Bức tranh nhiều màu ở Biển Đông 2017

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Giới quan sát Biển Đông bước vào năm 2017 với tâm trạng bất an vì tình hình bất định trong nội trị và chính sách của nhiều bên liên quan quan trọng ở Biển Đông. Tuy nhiên, khi những ngày cuối cùng của năm 2017 khép lại, cục diện trên Biển Đông đã trở nên rõ ràng hơn với sự xuất hiện của nhiều gam màu lạc quan và hi vọng.
TIN LIÊN QUAN
buc tranh nhieu mau o bien dong 2017 Mỹ xem xét nối lại các chiến dịch tự do hàng hải trên Biển Đông
buc tranh nhieu mau o bien dong 2017 Australia quan ngại việc Trung Quốc tiến hành các hành động quân sự hóa tại Biển Đông

Việc không có các sự cố lớn bất ngờ trên thực địa ở Biển Đông trong năm 2017 giúp duy trì trạng thái hòa dịu trên bề mặt, là cơ hội tốt để các nước cùng nhau thảo luận về các tranh chấp và thúc đẩy các chương trình hợp tác ở Biển Đông. Tuy nhiên bên cạnh những điểm sáng, tình hình Biển Đông còn những dấu hiệu bất định ẩn chứa những rủi ro khó lường, đòi hỏi các nước cần có các động lực chính trị mạnh mẽ thúc đẩy hợp tác và xây dựng lòng tin.

Hoài nghi về COC

Điểm nhấn nổi bật của tình hình Biển Đông trong năm 2017 là việc Trung Quốc và các nước ASEAN đã đạt được thỏa thuận khung làm cơ sở để đàm phán về một Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC). Tháng 5/2017, tại cuộc họp lần thứ 14 các quan chức cấp cao ASEAN Trung Quốc về triển khai tuyên bố ứng xử ở Biển Đông tại Quý Dương (Trung Quốc), ASEAN và Trung Quốc đã nhất trí về khung đàm phán COC. Tiếp đó, ngày 6/8, các Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc và ASEAN đã thông qua văn kiện này.

buc tranh nhieu mau o bien dong 2017
Chiến sĩ Trường Sa tuần tra trên đảo Sơn Ca. (Nguồn: infonet)

Khung COC được lãnh đạo Trung Quốc và các nước ASEAN đánh giá cao, song chỉ là văn bản khá ngắn gọn về các nội dung sẽ được thảo luận, chưa có bước đột phá so với các thỏa thuận chính trị đã có giữa Trung Quốc và ASEAN, trong đó có Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC). Những vấn đề cơ bản song gai góc như giới hạn địa lý áp dụng và tính ràng buộc pháp lý của COC vẫn chưa được các bên thống nhất, đặt ra nhiều hoài nghi trong giới học giả quốc tế về khả năng tiến bộ thực chất trong đàm phán COC thời gian tới.

Thách thức từ thực địa

Trong khi Trung Quốc và ASEAN đạt được thỏa thuận khung COC và nêu cao nhiều ý tưởng hợp tác trên Biển Đông, những dịch chuyển cán cân lực lượng và hoạt động của các bên trên thực địa vẫn thể hiện bức tranh ảm đạm, ẩn chứa nhiều rủi ro có thể dẫn đến những vòng xung đột mới.

Giới quan sát cho rằng, Trung Quốc tiếp tục là bên tích cực mở rộng khả năng kiểm soát Biển Đông thông qua nhiều biện pháp toàn diện dưới đáy biển, trên mặt biển, trên không và tại các điểm đảo chiếm đóng trái phép ở Hoàng Sa và đảo nhân tạo ở Trường Sa. Chiến lược an ninh quốc gia của Mỹ xuất bản tháng 12/2017 đã khẳng định việc Trung Quốc xây dựng và quân sự hóa các đảo ở Biển Đông gây nguy hại cho tự do hàng hải và hàng không, đe dọa chủ quyền của các nước khác, và làm tình hình Biển Đông bất ổn.

