Cho rằng Mỹ không trung thực, Tehran khẳng định máy bay bị bắn hạ xâm phạm lãnh hải Iran

21/06/2019 06:24

Theo Reuters, ngày 20/6, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tuyên bố, Mỹ đang nói dối về việc máy bay do thám không người lái của Mỹ bị Iran bắn hạ tại vùng biển quốc tế, đồng thời khẳng định Tehran sẽ đưa vấn đề này tới Liên hợp quốc (LHQ). 

TIN LIÊN QUAN
iran my noi doi ve viec may bay bi ban ha o vung bien quoc te Washington cáo buộc Iran bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ trên không phận quốc tế
iran my noi doi ve viec may bay bi ban ha o vung bien quoc te Iran tuyên bố bắn hạ một máy bay do thám không người lái của Mỹ
cho rang my khong trung thuc tehran khang dinh may bay bi ban ha xam pham lanh hai iran
Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif . (Nguồn: Sudinfo)

Viết trên mạng xã hội Twitter, Ngoại trưởng Zarif nêu rõ: "Mỹ đã tiến hành khủng bố kinh tế đối với Iran, thực hiện hành động vụng trộm chống lại chúng tôi và hiện đã xâm phạm lãnh thổ của chúng tôi".

Ông Zarif khẳng định: "Chúng tôi không muốn chiến tranh, nhưng sẽ quyết tâm bảo vệ vùng trời, đất liền và vùng biển của mình. Chúng tôi sẽ đưa hành động gây hấn mới này tới LHQ và cho thấy rằng Mỹ đang nói dối về vùng biển quốc tế".

Cũng trong một thông điệp khác trên Twitter, nhà ngoại giao Iran cho biết, máy bay không người lái của Mỹ bị Tehran bắn hạ xuất phát từ Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE). Ông viết: "Vào lúc 0h 14 phút, máy bay không người lái của Mỹ đã xuất phát từ UAE ở chế độ tàng hình và xâm phạm không phận của Iran. Máy bay này bị nhắm bắn vào lúc 4h05 phút ở gần Kouh-e Mobarak. Chúng tôi đã tìm được các bộ phận của máy bay quân sự không người lái của Mỹ tại vùng lãnh hải của chúng tôi, nơi nó bị bắn hạ".

Trong khi đó, quân đội Mỹ khẳng định, Iran đã bắn hạ máy bay do thám không người lái của Washington khi đang bay ở trên cao tại không phận quốc tế qua Eo biển Hormuz, cách khoảng 34 km so với điểm gần nhất trên đất liền bên bờ biển Iran.

Phát biểu với phóng viên tại Lầu Năm Góc, Chỉ huy Không quân Mỹ ở Trung Đông, Trung tướng Joseph Guastella nêu rõ: "Vụ tấn công nguy hiểm và gây leo thang này rất vô trách nhiệm và xảy ra tại vùng lân cận các hành lang trên không đã được thiết lập giữa Dubai, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), và Muscat, Oman, có khả năng gây nguy hiểm cho dân thường vô tội".

Theo Trung tướng Guastella, máy bay không người lái của Mỹ không xâm phạm không phận của Iran "vào bất kỳ thời điểm nào khi thực hiện nhiệm vụ". Ông cũng cho biết máy bay đã rơi tại vùng biển quốc tế sau khi bị bắn hạ.

iran my noi doi ve viec may bay bi ban ha o vung bien quoc te

Mỹ đang tìm kiếm một thỏa thuận mới với Iran

Ngày 19/6, Đại diện đặc biệt của Mỹ về Iran Brian Hook đã mô tả động thái mới nhất của Washington tại khu vực Trung ...

iran my noi doi ve viec may bay bi ban ha o vung bien quoc te

Tình báo Mỹ khẳng định Iran đứng sau các vụ tấn công tàu chở dầu

Ngày 19/6, Đại diện đặc biệt Mỹ về Iran kiêm Cố vấn chính sách cho Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, ông Brian Hook cho biết, các ...

iran my noi doi ve viec may bay bi ban ha o vung bien quoc te

Tehran: Iran sẽ giảm dần cam kết tuân thủ JCPOA nếu các bên không hoàn thành nghĩa vụ

Tehran sẽ không kéo dài thời hạn chót 60 ngày được đưa ra trước đó nhằm yêu cầu các nước còn lại tham gia Kế ...

(theo Reuters)