Chống dịch Covid-19 ở Việt Nam: Chìa khóa là sự đồng lòng, chiến lược là 'tiết kiệm mà hiệu quả' nhờ công nghệ

TGVN. Các biện pháp của Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 tiếp tục được thế giới đánh giá cao khi ghi nhận 255 ca nghi nhiễm, tỷ lệ bình phục lên đến 50% với 128 ca, chưa có ca tử vong.
TIN LIÊN QUAN
chong dich covid 19 o viet nam chia khoa la su dong long chien luoc la tiet kiem ma hieu qua nho cong nghe Tin vui, thêm một cụ bà trên 100 tuổi 'đánh bại' Covid-19
chong dich covid 19 o viet nam chia khoa la su dong long chien luoc la tiet kiem ma hieu qua nho cong nghe HĐBA họp kín về đại dịch Covid-19 giải tỏa bất đồng, Tổng Thư ký Guterres kêu gọi đoàn kết
chong dich covid 19 o viet nam chia khoa la su dong long chien luoc la tiet kiem ma hieu qua nho cong nghe
Chìa khóa chiến thắng dịch Covid-19 ở Việt Nam là sự đồng lòng. (Nguồn: LDO)

Chìa khóa chống dịch là sự đồng lòng

Viện Konrad Adenauer Stiftung (KAS, viện phân tích chính trị uy tín của Đức có văn phòng đại diện tại Việt Nam) đăng bài phân tích đánh giá cao khả năng kiểm soát dịch Covid-19 của Việt Nam, trong đó nhận định chìa khóa thành công nằm ở hành động sớm và kiên quyết của Chính phủ, các cơ quan chức năng và cả nhân dân Việt Nam.

Theo phân tích của Trưởng Văn phòng đại diện KAS tại Việt Nam Peter Girke, việc Việt Nam ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 đầu tiên ngay từ ngày 22/1 là điều dễ hiểu, vì vị trí địa lý và mối quan hệ kinh tế với nước láng giềng Trung Quốc. Tuy nhiên, tốc độ gia tăng số ca lây nhiễm ở Việt Nam tương đối thấp khi so sánh với Đức: cả hai nước ngày 17/2 ghi nhận 16 trường hợp ở mỗi nước, 4 tuần sau, Việt Nam tăng lên 61 ca trong khi ở Đức là 7.272 ca và 2 tuần sau nữa, vào ngày 30/3, con số ở Việt Nam là 194 ca thì ở Đức đã lên tới 66.885 ca.

Theo tác giả, có nhiều yếu tố khiến tỷ lệ lây nhiễm tại Việt Nam được duy trì ở mức thấp và đều được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đánh giá cao.

Yếu tố then chốt nằm ở quyết định hành động sớm và kiên quyết của Chính phủ Việt Nam. Ngay từ đầu, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 đã được thành lập để giám sát và phối hợp biện pháp ở các cấp. Việt Nam đã thực hiện nhiều biện pháp và hạn chế từ rất sớm với cấp độ ngày càng tăng, đồng thời tiến hành các cuộc diễn tập với nhiều kịch bản khác nhau có huy động lực lượng quân đội hỗ trợ y tế.

Nhân tố quan trọng là việc nhân dân ủng hộ các biện pháp chống dịch của Chính phủ và cùng chung tay trong cuộc chiến chống dịch bệnh. Bên cạnh đó là việc tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân về những biện pháp phòng ngừa, cập nhật thông tin tình hình dịch bệnh.

Chiến lược “tiết kiệm mà hiệu quả” nhờ công nghệ

Project Syndicate, chuyên trang tập hợp những bài phân tích của các học giả, chuyên gia uy tín quốc tế, có trụ sở tại CH. Czech, đăng tải bài viết cho rằng, thành công của Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19 cung cấp “mô hình” mà các nền kinh tế mới nổi khác có thể học theo.

Không mạnh tay chi tiền xét nghiệm diện rộng như Hàn Quốc, không như Singapore thiết lập giám sát dịch tễ học mạnh mẽ, Việt Nam đã áp dụng các biện pháp phòng chống dịch tiết kiệm nhưng được chứng minh là hiệu quả như: sớm dừng các chuyến bay đến Trung Quốc, cách ly bắt buộc khu dân cư có người nhiễm trong 2 tuần, đóng cửa các trường học, cách ly người về từ các nước,… Các trung tâm kiểm dịch đã được thiết lập ở rìa thành phố, cung cấp 100% dịch vụ chăm sóc y tế, thực phẩm và nơi ở cho những người bị cách ly, kể cả du khách nước ngoài.

