Các nước Trung Đông-Bắc Phi lên án vụ sát hại Đại sứ Nga

20/12/2016 09:52

"Tội ác hèn hạ này một lần nữa khẳng định rằng cần phải tăng cường tất cả các nỗ lực và sức mạnh để chống và loại bỏ chủ nghĩa khủng bố".

TIN LIÊN QUAN
cac nuoc trung dong bac phi len an vu sat hai dai su nga Vụ sát hại Đại sứ Nga: Cha, mẹ và em gái kẻ nổ súng bị bắt giữ
cac nuoc trung dong bac phi len an vu sat hai dai su nga Những tiết lộ về Đại sứ Nga vừa bị ám sát ở Thổ Nhĩ Kỳ

Ngày 19/12, các nước Ai Cập, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Iran và Syria đã lên án vụ tấn công cùng ngày khiến Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrei Karlov thiệt mạng tại thủ đô Ankara.

cac nuoc trung dong bac phi len an vu sat hai dai su nga
Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrei Karlov. (Nguồn: AP)

Bộ Ngoại giao Ai Cập gửi lời chia buồn tới Chính phủ và nhân dân Nga về vụ tấn công sát hại Đại sứ Karlov khi ông tham dự một sự kiện tại Ankara, đồng thời khẳng định sự ủng hộ của Cairo đối với Moscow trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ai Cập cũng kêu gọi các nước tăng cường bảo vệ các cơ quan ngoại giao, đặc biệt trước mối đe dọa của chủ nghĩa khủng bố.

Bộ Ngoại giao UAE cũng kịch liệt lên án vụ sát hại Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrey Karlov và gửi lời chia buồn tới gia đình ông Karlov, Tổng thống Vladimir Putin và Chính phủ Nga. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao UAE nhắc lại lập trường kiên định của nước này trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố và bạo lực dưới bất cứ hình thức nào, đồng thời tái khẳng định sự đoàn kết hoàn toàn với Thổ Nhĩ Kỳ trước vụ tấn công nói trên.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Iran đã lên án vụ tấn công bằng súng nhằm vào Đại sứ Nga Karlov, coi đây là một tội ác. Bộ Ngoại giao Syria cũng lên án vụ tấn công sát hại ông Karlov là một "tội ác đê hèn". Hãng tin SANA dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại Giao Syria nhấn mạnh: "Tội ác hèn hạ này một lần nữa khẳng định rằng cần phải tăng cường tất cả các nỗ lực và sức mạnh để chống và loại bỏ chủ nghĩa khủng bố".

cac nuoc trung dong bac phi len an vu sat hai dai su nga Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ bị sát hại

Ngày 19/12, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, Đại sứ nước này tại Thổ Nhĩ Kỳ, ông Andrei Karlov đã ...

cac nuoc trung dong bac phi len an vu sat hai dai su nga Nga cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ giúp IS đánh bom

Moscow ngày 25/5 cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp cho tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng các bộ phận ...

cac nuoc trung dong bac phi len an vu sat hai dai su nga IS kiếm 150-200 triệu USD/năm từ việc buôn bán cổ vật

Thông tin trên được Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc (LHQ) Vitaly Churkin nêu trong một bức thư gửi Hội đồng Bảo an LHQ ...

Thu Hiền

(theo AP, SANA)