Chuyên gia Hàn Quốc nhận định gì về Covid-19?

TGVN. Trước tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) tiếp tục lan rộng, các chuyên gia y tế Hàn Quốc đã đưa ra những khuyến nghị, lời khuyên cho người dân nước này tự bảo vệ bản thân và gia đình trước Covid-19. 
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
chuyen gia han quoc nhan dinh gi ve covid 19 Hàn Quốc hỗ trợ vốn khẩn cấp cho các doanh nghiệp để đối phó với virus corona
chuyen gia han quoc nhan dinh gi ve covid 19 Hàn Quốc hỗ trợ từ 400 USD cho người bị cách ly nhằm tránh lây lan dịch do virus corona
chuyen gia han quoc nhan dinh gi ve covid 19
Một biển thông báo trước cửa khu vực cách ly thuộc Bệnh viện Đại học Quốc gia Seoul ngày 16/2. (Nguồn: Yonhap)

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, Covid-19 đã khiến hàng chục nghìn người Trung Quốc nhiễm bệnh, và ở Hàn Quốc vừa ghi nhận thêm một trường hợp nhiễm bệnh. Tính đến thời điểm hiện tại, Hàn Quốc có 30 ca nhiễm, trong đó có 9 ca xuất viện, 21 ca còn lại vẫn đang trong quá trình điều trị và cách ly.

Phát biểu trong một cuộc tiếp xúc, trao đổi giữa các chuyên gia y tế hàng đầu của Hàn Quốc với các phóng viên ở thủ đô Seoul ngày 16/2, Chủ tịch Hiệp hội các bệnh truyền nhiễm Hàn Quốc Peck Kyong-ran cho hay: “Hiện giờ, các chuyên gia Hàn Quốc có nhiều quan điểm khác nhau trong phân tích dữ liệu khi nói đến loại virus mới này”.

Cấm đi du lịch nước ngoài có phải là biện pháp hữu hiệu?

Trả lời câu hỏi của các phóng viên về khả năng Chính phủ Hàn Quốc cấm công dân đi du lịch nước ngoài tại thời điểm hiện nay, các chuyên gia cho rằng, đây là biện pháp hữu hiệu để kiểm soát Covid-19

Ngoài Trung Quốc là nơi Covid-19 bùng phát, Chính phủ Hàn Quốc đã khuyến cáo người dân của xứ sở kim chi hạn chế tới Nhật Bản và 6 quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á - trong đó có Singapore, Malaysia, Thái Lan, và Đài Loan (Trung Quốc).Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho biết đã công bố rộng rãi về sự lây nhiễm của virus corona chủng mới (nCoV) dựa trên báo cáo chính thức của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Quyết định trên được Chính phủ Hàn Quốc nhấn mạnh là một phần trong nỗ lực “nhằm kiềm chế sự lây lan của nCoV ở Hàn Quốc”.

“Kiểm soát một cách khôn ngoan có thể chặn được sự lây lan của virus nếu các nguồn bệnh mang theo virus từ bên ngoài không còn. Hạn chế người dân đi du lịch ở những khu vực vốn được xác định là ‘ổ bệnh’ cũng là hợp lý ở trong bối cảnh hiện nay”, Giáo sư Sohn Jang-wook thuộc Trung tâm Y tế của Đại học Hàn Quốc cho biết.

Triệu chứng bệnh

Theo Giáo sư Kim Nam-joong thuộc Trung tâm Y tế của Đại học Quốc gia Seoul, rất nhiều bác sĩ nước này phàn nàn về những khó khăn trong việc phân biệt các triệu chứng cảm cúm thông thường với dấu hiệu của bệnh nhân bị nhiễm Covid-19.

Triệu chứng cảm cúm thường là sốt cao và đau nhức cơ bắp trong khoảng thời gian ngắn, nhưng triệu chứng nhiễm Covid-19 thường chỉ là sốt nhẹ và đau họng, vốn cũng là triệu trứng thường thấy của người bị cúm.

“Dường như rất khó phân biệt triệu chứng bị nhiễm Covid-19 với các triệu chứng bị cảm cúm thông thường ở giai đoạn đầu, vì vậy, ở một phương diện nào đó, chẩn đoán của bác sĩ trong giai đoạn đầu là rất quan trọng”, Giáo sư Kim Nam-joong cho hay.

Cần làm gì khi phát hiện triệu chứng nghi ngờ nhiễm Covid-19?

