Chính phủ Liên minh của Áo: Người cũ, hy vọng mới

Hồng Ngạn
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Liệu liên minh “có một không hai” giữa đảng Nhân dân bảo thủ (OVP) và đảng Xanh có giúp Áo đứng vững giữa trùng trùng thách thức trong nước và quốc tế? Bình luận của Thế giới & Việt Nam.
TIN LIÊN QUAN
chinh phu lien minh cua ao nguoi cu hy vong moi Góc nhìn toàn cảnh về bầu cử Áo
chinh phu lien minh cua ao nguoi cu hy vong moi Bầu cử Áo: Đảng bảo thủ của cựu Thủ tướng Kurz dẫn đầu, đảng Xanh nêu điều kiện liên minh
chinh phu lien minh cua ao nguoi cu hy vong moi
Ông Sebastian Kurz và ông Wegner Kogler. (Nguồn: La Croix)

Theo báo chí của Áo, 22h ngày 1/1/2020, lần đầu tiên trong lịch sử Áo và châu Âu, đảng OVP và đảng Xanh đã hoàn thành thỏa thuận về lập chính phủ liên minh. Đảng Xanh chỉ cần thông qua chương trình hành động ngày 4-5/1 để liên minh cầm quyền đi vào hoạt động tuần tới. Liên minh OVP – Xanh được châu Âu kỳ vọng sẽ là hình mẫu cho các nước khác học tập, song thực tế liệu có phải như vậy?

Nội các đa dạng

Danh sách nội các của Thủ tướng Sebastian Kurz bao gồm 10 Bộ trưởng OVP, 4 Bộ trưởng (trong đó có 1 Phó Thủ tướng) Xanh và 2 Quốc vụ khanh của hai đảng. Cấp phó của ông Sebastian Kurz sẽ là ông Werner Kogler, đảm nhận cương vị Bộ trưởng Dịch vụ công, Nghệ thuật, Văn hóa và Thể thao, đồng thời là nhà kinh tế và người phát ngôn tài chính của đảng Xanh.

Các vị trí quan trọng khác trong nội các đều là người của OVP. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao mới Alexander Schallenberg hiện đang là Bộ trưởng Bộ Ngoại giao của Chính phủ lâm thời Áo, vốn là một nhà ngoại giao chuyên nghiệp và từng đảm nhiệm vai trò Người phát ngôn Bộ Ngoại giao trong nhiều năm. Bộ trưởng Quốc phòng Klaudia Tanner vốn là thẩm phán, nghị sỹ quốc hội bang Hạ Áo, Chủ tịch Liên hiệp Nông dân bang, có kinh nghiệm trong quốc hội bang về văn hóa, hiến pháp và y tế. Bộ trưởng Tài chính Gernot Blümel từng là Chánh Văn phòng Phủ Thủ tướng, phụ trách về châu Âu, Nghệ thuật và Truyền thông và Chủ tịch đảng OVP trong Quốc hội bang Vienna. Bộ trưởng Nội vụ Karl Nehammer là Tổng thư ký đảng OVP.

Ba Bộ còn lại có người đứng đầu thuộc đảng Xanh là Bộ trưởng Khí hậu, Môi trường, Giao thông và Sáng tạo; Bộ trưởng Bộ Tư pháp và Bộ trưởng Xã hội, Y tế và Người tiêu dùng.

Đáng chú ý, các Bộ trưởng trong nội các liên minh có xuất thân phong phú: Bộ trưởng Quốc phòng Klaudia Tanner và Bộ trưởng các vấn đề châu Âu và Hiến pháp Karoline Edtstadtler từng là thẩm phán, còn Bộ trưởng Kỹ thuật số và Kinh tế Margarete Schrambock từng là giám đốc hãng dịch vụ viễn thông A1 (Áo).

