Chuyên gia phân tích ảnh hưởng đối với Triều Tiên từ vụ sát hại Tướng Iran

07/01/2020 15:45

TGVN. Vụ sát hại có thể hạ thấp những hy vọng mong manh về việc đạt được một giải pháp ngoại giao nhằm phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

TIN LIÊN QUAN
chuyen gia phan tich anh huong doi voi trieu tien tu vu sat hai tuong iran Đánh giá vụ phóng gần đây của Triều Tiên, chuyên gia cố gắng tìm ra lời giải về 'Món quà Giáng sinh'
chuyen gia phan tich anh huong doi voi trieu tien tu vu sat hai tuong iran Ngoại giao con thoi sẽ đưa đàm phán Mỹ - Triều Tiên trở lại đúng hướng?
chuyen gia phan tich anh huong doi voi trieu tien tu vu sat hai tuong iran
Vụ sát hại Soleimani có thể hạ thấp những hy vọng mong manh về việc đạt được một giải pháp ngoại giao nhằm phi hạt nhân hóa Triều Tiên. (Nguồn: Getty)

Theo giới chuyên gia, leo thang căng thẳng giữa Washington và Tehran sẽ hạ thấp những hy vọng vốn mong manh về việc đạt được một giải pháp ngoại giao nhằm phi hạt nhân hóa Triều Tiên và khiến Bình Nhưỡng quyết tâm sở hữu những vũ khí mà họ cho là, có lẽ chính xác, sự đảm bảo chắc chắn nhất để tồn tại.

Mặc dù vụ sát hại Tướng Qasem Soleimani có thể khiến Bình Nhưỡng tạm ngừng khiêu khích chính quyền Tổng thống Donald Trump theo cách đó, song Bình Nhưỡng cuối cùng có thể sử dụng cuộc không kích trên nhằm tiếp tục hợp pháp hóa lập trường của mình rằng, Triều Tiên cần củng cố kho vũ khí hạt nhân như một biện pháp răn đe đối với sự gây hấn của Washington.

Một số chuyên gia cho rằng, quyết định không trả đũa của Washington đối với Iran sau khi Tehran bắn hạ một máy bay do thám không người lái của Mỹ hồi tháng 6/2019 có thể khiến Bình Nhưỡng trở nên mạo hiểm, bởi Triều Tiên có thể kết luận rằng nước này không nên sợ hành động quân sự của Mỹ miễn là tránh trực tiếp đe dọa đến tính mạng của các công dân Mỹ hoặc những tài sản chủ chốt khác.

Chuyên gia nghiên cứu Triều Tiên Cha Du-hyeogn tại Đại học Kyung Hee Seoul, đồng thời là cựu Thư ký tình báo của cựu Tổng thống Lee Myung-bak cho rằng, vụ Mỹ sát hại Tướng Soleimani sẽ khiến Triều Tiên do dự hơn trong việc vượt quá “ranh giới đỏ” ngầm định với chính quyền của ông Trump thông qua việc tái khởi động những cuộc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Ông Cha Du-hyeogn nhận định: “Cuộc không kích đóng vai trò là một lời cảnh báo đối với Triều Tiên về việc thực hiện những hành động cực đoan, bởi suy đoán rằng chính quyền Tổng thống Trump kiềm chế sử dụng sức mạnh quân sự do lo ngại về sự đổ vỡ của các kết quả”.

chuyen gia phan tich anh huong doi voi trieu tien tu vu sat hai tuong iran

 

'Đồng minh thân thiết' của Washington không muốn 'dính' đến căng thẳng Mỹ - Iran

TGVN. Ngày 6/1, mạng tin Axios dẫn lời Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại cuộc họp Nội các an ninh nhấn mạnh, nước này không ...

chuyen gia phan tich anh huong doi voi trieu tien tu vu sat hai tuong iran

 

Căng thẳng Mỹ-Iran leo thang và những kịch bản tồi tệ nhất có thể xảy ra

TGVN. Cuộc đối đầu về ngoại giao và kinh tế giữa Tehran và Washington đang leo thang nghiêm trọng, với căng thẳng lên đến đỉnh ...

chuyen gia phan tich anh huong doi voi trieu tien tu vu sat hai tuong iran

 

Căng thẳng Mỹ - Iran: “Nóng” nhưng khó cháy

TGVN. Cái chết của Tướng Iran Qasem Soleimani đã đẩy căng thẳng Mỹ - Iran tới đỉnh điểm, song liệu đã đủ để châm ngòi ...

Thế Việt

(theo AP)