Trong năm 2017, Trung Quốc không ngừng hoàn thiện xây dựng và lắp đặt các trang thiết bị tại các đảo, phóng thêm 10 vệ tinh bổ sung cho hệ thống vệ tinh theo dõi hoạt động của tàu thuyền ở toàn bộ Biển Đông, lắp đặt hệ thống định vị, theo dõi tàu ngầm dưới đáy Biển Đông, và duy trì lực lượng tuần tra dân sự trên Biển Đông vượt trội về quy mô và tần suất so với các nước khác trong khu vực. Giới quan sát cũng cho rằng, khi các hoạt động này hoàn tất, Trung Quốc hoàn toàn có đủ khả năng kiểm soát và khống chế Biển Đông trong những tình huống nghiêm trọng, thách thức không chỉ các nước láng giềng yếu hơn mà cả khả năng tiếp cận khu vực của Mỹ và các cường quốc khác.

Bên cạnh đó, trong năm 2017, nhiều thách thức an ninh phi truyền thống ở Biển Đông tiếp tục xu hướng trầm trọng hơn, đặc biệt tình trạng cạn kiệt nguồn tài nguyên cá và suy thoái môi trường biển do khai thác quá công suất và thiếu sự phối hợp giữa các nước ven biển cũng như các nước liên quan. Những thách thức an ninh phi truyền thống này lại tác động trực tiếp tới quan hệ giữa các nước trong khu vực, điển hình nhất là việc gia tăng các hoạt động đánh bắt cá trái phép tại các vùng biển còn giàu tài nguyên, dẫn đến nhiều đụng độ giữa lực lượng chấp pháp của nước này với tàu cá của nước khác.

Những điểm sáng đáng chú ý

Bên cạnh những thách thức lâu dài, năm 2017 cũng chứng kiến những gam màu lạc quan. Xây dựng khu vực hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở Biển Đông không chỉ là nguyện vọng của các nước nhỏ hơn mà còn là nhu cầu của các nước lớn như Mỹ, Nhật Bản và cả Trung Quốc.

Dù toan tính ở Biển Đông không thay đổi, Trung Quốc có những điều chỉnh trong ứng xử, mềm mỏng hơn và tích cực đề xuất các sáng kiến hợp tác nhằm giành được sự ủng hộ của các nước trong khu vực trên con đường phát triển của mình.

Bên cạnh đó, sau thời gian đầu chập chững, chính quyền của Tổng thống Donald Trump cũng cho thấy Mỹ có mối quan tâm chiến lược ở Biển Đông, thể hiện ở việc thúc đẩy các khái niệm mới như "khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương" và "tứ giác kim cương" giữa Mỹ-Nhật Bản-Ấn Độ-Australia. Tổng thống Donald Trump nêu rõ tại Đà Nẵng tháng 11/2017 rằng Biển Đông nằm ở trung tâm của khu vực rộng lớn này. Các ý tưởng này nhiều khả năng sẽ được bổ sung chi tiết để hiện thực hóa ảnh hưởng của Mỹ ở khu vực dưới thời chính quyền Trump.

ASEAN trong năm 2017 tuy chưa thể hiện được vai trò chủ động và trung tâm trong vấn đề Biển Đông song vẫn duy trì được những công thức và nguyên tắc mang tính cốt lõi, nêu được những thành tố cơ bản về Biển Đông tại các tuyên bố chung trong cuộc họp các cấp. Đó là tiền đề thuận lợi để Philippines chuyển giao vai trò chủ tịch luân phiên sang Singapore.

Kỳ vọng thúc đẩy hợp tác dài hơi

Những gam màu tươi sáng trên Biển Đông trong năm 2017 đem đến nhiều kỳ vọng trong tương lai hợp tác hòa bình và ổn định giữa các nước trong việc quản lý và giải quyết tranh chấp trên Biển Đông trong thời gian tới.

Xu hướng hòa dịu trong thời gian qua là điều kiện thuận lợi để các nước trong khu vực thúc đẩy các chương trình hợp tác dài hơi như đàm phán về một bộ quy tắc ứng xử hoàn chỉnh và có ràng buộc pháp lý ở Biển Đông, thúc đẩy bảo vệ môi trường biển, hợp tác đánh bắt và bảo tồn nghề cá trên biển, hợp tác cứu hộ cứu nạn, hay hợp tác giữa lực lượng cảnh sát biển các nước.