Một điểm đáng lưu ý khác nằm ở Bộ Khí hậu, Môi trường, Giao thông và Sáng tạo khi có cả Quốc vụ Khanh và Bộ trưởng. Bộ trưởng Leonore Gewessler là người đảng Xanh, nhà hoạt động bảo vệ môi trường và Quốc vụ khanh Magnus Brunner là người OVP. Vấn đề môi trường có vị trí trung tâm trong chính sách của đảng Xanh và nhiều khả năng sẽ được thúc đẩy mạnh trong thời gian tới.

chinh phu lien minh cua ao nguoi cu hy vong moi
Bà Leonore Gewessler đảm nhận vị trí Bộ trưởng Bộ Khí hậu, Môi trường, Giao thông và Sáng tạo, lĩnh vực trung tâm trong nghị trình Chính phủ của đảng Xanh. (Nguồn: Expa/Michael Gruber)

Một nghị trình, năm trọng tâm

Chương trình hành động của Chính phủ sẽ phải đáp ứng lời hứa tranh cử của hai đảng đối lập nhau. Đảng OVP cứng rắn về vấn đề người nhập cư và kinh tế, còn đảng Xanh kiên định về bảo vệ môi trường, duy trì công bằng và cởi mở xã hội. Hai bên cho biết đã đạt một số kết quả trong đàm phán.

Về các điểm mấu chốt, ông Sebastian Kurz cho biết: “Bảo vệ khí hậu và biên giới là điều có thể làm được”. Theo ông Werner Kogler, Áo sẽ đi tiên phong trong bảo vệ khí hậu tại châu Âu và đảm bảo rằng “bảo vệ môi trường và công bằng xã hội có thể song hành với nhau”. Nước này cũng sẽ áp dụng thuế mới về bảo vệ môi trường, giảm thuế và tăng cường tính minh bạch trong hệ thống nhà nước. Nghị trình chính phủ dài 300 trang có thể được tổng kết trong năm trọng tâm chính:

Thứ nhất, Áo sẽ tập trung chống nghèo đói thông qua giảm thuế: Thuế thu nhập sẽ giảm xuống từng bước, từ 20% - 30% - 40% so với hiện nay; trợ cấp gia đình tăng từ 1.500 Euro lên 1.750 Euro/trẻ em. Lương tối thiểu cho người dân sẽ tăng, kể cả đối với các hợp đồng tập thể cũ. Các suất chữa bệnh, trị liệu tâm lý sẽ được trợ cấp toàn phần. Chính sách giáo dục như chương trình thực nghiệm cho 100 trường trong toàn nước Áo, hỗ trợ các trường có điều kiện khó khăn, cung cấp thêm chỗ trông trẻ vào mùa hè sẽ được triển khai. Chính phủ sẽ tăng cường bảo vệ môi trường, đưa vào hệ thống thuế môi trường, không tạo ra nợ mới để ảnh hưởng tới tăng trưởng bền vững.

Thứ hai, OVP sẽ duy trì chính sách nhập cư cứng rắn. Chính phủ sẽ tăng cường an ninh vòng ngoài của các nước EU. Áo sẽ xây dựng các trung tâm để chuyển người tỵ nạn về nơi xuất phát, đồng thời tăng cường hỗ trợ cho các nước có người đi tỵ nạn để giảm dòng người tỵ nạn. Chính phủ sẽ tăng cường các khóa học tiếng Đức, giúp đỡ người được tỵ nạn để hòa nhập, lao động đóng góp cho Áo. Chính phủ cũng tăng cường đấu tranh pháp lý chống lại việc chính trị và cực đoan hóa Hồi giáo để không ảnh hưởng đến xã hội. Áo cũng sẽ cấm trẻ em gái quàng khăn đến 14 tuổi, tránh ảnh hưởng của tôn giáo đến tuổi trưởng thành và tự quyết định khuynh hướng tôn giáo bản thân.

Thứ ba, Áo sẽ chú trọng chính sách sức khỏe cho người già, đặc biệt là tại gia đình, với hỗ trợ về mặt tài chính và chăm sóc ban ngày. Việc chăm sóc điều dưỡng cho người già sẽ được đưa vào làm trụ cột thứ 5 trong việc bảo hiểm xã hội.

Thứ tư, Chính phủ sẽ mở rộng lực lượng cảnh sát (hơn 2.000 người) và tập sự cảnh sát (2.000 người) để đảm bảo an ninh cho nước Áo nhằm đấu tranh chống tội phạm, đặc biệt là buôn người và cưỡng bức mại dâm, đồng thời tăng cường lực lượng quốc phòng.

