ của Việt Nam

Vĩnh biệt ‘người bạn lớn’ của Việt Nam

Baoquocte.vn. Sự ra đi đột ngột của cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã tạo ra một cơn sốc với không chỉ với đất nước Nhật Bản mà với cả thế giới.
Chính sách của các nước về kinh tế xanh và kinh nghiệm cho Việt Nam

Chính sách của các nước về kinh tế xanh và kinh nghiệm cho Việt Nam

Baoquocte.vn. Việc học hỏi kinh nghiệm của các quốc gia có thể giúp Việt Nam tạo ra những chuyển biến ấn tượng trong việc phát triển kinh tế xanh.
‘Kỷ nguyên Marcos’ mới của Philippines

‘Kỷ nguyên Marcos’ mới của Philippines

Baoquocte.vn. Ngày 30/6, ông Ferdinand Romualdez Marcos Jr. đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Philippines, đánh dấu sự chuyển mình mới của quốc gia này.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với thành quả ngoại giao, đã đến lúc 'thảnh thơi' đợi 'trái ngọt'?

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với thành quả ngoại giao, đã đến lúc 'thảnh thơi' đợi 'trái ngọt'?

Baoquocte.vn. Những nỗ lực ngoại giao của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã giúp ông có điểm cộng trong chiến dịch bầu cử vào năm sau.
ASEAN có thật sự cần ngôn ngữ chính thức thứ hai hay không?

ASEAN có thật sự cần ngôn ngữ chính thức thứ hai hay không?

Baoquocte.vn. Việc thiết lập một ngôn ngữ chính thức thứ hai cho ASEAN là không cần thiết khi xét đến sự đa dạng văn hóa và truyền thống giữa các quốc gia.
200 phút hội đàm cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Trung Quốc thẳng thắn vạch 'lằn ranh đỏ' với Hàn Quốc

200 phút hội đàm cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Trung Quốc thẳng thắn vạch 'lằn ranh đỏ' với Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Chuyến thăm Trung Quốc của Ngoại trưởng Hàn Quốc diễn ra trong bối cảnh khu vực nảy sinh nhiều vấn đề, đẩy quan hệ Hàn-Trung vào 'thế khó'.
5 ngày 'toát mồ hôi' của nhà ngoại giao EU trên con đường lịch sử ở Vienna, thỏa thuận hạt nhân Iran được hồi sinh?

5 ngày 'toát mồ hôi' của nhà ngoại giao EU trên con đường lịch sử ở Vienna, thỏa thuận hạt nhân Iran được hồi sinh?

Baoquocte.vn. Iran và Mỹ đã đạt được bản dự thảo xác định các bước để quay trở lại việc tuân thủ hoàn toàn thỏa thuận hạt nhân Iran ban đầu năm 2015.
Sứ mệnh mới của tình báo Mỹ: Hiểu rõ và chi tiết hơn về Trung Quốc

Sứ mệnh mới của tình báo Mỹ: Hiểu rõ và chi tiết hơn về Trung Quốc

Baoquocte.vn. Ngân sách và nguồn lực của CIA sẽ ngày càng được chuyển sang tập trung vào Trung Quốc.
Chương mới trong quan hệ Mỹ-Philippines: Khi đồng minh lâu năm trao nhau những mỹ từ

Chương mới trong quan hệ Mỹ-Philippines: Khi đồng minh lâu năm trao nhau những mỹ từ

Baoquocte.vn. Quan hệ đồng minh Mỹ-Philippines đang chuyển biến tích cực khi hai bên nhận thấy tầm quan trọng của việc thắt chặt quan hệ song phương.
Phiên bản di động