California thuê tù nhân dập cháy rừng thảm khốc nhất trong lịch sử

14/11/2018 14:21

Trước tình hình vụ cháy rừng Camp Fire ngày càng lan nhanh với tốc độ dữ dội, trở thành vụ hỏa hoạn có số người thiệt mạng nhiều nhất trong lịch sử California, Mỹ, bang này ngoài yêu cầu sự trợ giúp từ các lực lượng cứu hỏa ở các bang lân cận, còn trả tiền thuê cho các tù nhân tham gia dập lửa.

TIN LIÊN QUAN
california thue tu nhan dap chay rung tham khoc nhat trong lich su Mỹ: Hình ảnh “bão lửa” giận giữ càn quét bang California
california thue tu nhan dap chay rung tham khoc nhat trong lich su Mỹ: Số người thiệt mạng do cháy rừng tại California tăng kỷ lục

Fox News đưa tin, khoảng 200 tù nhân bang California đã được điều động tham gia dập đám cháy rừng Camp Fire ở hạt Butte, bang California. Vụ cháy bùng phát từ ngày 8/11 (giờ địa phương) đến nay đã gây ra thiệt hại nặng nề về người và của với 42 người thiệt mạng, hàng trăm người mất tích, hơn 6.000 công trình bị thiêu rụi.

Bang California đang biến thành “chảo lửa” đúng nghĩa khi có tới 3 vụ cháy lớn, bao gồm Camp Fire và hàng loạt các vụ cháy nhỏ khác. Tổng cộng 44 người đã thiệt mạng vì hỏa hoạn trong tuần qua.

california thue tu nhan dap chay rung tham khoc nhat trong lich su
Cháy rừng gần như thiêu rụi những khu vực ngọn lửa lan tới. (Nguồn: Reuters)

Theo Fox News, Cơ quan Phục hồi Nhân phẩm và Tái hòa nhập Cộng đồng bang California (CDCR) đang điều hành chương trình nhằm huy động tù nhân trong bang tham gia chữa cháy. Đổi lại đó, họ sẽ được tiền công 1 USD/giờ và được giảm án tù giam.

Thông qua chương trình này, khoảng gần 2.000 tù nhân đã được huy động tham gia dập lửa vụ cháy Mendocino Complex Fire, vụ hỏa hoạn thiêu rụi hơn 141.000 ha và 146 ngôi nhà hồi tháng 8.

Các tù nhân tình nguyện tham gia dập lửa sẽ được sàng lọc kỹ càng, một quan chức CDCR cho biết. Họ phải được đảm bảo “không có thái độ bạo lực trong quá trình cải tạo dù tội khiến họ đi tù là tội bạo lực”. Từ khi tung ra chương trình tới nay, đã có khoảng 3.700 tù nhân tình nguyện tham gia.

Ngoài Camp Fire, hiện California đang đối mặt với hai vụ cháy lớn khác là Hill Fire và Woolsey Fire.

Vụ hỏa hoạn Woolsey Fire đã thiêu rụi hơn 36.400 ha tại bang California và có thể gây ra mối đe dọa khi lan tới một cơ sở phóng xạ và hạt nhân ở vùng Simi Hills, các nhà hoạt động xã hội cảnh báo.

Theo RT, ngọn lửa dường như đã di chuyển tới gần phòng thí nghiệm Santa Susana, cơ sở thuộc chương trình Superfund của Chính phủ Mỹ. Đây là chương trình ra đời nhằm cấp chi phí cho việc dọn dẹp và xử lý các khu vực bị ô nhiễm chất hóa học. Trong khi cơ quan về kiểm soát chất độc hại bang California cho biết không gì đáng lo ngại về mối đe dọa khi lửa lan vào khu vực này, thì người dân địa phương và các nhà hoạt động xã hội dường như không chắc chắn về điều này.

Chuyên gia Robert Dodge - Chủ tịch cơ sở Los Angeles của tổ chức Bác sĩ và trách nhiệm xã hội, cảnh báo rằng chất độc đang ngấm trong đất đá và thực vật ở cơ sở này có thể bị đốt cháy, tạo thành khói độc và có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới người dân địa phương.

california thue tu nhan dap chay rung tham khoc nhat trong lich su Bố hát để trấn an con gái 3 tuổi vượt qua biển lửa ở California

Sơ tán trong cơn bão lửa, 2 bên là nhà cửa, cây cối rừng rực cháy, ông bố đã phải cố bình tĩnh vừa lái ...

california thue tu nhan dap chay rung tham khoc nhat trong lich su Thông tin về tình hình người Việt trong thảm họa cháy rừng tại California

Được tin thảm họa cháy rừng nghiêm trọng đang xảy ra tại bang California, miền Tây nước Mỹ, khiến ít nhất 25 người thiệt mạng tính ...

california thue tu nhan dap chay rung tham khoc nhat trong lich su Mỹ: Hàng nghìn người sơ tán do cháy rừng “như tận thế” ở California

Gió lớn và điều kiện thời tiết cực kỳ khô khiến đám cháy bùng phát dữ dội ở miền Bắc bang California của Mỹ và ...

(theo Dân trí)