Thứ năm, Áo sẽ tập trung cải thiện chất lượng giáo dục, không để ai bị bỏ lại phía sau và chuẩn bị cho học sinh bước vào thị trường lao động. Cụ thể, Chính phủ sẽ tăng cường áp dụng công nghệ vào trường học, mở các lớp tiếng Đức, cải tiến chương trình học, xây dựng cho học sinh kỹ năng cần thiết để gia nhập thị trường lao động. Học sinh giờ sẽ được lựa chọn học những lớp về tôn giáo hay đạo đức mà họ thấy cần thiết.

Có thể thấy đảng Xanh tập trung xây dựng nghị trình quanh vấn đề môi trường, an sinh xã hội và giáo dục, còn OVP chủ trương duy trì chính sách nhập cư cứng rắn và cải thiện an ninh biên giới quốc gia. Mong rằng OVP và đảng Xanh có thể tận dụng điểm song trùng, vượt qua khác biệt để cùng hoàn thành nhiệm kỳ, làm nên lịch sử cho chính trị Áo nói riêng và châu Âu nói chung.

chinh phu lien minh cua ao nguoi cu hy vong moi Nguy cơ hàng nghìn người di cư tràn vào châu Âu

TGVN. Hơn 2.300 người di cư đã được giải cứu khi tìm cách vượt eo biển Manche, nối giữa miền Tây nước Pháp và miền ...

chinh phu lien minh cua ao nguoi cu hy vong moi Bầu cử Áo: gương mặt cũ trong cuộc chơi mới

TGVN. Hôm nay (29/9), cử tri Áo tiến hành bỏ phiếu bầu Quốc hội. Thăm dò cho thấy cựu Thủ tướng Sebastian Kurz một lần ...

chinh phu lien minh cua ao nguoi cu hy vong moi Quan hệ ngoại giao Nga - Áo căng thẳng vì cáo buộc gián điệp

Truyền thông Nga đưa tin, ngày 9/11, Bộ Ngoại giao Nga đã triệu Đại sứ Áo tại Moscow, sau khi Vienna đề nghị lời giải ...

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp ngày 3/12: Tuổi Sửu có quý nhân phù trợ, tuổi Tỵ dễ đầu tư sai hướng

Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp ngày 3/12: Tuổi Sửu có quý nhân phù trợ, tuổi Tỵ dễ đầu tư sai hướng

TGVN. Tử vi hôm nay 3/12/2020, tử vi 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài ...
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ làm việc với Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ làm việc với Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị

Ngày 1/12, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đã có buổi làm việc với Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị về tình hình công tác đối ngoại trên địa bàn.
ASEAN 2020: EU-ASEAN nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược

ASEAN 2020: EU-ASEAN nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho biết EU và ASEAN là 'đối tác tự nhiên' và hai bên đã nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược.
Hạ viện Mỹ sắp thông qua dự luật về trách nhiệm giải trình của công ty nước ngoài

Hạ viện Mỹ sắp thông qua dự luật về trách nhiệm giải trình của công ty nước ngoài

Hạ viện Mỹ nhiều khả năng sẽ thông qua một dự luật có thể ngăn một số công ty Trung Quốc niêm yết cổ phiếu trên các sàn giao dịch ...
Giữa cơn thịnh nộ sau vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân, Iran tăng cường sản xuất uranium làm giàu trên 20%

Giữa cơn thịnh nộ sau vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân, Iran tăng cường sản xuất uranium làm giàu trên 20%

Quốc hội Iran yêu cầu sản xuất uranium làm giàu trên 20%, trong bối cảnh nhà khoa học hạt nhân hàng đầu nước này vừa bị ám sát
ASEAN-EU nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược

ASEAN-EU nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược

ASEAN-EU cam kết tăng cường phối hợp và thúc đẩy hợp tác đa phương khu vực và quốc tế, trên cơ sở chia sẻ các giá trị và lợi ích ...
Tuyên bố không yêu cầu đồng minh cắt đứt 'duyên nợ' với Trung Quốc, Mỹ thực sự muốn gì?

Tuyên bố không yêu cầu đồng minh cắt đứt 'duyên nợ' với Trung Quốc, Mỹ thực sự muốn gì?