Nghiên cứu gần đây của Project Syndicate về chính sách phòng chống dịch của Việt Nam cho thấy, thành công ban đầu trong việc làm chậm tốc độ lây lan của virus là nhờ chính quyền đã tập trung vào truyền thông và tuyên truyền cho người dân ý thức phòng bệnh thông qua các nền tảng công nghệ và tích cực truy tìm mầm bệnh.

Với 65% trong số 96 triệu dân Việt Nam có khả năng tiếp cận Internet, các kênh thông tin chính thống và truyền thông xã hội (60% là tài khoản Facebook) đã chia sẻ hữu hiệu thông tin về chủng virus mới, cách phòng bệnh, thông tin nơi có ca nghi nhiễm, thông tin cụ thể các ca nhiễm và lộ trình di chuyển, tương tác của các ca bệnh. Trong thời đại tin giả lan truyền khắp nơi, việc hiểu được mối đe dọa, đặc biệt là tỷ lệ lây nhiễm của virus, là chìa khóa để công dân sẵn sàng hợp tác, cho dù bằng biện pháp giãn cách xã hội hay tự cách ly.

Ngay từ trước khi xuất hiện dịch Covid-19 ở Việt Nam, trung bình mỗi ngày hơn 100 bài báo về chủ đề này xuất bản trên 13 trong số các trang báo điện tử phổ biến nhất của Việt Nam, khiến tin giả gần như không còn đất sống. Do đó, người dân Việt Nam thường không coi Covid-19 chỉ là cúm mùa, mà là một căn bệnh nguy hiểm như dịch SARS năm 2003. Trải nghiệm về những dịch bệnh như SARS, cúm gia cầm và dịch tả lợn đã giúp người dân sớm cảnh giác với Covid-19, luôn sẵn sàng tinh thần chống dịch.

Tại Việt Nam, công dân tự giác khai báo sức khỏe thông qua ứng dụng của chính phủ có tên NCOVI. Khi mỗi cá nhân đều nhận thức được tính chất cấp bách và sẵn sàng trung thực khai báo về lộ trình di chuyển và các tương tác, việc truy tìm các đối tượng tiếp xúc với mầm bệnh sẽ phát huy hiệu quả, giúp thu thập thông tin một cách có hệ thống và xác định các cụm nghi nhiễm Covid-19 sớm nhất có thể.

Ngoài ra, Việt Nam còn chống dịch thông qua các hình thức đơn giản nhưng gây hiệu ứng mạnh mẽ. Ca khúc “Ghen Co Vy” đã trở thành hiện tượng truyền cảm hứng trên toàn cầu sau khi xuất hiện trên chương trình Last Week Tonight của MC đình đám người Mỹ John Oliver. Clip ca khúc này đã giúp xây dựng nhận thức cộng đồng về Covid-19 và tầm quan trọng của việc rửa tay.

Đáng chú ý, khi quy định tất cả hành khách về Việt Nam phải cách ly bắt buộc trong 14 ngày được siết chặt từ cuối tháng 3, nhiều người tham gia cách ly cập nhật và đánh giá cao chất lượng các khu cách ly, thực phẩm và hoạt động kiểm dịch, xét nghiệm của Việt Nam.

Các bài viết này thu hút hàng nghìn phản ứng tích cực trên Facebook. Hàng trăm hình ảnh về bữa sáng, bữa trưa, bữa tối và bữa ăn nhẹ được đóng gói cẩn thận được đăng tải rộng rãi đến mức thời gian cách ly 2 tuần lại trở thành khoảng thời gian thoải mái với nhiều người. Điều này khuyến khích mọi người vui vẻ tuân thủ quy định cách ly.

