Chuyên gia Nga: Không thể có một liên minh ở châu Á nhằm đối trọng với NATO

17/07/2019 10:45

TGVN. Ông Vasily Kashin, chuyên gia nghiên cứu của Trung tâm HSE cho rằng, châu Á không thể xuất hiện một liên minh kiểu NATO.

TIN LIÊN QUAN
chuyen gia nga chau a khong the xuat hien lien minh kieu nato Hội đồng NATO - Nga thảo luận về Hiệp ước INF và vấn đề Ukraine
chuyen gia nga chau a khong the xuat hien lien minh kieu nato NATO lo ngại Thổ Nhĩ Kỳ triển khai hệ thống tên lửa S-400
chuyen gia nga chau a khong the xuat hien lien minh kieu nato
Trụ sở NATO. (Nguồn: peak.mn)

Tháng 6/2019, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp gỡ các đối tác Á - Âu tại Hội nghị Các biện pháp tương tác và xây dựng lòng tin ở châu Á (CICA) tại Dushanbe, Tajikistan và đề xuất xây dựng một cấu trúc an ninh khu vực có tính đến tất cả các đặc điểm của nó.

Một số nhà quan sát và giới truyền thông coi đây là ý muốn tạo ra liên minh mới đóng vai trò một đối trọng với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương, một NATO ở châu Á. Tuy nhiên, đoàn kết lại các quốc gia châu Á để thành lập một khối chống lại phương Tây là một nhiệm vụ rất khó khăn.

Ông Vasily Kashin, chuyên gia nghiên cứu của Trung tâm HSE cho rằng, châu Á không thể xuất hiện một liên minh kiểu NATO. Các nước châu Á đều lớn hơn so với các nước phương Tây và có nhiều nhiệm vụ và lợi ích mà họ tuân theo. Theo chuyên gia này, những quan ngại về việc Trung Quốc muốn tạo ra một NATO của riêng mình chỉ do sự hiểu lầm về cách hoạt động của nền chính trị châu Á.

Ban lãnh đạo Trung Quốc chưa lên kế hoạch thành lập một mạng lưới các liên minh chính trị - quân sự. Nếu thừa nhận nhu cầu như vậy thì Trung Quốc sẽ phải xem xét lại toàn bộ khái niệm chính sách đối ngoại đã được hình thành trước đây.

chuyen gia nga chau a khong the xuat hien lien minh kieu nato

Hội đồng NATO - Nga thảo luận về Hiệp ước INF và vấn đề Ukraine

Việc đình chỉ Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) sẽ là chủ đề chính trong cuộc họp của Hội đồng Tổ ...

chuyen gia nga chau a khong the xuat hien lien minh kieu nato

Cải cách NATO: Đức được gọi tên trước tiên

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho rằng, Đức nên nhận trách nhiệm toàn cầu và trong NATO tương xứng hơn với sức mạnh kinh ...

chuyen gia nga chau a khong the xuat hien lien minh kieu nato

Nhóm tàu NATO tiến vào biển Baltic

Một nhóm tàu của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) do tàu khu trục Tethys của Đan Mạch dẫn đầu đã tiến ...

PV

(theo Sputnik)