Ngay cả những bệnh nhân có xét nghiệm âm tính với Covid-19 vẫn cần tiến hành thêm các xét nghiệm ngày tiếp theo, thậm chí là sau đó 1 tuần. Điều này cho thấy việc chẩn đoán chính xác khi triệu chứng không rõ ràng là vô cùng khó khăn. Lý do trước tiên là bởi đây là một loại bệnh dịch mới mà ngay cả các chuyên gia cũng không chắc chắn về phác đồ điều trị hiệu quả nhất.

Một số loại thuốc điều trị bệnh HIV được cho là có hiệu quả trong việc điều trị cho những bệnh nhân dương tính với Covid-19. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc này để điều trị vẫn đang gây nhiều tranh cãi do thiếu căn cứ khoa học.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch Hiệp hội điều dưỡng nhiễm trùng Hàn Quốc Kim Sung-ran, người dân không nên quá hoảng sợ. “Nếu bạn lo lắng về bệnh dịch và có triệu chứng như sốt nhẹ, đau họng và bạn không chắc chắn liệu đó có phải là bị nhiễm Covid-19 hay bị cảm cúm, trước tiên chúng tôi khuyên bạn nên ở nhà và theo dõi triệu chứng trong từ 2-3 ngày”, bà nói.

chuyen gia han quoc nhan dinh gi ve covid 19

Chuyên gia cảnh báo thêm dấu hiệu đặc trưng của nguời nhiễm virus corona

TGVN. Ông Norio Ohmagari, bác sĩ của Trung tâm Y tế và Sức khỏe Toàn cầu Quốc gia (NCGM) của Nhật Bản, cho biết cảm ...

Bà Kim Sung-ran nhấn mạnh, việc truyền bệnh ở giai đoạn đầu có thể vì người bệnh không nhận ra mình bị bệnh. Nhiều người trong số những bệnh nhân được xác nhận dương tính với Covid-19 vẫn tiếp tục sinh hoạt bình thường trong nhiều ngày, thậm chí là vài tuần và đã vô tình khiến người khác bị lây bệnh trong thời gian đó.

Vì vậy, theo vị chuyên gia này, bất cứ ai gặp phải các triệu chứng nói trên đều phải được khuyên ở nhà và tránh tiếp xúc với người khác bởi các phòng khám và bệnh viện là nơi mọi người rất dễ gặp phải người bị nhiễm bệnh. “Tất nhiên, bạn nên đến đó khi khẩn cấp, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên ở nhà vì lý do an toàn”, bà khuyến cáo.

Đeo khẩu trang có hiệu quả?

Đeo khẩu trang có thể che được mũi và miệng. Virus lây lan qua nước bọt do ho và hắt hơi nên khẩu trang phần nào sẽ giúp bảo vệ mọi người khỏi bị nguy cơ phơi nhiễm. Mặc dù việc đeo khẩu trang chưa được khoa học chứng minh, nhưng các chuyên gia sức khỏe Hàn Quốc cũng khuyến nghị người dân nên đeo ở những nơi đông người như bệnh viện, chợ và phòng khám.

Giáo sư Kim Tae-hyong của Trường Y khoa Soonchunghyang khẳng định: “Tuy nhiên, việc rửa tay thường xuyên là biện pháp phòng ngừa tốt nhất vì nó có thể làm giảm đáng kể nguy cơ bị nhiễm trùng đường hô hấp”.

chuyen gia han quoc nhan dinh gi ve covid 19

Hàn Quốc: Thêm 1 trường hợp bị nhiễm Covid-19

TGVN. Ngày 16/2, Hàn Quốc đã thông báo thêm một trường hợp bị nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona ...

chuyen gia han quoc nhan dinh gi ve covid 19

Hàn Quốc thắt chặt kiểm dịch nCoV đối với tất cả hành khách

TGVN. Ngày 9/2, Chính phủ Hàn Quốc cho biết sẽ thắt chặt kiểm dịch đối với những người đến từ tất cả các quốc gia có ...

chuyen gia han quoc nhan dinh gi ve covid 19

‘Cứu’ doanh nghiệp thiệt hại do virus corona, Hàn Quốc có thể tạm dừng điều tra thuế

TGVN. Phó Thủ tướng phụ trách kinh tế kiêm Bộ trưởng Kế hoạch và Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki cho hay, Chính phủ Hàn Quốc đã ...