Mỹ muốn các đồng minh như Hàn Quốc và Nhật Bản tố cáo 'hành vi xấu' của Trung Quốc nếu phát hiện được.
Du lịch Saudi Arabia: Choáng ngợp với khu nghỉ dưỡng nằm trong lòng núi đá sa thạch nghìn năm tuổi

Du lịch Saudi Arabia: Choáng ngợp với khu nghỉ dưỡng nằm trong lòng núi đá sa thạch nghìn năm tuổi

Khi du lịch Saudi Arabia, bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm 'có một không hai' tại khách sạn nằm trong lòng núi sa thạch hàng nghìn năm tuổi giữa ...
Vi phạm quy định chống dịch Covid-19 tại Bỉ, nghị sĩ Hungary xin từ chức

Vi phạm quy định chống dịch Covid-19 tại Bỉ, nghị sĩ Hungary xin từ chức

Một nghị sĩ Hungary tại EP đã lên tiếng xin lỗi sau khi bị cảnh sát Bỉ bắt quả tang tham gia một bữa tiệc, vi phạm quy định phong ...
Kinh tế Mỹ hồi phục chậm chạp do đại dịch Covid-19

Kinh tế Mỹ hồi phục chậm chạp do đại dịch Covid-19

Kinh tế Mỹ tiếp tục phục hồi từ mức suy thoái trong quý II, nhưng đà tăng đã chậm lại trong những tháng gần đây.
Giữa cơn thịnh nộ sau vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân, Iran tăng cường sản xuất uranium làm giàu trên 20%

Giữa cơn thịnh nộ sau vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân, Iran tăng cường sản xuất uranium làm giàu trên 20%

Quốc hội Iran yêu cầu sản xuất uranium làm giàu trên 20%, trong bối cảnh nhà khoa học hạt nhân hàng đầu nước này vừa bị ám sát
Tuyên bố không yêu cầu đồng minh cắt đứt 'duyên nợ' với Trung Quốc, Mỹ thực sự muốn gì?

Tuyên bố không yêu cầu đồng minh cắt đứt 'duyên nợ' với Trung Quốc, Mỹ thực sự muốn gì?

Mỹ muốn các đồng minh như Hàn Quốc và Nhật Bản tố cáo 'hành vi xấu' của Trung Quốc nếu phát hiện được.
Vi phạm quy định chống dịch Covid-19 tại Bỉ, nghị sĩ Hungary xin từ chức

Vi phạm quy định chống dịch Covid-19 tại Bỉ, nghị sĩ Hungary xin từ chức

Một nghị sĩ Hungary tại EP đã lên tiếng xin lỗi sau khi bị cảnh sát Bỉ bắt quả tang tham gia một bữa tiệc, vi phạm quy định phong tỏa chống dịch Covid-19.
Vừa tiễn 'khách quý' Trung Quốc, Ngoại trưởng Nepal chuẩn bị thăm Ấn Độ

Vừa tiễn 'khách quý' Trung Quốc, Ngoại trưởng Nepal chuẩn bị thăm Ấn Độ

Một sự kiện được trông đợi trong quan hệ Ấn Độ-Nepal là chuyến thăm của Ngoại trưởng Nepal Pradeep Kumar Gyawali trong tháng 12 này.
Cập nhật Covid-19 ngày 2/12: Mỹ định giảm số ngày cách ly người tiếp xúc nguồn lây; dịch lan nhanh ở Hàn Quốc; Nhật Bản đối mặt khủng hoảng

Cập nhật Covid-19 ngày 2/12: Mỹ định giảm số ngày cách ly người tiếp xúc nguồn lây; dịch lan nhanh ở Hàn Quốc; Nhật Bản đối mặt khủng hoảng

Toàn cầu ghi nhận 64.188.964 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 1.486.609 trường hợp tử vong và 44.437.980 bệnh nhân bình phục.
Nga đưa S-300 đến diễn tập tác chiến ở quần đảo Kuril, Nhật Bản lên tiếng

Nga đưa S-300 đến diễn tập tác chiến ở quần đảo Kuril, Nhật Bản lên tiếng

Các đơn vị vận hành hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 đã tham gia diễn tập tác chiến tại quần đảo Kuril tranh chấp giữa Nga và Nhật Bản.
Tiêm kích thế hệ thứ 6 có gì đáng gờm?

