Bulgaria: Luật cấm trùm khăn che mặt nơi công cộng gây tranh cãi

02/10/2016 13:04

Bulgaria đã trở thành quốc gia mới nhất ở châu Âu cấm phụ nữ trùm khăn che mặt (burqa) ở nơi công cộng.

TIN LIÊN QUAN
bulgaria luat cam trum khan che mat noi cong cong gay tranh cai Việt Nam-Bulgaria tăng cường hợp tác trong lĩnh vực kiểm sát
bulgaria luat cam trum khan che mat noi cong cong gay tranh cai Thúc đẩy tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam - Bulgaria

Theo luật này, các trang phục quần áo che kín mặt sẽ không được phép sử dụng tại các cơ quan chính phủ, trường học, các tổ chức văn hóa và những khu vui chơi giải trí công cộng. Tuy nhiên sẽ có một số trường hợp ngoại lệ liên quan tới lý do sức khỏe hay nghề nghiệp.

Theo luật mới gây tranh cãi này, phụ nữ phạm luật sẽ phải đối mặt với án phạt lên đến 770 Euro và bị đình chỉ phúc lợi xã hội.

bulgaria luat cam trum khan che mat noi cong cong gay tranh cai
Luật cấm phụ nữ đeo khăn trùm mặt gây nhiều tranh cãi tại các địa phương của Bulgaria. (Nguồn/; Reuters)

Quốc hội Bulgaria thông qua luật trên hôm 30/9, được nhóm dân tộc chủ nghĩa mang tên “Mặt trận Yêu nước” thúc đẩy. Lãnh đạo đảng này, ông Krasimir Karakachanov nói luật này sẽ cải thiện an ninh, cho rằng: "burqa thực ra giống một kiểu đồng phục hơn là một biểu tượng tôn giáo", cho rằng lệnh cấm này không liên quan tới chuyện trang phục tôn giáo mà chỉ nhằm tăng cường an ninh quốc gia, giúp hệ thống camera giám sát an ninh hoạt động tốt hơn.

Ông Krasimir Velchev nhấn mạnh: "Luật này không nhằm chống lại các cộng đồng tôn giáo và không có tính đàn áp. Chúng tôi chỉ tạo ra một luật tốt vì sự an toàn của con cái chúng ta".

Luật cấm phụ nữ đeo khăn trùm mặt gây nhiều tranh cãi tại các địa phương của Bulgaria. Phong trào Nhân quyền và Tự do, đảng phản đối dự luật, cho rằng lệnh cấm sẽ gây mâu thuẫn về tôn giáo và đạo đức.

bulgaria luat cam trum khan che mat noi cong cong gay tranh cai
Phụ nữ vi phạm luật sẽ phải đối mặt với án phạt lên đến 770 Euro. (Nguồn: Independent)

Trong một tuyên bố, Tổ chức Ân xá Quốc tế cũng lên án lệnh cấm. Ông John Dalhuisen, Giám đốc châu Âu của tổ chức này cho biết: "Phụ nữ ở Bulgaria nên được tự do ăn mặc theo cách họ thích. Trùm burqa là một hình thức biểu hiện của bản sắc hay tín ngưỡng của họ. Lệnh cấm này vi phạm quyền tự do thể hiện và quyền tôn giáo. Luật này là một phần của xu hướng đáng lo ngại về sự thiếu độ lượng, bài ngoại và phân biệt chủng tộc tại Bulgaria”.

Luật cấm tương tự cũng đã được áp dụng ở các nước châu Âu khác như Pháp, Hà Lan và Bỉ. Tại Pháp, những nỗ lực hạn chế phụ nữ Hồi giáo, chẳng hạn như tranh cãi về lệnh cấm burkini bị chỉ trích kịch liệt. Tuy vậy, các chính trị gia cánh hữu tuyên bố vẫn đang tìm cách để lệnh cấm trở thành hiện thực.

Theo CNN, ngày 27/9, Hạ viện Thụy Điển đã bỏ phiếu thông qua luật cấm phụ nữ Hồi giáo đeo khăn trùm đầu burqa tại những nơi công cộng như trường học, trung tâm thương mại, ga, bệnh viện... ở nước này. Vương quốc Anh cũng đang cân nhắc cấm trang phục Hồi giáo này.

Ở Bungari, khoảng 10% trong số 7,1 triệu dân được xác định là người Hồi giáo.

bulgaria luat cam trum khan che mat noi cong cong gay tranh cai Pháp và những tranh cãi về chiếc khăn trùm đầu Hồi giáo

Một điều tra mới đây cho thấy, có một lượng lớn thanh niên Hồi giáo ủng hộ quan điểm đa thê và việc phụ nữ ...

bulgaria luat cam trum khan che mat noi cong cong gay tranh cai Hijab, Niqab hay quần Tây?

Từ Hijab (khăn trùm đầu Hồi giáo) ở Kuwait đến Niqab (mạng che mặt) ở Ai Cập, các cuộc tranh luận ngày càng ...

bulgaria luat cam trum khan che mat noi cong cong gay tranh cai Văn hóa “khăn trùm đầu”

Không phải là những tòa nhà chọc trời ở Riyadh hay nhiều bệnh viện siêu hiện đại mọc lên ở các khu ngoại ô, điều ...

Hà Nguyên

(theo The Independent, Reuters)