Thanh Dung (theo The Korea Times)

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

Đảo Phú Quý ở Lâm Đồng lọt top điểm đến hàng đầu Đông Nam Á

Đảo Phú Quý ở Lâm Đồng lọt top điểm đến hàng đầu Đông Nam Á

Phú Quý, hòn đảo mang vẻ đẹp điện ảnh, được Khaosod Thái Lan đưa vào danh sách 10 điểm đến yên tĩnh và nguyên sơ nhất Đông Nam Á.
Lãnh tụ tối cao Iran cáo buộc Tổng thống Mỹ đã trực tiếp can dự vào tình hình nước này

Lãnh tụ tối cao Iran cáo buộc Tổng thống Mỹ đã trực tiếp can dự vào tình hình nước này

Tổng thống Donald Trump cáo buộc nhà lãnh đạo Mỹ gây ra thương vong, thiệt hại và có những hành động bôi nhọ nhằm vào người dân Iran.
OpenAI thử nghiệm quảng cáo trên ChatGPT để tìm kiếm nguồn thu mới

OpenAI thử nghiệm quảng cáo trên ChatGPT để tìm kiếm nguồn thu mới

OpenAI bắt đầu thử nghiệm quảng cáo trên ChatGPT nhằm tạo nguồn thu bền vững, bất chấp lo ngại về quyền riêng tư.
Hà Nội khai mạc chương trình 'Tết Việt-Tết Phố' 2026

Hà Nội khai mạc chương trình 'Tết Việt-Tết Phố' 2026

Chương trình 'Tết Việt-Tết Phố' 2026 khai mạc tại hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) tái hiện Tết truyền thống, lan tỏa giá trị văn hóa.
FT: EU tính việc cấm thiết bị Trung Quốc trong hạ tầng trọng yếu

FT: EU tính việc cấm thiết bị Trung Quốc trong hạ tầng trọng yếu

Liên minh châu Âu (EU) đang chuẩn bị từng bước loại bỏ việc sử dụng thiết bị Trung Quốc trong các cơ sở hạ tầng trọng yếu.
Cuộc đua Vua phá lưới U23 châu Á: Cơ hội cho Đình Bắc

Cuộc đua Vua phá lưới U23 châu Á: Cơ hội cho Đình Bắc

Với 3 bàn thắng, tiền đạo Đình Bắc của U23 Việt Nam hoàn toàn có thể cạnh tranh danh hiệu Vua phá lưới ở giải U23 châu Á 2026.
Lãnh tụ tối cao Iran cáo buộc Tổng thống Mỹ đã trực tiếp can dự vào tình hình nước này

Lãnh tụ tối cao Iran cáo buộc Tổng thống Mỹ đã trực tiếp can dự vào tình hình nước này

Tổng thống Donald Trump cáo buộc nhà lãnh đạo Mỹ gây ra thương vong, thiệt hại và có những hành động bôi nhọ nhằm vào người dân Iran.
FT: EU tính việc cấm thiết bị Trung Quốc trong hạ tầng trọng yếu

FT: EU tính việc cấm thiết bị Trung Quốc trong hạ tầng trọng yếu

Liên minh châu Âu (EU) đang chuẩn bị từng bước loại bỏ việc sử dụng thiết bị Trung Quốc trong các cơ sở hạ tầng trọng yếu.
Hội đồng hòa bình Gaza: Mỹ công bố danh sách thành viên chủ chốt

Hội đồng hòa bình Gaza: Mỹ công bố danh sách thành viên chủ chốt

Mỹ đã công bố danh sách thành viên của một ủy ban quốc tế then chốt, chịu trách nhiệm giám sát việc quản lý Dải Gaza trong giai đoạn hậu xung đột.
Mỹ quyết giữ mục tiêu tiếp quản Greenland, tuyên bố NATO phải giúp Washington, Nga nói gì?

Mỹ quyết giữ mục tiêu tiếp quản Greenland, tuyên bố NATO phải giúp Washington, Nga nói gì?

