Biểu tình bạo loạn ở Mỹ: Ông Trump cam kết triển khai hàng nghìn binh sĩ để trấn áp, New York áp đặt lệnh giới nghiêm

02/06/2020 07:05

TGVN. Ngày 1/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ông sẽ triển khai hàng nghìn binh sĩ và lực lượng thực thi pháp luật được vũ trang đầy đủ để ngăn chặn bạo lực ở thủ đô Washington,

TIN LIÊN QUAN
bieu tinh bao loan o my ong trump cam ket trien khai hang nghin binh si de tran ap new york ap dat lenh gioi nghiem Bạo loạn ở Mỹ: Quy trách nhiệm cho các nhóm cực tả, ông Trump dọa liệt Antifa vào danh sách khủng bố, biểu tình lan sang Anh, Đức
bieu tinh bao loan o my ong trump cam ket trien khai hang nghin binh si de tran ap new york ap dat lenh gioi nghiem Tổng thống Trump cáo buộc WHO là 'con rối của Trung Quốc', sẽ sớm đưa ra quyết định cắt giảm tài trợ
bieu tinh bao loan o my ong trump cam ket trien khai hang nghin binh si de tran ap new york ap dat lenh gioi nghiem
Tổng thống Trump phát biểu tại Nhà Trắng, ngày 1/6.

Tổng thống Mỹ đồng thời cam kết thực hiện hành động tương tự ở các thành phố khác nếu các thị trưởng và thống đốc thất bại trong nỗ lực giành lại quyền kiểm soát các đường phố.

Phát biểu tại Vườn Hồng ở Nhà Trắng trong bối cảnh các cơ quan chức năng Mỹ đang cố gắng giải tán những người biểu tình bằng hơi cay ở cách đó chỉ vài tòa nhà, Tổng thống Trump nhấn mạnh: “Các thị trưởng và thống đốc phải thiết lập sự hiện diện thực thi pháp luật mạnh mẽ cho tới khi bạo lực bị dập tắt… Nếu một thành phố hoặc một bang từ chối triển khai những hành động cần thiết để bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân, tôi sẽ triển khai quân đội Mỹ và nhanh chóng giải quyết tình hình cho họ”.

Trước đó, truyền thông địa phương đưa tin, Tổng thống Donald Trump đã chỉ trích phản ứng của các Thống đốc bang tại Mỹ đối với các cuộc biểu tình liên quan tới cái chết của người đàn ông da màu George Floyd trên phạm vi toàn quốc.

Ông Trump đồng thời nhấn mạnh rằng các lãnh đạo bang cần phải thể hiện lập trường cứng rắn hơn và phản ứng của họ hiện nay làm họ suy yếu.

Tổng thống Trump nêu rõ: “Các vị phải kiểm soát tình hình, nếu không các vị sẽ tốn thời gian. Những người biểu tình sẽ nhắm đến các vị, các vị sẽ giống như những kẻ khờ”.

Cùng ngày, Nhà Trắng ra tuyên bố kêu gọi khôi phục trật tự và luật pháp trên toàn nước Mỹ, đồng thời chỉ trích những phần tử quá khích tiến hành các vụ biểu tình bạo loạn trong đêm thứ 6 liên tiếp ở nhiều địa phương của Mỹ. Hiện hàng chục thành phố của Mỹ đã áp đặt lệnh giới nghiêm ở mức độ chưa từng thấy kể từ sau các cuộc bạo động bùng phát sau vụ ám sát nhà hoạt động Martin Luther King Jr. năm 1968.

Lực lượng Vệ binh Quốc gia đã được triển khai tại 23 bang và thủ đô Washington D.C. Lệnh giới nghiêm cũng được kéo dài tại Washington D.C - nơi giới chức phải dập tắt các đám cháy do người biểu tình gây ra ở gần Nhà Trắng đêm 31/5 - tại Minnesota - nơi vừa chứng kiến một số hoạt động bạo lực tồi tệ nhất - và tại Los Angeles.

Trong diễn biến liên quan, ngày 1/6, Thị trưởng New York Bill de Blasio 6 đã tuyên bố áp đặt lệnh giới nghiêm tại thành phố này từ 23h đến 5 giờ sáng hôm sau trong bối cảnh các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc đôi khi biến thành bạo lực đang lan rộng khắp cả nước.

Mặc dù cho rằng "chúng tôi ủng hộ biểu tình hòa bình", song Thị trưởng De Blasio thông báo trên Twitter rằng ông đã đưa ra quyết định trên với sự tham vấn Thống đốc bang New York Andrew Cuomo sau khi lãnh đạo của nhiều thành phố lớn trên khắp nước Mỹ áp đặt lệnh giới nghiêm với nỗ lực kiểm soát chặt chẽ tình trạng bạo lực và nạn cướp phá.

bieu tinh bao loan o my ong trump cam ket trien khai hang nghin binh si de tran ap new york ap dat lenh gioi nghiem

 

Bạo loạn ở Mỹ: Quy trách nhiệm cho các nhóm cực tả, ông Trump dọa liệt Antifa vào danh sách khủng bố, biểu tình lan sang Anh, Đức

TGVN. Ngày 31/5, lực lượng Vệ binh Quốc gia đã được tăng cường tại nhiều thành phố lớn tại Mỹ nhằm đảm bảo an ninh ...

bieu tinh bao loan o my ong trump cam ket trien khai hang nghin binh si de tran ap new york ap dat lenh gioi nghiem

 

Biểu tình bạo động khắp nước Mỹ, lực lượng vệ binh được huy động

TGVN. Trong bối cảnh nhiều thành phố và bang của Mỹ đang chìm trong biểu tình và bạo động, giới chức địa phương tại nhiều thành ...

bieu tinh bao loan o my ong trump cam ket trien khai hang nghin binh si de tran ap new york ap dat lenh gioi nghiem

 

Biểu tình khắp nước Mỹ bày tỏ phẫn nộ về vụ George Floyd

TGVN. Các cuộc biểu tình đã diễn ra trên khắp nước Mỹ ngày 29/5 bày tỏ phẫn nộ về vụ người đàn ông da màu ...

Thế Việt

(theo AFP, Reuters)