Tuy nhiên, những thách thức tiềm ẩn và rủi ro cũng đòi hỏi các nước trong khu vực, đặc biệt những nước có các hành động gây căng thẳng trên Biển Đông cần có ý chí chính trị thực tâm hợp tác và tính đến lợi ích của các nước khác. Chỉ khi đó hòa bình ổn định và phát triển mới thực sự bén rễ ở khu vực Biển Đông.               

buc tranh nhieu mau o bien dong 2017 Đối thoại "Chiến lược quản trị biển: Vấn đề biển Đông"

Ngày 4/12, tại Hà Nội, Học viện Ngoại giao phối hợp cùng Quỹ Konras Adenauer Stiftung (KAS) và Đại sứ quán Australia tại Hà Nội ...

buc tranh nhieu mau o bien dong 2017 ASEAN và Trung Quốc cam kết bảo vệ môi trường ở Biển Đông

Một văn bản được lãnh đạo các nước công bố vào tối 13/11 thông báo, Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và ...

buc tranh nhieu mau o bien dong 2017 Mỹ và Philippines cam kết duy trì tự do hàng hải trên Biển Đông

Ngày 13/11, Nhà Trắng đã công bố tuyên bố chung giữa Mỹ và Philippines sau cuộc hội đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và ...

Minh Hà

Đọc thêm

Chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh: Ý kiến trái chiều khi Haaland chọn Man City; Liverpool hẹn đàm phán Sadio Mane

Chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh: Ý kiến trái chiều khi Haaland chọn Man City; Liverpool hẹn đàm phán Sadio Mane

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh diễn ra trong 24 giờ được cập nhật thường xuyên trên Báo Thế giới và Việt Nam.
Giữa chiến sự leo thang, Ukraine hành động bất ngờ, Nga thông báo đạt thỏa thuận ở Azovstal với Kiev

Giữa chiến sự leo thang, Ukraine hành động bất ngờ, Nga thông báo đạt thỏa thuận ở Azovstal với Kiev

Baoquocte.vn. Ukraine bổ nhiệm người thay thế Tư lệnh Lực lượng phòng vệ lãnh thổ nước này, gần ba tháng sau xung đột với Nga mà không công bố lý do.
Giá cà phê hôm nay 17/5: Giá cà phê tăng vọt, kịch bản cũ có lặp lại, trở về xu hướng giảm trong ngắn hạn?

Giá cà phê hôm nay 17/5: Giá cà phê tăng vọt, kịch bản cũ có lặp lại, trở về xu hướng giảm trong ngắn hạn?

Baoquocte.vn. Dự báo, giá cà phê thế giới sẽ tiếp tục xu hướng giảm trong ngắn hạn. Tuy nhiên, tốc độ giảm giá cà phê sẽ chậm.
Pháp bổ nhiệm nữ Thủ tướng đầu tiên sau 3 thập niên, hé lộ danh tính

Pháp bổ nhiệm nữ Thủ tướng đầu tiên sau 3 thập niên, hé lộ danh tính

Baoquocte.vn. Điện Elysee thông báo, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 16/5 đã bổ nhiệm Bộ trưởng Lao động Elisabeth Borne làm tân Thủ tướng nước này.
Thương ngày nắng về phần 2 tập 20: Ai đã gài bẫy Khánh?

Thương ngày nắng về phần 2 tập 20: Ai đã gài bẫy Khánh?

Baoquocte.vn. Thương ngày nắng về phần 2 tập 20, Khánh nằm trong khách sạn thì bất ngờ chồng của Liên xuất hiện và có ý định cưỡng bức cô.
Thủ tướng tiếp lãnh đạo Quỹ đầu tư KKR và Tập đoàn VISA, điện đàm với Phó Tổng giám đốc IMF

Thủ tướng tiếp lãnh đạo Quỹ đầu tư KKR và Tập đoàn VISA, điện đàm với Phó Tổng giám đốc IMF

Baoquocte.vn. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp lãnh đạo một số tập đoàn tài chính hàng đầu của Hoa Kỳ và điện đàm với Phó Tổng giám đốc IMF.
Quyết định cuối cùng của Thụy Điển về việc gia nhập NATO, một quốc gia thành viên tuyên bố phản đối đến cùng

Quyết định cuối cùng của Thụy Điển về việc gia nhập NATO, một quốc gia thành viên tuyên bố phản đối đến cùng

Baoquocte.vn. Chính phủ Thụy Điển quyết định nộp đơn xin gia nhập NATO theo bước nước láng giềng Phần Lan.
Quốc hội Việt Nam sẵn sàng chia sẻ với Bộ Tài chính Lào kinh nghiệm giám sát tài chính