Mỹ quyết giữ mục tiêu tiếp quản Greenland, tuyên bố NATO phải giúp WAshington, Nga nói gì?
Tình hình việc làm Hàn Quốc: Số người cao tuổi tìm việc ngày càng tăng

Tình hình việc làm Hàn Quốc: Số người cao tuổi tìm việc ngày càng tăng

Tình trạng lao động cao tuổi của Hàn Quốc tìm việc làm ngày càng gia tăng nói lên điều gì?
Báo cáo của Liên hợp quốc: Châu Phi đối mặt với thách thức an ninh lương thực nghiêm trọng

Báo cáo của Liên hợp quốc: Châu Phi đối mặt với thách thức an ninh lương thực nghiêm trọng

Chương trình Lương thực thế giới cho biết, khoảng 55 triệu người tại Tây và Trung Phi đang đối mặt với nguy cơ mất an ninh lương thực nghiêm trọng.
Đức-Ấn Độ: Định vị lại quan hệ đối tác

Đức-Ấn Độ: Định vị lại quan hệ đối tác

Chuyến thăm chính thức Ấn Độ của Thủ tướng Đức Friedrich Merz diễn ra trong bối cảnh kinh tế và chính trị quốc tế đang trải qua nhiều biến động sâu sắc.
Tổng thống Hàn Quốc thăm Đông Bắc Á: Nối lại tình xưa

Tổng thống Hàn Quốc thăm Đông Bắc Á: Nối lại tình xưa

Chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc đến Trung Quốc và Nhật Bản nhằm hàn gắn những vết nứt trong quá khứ, mở ra tương lai hợp tác.
Tổng thống Hàn Quốc thăm Trung Quốc: Dò lại nhịp chiến lược

Tổng thống Hàn Quốc thăm Trung Quốc: Dò lại nhịp chiến lược

Chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung phản ánh nỗ lực cân bằng trong bối cảnh thế giới và khu vực chứng kiến nhiều biến chuyển sâu sắc.
Iran trước ngã rẽ bất ổn

Iran trước ngã rẽ bất ổn

Làn sóng biểu tình lan rộng đang đẩy Iran vào một thời điểm đặc biệt nhạy cảm để giải bài toán cân bằng sức ép trong -ngoài...
Những yếu tố định hình thế giới 2026

Những yếu tố định hình thế giới 2026

Mười nhân tố bắt đầu bằng chữ 'T' tác động định hình thế giới năm 2026.
Tổng thống Ukraine thăm Mỹ: Bước đệm chiến thuật

Tổng thống Ukraine thăm Mỹ: Bước đệm chiến thuật

Chuyến thăm Mỹ của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky diễn ra trong một thời điểm đặc biệt nhạy cảm của cuộc xung đột Nga - Ukraine...
Hiệp định biển cả có hiệu lực: Cột mốc lịch sử trong quản trị đại dương

Hiệp định biển cả có hiệu lực: Cột mốc lịch sử trong quản trị đại dương

Hiệp định BBNJ sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày 19/1, là bước tiến lớn trong nỗ lực bảo đảm sức khỏe đại dương trong nhiều thập kỷ tới.
Bức tranh bầu cử 2026: Đoán định và biến số

Bức tranh bầu cử 2026: Đoán định và biến số

Bước sang năm 2026, chu kỳ bầu cử toàn cầu dự báo tiếp tục sự pha trộn giữa những kết cục có thể đoán trước và các biến số khó lường.
Giao thừa muôn sắc

Giao thừa muôn sắc

Dù năm mới được đón chờ trên khắp thế giới, mỗi quốc gia, mỗi cộng đồng lại chào đón thời khắc ấy theo những văn hóa và phong tục rất khác nhau.
Tàu ngầm diesel-điện Velikiye Luki của Nga sẽ thực hiện nhiệm vụ gì ở Biển Baltic?

Tàu ngầm diesel-điện Velikiye Luki của Nga sẽ thực hiện nhiệm vụ gì ở Biển Baltic?

Tàu ngầm diesel-điện Velikiye Luki mới của Nga có khả năng sử dụng tên lửa hành trình Kalibr và hiệu quả trong tác chiến chống tàu ngầm.
Chiến lược an ninh quốc gia Mỹ 2025 (Kỳ 2): Thay đổi hay tiếp nối?

Chiến lược an ninh quốc gia Mỹ 2025 (Kỳ 2): Thay đổi hay tiếp nối?

Liệu những thay đổi trong chiến lược an ninh quốc gia của Mỹ hiện nay là nhất thời hay là sự trở lại của những luận điểm nền tảng trong lịch sử?
Đưa Không gian tranh Đông Hồ ra thế giới

Đưa Không gian tranh Đông Hồ ra thế giới

Tranh dân gian Đông Hồ bền bỉ như chính tinh thần của văn hóa làng Việt, nơi cái đẹp gắn với đạo lý, nghệ thuật gắn với đời sống.
Phiên bản di động