Con trai cả của Tổng thống Trump sắp bị thẩm vấn

12/06/2019 07:07

Ngày 11/6, một nguồn tin từ Quốc hội Mỹ cho biết, Ủy ban Tình báo Thượng viện sẽ tiến hành thẩm vấn Donald Trump Jr., con trai cả của Tổng thống Donald Trump vào ngày 12/6.

TIN LIÊN QUAN
con trai ca cua tong thong trump sap bi tham van Con trai cả Tổng thống Trump điều trần trước Thượng viện Mỹ
con trai ca cua tong thong trump sap bi tham van Con trai ông Trump chỉ trích Thị trưởng London sau vụ khủng bố
con trai ca cua tong thong trump sap bi tham van
Donald Trump Jr. - con trai cả của Tổng thống Trump sắp bị thẩm vấn. (Nguồn: Getty)

Cuộc thẩm vấn kín được dự báo sẽ bao trùm hàng loạt chủ đề, trong đó có các thông tin mà ông Trump Jr. biết được về dự án Tháp Trump ở Moscow, và một cuộc gặp hồi tháng 6/2016 mà tại đó ông Trump Jr. cùng các cố vấn trong chiến dịch tranh cử của ông Trump gồm Jared Kushner and Paul Manafort đã tiếp xúc một luật sư người Nga.

Cùng ngày, Hạ viện Mỹ đã nhất trí thông qua một nghị quyết cho phép các nghị sĩ có thẩm quyền rõ ràng kiện các quan chức chính quyền Tổng thống Donald Trump không tuân thủ yêu cầu điều trần trước Quốc hội, trước hết sẽ là trường hợp của cựu Luật sư Nhà Trắng Don McGahn.

Trong động thái có thể làm gia tăng các vụ điều tra của quốc hội nhằm vào Tổng thống Trump và các cộng sự, các hạ nghị sĩ Mỹ đã thông qua biện pháp trên với tỉ lệ 229 phiếu thuận và 191 phiếu chống.

Theo đó, các ủy ban Hạ viện từ nay sẽ được quyền kiện lên tòa án liên bang nhằm yêu cầu thẩm phán ra lệnh cho các quan chức chính quyền phải hợp tác với những đòi hỏi điều trần hoặc đưa ra bằng chứng của cơ quan lập pháp.

Phát biểu trong cuộc họp báo sau đó, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler thừa nhận, biện pháp này là chưa từng có tiền lệ, đồng thời sẽ khởi động các thủ tục pháp lí "nhanh nhất có thể" để buộc cựu Luật sư Nhà Trắng McGahn phải ra điều trần trước ủy ban liên quan tới báo cáo của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller về cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi năm 2016.

Hiện Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ đang tìm cách tiếp cận phiên bản chưa được chỉnh sửa của báo cáo này, cũng như các bằng chứng mà cuộc điều tra thu được cùng các tài liệu và lời khai liên quan.

Hồi tháng trước, ông McGahn đã không thực hiện yêu cầu điều trần của Ủy ban Tư pháp Hạ viện sau khi Nhà Trắng yêu cầu ông không phối hợp.

Ông Nadler cũng cho hay, các nhân chứng khác, như cựu Giám đốc Truyền thông Nhà Trắng Hope Hicks và cựu trợ lí của ông McGahn, Annie Donaldson, có thể phải đối mặt với tòa án nếu từ chối thực hiện yêu cầu điều trần trước Ủy ban Tư pháp Hạ viện vào cuối tháng này.

con trai ca cua tong thong trump sap bi tham van

 

Tổng thống Putin: Moscow có quyền theo dõi các ứng cử viên Tổng thống Mỹ nói gì về Nga

Ngày 6/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, Moscow có quyền theo dõi các ứng cử viên Tổng thống Mỹ nói về nước Nga, tuy ...

con trai ca cua tong thong trump sap bi tham van

 

Tổng thống Trump tuyên bố bản thân 'vô tội' trong vụ Nga can thiệp bầu cử Mỹ

Tổng thống Trump đã đăng tải lên Twitter dòng trạng thái phản ứng trước bình luận ngày 29/5 của Công tố viên đặc biệt Robert ...

con trai ca cua tong thong trump sap bi tham van

 

Tổng thống Trump bác cáo buộc 'che đậy' cuộc điều tra về Nga, 'Hãy chấm dứt các cuộc điều tra giả tạo này đi'

Ngày 22/5, Tổng thống Trump đã bác bỏ cáo buộc của phe đối lập về hành vi "che đậy" cuộc điều tra Nga can thiệp ...

(theo Reuters)