Bình luận của TG&VN: Ba cửa ải của Thủ tướng Anh

16/11/2018 11:23

Khủng hoảng chính trị đang bao trùm London, khi bốn Bộ trưởng, trong đó có Bộ trưởng Brexit Dominic Raab, đã từ chức để phản đối dự thảo Brexit đạt được giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU).

TIN LIÊN QUAN
binh luan cua tgvn ba cua ai cua thu tuong anh Brexit: Hàng loạt quan chức cấp cao Anh từ chức phản đối bà May
binh luan cua tgvn ba cua ai cua thu tuong anh Anh không tổ chức thêm cuộc trưng cầu ý dân về Brexit

Các thành viên nội các còn lại đã đệ đơn từ chức là Bộ trưởng Lao động và Hưu trí Esther McVey, Bộ trưởng các vấn đề Bắc Ireland Shailesh Vara và Quốc vụ khanh Brexit Suella Braverman. Sự ra đi của những người này sẽ không chỉ khiến tiến trình Brexit một lần nữa gặp trắc trở, mà còn đe dọa chính chiếc ghế Thủ tướng của bà May.

Đầu tiên, việc ông Raab, người đứng đầu tiến trình đàm phán Brexit, từ chức sẽ khiến lòng tin của nội các, Chính phủ cùng người dân vào thỏa thuận mới đạt được suy giảm rõ rệt. Sự phản đối mạnh mẽ này sẽ khiến bà May yếu thế một khi dự thảo Brexit được đưa ra trước Hạ viện. Hiện đảng Bảo thủ đang có 315 ghế, Công đảng 257 ghế, đảng Dân tộc Scotland (SNP) 35 ghế và đảng Hợp nhất Dân chủ (DUP) 10 ghế tại Hạ viện. Công Đảng chắc chắn sẽ phản đối dự thảo Brexit, SNP và DUP thân EU lại có không nhiều phiếu. Thủ tướng Anh cần sự ủng hộ tuyệt đối trong nội bộ đảng, song khảo sát cho thấy có tới 80 nghị sỹ đảng Bảo thủ sẵn sàng bỏ phiếu chống lại nỗ lực của bà.

binh luan cua tgvn ba cua ai cua thu tuong anh
Người dân Anh theo dõi buổi truyền hình trực tiếp bài phát biểu của Thủ tướng Theresa May sau khi dự thảo Brexit được nội các thông qua. (Nguồn: Getty Images)

Tuy nhiên, đây là điều không hề dễ dàng, khi bà May đang phải đối mặt với sự phản đối mạnh mẽ từ phía các thành viên trong Đảng. Ông Jacob Rees-Moog, Chủ tịch Nhóm Nghiên cứu châu Âu thuộc đảng Bảo thủ, một trong những người ủng hộ mạnh mẽ nhất của Brexit, đã nộp đơn cho Ủy ban 1922 phụ trách vấn đề bỏ phiếu bất tín nhiệm và kêu gọi bà May từ chức. Đề xuất của ông này nhận được sự ủng hộ của một số thành viên cốt cán khác trong đảng như cựu Bộ trưởng Brexit Steve Baker. Trong suốt nhiệm kỳ, Thủ tướng May đã không còn xa lạ với những yêu cầu bỏ phiếu bất tín nhiệm, song tại thời điểm then chốt hiện nay, đây sẽ là mối đe dọa thực sự tới vị trí lãnh đạo của bà.

Ngay cả khi bà vượt được hai cửa ải, Thủ tướng Theresa May cũng cần sớm tìm kiếm một người thay thế ông Raab. Bộ trưởng Bộ Môi trường Michael Gove được đề cử cho vị trí Bộ trưởng Brexit, song ông tuyên bố chỉ đảm nhận chức vụ này một khi ông có quyền thay đổi chiến lược Brexit hiện nay. Đây cũng lại là điều bà May không hề muốn, khi dự thảo Brexit hiện nay được ví như "ván đã đóng thuyền" sau khi đã đàm phán với giới chức EU và chỉ chờ ngày phê chuẩn. Bất kỳ một sửa đổi nào trong dự thảo Brexit nhằm nhượng bộ đảng Bảo thủ hay Hạ viện cũng có thể gặp phải sự phản đối quyết liệt từ phía Brussels và khiến cho câu chuyện Brexit rối càng thêm rối.

Do đó, không sai khi nói rằng không chỉ thành bại của Brexit, mà chính tương lai chính trị của Thủ tướng Theresa May sẽ được định đoạt trong phiên bỏ phiếu của Hạ viện về dự thảo Brexit thời gian tới.

binh luan cua tgvn ba cua ai cua thu tuong anh Hội nghị thượng đỉnh về Brexit sẽ diễn ra vào ngày 25/11

Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk cho biết một hội nghị thượng đỉnh của EU dự kiến diễn ra vào ngày 25/11 ...

binh luan cua tgvn ba cua ai cua thu tuong anh Pháp: Thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Anh là "tin mừng"

Ngày 15/11, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết, thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Anh Theresa May là "tin mừng", đáp ...

binh luan cua tgvn ba cua ai cua thu tuong anh Hy vọng mới cho thỏa thuận Brexit

Liên minh châu Âu (EU) và Anh cuối cùng đã thống nhất dự thảo thỏa thuận Brexit để giải quyết “cuộc ly hôn sóng gió” ...

Minh Quân