Quốc hội Việt Nam sẵn sàng chia sẻ với Bộ Tài chính Lào kinh nghiệm giám sát tài chính

Baoquocte.vn. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao việc hai bộ Tài chính Việt Nam và Lào đã luân phiên tổ chức sang thăm lẫn nhau và học ...
Giá vàng hôm nay 17/5, Giá vàng bị vùi dập bởi ‘vua USD’ và ‘liều thuốc ăn da’, SJC còn thăm dò thị trường

Giá vàng hôm nay 17/5, Giá vàng bị vùi dập bởi ‘vua USD’ và ‘liều thuốc ăn da’, SJC còn thăm dò thị trường

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 17/5 giảm hơn 1%, bị kìm hãm bởi sức mạnh của USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng cao. giá vàng SJC điều ...
Giá tiêu hôm nay 17/5, tâm lý trữ hàng, thị trường ít biến động, lý do hồ tiêu bị kìm giá

Giá tiêu hôm nay 17/5, tâm lý trữ hàng, thị trường ít biến động, lý do hồ tiêu bị kìm giá

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước ổn định ở một số địa phương, giao dịch từ 73.000 – 76.000 đ/kg.
Giữa chiến sự leo thang, Ukraine hành động bất ngờ, Nga thông báo đạt thỏa thuận ở Azovstal với Kiev

Giữa chiến sự leo thang, Ukraine hành động bất ngờ, Nga thông báo đạt thỏa thuận ở Azovstal với Kiev

Baoquocte.vn. Ukraine bổ nhiệm người thay thế Tư lệnh Lực lượng phòng vệ lãnh thổ nước này, gần ba tháng sau xung đột với Nga mà không công bố lý do.
Pháp bổ nhiệm nữ Thủ tướng đầu tiên sau 3 thập niên, hé lộ danh tính

Pháp bổ nhiệm nữ Thủ tướng đầu tiên sau 3 thập niên, hé lộ danh tính

Baoquocte.vn. Điện Elysee thông báo, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 16/5 đã bổ nhiệm Bộ trưởng Lao động Elisabeth Borne làm tân Thủ tướng nước này.
Quyết định cuối cùng của Thụy Điển về việc gia nhập NATO, một quốc gia thành viên tuyên bố phản đối đến cùng

Quyết định cuối cùng của Thụy Điển về việc gia nhập NATO, một quốc gia thành viên tuyên bố phản đối đến cùng

Baoquocte.vn. Chính phủ Thụy Điển quyết định nộp đơn xin gia nhập NATO theo bước nước láng giềng Phần Lan.
Tin thế giới 16/5: Nga nói 'không có lối thoát nào khác' trong xung đột với Ukraine; EU đang làm con tin? Nóng chuyện thêm thành viên NATO

Tin thế giới 16/5: Nga nói 'không có lối thoát nào khác' trong xung đột với Ukraine; EU đang làm con tin? Nóng chuyện thêm thành viên NATO

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine, Phần Lan-Thụy Điển muốn gia nhập NATO, quan hệ Nga-EU, Covid-19 ở Triều Tiên... là một số tin thế giới nổi bật 24 giờ qua.
Mỹ-Hàn sắp họp thượng đỉnh, đồn đoán Triều Tiên chuẩn bị thử hạt nhân

Mỹ-Hàn sắp họp thượng đỉnh, đồn đoán Triều Tiên chuẩn bị thử hạt nhân

Baoquocte.vn. Quân đội Hàn Quốc không loại trừ khả năng Triều Tiên sẽ tiến hành một vụ thử hạt nhân trong 'thời gian ngắn' sắp tới.
Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO: Các nước Baltic ủng hộ; Nga cảnh báo 'đừng nên ảo tưởng'

Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO: Các nước Baltic ủng hộ; Nga cảnh báo 'đừng nên ảo tưởng'

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Ngoại giao Nga cảnh báo hậu quả việc Phần Lan và Thụy Điển lựa chọn gia nhập liên minh quân sự NATO, coi đó là một sai lầm.
Phục hồi tài nguyên đất: Vấn đề và giải pháp

Phục hồi tài nguyên đất: Vấn đề và giải pháp

Baoquocte.vn. Suy thoái tài nguyên đất cũng là nguyên nhân của 'dịch bệnh được truyền nhiễm từ động vật hoang dã sang người'.
Thổ Nhĩ Kỳ: Cuộc chiến về sự tồn vong của AKP

