Brexit sẽ diễn ra đúng ngày 31/10, nhiều Bộ trưởng ủng hộ Thủ tướng Anh

30/09/2019 15:07

TGVN. Ngày 30/9, Bộ trưởng Tài chính Anh Sajid Javid khẳng định, nước này sẽ rời Liên minh châu Âu (EU) - hay còn gọi là Brexit vào ngày 31/10 tới.

TIN LIÊN QUAN
brexit se dien ra dung ngay 3110 nhieu bo truong ung ho thu tuong anh Bộ trưởng Anh tin Brexit không thỏa thuận ‘nhiều khả năng xảy ra’
brexit se dien ra dung ngay 3110 nhieu bo truong ung ho thu tuong anh Đức cảnh báo Anh không còn nhiều thời gian cho Brexit dù vẫn có thể đạt thỏa thuận
brexit se dien ra dung ngay 3110 nhieu bo truong ung ho thu tuong anh
Bộ trưởng Tài chính Anh Sajid Javid. (Nguồn: Daily Mail)

Phát biểu trên ITV, ông Javid nói: "Đạo luật mà Quốc hội thông qua tất nhiên đã khiến nhiều điều trở nên khó khăn hơn, song chúng ta đều hiểu rõ rằng chính sách của mình hoàn toàn không thay đổi, chúng ta sẽ rời khỏi (EU) vào ngày 31/10".

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Javid hy vọng rằng, Anh "sẽ rời khỏi (EU) với một thỏa thuận. Nếu chúng ta không thể đạt được một thỏa thuận, tôi nghĩ điều quan trọng là phải rời đi trong bất kỳ trường hợp nào".

Tuy nhiên, ông Javid từ chối trình bày cách Chính phủ có thể thực hiện việc Brexit mà không đạt được thỏa thuận trong khi có một đạo luật yêu cầu Thủ tướng trì hoãn Brexit trong một kịch bản như vậy.

Trước đó một ngày, trong cuộc trả lời phỏng vấn trên truyền hình ở Manchester khi hàng nghìn thành viên của đảng Bảo thủ tới đây để tham dự phiên khai mạc hội nghị cuối cùng của chính đảng này trong năm, Thủ tướng Boris Johnson đã kích động cuộc tranh luận về vấn đề Brexit với tuyên bố nước Anh sẽ rời khỏi EU vào tháng tới bất chấp dự luật ở Quốc hội ép ông phải tìm kiếm quyết định gia hạn từ Brussels nếu không đạt được thỏa thuận.

Trong ngày mở đầu hội nghị hằng năm của đảng Bảo thủ cầm quyền này, nhiều bộ trưởng cấp cao đã ủng hộ quyết tâm của ông Johnson về việc chấm dứt tư cách thành viên của nước Anh trong EU vào ngày 31/10.

Quốc vụ khanh về Brexit Stephen Barclay, Chủ tịch Hạ viện Jacob Rees-Mogg - người ủng hộ nhiệt tình đối với Brexit và Bộ trưởng phụ trách điều phối kế hoạch Brexit không thỏa thuận Michael Gove đều cảnh báo về tác động đối với đời sống chính trị nếu không tôn trọng ý kiến của 17,4 triệu người dân đã bỏ phiếu yêu cầu đưa nước Anh rời khỏi EU.

Ông Gove cho biết, Chính phủ Anh chắc chắn về hình thức của điều mà họ cho là một thỏa thuận khả thi để rời khỏi EU, đồng thời khẳng định rằng, các đề xuất này khác xa so với những gì được cựu Thủ tướng Theresa May đàm phán.

Cũng theo ông Gove, vẫn còn thời gian để đạt được thỏa thuận với EU và Chính phủ Anh có thể ký kết thỏa thuận như vậy tại một hội nghị thượng đỉnh ở Brussels trong 2 ngày 17 và 18/9. Nếu không, các cuộc đàm phán sẽ phải đi đến phút cuối cùng

Điểm nổi bật nhất của hội nghị trên, theo kế hoạch, sẽ là bài phát biểu bế mạc của ông Johnson vào ngày 2/10 - một dấu hiệu cho thấy mức độ ủng hộ trong đảng Bảo thủ đối với lập trường Brexit cứng rắn của Thủ tướng Anh.

brexit se dien ra dung ngay 3110 nhieu bo truong ung ho thu tuong anh

 

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình hội kiến Thủ tướng Phần Lan Antii Rinne

TGVN. Tiếp Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình ngày 26/9 tại Helsinki, Thủ tướng Antii Rinne nhấn mạnh Phần Lan nhất trí và mong ...

brexit se dien ra dung ngay 3110 nhieu bo truong ung ho thu tuong anh

 

Brexit sẽ khó đạt được bước đột phá

TGVN. Theo kế hoạch, ngày 22/9, Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ bay tới New York (Mỹ), để tham dự cuộc thảo luận cấp cao hằng năm ...

brexit se dien ra dung ngay 3110 nhieu bo truong ung ho thu tuong anh

 

Brexit: 'Quên' lời nhắc của Chủ tịch Juncker, Anh gửi thẳng tài liệu về thay thế 'chốt chặn' lên EC

TGVN. Ngày 19/9, Ủy ban châu Âu (EC) cho biết, Vương quốc Anh đã chuyển tài liệu về những giải pháp thay thế cho điều ...

Thế Việt

(theo Reuters, Yonhap, Tân Hoa xã)