Khi đại dịch Covid-19 tồi tệ thêm từng ngày, từng giờ trên thế giới, kinh nghiệm của Việt Nam cho thấy, bằng cách tập trung vào đánh giá sớm rủi ro, truyền thông hiệu quả và hợp tác giữa Chính phủ và người dân, một quốc gia có nguồn lực hạn chế với hệ thống chăm sóc sức khỏe còn hạn chế vẫn có thể kiểm soát đại dịch.

chong dich covid 19 o viet nam chia khoa la su dong long chien luoc la tiet kiem ma hieu qua nho cong nghe

Cập nhật 7h ngày 10/4: Số ca Covid-19 tử vong toàn cầu vượt 95.500, 2 ngày nữa số ca nhiễm ở Mỹ sẽ vượt nửa triệu, Anh chưa tới đỉnh dịch

TGVN. Số liệu thống kê của Worldometers lúc 6h sáng ngày 10/4 cho thấy, thế giới hiện ghi nhận 1.599.423 ca nhiễm virus corona chủng ...

chong dich covid 19 o viet nam chia khoa la su dong long chien luoc la tiet kiem ma hieu qua nho cong nghe

Cập nhật Covid-19 ở Việt Nam sáng 10/4: Không ghi nhận ca mắc mới, sẽ có thêm 14 người được công bố khỏi bệnh

TGVN. Theo bản tin phát lúc 6h sáng ngày 10/4 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, đến thời điểm ...

chong dich covid 19 o viet nam chia khoa la su dong long chien luoc la tiet kiem ma hieu qua nho cong nghe

Chiếc khẩu trang ấm tình người xa xứ

TGVN. CLB Phụ nữ thành phố Dresden và vùng lân cận (CHLB Đức) đã sáng kiến tạo ra những chiếc khẩu trang từ những vật ...

Thế Việt
(theo Project Syndicate, VOA)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Doanh nhân Phạm Bích Thủy: 'Hướng về miền Trung yêu thương' tại tỉnh Thừa Thiên Huế

Doanh nhân Phạm Bích Thủy: 'Hướng về miền Trung yêu thương' tại tỉnh Thừa Thiên Huế

Hướng về miền Trung ruột thịt, doanh nhân Phạm Bích Thủy cùng đoàn cứu trợ Hà Nội đã có mặt tại vùng lũ Thừa Thiên Huế.
Khai mạc 'Tuần hàng Made in Vietnam - Tinh hoa Việt Nam'

Khai mạc 'Tuần hàng Made in Vietnam - Tinh hoa Việt Nam'

Tuần hàng 'Made in Vietnam - Tinh hoa Việt Nam' đã chính thức khai mạc tối 23/10 tại Hà Nội.
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh dự lễ kỷ niệm 75 năm thành lập Liên hợp quốc

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh dự lễ kỷ niệm 75 năm thành lập Liên hợp quốc

Tối 23/10, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã tham dự và phát biểu tại buổi chiêu đãi kỷ niệm 75 năm thành lập Liên hợp quốc.
Bầu cử Mỹ 2020: Con trai ông Joe Biden đã làm gì 'mờ ám' ở Ukraine và Trung Quốc?

Bầu cử Mỹ 2020: Con trai ông Joe Biden đã làm gì 'mờ ám' ở Ukraine và Trung Quốc?

Con trai ông Joe Biden bị cáo buộc có quan hệ làm ăn mờ ám tại Ukraine và Trung Quốc. Sự thật chuyện làm ăn ở nước ngoài của ông ...
Việt Nam có đủ điều kiện để áp dụng mô hình du lịch thông minh

Việt Nam có đủ điều kiện để áp dụng mô hình du lịch thông minh

Hội thảo quốc tế ‘Du lịch thông minh: Hướng tới sự phát triển bền vững và hài hòa giữa kinh tế, văn hóa và môi trường’ đã diễn ra chiều ...
Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam-Malaysia hội đàm thúc đẩy hợp tác hậu Covid-19

Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam-Malaysia hội đàm thúc đẩy hợp tác hậu Covid-19

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có buổi hội đàm trực tuyến với Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Hishammuddin Hussein.
Dịch Covid-19: Hơn 360 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ và Hàn Quốc về nước an toàn

Dịch Covid-19: Hơn 360 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ và Hàn Quốc về nước an toàn

Việc đưa công dân Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn về nước sẽ được sắp xếp theo nguyện vọng, phù hợp với tình hình dịch bệnh và năng lực ...
Đàm phán biên giới Việt Nam-Trung Quốc: Chuyện kể của người trong cuộc (Kỳ 1)

Đàm phán biên giới Việt Nam-Trung Quốc: Chuyện kể của người trong cuộc (Kỳ 1)