Thổ Nhĩ Kỳ: Cuộc chiến về sự tồn vong của AKP

Baoquocte.vn. Thổ Nhĩ Kỳ thông báo nước này phát động chiến dịch có quy mô lớn nhằm vào các mục tiêu thuộc PKK ở vùng biên giới miền Bắc Iraq giáp với nước này.
60 năm sau khi được coi là 'đã chết', sông Thames bất ngờ 'hồi sinh'

60 năm sau khi được coi là 'đã chết', sông Thames bất ngờ 'hồi sinh'

Baoquocte.vn. Sông Thames đã trải qua một cú 'chuyển mình' ngoạn mục và trở thành một trong những con sông sạch nhất thế giới chảy qua một thành phố.
Phương Tây cung cấp vũ khí gì cho Ukraine

Phương Tây cung cấp vũ khí gì cho Ukraine

Baoquocte.vn. Các nước phương Tây liên tục tung ra các gói hỗ trợ quân sự, bao gồm các loại vũ khí tấn công tối tân, giúp Ukraine tăng cường khả năng phòng thủ.
Sự thật đằng sau cáo buộc Nga sử dụng vũ khí hóa học tại Mariupol

Sự thật đằng sau cáo buộc Nga sử dụng vũ khí hóa học tại Mariupol

Baoquocte.vn. Tại Mariupol, Ukraine cáo buộc Nga sử dụng 'một chất độc không rõ nguồn gốc' bị tình nghi là vũ khí hóa học làm dấy lên lo ngại. Đâu là sự thật?
Gói hỗ trợ an ninh 800 triệu USD Mỹ gửi cho Ukraine có những gì?

Gói hỗ trợ an ninh 800 triệu USD Mỹ gửi cho Ukraine có những gì?

Baoquocte.vn. Ngày 14/4, Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố gói viện trợ an ninh lên đến 800 triệu USD cho Ukraine, gồm nhiều vũ khí tối tân và hệ thống phòng không hiện đại.
Vũ khí khí đốt Nga có thực sự lợi hại?

Vũ khí khí đốt Nga có thực sự lợi hại?

Baoquocte.vn. Liệu vũ khí khí đốt Nga nhằm ổn định nền kinh tế trước các lệnh trừng phạt và gây sức ép lên các quốc gia EU có hiệu quả?
Thổ Nhĩ Kỹ và chiến lược ngoại giao 'không ngủ' trong tháng lễ Ramadan

Thổ Nhĩ Kỹ và chiến lược ngoại giao 'không ngủ' trong tháng lễ Ramadan

Baoquocte.vn. Trong tháng Ramadan, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã tiến hành các hoạt động ngoại giao dồn dập khi liên tục gặp 21 nhà lãnh đạo thế giới.
Philippines và 'hành trình mới' trong quan hệ với Trung Quốc và Mỹ

Philippines và 'hành trình mới' trong quan hệ với Trung Quốc và Mỹ

Baoquocte.vn. Cựu Thượng nghị sĩ Marcos Jr đã giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử tổng thống Philippines.
Liệu 'cầu vồng' có đang chờ tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol?

Liệu 'cầu vồng' có đang chờ tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol?

Baoquocte.vn. Theo chuyên gia, lễ nhậm chức của tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol diễn ra trong bối cảnh đầy thách thức và đang có nhiều việc cần làm.
Nga-châu Âu: Vũ khí hóa khí đốt tự nhiên, liệu gậy ông có đập lưng ông?

Nga-châu Âu: Vũ khí hóa khí đốt tự nhiên, liệu gậy ông có đập lưng ông?

Baoquocte.vn. Chiến thuật cắt nguồn cung khí đốt với các nước EU của Tổng thống Vladimir Putin liên quan đến xung đột Nga-Ukraine có thể phản tác dụng.
'Món quà truyền thống' Triều Tiên gửi 'ông chủ mới' của Nhà Xanh

'Món quà truyền thống' Triều Tiên gửi 'ông chủ mới' của Nhà Xanh

Baoquocte.vn. Triều Tiên vừa phóng một tên lửa đạn đạo trong bối cảnh chỉ còn 3 ngày nữa là diễn ra lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Hàn Quốc Yoon Suk-yeol.
Phiên bản di động