Tiêm kích thế hệ thứ 6 có gì đáng gờm?

Với sự phát triển của công số và sức sáng tạo không mệt mỏi, các quốc gia đang tìm kiếm khả năng của các tiêm kích cấp độ tiếp theo.
Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) và tác động đến kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ

Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) và tác động đến kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ

Quyết định phê duyệt quá trình chuyển giao quyền lực cho đội ngũ ông Joe Biden của GSA có ảnh hưởng tới cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020?
Nguyên nhân nào dẫn đến căng thẳng giữa chính phủ Ethiopia và vùng Tigray?

Nguyên nhân nào dẫn đến căng thẳng giữa chính phủ Ethiopia và vùng Tigray?

Tình hình Ethiopia đang ngày càng trở nên căng thẳng và khả năng về một cuộc nội chiến đẫm máu giữa chính phủ và vùng Tigray ngày một rõ hơn.
Ngày tàn của Covid-19 đã chớm cận kề?

Ngày tàn của Covid-19 đã chớm cận kề?

Nếu vaccine mRNA có thể chấm dứt đại dịch Covid-19 và khôi phục cuộc sống bình thường, chúng cũng có thể mở ra kỷ nguyên mới cho sự phát triển vaccine.
Thổ Nhĩ Kỳ và chính sách vĩ đại trở lại

Thổ Nhĩ Kỳ và chính sách vĩ đại trở lại

Chính sách nhằm đưa Thổ Nhĩ Kỳ vĩ đại trở lại khiến quốc gia này đối mặt với nhiều vấn đề, kể cả việc kết thêm một số kẻ thù...
Vì sao ông Trump bất ngờ sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper?

Vì sao ông Trump bất ngờ sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper?

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper được cho là có nhiều bất đồng với Tổng thống Trump. Đó cũng là nguyên nhân khiến ông bị đột ngột sa thải.
Vụ ám sát nhà khoa học Iran: Đâu là toan tính của Tehran?

Vụ ám sát nhà khoa học Iran: Đâu là toan tính của Tehran?

Iran sẽ không ngay lập tức trả đũa vụ ám sát nhà khoa học hàng đầu do lo ngại có thể sẽ kích động phản ứng quân sự quyết liệt từ chính quyền Trump.
Việt Nam dẫn đầu cuộc chơi công nghệ 5G thương mại

Việt Nam dẫn đầu cuộc chơi công nghệ 5G thương mại

Trang mạng techwireasia.com đăng bài cho rằng Việt Nam là một trong những nước tiên phong thử nghiệm thành công công nghệ 5G trên toàn thế giới.
Hậu bầu cử Mỹ 2020: 'Đội ngũ trong mơ' của ông Joe Biden sẽ giúp nước Mỹ dẫn đầu thế giới?

Hậu bầu cử Mỹ 2020: 'Đội ngũ trong mơ' của ông Joe Biden sẽ giúp nước Mỹ dẫn đầu thế giới?

Sự chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden báo hiệu sự trở lại của trật tự thế giới được dẫn dắt bởi nguyện vọng hợp tác quốc tế của Mỹ.
Bất đồng không hồi kết, 'cửa hẹp' khó lách qua, đàm phán Anh-EU bế tắc trong hạn chót

Bất đồng không hồi kết, 'cửa hẹp' khó lách qua, đàm phán Anh-EU bế tắc trong hạn chót

Đàm phán Anh-EU đang trong giai đoạn cuối cùng về một thỏa thuận thương mại hậu Brexit. Thế nhưng, nhiều thách thức đang bủa vây.
Trung Quốc - Australia: Găng tay nhung và nắm đấm quyền lực

Trung Quốc - Australia: Găng tay nhung và nắm đấm quyền lực

Mối quan hệ Trung Quốc – Australia đang chuyển dần từ hình ảnh tích cực, tươi sáng sang những gam màu xám.
Trung Quốc ở đâu trong cuộc chạy đua sản xuất vaccine Covid-19?

Trung Quốc ở đâu trong cuộc chạy đua sản xuất vaccine Covid-19?

Các loại vaccine Covid-19 của Trung Quốc đang đối mặt với áp lực ngày càng tăng sau khi các loại vaccine của phương Tây bào chế cho kết quả hứa hẹn.
Phiên bản di động