Ghi theo lời kể của Đại sứ Nguyễn Hồng Thao, người trực tiếp làm công tác phân giới cắm mốc trên thực địa biên giới Việt Nam-Trung Quốc.
Cơn thịnh nộ của thiên nhiên

Cơn thịnh nộ của thiên nhiên 2

Con người, dù ở đâu cũng đều là những nạn nhân đầu tiên mỗi khi thiên tai nổi giận...
U22 Việt Nam lỡ chuyến du đấu ‘World Cup thu nhỏ’ vì Covid-19

U22 Việt Nam lỡ chuyến du đấu ‘World Cup thu nhỏ’ vì Covid-19

Đội tuyển U22 Việt Nam không thể sang Pháp tham dự giải đấu Maurice Toulon Revello 2020 do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Tin thế giới ngày 23/10: Tranh luận Trump-Biden kết thúc, Trung Quốc 'đanh thép' với Mỹ, Nga-Trung Quốc có thể liên minh quân sự?

Tin thế giới ngày 23/10: Tranh luận Trump-Biden kết thúc, Trung Quốc 'đanh thép' với Mỹ, Nga-Trung Quốc có thể liên minh quân sự?

Tranh luận Trump-Biden, Bầu cử Mỹ 2020, Armenia-Azerbaijan, Mỹ-Trung Quốc, Nga-Trung Quốc,... là một số sự kiện thế giới nổi bật 24 giờ qua.
Tranh luận Trump-Biden lần cuối: Điểm nhấn của ông Trump và 'những điểm C' từ chuyên gia

Tranh luận Trump-Biden lần cuối: Điểm nhấn của ông Trump và 'những điểm C' từ chuyên gia

Theo Giáo sư Borton, tranh luận Trump-Biden lần này sẽ không tác động nhiều tới quyết định của các cử tri.
Tập đoàn Walmart kiện Chính phủ Mỹ liên quan đến thuốc opioid

Tập đoàn Walmart kiện Chính phủ Mỹ liên quan đến thuốc opioid

Vụ kiện của tập đoàn Walmart là cuộc chiến pháp lý mới nhất liên quan đến cuộc khủng hoảng thuốc giảm đau nhóm opioid tại Mỹ.
Bầu cử Mỹ: Lần đầu tiên trong những lần tranh luận, Tổng thống Donald Trump khen ngợi người điều hành

Bầu cử Mỹ: Lần đầu tiên trong những lần tranh luận, Tổng thống Donald Trump khen ngợi người điều hành

Trong buổi tranh luận cuối trước ngày Bầu cử Mỹ 2020, ông Trump đã khen ngợi cách điều hành của Kristen Welker, nhà báo thuộc đài NBC.
Đối đầu ngoại giao Canada-Trung Quốc: Khúc mắc khó giải

Đối đầu ngoại giao Canada-Trung Quốc: Khúc mắc khó giải

Thời tiết Ottawa những ngày cuối tháng Mười đang trở lạnh, song quan hệ song phương Canada-Trung Quốc có lẽ còn 'lạnh' hơn.
Làn sóng covid-19 thứ hai ở châu Âu: Vì sao nên nỗi?

Làn sóng covid-19 thứ hai ở châu Âu: Vì sao nên nỗi?

Làn sóng covid-19 thứ hai dịch ở châu Âu không phải bởi dịch bệnh quá bất kham mà bởi không thật sự cầu thị với bài học từ làn sóng dịch bệnh trước.
Căng thẳng chính trị tại Thái Lan: Lắng nghe để thấu hiểu

Căng thẳng chính trị tại Thái Lan: Lắng nghe để thấu hiểu

Chính phủ Thái Lan đang tìm kiếm một giải pháp hòa bình, hiệu quả và bền vững nhằm giải quyết triệt để tình trạng căng thẳng hiện nay.
Bình thường hóa quan hệ với Israel: Sau Bahrain phải chăng sẽ là Sudan?

Bình thường hóa quan hệ với Israel: Sau Bahrain phải chăng sẽ là Sudan?

Sudan có thể theo bước Bahrain trở thành quốc gia tiếp theo bình thường hóa quan hệ với Israel trong năm nay, với sự tác động và thỏa thuận trao đổi với Mỹ.
Phiên bản di động